5 cách làm vịt nấu chao ngon, thơm ngon, béo ngậy mà không bị hôi

Video cách làm vịt nấu chao món ngon mỗi ngày

Cách làm vịt nấu chao không phải là điều khó khăn, nhưng món ăn này yêu cầu thịt vịt mềm mại và giữ được hương vị ngọt ngào và tươi mới. Phần khoai môn phải mềm, thơm bùi và nước cháo phải đậm đà. Để giúp bạn thực hiện thành công món ngon từ vịt nấu chao, Bếp Eva sẽ giới thiệu 5 cách làm vịt nấu chao theo kiểu miền Bắc, miền Nam, miền Tây và dành riêng cho người ăn chay. Mời bạn tham khảo nhé.

Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm chao vịt

Những nguyên liệu để làm vịt nấu chao cần được chọn lựa kỹ càng để tránh làm mất đi hương vị của món ăn.

1. Đối với thịt vịt

Khi mua vịt, bạn nên chọn những con có đặc điểm sau:

  • Vịt không quá gầy cũng không quá béo. Hãy chọn vịt đã trưởng thành, không nên chọn vịt già vì thịt dai, cũng không nên chọn vịt non có nhiều lông măng và thịt nhão.
  • Chọn vịt đực, thịt sẽ dày và chắc hơn.
  • Quan sát phao câu và ức của vịt, nếu phần này to đều thì vịt đó là vịt ngon.
  • Khi cầm vịt trên tay, cảm nhận ức và lườn nở đều, nặng tay thì con vịt đó sẽ có thịt dày.
  • Phần mỏ của vịt non thường to và mềm, còn vịt già thì nhỏ và cứng. Hãy chọn vịt có mỏ vừa phải.
  • Ưu tiên chọn vịt đực vì thịt sẽ thơm và dày hơn.

2. Mua chao

Hiện nay có hai loại chao chính là chao đậu hũ và chao môn. Chao đậu hũ có chao nước và chao khô. Thông thường, chao khô sẽ cứng, béo và có mùi hương nồng hơn so với chao nước. Với chao môn, nó được chia thành chao tiêu (chao trắng) và chao đỏ. Loại chao này được ưa thích vì không có mùi hương nồng, khi ăn có vị béo ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Khi mua chao, bạn nên chọn thương hiệu uy tín và ưu tiên chao được đựng trong các hũ thủy tinh thay vì nhựa hoặc inox. Chao càng để lâu thì càng ngon. Để nhận biết chao mới hay đã lâu, bạn có thể quan sát chao. Thường chao đã lâu sẽ nổi lên trên, có màu sẫm, lúc này có thể sử dụng để chế biến các món ăn.

3. Xử lý khoai môn

  • Hình dáng: Nên chọn khoai còn dính đất ẩm vì đó là khoai mới, tránh chọn củ có nấm mốc hoặc bị rộp.
  • Khối lượng: Chọn khoai nhẹ sẽ có lượng tinh bột cao, khi nấu lên sẽ bở, dẻo và thơm bùi. Khoai nặng bên trong sẽ chứa nhiều nước, ăn nhạt và thường bị sượng.
  • Màu sắc: Khoai ngon có màu trắng ngà xen lẫn vân tím nhạt.

Cách làm vịt nấu chao miền Tây ngon trọn vị

Mùi thơm từ nước dùng nấu với chao, vị ngon ngọt từ thịt vịt cùng sự mềm dẻo của khoai môn đã tạo nên món ăn hấp dẫn, mang đậm nét dân dã của miền Tây.

1. Nguyên liệu làm vịt nấu chao (4 người ăn)

  • Thịt vịt: 1,5kg
  • Khoai môn: 500g
  • Chao đỏ 5 viên, chao trắng 3 viên
  • Nước dừa xiêm: 1 quả (330ml)
  • 3 củ hành tím
  • 3 quả ớt tươi
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 3 cây sả
  • Gia vị nấu: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, sa tế, nước mắm
  • Rau ăn vịt nấu chao: Rau muống, cải thảo, cải thìa và lá tía tô (rau sống tùy thích)
  • 500g bún tươi

2. Chi tiết cách nấu vịt nấu chao đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch và khử hôi vịt bằng cách rắc đều muối lên vịt rồi dùng tay chà xát sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo rồi chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, để vào tô.
  • Khoai môn cạo vỏ, bổ thái miếng vừa rồi cho ngâm nước muối 20 phút cho hết nhựa rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Sả cắt bỏ phần bẹ già, lá và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
  • Gừng gạo vỏ đập dập
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập băm nhỏ để riêng. Ớt bỏ hạt băm nhỏ
  • Rau sống nhặt bỏ lá úa, cọng già rồi rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Cách ướp vịt nấu chao ngon

  • Lấy 3 viên chao trắng, 3 viên chao đỏ và 2 muỗng canh nước của chao cho vào bát, dùng thìa dầm nhuyễn.
  • Tiếp theo, cho vào tô đựng thịt vịt 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút hạt tiêu, ớt băm, một nửa hành tỏi băm sau đó trộn đều lên, sau đó đổ phần chao đã dầm nhuyễn vào rồi dùng tay trộn đều để vịt ngấm kỹ gia vị.
  • Vịt ướp để ngấm gia vị trong 1 tiếng.

Lưu ý: Chao đã có vị mặn, khi tẩm ướp nên cho gia vị vừa phải tránh mặn quá không ăn được.

Bước 3: Chiên khoai môn

Trong lúc chờ thịt vịt ngấm gia vị, chiên khoai môn trước để tạo độ dẻo thơm khi nấu.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho khoai môn vào chiên hơi vàng các mặt sau đó gắp ra để riêng. Không cần chiên chín kỹ vì nấu sẽ bị nát.

Bước 4: Nấu vịt nấu chao

  • Bắc nồi lên bếp, đổ một muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, cho số hành tím băm, tỏi băm còn lại vào phi thơm lên thì cho thịt vịt đã ướp vào xào.
  • Xào khoảng 5 phút đến khi thịt vịt săn lại thì đổ 330ml nước dừa tươi và 500ml nước lọc vào, đun sôi trong 15 phút.

Sau khoảng 15 phút, bạn cho khoai môn vào, nấu thêm 5 phút nữa rồi nêm nếm sao cho vừa miệng là được sau đó tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức vịt nấu chao

  • Trần qua bún với nước nóng rồi để ráo nước.

  • Đặt nồi lẩu lên bếp, đổ chao vịt một lượng vừa phải vào nồi rồi bật chế độ lẩu, đun sôi nhẹ.

  • Lấy lượng bún vừa ăn cho ra bát, múc thêm nước dùng, vịt và khoai môn, nhúng rau vào nồi sau đó gắp ăn kèm. Chấm nước chấm chao thơm ngon tuyệt hảo.

Vịt nấu chao kiểu miền Nam không chỉ có hương vị đậm đà, mang nét dân dã Nam Bộ mà còn khiến nhiều người mê mẩn, ăn hoài không chán.

1. Nguyên liệu nấu chao vịt

  • Vịt đã làm sạch: 1 con (khoảng 1.5 – 2kg)
  • Khoai môn: 400g
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Chao đỏ/chao trắng: 5 viên
  • Gừng tươi, nghệ tươi, hành khô, tỏi khô, hành lá
  • Rượu trắng
  • Sa tế
  • Gia vị khác: Muối, đường, bột canh, mì chính, nước mắm
  • Rau ăn kèm: Rau muống, cải thảo, cải thìa và lá tía tô (rau sống tùy thích)
  • 500g bún tươi

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…