Bỏ túi cách nấu bánh canh xương chả cá ngon, đơn giản!

Video cách nấu bánh canh chả cá xương heo

Thưởng thức một bát bánh canh thơm ngon tự tay mình nấu vào những ngày mưa, se lạnh thì tuyệt vời biết bao. Với cách nấu bánh canh xương chả cá dưới đây của Ngoctan, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức hương vị đó ngay tại chính gian bếp của mình.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bánh canh xương chả cá

Cách nấu bánh canh xương chả cá hoàn hảo

Thông thường, khi ở nhà, bạn có thể tự mua cá tươi về làm chả cá. Điều này cho phép bạn tận dụng xương, da, đầu và đuôi để nấu nước dùng thêm ngọt. Bạn có thể kết hợp giữa xương heo và xương cá để tạo nên hương vị tuyệt vời. Khi nấu nước dùng, hãy vớt xương và da ra trước khi tiếp tục các giai đoạn khác.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g sợi bánh canh (có thể mua sẵn tại siêu thị)
  • 500g thịt phi lê cá thác lác
  • 500g cá ngừ
  • 1 kg xương ống heo (có thể có hoặc không)
  • 300g nấm rơm
  • 10 quả trứng cút
  • 100g thịt tôm và cua
  • Hành lá, ngò gai, mùi tàu, ớt, hành tím
  • Gia vị cần thiết: nước mắm, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn
  • Rau ăn kèm: Giá đỗ, xà lách, rau thơm, hoa chuối

Các bước nấu bánh canh xương chả cá:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương heo với nước muối pha loãng và để ráo nước.
  • Cắt gốc nấm rơm và rửa sạch.
  • Rửa sạch cá ngừ và thái lát vừa ăn.
  • Luộc chín trứng cút, tách vỏ và để riêng.
  • Bỏ gốc hành lá, ngò gai, mùi tàu và rửa sạch với nước.
  • Bỏ gốc rau xà lách, giá đỗ, hoa chuối, rau thơm và rửa sạch. Ngâm trong nước muối pha loãng và khi gần ăn thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Hầm xương nấu nước dùng

Cách nấu bánh canh xương chả cá tương tự như cách nấu bánh canh chả cá, chỉ khác phần nước dùng một chút là có thêm xương cá, đầu đuôi của cá hoặc cá.

Nước lèo bánh canh chả cá ngừ

  • Đặt xương heo đã rửa sạch vào nồi với khoảng 2 lít nước. Hầm cùng với cá ngừ và nấm rơm khoảng 2 giờ cho ngọt. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và ninh trên bếp. Trong quá trình hầm xương, khi xuất hiện bọt khí màu trắng, hãy dùng muôi để vớt bỏ hết để nước dùng trong và thơm.
  • Cho thêm hành củ hoặc gốc hành lá vào để khử mùi tanh của cá và tăng độ ngọt tự nhiên cho nước dùng.

Bước 3: Cách làm chả cá đơn giản tại nhà

Trộn thịt cá phile với dầu ăn, tỏi băm, hành lá thái nhỏ, muối và nước mắm. Ướp hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau đó, trộn đều với thịt tôm và cua và giã thành mịn. Đặt chả vào chảo có dầu sôi và chiên với lửa vừa đến khi chả chuyển màu vàng óng và có mùi thơm.

Lưu ý: Nếu không có thời gian hoặc không muốn làm chả cá, bạn có thể mua chả cá đã chiên sẵn và sơ chế lại bằng cách chín.

Bước 4: Chuẩn bị cọng bánh canh

  • Đun 1 nồi nước sôi nhỏ và chần bánh canh. Sau khi chần xong, thả bánh canh vào tô nước lạnh để tránh dính vào nhau và giữ được độ dai ngon.

Bước 5: Hoàn thành bát bánh canh xương heo chả cá

Cách nấu bánh canh xương chả cá này giúp món ăn đậm đà hơn, đặc biệt còn có thêm cá để thưởng thức nữa

  • Xếp lần lượt sợi bánh canh, chả cá và trứng cút vào tô. Chan nước dùng đã ninh sẵn lên. Rắc thêm chút hạt tiêu xay thơm, ngò gai và hành lá xắt nhỏ để trang trí. Bánh canh chả cá ăn kèm với rau sống và 1 chén nước mắm tỏi ớt băm nhuyễn sẽ làm cho món ăn thêm phần ngon miệng.
  • Đừng quên thêm ít hành phi để tăng thêm phần thơm ngon. Món bánh canh này ngon hơn khi ăn kèm với ớt sa tế cay nồng và thơm.

Những lưu ý để có tô bánh canh ngon tuyệt

  • Để có nước dùng bánh canh chả cá tự nhiên ngọt mà không cần thêm hạt nêm, bạn có thể cho củ cải trắng vào để tạo độ ngọt và mát.
  • Hành củ là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu nước dùng bánh canh chả cá, bởi chúng giúp tạo độ ngọt và khử mùi tanh.
  • Chả cá ngon nhất khi giã bằng tay thay vì sử dụng máy xay. Khi giã tay, thịt cá sẽ chắc chắn và dai hơn.
  • Chọn thịt cá tươi ngon để có những miếng chả cá giòn dai.
  • Có 3 loại bánh canh: bột gạo, bột lọc và bột xắt. Mỗi loại bánh canh có hương vị riêng biệt. Bạn có thể mua bánh canh đã đóng gói sẵn tại siêu thị. Lưu ý chọn bánh canh sạch, không có chất phụ gia, màu trắng ngà tự nhiên. Bảo quản bánh canh ở nơi khô ráo thoáng mát để tránh ẩm mốc.

Với những bí quyết đơn giản để nấu bánh canh xương chả cá ngọt tự nhiên mà Ngoctan chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ tự tin vào bếp để nấu món ăn ngon này cho người thân yêu thưởng thức. Hãy đặt tâm tư và tình cảm vào việc nấu ăn và chúc bạn thành công!

Nguồn: https://chacanhatrangngoctan.com/mon-ngon-tu-cha-ca/cach-nau-banh-canh-xuong-cha-ca/

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Những món ngon từ thịt heo quay: Top 10 món ăn không thể bỏ qua

Video thịt heo quay nấu món gì ngon Thịt heo quay luôn là một món ăn hấp dẫn và thơm ngon. Với phong cách chế biến độc…

Tổng hợp 20 món canh ngon DỄ ĂN, DỄ LÀM cho mùa hè

Tổng hợp 20 món canh ngon DỄ ĂN, DỄ LÀM cho mùa hè

Mùa hè nóng nực khiến mọi người ăn không ngon miệng, nhưng đừng lo! Dưới đây là danh sách 20 món canh ngon cho mùa hè, giúp…

BẮP BÒ LÀM MÓN GÌ NGON? MÁCH BẠN 4 MÓN NGON TỪ BẮP BÒ ĂN HOÀI KHÔNG NGÁN  

Món ngon từ bắp bò: Gợi ý 4 món ngon không ngán

Thịt bắp bò là một nguyên liệu thơm ngon và mềm mại, một chút gân giòn dai, khiến khẩu vị trở nên phấn khích. Bắp bò có…

Tổng hợp 43 công thức chế biến các món ngon từ khoai tây

Video món ngon từ khoai tây và thịt Khoai tây làm món gì ngon? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những gợi ý…

Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon - Đậm Đà

Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon – Đậm Đà

Video cách nấu món bún ốc ngon nhất Nhắc đến Nha Trang, chắc hẳn ai cũng biết đến món đặc sản nổi tiếng của vùng đất này…

Top 10+ Quán Ăn Hàn Quốc Nha Trang - Ngon "Nức Tiếng"!

Top 10+ Quán Ăn Hàn Quốc Nha Trang – Ngon “Nức Tiếng”!

Bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch nghỉ dưỡng đến thành phố biển xinh đẹp Nha Trang nhưng lại không biết chọn những món ăn…