Trà Tía Tô – Lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà bạn chưa biết đến

Video cách làm trà tía tô tại nhà

Tía tô, một loại rau gia vị quen thuộc của người Việt, có mùi thơm đặc trưng, vị cay, tính ấm. Ngoài việc được sử dụng trong ẩm thực như ăn sống hay làm gia vị, tía tô còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn về trà tía tô và những lợi ích tuyệt vời mà bạn chưa biết đến!

1. Trà tía tô là gì?

Trà tía tô là nước nấu từ lá tía tô tươi, lá tía tô khô hoặc bột tía tô hãm trong nước sôi. Loại trà này giúp thanh nhiệt, giải độc và điều trị bệnh.

trà lá tía tô
Lá tía tô có thể được chế biến thành trà rất tốt cho sức khỏe

2. Cách chế biến trà tía tô

2.1. Trà lá tía tô tươi

Bước 1: Rửa lá tía tô và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch từ 2 đến 3 lần và để ráo nước.

Bước 2: Đun sôi 2.5 lít nước lọc, sau đó cho lá tía tô vào đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Để nước tía tô nguội, lọc lấy phần nước và cho vào bình thủy tinh. Bạn có thể cho thêm 2 lát chanh để nước uống thêm thơm ngon. Ngoài ra, cũng có thể để nước lá tía tô trong tủ lạnh để dùng sau.

cách làm trà tía tô
Trà lá tía tô tươi đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

2.2. Trà lá tía tô khô

Bước 1: Rửa sạch lá tía tô và ngâm nước muối loãng.

Bước 2: Phơi khô lá tía tô dưới ánh nắng mặt trời, sau đó bỏ vào túi và bảo quản ở nơi khô ráo để sử dụng dần.

Bước 3: Lấy một nắm lá tía tô đã phơi khô, hãm trong nước sôi và chờ đến khi trà dược chất từ lá tan ra. Sau đó, để nguội và uống.

2.3. Trà bột lá tía tô

Bước 1: Sơ chế và phơi khô lá tía tô.

Bước 2: Xay lá tía tô thành bột mịn.

Bước 3: Cho bột vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, bảo quản nơi thoáng mát để tránh ẩm mốc.

Bước 4: Pha 2 thìa cà phê bột tía tô vào chén nước sôi, khuấy đều, chờ vài phút rồi uống.

cách làm trà tía tô tại nhà
Trà bột lá tía tô được bảo quản trong lọ thủy tinh để ở nơi khô ráo, thoáng mát

3. Tác dụng của trà tía tô

3.1. Trà tía tô làm trắng và ngăn ngừa lão hóa da

Trong lá tía tô có chứa hoạt chất Priseril giúp làm sạch, cải thiện màu sắc da. Vitamin E trong trà tía tô duy trì và tăng cường độ ẩm cho da, giúp da mịn màng, tươi trẻ. Tía tô cũng ngăn ngừa và chậm quá trình lão hóa da. Sử dụng trà tía tô thường xuyên cung cấp chất tự nhiên hỗ trợ chống viêm, chống oxy hóa và loại bỏ vi khuẩn trên da.

3.2. Trà tía tô hỗ trợ điều trị bệnh gout

Lá tía tô chứa 4 hoạt chất giảm enzym gây hình thành axit uric, nguyên nhân gây bệnh gout. Uống trà lá tía tô cũng giúp ngăn chặn nhiễm khuẩn, giảm cơn đau và làm giảm khó chịu cho bệnh nhân gout.

3.3. Trà tía tô hỗ trợ điều trị hen suyễn, giải cảm

Chiết xuất từ tía tô cải thiện chức năng phổi, giúp điều trị hen suyễn. Trà lá tía tô cũng giải biểu, giảm cảm lạnh, không cần dùng thuốc tây.

3.4. Trà tía tô hỗ trợ điều trị bệnh về dạ dày

Glucosamine và tanin trong lá tía tô làm lành vết thương, làm liền sẹo, chống viêm nhiễm. Trà tía tô giúp giảm đau, giảm dịch vị ở những bệnh nhân đau dạ dày, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa.

3.5. Trà tía tô hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Trà tía tô giúp tăng hoạt động đốt cháy mỡ thừa, đào thải chất béo khỏi cơ thể. Nước lá tía tô, có nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin và protein thực vật, giúp quá trình chuyển hóa và trao đổi chất diễn ra hiệu quả. Uống trà tía tô sau bữa ăn giúp ngăn ngừa hấp thu đạm. Kết hợp uống trà bột tía tô và tập thể dục mỗi ngày giúp giảm cân hiệu quả.

công dụng của trà tía tô
Trà tía tô hỗ trợ giảm cân hiệu quả

4. Một số lưu ý khi sử dụng nước lá tía tô

Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy uống trà tía tô trước bữa ăn khoảng 30 phút để giảm hấp thu chất béo. Bảo quản nước lá tía tô trong tủ lạnh và không để qua đêm. Không uống trà tía tô khi cơ thể đang cảm nóng hoặc ra mồ hôi nhiều. Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Không nên đun lá tía tô quá lâu để tránh mất tác dụng của tinh dầu trong lá.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Cách làm ếch nấu cà ri thơm ngon đổi vị bữa ăn cho cả nhà

Cách Làm Ếch Nấu Cà Ri Thơm Ngon Đổi Vị Bữa Ăn Cho Cả Nhà

Video cách nấu cà ri ếch Nếu bạn là người yêu thích ếch và muốn thử sức với món ăn mới, hãy cùng nhau khám phá cách…

Mách bạn 5 cách chế biến thịt nguội thơm ngon bổ dưỡng

Video cách chế biến thịt nguội Thịt nguội là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều…

Vịt hấp: Món ăn dân giã, thơm ngon và phù hợp với mọi người

Video vịt hấp sả Vịt hấp, một món ăn không quá khô và đơn điệu như món vịt luộc, lại mang đến vị thơm ngọt rất thanh…

Cá Chép Giòn Kho: Món Thơm Ngon Không Thể Cưỡng Lại

Video cá chép giòn kho Các món kho luôn làm người thưởng thức không khỏi say mê với hương vị thơm ngon và đậm đà. Cá kho…

Cách chế biến sushi cá ngừ thơm ngon bổ dưỡng

Cách chế biến sushi cá ngừ thơm ngon bổ dưỡng

Video sushi cá ngừ Sushi là món ăn đặc trưng của Nhật Bản, với sự tinh tế, cầu kỳ và bổ dưỡng. Sushi cá ngừ, dù tưởng…

Hướng dẫn cách làm salad rong biển tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách làm salad rong biển tươi ngon chuẩn vị

Video cách làm salad rong biển Salad rong biển là một món ăn độc đáo, quen thuộc của người dân Hàn Quốc. Bổ sung hàng ngày giúp…