Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon

Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon
Video cách làm món ngô chiên bơ ngon

Mùa hè đã đến, không chỉ trong nhà mà cả ngoài đường, khắp nơi được trang hoàng bằng cờ quạt cổ động. Trong phòng khách, ti vi hoạt động không ngừng, xem đá bóng hoặc bình luận bóng đá. Khi đã có bóng đá và “cồn”, chỉ còn thiếu món nhắm cho cuộc vui. Và vợ chồng tôi biết bổn phận của mình là lăn vào bếp!

Ngô chiên bơ là một món nhậu “truyền thống” trong các quán bia ở Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội. Một lần tôi đã làm món này mời khách, họ rất thích và cảm thấy như đang ở quán bia. Cả hai vợ chồng tôi đều yêu thích món này vì nó dễ ăn và khi ngồi xem phim, một đĩa ngô chiên bơ cũng rất thú vị. Cách làm món này cũng không tốn nhiều thời gian, vì tôi sử dụng ngô đóng hộp, đã được xử lí sẵn. Ngô có thể chuẩn bị trước, khi nào muốn ăn chỉ cần chiên lại, rất tiện lợi. Đã lâu rồi tôi đã hứa với một số bạn sẽ chia sẻ công thức làm món này, nhân dịp này tôi ghi lại và chia sẻ với các bạn. Cách làm rất đơn giản, nhưng nếu bạn chưa từng làm thì đọc kỹ các lưu ý nhé.

Ngô mềm ngọt, có lớp vỏ giòn rụm, thêm mùi thơm của bơ, tỏi và ớt…

cách làm ngô chiên bơ

Cách làm ngô chiên bơ

Nguyên liệu (cho 1 đĩa đầy)

  • 275 g hạt ngô ngọt (từ 1 hộp ngô 400 g hoặc 2 bắp ngô ngọt to)
  • 50 g bột năng (7 tbsp tapioca starch)
  • 1/2 thìa cafe (1/2 tsp, tương đương 2 g) muối
  • dầu ăn để chiên ngô
  • 10 g bơ (nên dùng bơ loại ngon, thơm, nếu trong bơ có muối thì bỏ phần muối ở trên đi)
  • 1/4 thìa cafe (1/4 tsp) bột tỏi (không bắt buộc)
  • 1/4 thìa cafe (1/4 tsp) bột ớt cayenne (không bắt buộc – nếu không ăn cay nhưng thích có mùi ớt thì dùng bột ớt paprika)

Cách làm

  1. Chuẩn bị ngô:
  • Nếu dùng ngô đóng hộp: đổ ngô ra rổ, xóc cho bớt nước nhưng không quá ráo mà giữ cho ngô ướt một chút.
  • Nếu dùng ngô tươi: Bẻ đôi bắp ngô rồi tách hạt. Luộc hạt ngô trong nước cho đến khi vừa chín mềm (đừng luộc quá lâu). Có thể cho ít muối vào nước luộc để ngô thêm đậm đà. Sau đó, đổ ngô ra rổ, xử lý bằng nước lạnh để ngô nguội và mọng nước. Giữ cho ngô ướt một chút.

cách làm ngô chiên bơ

  1. Trộn bột năng với muối. Đổ ngô vào bát, cho 25 g bột năng (khoảng 3.5 tbsp) vào, trộn đều nhẹ nhàng. Vì ngô còn ướt nên bột năng sẽ bám quanh ngô. Tiếp tục cho thêm 20 ~ 25 g bột năng nữa, trộn đều để bột năng bám đều khắp ngô. Trộn hai lần sẽ giúp bột năng bám vào ngô tốt hơn và không bị vón cục (trong trường hợp ngô quá ướt). Có thể thêm bột năng nếu cần.

Một số công thức ngô chiên bơ sử dụng các loại bột khác nhau. Đối với tôi, bột năng là nguyên liệu đơn giản nhưng hiệu quả nhất, vì có thể làm cho ngô giòn lâu hơn cả bột chiên giòn. Một số công thức khác sử dụng bột custard sư tử (Lion custard powder), để làm màu vàng và thêm mùi thơm vani cho ngô. Tuy nhiên, mùi thơm này có phần “hoá học” nên tôi không sử dụng.

Ngô sau lần trộn bột thứ nhất

cách làm ngô chiên bơ

Ngô sau lần trộn bột thứ hai

cách làm ngô chiên bơ

  1. Đổ dầu vào chảo sao cho dầu đủ ngập hạt ngô. Làm nóng dầu ở lửa vừa. Khi dầu đủ nóng, thả ngô vào, chiên trên lửa vừa trong khoảng 2 ~ 3 phút cho đến khi lớp bột chín giòn vàng. Sau đó, vớt ra và để trên đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Lưu ý:
  • Không nên cho quá nhiều ngô vào chảo cùng một lúc, vì ngô sẽ dễ bị dính vào nhau. Thả ngô vào chảo, dùng tay bốc ngô và thả đều khắp chảo, tránh đổ tất cả vào chảo cùng một lúc.
  • Nên dùng chảo đáy rộng phẳng để tiết kiệm dầu và ngô không bị dính nhau.
  • Không đảo ngô sau khi thả vào chảo. Đợi đến khi lớp bột khá chín và cứng lại (sau khoảng 1.5 – 2 phút) mới đảo để ngô chín đều và không bị dính.
  • Nếu làm nhiều ngô, nên chia thành nhiều đợt để chiên.
  • Nếu ngô sau khi rán còn vị bột, có thể do: (1) rán ở lửa quá nhỏ, không đủ thời gian; hoặc (2) rán ở lửa quá to, bột vàng nhanh nhưng chưa chín hết bên trong; hoặc (3) lớp bột quá dày.
  • Nếu không ăn ngay, nên rán ngô tới khi lớp bột cứng lại nhưng chưa vàng. Vớt ra để ngô lên giấy thấm dầu. Khi muốn ăn, làm nóng dầu ở lửa lớn, cho ngô vào và đảo khoảng 30 – 40 giây. Làm theo cách này, bột sẽ cực kỳ giòn.

Thả ngô vào chảo

cách làm ngô chiên bơ

Ngô đã chín sau lần chiên thứ nhất (tôi đã chiên 2 lần)

cách làm ngô chiên bơ

Vớt ra để trên giấy hút bớt dầu ăn từ ngô

cách làm ngô chiên bơ

  1. Trước khi ăn: Đun chảy 10 g bơ ở lửa nhỏ. Trộn bột tỏi với bột ớt. Cho ngô vào chảo, rắc 1/2 số bột tỏi và ớt lên và trộn đều. Rồi rắc nốt 1/2 số bột tỏi ớt còn lại, trộn đến khi bơ, tỏi và ớt thấm vào hạt ngô. Bước này không bắt buộc, bạn có thể thay thế bằng các loại gia vị khác để tạo mùi vị mới cho ngô. Ví dụ như bơ và vani hoặc bơ và các loại lá thơm kiểu Ý (oregano, basil, …) hoặc vị cà ri kiểu Ấn.

Ngô sau khi trộn bơ chảy, tỏi và ớt

cách làm ngô chiên bơ

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tổng hợp từ A – Z các quán ăn Cần Thơ ngon nổi tiếng

Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn…

BẬT MÍ CÁCH LÀM MÓN BẠCH TUỘC CHIÊN GIÒN THƠM NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH

BÍ QUYẾT TỰ TAY LÀM BẠCH TUỘC CHIÊN GIÒN THƠM NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH

Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn…

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky: Món ăn chay thơm ngon từ chế phẩm giàu dinh dưỡng

Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn…

Bí kíp làm món vịt hấp tại nhà đơn giản lại ngon

Bí kíp làm món vịt hấp tại nhà đơn giản lại ngon

Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn…

Cách làm giò lụa, chả quế ở Đức: Cực dễ, rất nhanh mà không cần chất bảo quản

Cách làm giò lụa, chả quế ở Đức: Vừa dễ, vừa nhanh mà không cần chất bảo quản

Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn…

Cách làm cá bống mú sốt tỏi ớt siêu ngon và độc đáo

Cách làm cá bống mú sốt tỏi ớt siêu ngon và độc đáo

Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn…