Công thức làm chả cá thác lác tại nhà ngon miệng và dễ dàng

Chả cá thác lác là một món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt cá hòa quyện cùng gia vị. Dù tưởng như khó nhưng việc làm món ngon này thực sự rất đơn giản. Hãy cùng FPT Shop khám phá công thức làm chả cá tại nhà ngay!

Giới thiệu về món chả cá thác lác

Cá thác lác là một loại cá phổ biến ở miền Nam. Thịt cá thác lác ngọt ngào và dai, giàu dinh dưỡng nên có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong đó, chả cá thác lác là món ăn được nhiều người yêu thích nhất vì vừa ngon mà còn dễ làm.

Cá thác lác không chỉ ngọt và dai mà còn có các tác dụng tốt cho sức khỏe như bổ huyết, phù hợp cho những người yếu, suy nhược cơ thể. Bên cạnh chả cá thác lác, cá thác lác cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác như lẩu, canh. Tuy nhiên, chả cá thác lác vẫn là món ăn được ưa thích nhất.

Cách làm món chả cá thác lác

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g cá thác lác
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Hành tươi và thì là
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Muối, đường, mắm, hạt nêm, tiêu

Nguyên liệu làm chả cá thác lác

Hướng dẫn chọn cá thác lác tươi

  • Mua cá thác lác đã được phi lê sẵn hoặc cá đã làm sạch từ trước để tiết kiệm thời gian.
  • Chọn cá thác lác tươi mới, có mắt trong, mình lớn và dày, thân chắc và cứng.
  • Tránh mua những con có mắt đục, thịt nhão hoặc có mùi tanh hôi, chứng tỏ đó là cá ươn.

Cách làm chi tiết chả cá thác lác

Sơ chế và ướp cá

  • Làm sạch cá và để ráo. Lóc phần thịt từ dưới đuôi lên, dọc theo lưng cá để thịt không dính xương.
  • Hành, rau thì là: bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Lột vỏ hành tím và tỏi, đập dập và băm nhuyễn.
  • Ướp phần thịt cá với muối, đường, hạt nêm, tỏi, hành tím vừa băm. Trộn đều và để trong vòng 15 phút để cá ngấm gia vị.

Sơ chế cá thác lác

Giã và quết cá

  • Cách 1: Xay hỗn hợp cá, tiêu, ớt trong máy xay thêm đá viên nhỏ để cá nhuyễn. Thu được hỗn hợp sánh dẻo, thơm ngon.
  • Cách 2: Giã cá cho đều tay cho đến khi nhấc cá lên thấy dính, dẻo. Việc này sẽ làm chả cá thác lác dai hơn và thơm hơn so với dùng máy xay.
  • Thêm hành và rau thì là vào hỗn hợp cá, trộn đều tay. Chả cá sẽ trở nên dai, đặc và có màu hơi đục.

Cá thác lác được giã nhuyễn

Tạo hình và chiên chả cá

  • Nặn chả cá thành hình viên tròn hoặc dẹt.
  • Bắc chảo lên bếp, đun 150ml dầu ăn cho đến khi dầu sôi. Thả từng miếng chả cá vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt.
  • Hạn chế dầu trong chả cá và giúp món ăn thêm phần ngon miệng bằng cách dùng giấy thấm dầu lót dưới đĩa.

Chiên cá thác lác

Bảo quản chả cá thác lác

  • Để chả cá tươi ngon lâu hơn, bạn có thể để vào tô riêng, bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, cách này chỉ đảm bảo chả cá tươi ngon trong vòng 2 – 3 ngày.
  • Một cách đơn giản hơn là hấp chả cá trước và để trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng chả cá trong 1 tháng mà không lo hỏng. Khi muốn ăn, chỉ cần giã đông, chiên lại là được.

Thành phẩm

Miếng chả cá thác lác sau khi đã chiên vàng đều có hương vị đậm đà của cá, tiêu và thì là. Miếng cá ngọt, dai, giòn. Khi ăn, bạn có thể chấm kèm tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt để tăng thêm hương vị. Chả cá thác lác nóng hổi sẽ rất hao cơm.

Chả cá sau khi đã rán xong

Làm chả cá thác lác không hề khó. Bạn có thể thực hiện công thức này vào cuối tuần hoặc những ngày se lạnh. Hãy chia sẻ món ngon này cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

  • Tổng hợp 3 cách làm nem nướng thơm ngon và dễ làm.
  • 12 món cuốn ngon và dễ làm khiến ai ăn cũng mê.

Tại FPT Shop, bạn có thể tìm thấy đầy đủ các thiết bị gia dụng nhà bếp để dễ dàng làm chả cá thác lác ngon như ngoài tiệm. Hãy xem các mẫu chảo chống dính chiên chả cá thác lác ngon tại đây!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…