Cách làm dưa góp đu đủ ngon và hấp dẫn

Video cách làm đồ chua bằng đu đủ

Đu đủ là một loại quả giàu Vitamin vô cùng quý giá. Không chỉ là một loại sinh tố giải nhiệt tuyệt vời, đu đủ còn có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh và làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm dưa góp đu đủ ngon chuẩn vị.

Đặc điểm của quả đu đủ

Hình thái

Đu đủ có nhiều loại và được trồng trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, tuỳ thuộc vào điều kiện đất đai và nước, người ta trồng đu đủ với nhiều giống khác nhau. Quả đu đủ bao gồm 3 loại: cây đực, cây cái và cây lưỡng tính. Đu đủ có thân mềm, bán mộc và cao khoảng 1,5-2m. Lá cây đu đủ to, bề mặt có gân giống hình chân vịt, cuống dài, có đường kính 50-70cm và có khoảng 7 khía.

Điều kiện sinh trưởng

Trước khi trồng cây đu đủ, cần làm cho đất tơi, loại bỏ rác và cỏ dại. Đất trồng đu đủ phải giàu chất hữu cơ, tơi xốp, ít phèn và thuận lợi cho việc tưới nước và thoát nước khi có mưa lớn.

Đu đủ thích hợp được trồng trong khí hậu ấm, đất ẩm và không bị che mát. Trồng đu đủ trong điều kiện nhiệt độ cao và độ ẩm cao sẽ khiến cây sinh trưởng kém và ít cho quả.

Lượng nước tưới cây đu đủ cần đúng và phân bố đều. Nếu tưới quá nhiều nước, cây dễ bị úng, rễ và lá sẽ bị hư hại, cây cũng sẽ phát triển chậm và yếu.

Công dụng của quả đu đủ

Trước khi tìm hiểu cách làm dưa góp đu đủ, hãy tìm hiểu một số công dụng tuyệt vời của quả đu đủ:

  • Quả đu đủ chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất như kali, photpho và sắt, cũng như các loại Vitamin như A, B1, B2… Chất xơ có trong đu đủ giúp tiêu hóa thức ăn giàu protein dễ dàng hơn.

  • Sử dụng đu đủ kết hợp với sữa chua không đường có thể giúp giảm cân hiệu quả.

  • Lá đu đủ chứa phytonutrient có tác dụng chống lại gốc tự do trong tế bào. Lá đu đủ thường được sử dụng để làm thuốc uống để ngăn chặn phát triển của các tế bào ung thư.

  • Quả đu đủ giàu chất oxy hóa giúp bảo vệ hệ tim mạch và tăng cường quá trình lưu thông máu.

  • Vitamin C có trong đu đủ giúp ngăn ngừa lão hóa da, làm giảm nếp nhăn và loại bỏ mụn ẩn và tổn thương da theo tuổi tác.

  • Vitamin K có trong đu đủ giúp cải thiện quá trình hấp thụ canxi, giúp xương khỏe mạnh.

  • Sử dụng đu đủ hầm cùng chân giò có thể cải thiện chất lượng sữa và hỗ trợ quá trình sản xuất sữa cho phụ nữ đang cho con bú.

  • Công nghiệp sử dụng nhựa đu đủ để chế tạo sợi và chế tạo bia.

  • Rễ của cây đu đủ có thể được sử dụng như một bài thuốc để cầm máu cho người bị băng huyết.

  • Hấp hoa đu đủ tươi cùng với đường phèn và gừng có thể giúp giảm triệu chứng ho, mất giọng và các bệnh lý liên quan đến phổi.

Hướng dẫn cách làm dưa góp đu đủ

Nguyên liệu

  • 1 quả đu đủ
  • 1 quả cà rốt
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: muối, giấm, đường

Cách làm dưa góp đu đủ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn quả đu đủ xanh, nạo sạch vỏ và bỏ phần hạt. Ngâm quả đu đủ vào nước tầm 10 phút để loại bỏ nhựa đu đủ, sau đó rửa sạch bằng nước lọc và để ráo nước.
  • Chia quả đu đủ làm 4 phần và cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm miếng đu đủ trong nước và thêm chút muối để loại bỏ nhựa.
  • Gọt sạch vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành miếng giống hình đu đủ.
  • Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
  • Cắt nhỏ quả ớt.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

  • Trộn đều đu đủ, cà rốt, muối và đường trong một bát lớn. Ngấm gia vị trong 20 phút.
  • Sau khi ngấm gia vị, bóp chặt đu đủ và cà rốt để ra hết nước.
  • Chuyển đu đủ và cà rốt sang một bát khác, ướp trong giấm và nước mắm trong vòng 30 phút.
  • Loại bỏ nước thừa, trộn tỏi ớt đã băm vào để hoàn thành.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Đặt dưa góp đu đủ lên đĩa và có thể trộn với một ít rau thơm để tăng hương vị.
  • Món dưa góp đu đủ có mùi thơm tỏi và ớt. Thịt đu đủ giòn kết hợp với vị cay chua hứa hẹn sẽ là một món ăn lạ miệng và hấp dẫn trong mùa hè.

Những lưu ý khi ăn đu đủ

  • Ăn đu đủ chín rất tốt cho trẻ em và phụ nữ có thai. Tuy nhiên, nhựa đu đủ rất độc, vì vậy phụ nữ có thai nên tránh ăn quả đu đủ xanh để tránh tình trạng co thắt tử cung và nguy cơ sảy thai hoặc dị tật ở thai nhi.
  • Đu đủ có nhiều chất xơ, nên trẻ sơ sinh trong giai đoạn ăn dặm chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ. Ăn quá nhiều đu đủ có thể gây tiêu chảy và mất nước.
  • Nên ăn đu đủ 2-3 lần trong một tuần. Ăn quá nhiều đu đủ có thể gây bệnh vàng da, đặc biệt ở lòng bàn tay và bàn chân.
  • Đu đủ có tính hàn, nên những người có vấn đề về tiêu hóa, mới ốm dậy hoặc đang bị cảm lạnh không nên ăn đu đủ.
  • Hạt đu đủ chứa nhiều độc tố, có thể gây các bệnh như rối loạn nhịp tim và suy nhược hệ thần kinh. Vì vậy, hạt đu đủ thường được loại bỏ khi chế biến.
  • Những người bị cao huyết áp, đau dạ dày, hệ tiêu hóa kém, vàng da và các vấn đề liên quan không nên ăn đu đủ vì đu đủ chứa nhiều đường và có thể làm tăng tình trạng bệnh.
  • Khi sử dụng đu đủ làm đẹp, cần chọn quả đu đủ chín tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản để tránh gây dị ứng da và tổn thương da.

Với cách làm dưa góp đu đủ ngon và hấp dẫn này, hy vọng bạn có thể đổi khẩu vị cho cả gia đình và thưởng thức món ăn lạ miệng này trong mùa hè.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

MẸO LÀM MÓN HẢI SÂM XÀO THẬP CẨM NGON CHUẨN VỊ QUAN LẠN

MẸO LÀM MÓN HẢI SÂM XÀO THẬP CẨM NGON CHUẨN VỊ QUAN LẠN

Video hải sâm hầm nấm đông cô Hải sâm là một loại thực phẩm biển được coi là món cao lương mỹ vị thường được các đầu…

Cách làm canh chua lươn ngon đến mức khó tả

Video cách nấu canh chua lương Canh chua lươn, một món ăn giàu dinh dưỡng cho cơ thể, không chỉ mang lại hương vị đặc trưng mà…

Sò thưng nướng - Món đặc sản Quảng Ninh đậm đà hương vị biển

Sò thưng nướng – Món đặc sản Quảng Ninh đậm đà hương vị biển

Sò thưng, thưng biển, ngao thưng,…là những cái tên khác nhau của một loại hải sản đặc biệt có nguồn gốc từ vùng biển Quảng Ninh. Không…

Chóp cánh gà nhập khẩu Mỹ – Giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo

Thị trường thịt tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng. Trong đó, thịt gà nói chung…

Cách làm salad cá hồi tươi ngon đỉnh cao

Cách làm salad cá hồi tươi ngon đỉnh cao

Video cách làm salad trứng cá hồi Cá hồi không chỉ chứa axit béo thiết yếu tốt cho tim, da và tóc, mà còn có lợi cho…

Thơm lừng góc bếp với cách làm bồ câu rôti đơn giản tại nhà

Thưởng thức hương vị thơm ngon của bồ câu rôti tại nhà

Video cách làm bồ câu rôti Bạn muốn thay đổi khẩu vị trong bữa ăn gia đình mình mà không biết nên chế biến món gì? Hãy…