Món Dưa Ngon Giòn Cho Ngày Tết

Ẩm thực ngày Tết ở Việt Nam luôn phong phú với nhiều món ăn như bánh chưng, bánh tét, gỏi gà, thịt kho, canh khổ qua,… Nhưng không thể thiếu món dưa – món ăn kèm đơn giản, chống ngán hiệu quả. Sự béo ngậy của bánh chưng, bánh tét hòa quyện với vị chua ngọt, giòn tan của dưa món sẽ tạo nên hương vị đặc trưng, không thể nhầm lẫn. Để hương vị Tết thêm đậm đà, hãy cùng CET học cách làm dưa món ngon đậm đà để thưởng thức trong những ngày lễ Tết sắp đến nhé!

Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chuẩn Vị

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà rốt: 2 củ
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Đu đủ xanh: 1 trái
  • Su hào: 2 củ
  • Củ kiệu: 200g
  • Ớt: 7 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 7 củ
  • Nước mắm: 400ml
  • Giấm: 150ml
  • Đường: 350g
  • Nước lọc: 150ml
  • Muối: 1 ít

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Gọt vỏ và rửa sạch các loại củ.
  • Đu đủ bỏ phần hạt.
  • Cắt lát hoặc tỉa hoa các loại củ.
  • Lột vỏ và thái lát mỏng tỏi và hành tím.
  • Ớt để nguyên trái, bỏ cuống.
  • Củ kiệu ngâm qua đêm với nước muối loãng, cắt gốc và bỏ vỏ lụa.

Bước 2: Ngâm rau củ

  • Pha nước muối, ngâm các loại rau củ trong khoảng 20 phút.
  • Riêng củ cải trắng, ngâm trong khoảng 30 phút.
  • Rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 3: Phơi khô nguyên liệu

  • Trải đều rau củ ra khay và phơi dưới nắng 1 ngày.
  • Đậy lại để tránh bụi bẩn bám vào.
  • Sau khi phơi xong, rửa sơ với nước muỗi pha loãng và để ráo.

Bước 4: Pha nước ngâm

  • Cho nước mắm, đường, giấm và nước lọc vào nồi, khuấy đều để hòa tan.
  • Đun sôi hỗn hợp, đun thêm 5 phút, đường tan hết thì tắt bếp và để nguội hoàn toàn.

Bước 5: Ngâm dưa món

  • Sử dụng hũ thủy tinh đã khử trùng để ngâm dưa món.
  • Xen kẽ các lớp củ quả, tỏi, ớt và củ kiểu trong hũ.
  • Dùng thêm vật nặng để nén phần rau củ xuống.
  • Ngâm ở nhiệt độ phòng, khoảng 3 ngày là có thể dùng được.

Thành phẩm

Dưa món khi hoàn thành giữ được màu sắc bắt mắt của các nguyên liệu, không bị thâm và vẫn giữ được độ giòn. Nước ngâm được pha đúng tỉ lệ, tạo món ăn thấm đều, vị mặn, ngọt, chua hài hòa với nhau, mang đến cảm giác ngon miệng. Dưa món thường được ăn kèm với bánh tét, bánh chưng, giúp cân bằng khẩu vị và chống ngán trong những ngày Tết. Đó cũng là một nét văn hóa ẩm thực thú vị của nước ta vào dịp đầu năm.

Các Lưu Ý Khi Làm Dưa Món Mà Bạn Cần Biết

  • Sử dụng hũ thủy tinh thay cho hũ nhựa để món ăn có hương vị ngon và bảo quản được lâu hơn.
  • Bảo quản dưa món trong ngăn mát tủ lạnh để làm chậm quá trình làm chua và có thể dùng trong 1 tháng.
  • Nếu để ở nhiệt độ phòng, hãy lựa chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Với cách này, dưa món có thể giữ được khoảng 2 tuần.
  • Không làm nước ngâm vị quá nhạt vì dễ làm dưa món bị nhớt và nổi váng trắng.
  • Khi dùng, sử dụng đũa sạch, khô ráo để gắp dưa món trong hũ và nhớ đậy kín nắp để hạn chế vi khuẩn làm hư món ăn.

CET đã hướng dẫn các bạn cách làm dưa món ngon chuẩn vị miền Trung. Chúc bạn thành công và có thêm một món chua ngọt, giòn giòn để nhâm nhi ngày Tết cùng gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên mục ẩm thực để bỏ túi thêm nhiều bí kíp nấu ăn ngon nhé!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…