5 cách làm bún xào thơm ngon không bị nát, dính ai cũng làm được

Hôm nay, Bếp Eva sẽ giới thiệu đến các bạn 5 cách làm bún xào thơm ngon mà dễ dàng thực hiện tại nhà. Chúng ta cùng khám phá nhé!

1. Cách làm bún xào chay

Nguyên liệu bún xào chay:

  • Bún gạo: 150g
  • Đậu hũ: 4-5 miếng
  • Cải thìa (cải ngọt): 150g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc (đậu phộng): 50g
  • Tỏi, hành tím, ớt: Vài củ tùy khẩu vị
  • Một số gia vị cần thiết: Muối, mì chính, đường, tiêu, hạt nêm chay,…

Các bước làm bún xào chay ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cải thìa với nước muối loãng, sau đó cắt làm 2-3 phần và để ráo nước.
  • Rang lạc trong chảo nóng cho chín, sau đó bóc vỏ.
  • Ngâm bún gạo trong nước sôi cho chín và nở, sau đó vớt ra để ráo. Trộn bún với một ít dầu ăn để sợi không bị dính khi xào.
  • Gọt vỏ cà rốt và thái sợi; bóc vỏ tỏi và hành tím, đập dập sau đó thái nhỏ; băm nhuyễn ớt.
  • Chiên đậu hũ cho vàng, vớt ra để ráo dầu, sau đó cắt thành các miếng nhỏ.

Bún xào chay

Bước 2: Chế biến món bún xào chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào rồi cho tỏi và hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt vào xào cho chín.
  • Cho cải thìa và đậu hũ chiên vào cùng chảo, nêm thêm gia vị, đường, nước tương cho vừa miệng.
  • Khi các nguyên liệu chín, tắt bếp và cho bún vào trộn đều với các nguyên liệu. Bạn có thể thêm chút dầu mè để món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng.

Bước 3: Pha chế nước chấm

  • Pha 5-6 thìa nước tương, 4 thìa nước cốt dừa, 2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt. Đun sôi trên bếp.
  • Khi nước chấm đã nguội, trộn nốt 1/2 chỗ tỏi và hành băm còn lại vào. Bạn đã hoàn thành pha chế nước chấm.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

  • Xếp bún cùng rau ra đĩa, đặt các miếng đậu hũ xung quanh và chan nước chấm. Bạn có thể bổ sung thêm chả giò chay hoặc nấm để món ăn thêm ngon miệng.

2. Cách làm bún xào thịt bò với cần tây

Nguyên liệu làm bún xào thịt bò:

  • Bún gạo: 150g
  • Thịt bò: 150g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cần tây: 50g
  • Nấm Đông Cô: 6-8 miếng
  • Tỏi, ớt, hành tím: 1 vài củ tùy khẩu vị
  • Các gia vị cần thiết: Muối, đường, mì chính, hạt nêm, nước mắm,…

Các bước làm bún xào thịt bò với cần tây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm bún gạo trong nước nóng cho mềm và nở, sau đó vớt ra để ráo.
  • Ngâm nấm Đông Cô trong nước nóng cho mềm, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái sợi. Rửa sạch cần tây và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch thịt bò, thái nhỏ và ướp với muối, đường, tỏi, hành tím, hạt tiêu, hạt nêm, nước tương khoảng 20 phút.

Bún xào thịt bò với cần tây

Bước 2: Chế biến bún xào thịt bò với cần tây

  • Đun dầu ăn trong chảo, thêm tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp vào xào chín. Múc thịt ra bát và phần nước thịt để lại trong chảo để xào rau.
  • Thêm dầu ăn vào chảo và cho cà rốt, cần tây, nấm vào xào đều. Khi các nguyên liệu gần chín, cho bún vào xào rồi nêm gia vị vừa miệng.
  • Xào thêm 1-2 phút rồi trút thịt bò đã xào ban đầu vào trộn đều với các nguyên liệu. Sau đó tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

  • Vớt bún và rau củ ra đĩa, xếp thịt bò lên xung quanh. Bạn có thể rắc thêm ít rau thơm hoặc ngò rí lên trên đĩa để trang trí.
  • Món bún xào thịt bò với cần tây đã sẵn sàng để thưởng thức. Lưu ý rằng cách làm món bún xào thịt heo cũng tương tự.

3. Cách làm bún xào trứng

Nguyên liệu bún xào trứng:

  • Bún gạo: 150g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi, ớt, hành tím, hành lá: Tùy theo khẩu vị
  • Các gia vị cần thiết: Muối, đường, hạt nêm, mì chính, nước tương, nước mắm,…

Các bước làm bún xào trứng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm bún gạo trong nước nóng cho mềm và nở, sau đó vớt ra để ráo.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái sợi; bóc vỏ tỏi, hành tím và băm nhuyễn.
  • Đập trứng vào bát, thêm gia vị và đánh tan.

Bún xào trứng

Bước 2: Chế biến bún xào trứng

  • Tráng vàng trứng gà trong một chút dầu ăn, sau đó vớt ra để nguội và thái thành miếng dài nhỏ.
  • Đổ dầu ăn vào chảo, cho tỏi và hành băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt vào xào cho chín.
  • Đổ bún vào chảo và xào cùng cà rốt khoảng 2 phút, nêm gia vị vừa miệng. Tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món ăn và thưởng thức

  • Vớt bún ra đĩa, xếp cà rốt và hành lá xung quanh, sau đó xếp miếng trứng lên trên.
  • Khi ăn, có thể dùng tương ớt hoặc nước tương kèm để làm món bún xào trứng thêm hấp dẫn. Bạn cũng có thể thêm rau tùy khẩu vị để món ăn trở nên đa dạng hơn.

4. Cách làm bún xào hải sản

Nguyên liệu bún xào hải sản:

  • Bún gạo: 200g (cho 2 người ăn)
  • Mực tươi: 2 con
  • Tôm tươi: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cải thìa: 100g
  • Bông cải trắng: 100g
  • Tỏi, hành lá, hành tím: Tùy theo khẩu vị
  • Các gia vị cần thiết: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, nước tương, dầu ăn,…

Các bước làm bún xào hải sản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm và mực, lột vỏ tôm.
  • Rửa sạch cà rốt, cải thìa và bông cải, sau đó cắt nhỏ và để ráo nước.
  • Ngâm bún gạo trong nước nóng cho mềm và nở, sau đó vớt ra để ráo. Trộn bún với một ít dầu ăn để sợi không bị dính khi xào.

Bún xào hải sản

Bước 2: Chế biến bún xào hải sản

  • Đun dầu ăn trong chảo, thêm tỏi và hành băm vào phi thơm. Sau đó, cho mực và tôm vào xào chín. Vớt ra bát để riêng.
  • Thêm dầu ăn vào chảo, sau đó xào cà rốt, cải thìa và bông cải đều. Khi rau chín, cho bún vào xào và nêm gia vị vừa miệng. Đổ tôm và mực vào trộn đều, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức

  • Vớt bún ra đĩa, xếp rau xung quanh và trút tôm, mực lên trên.
  • Để món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng, có thể thêm nước tương hoặc tương ớt, tương cà chua tùy theo khẩu vị.

5. Cách làm bún xào thập cẩm

Nguyên liệu làm bún xào thập cẩm:

  • Bún gạo: 200g (cho 2 người ăn)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Tôm tươi: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cải thìa: 150g
  • Mộc nhĩ: 2-3 tai
  • Nấm hương: 6-8 cái
  • Tỏi, hành tím, ớt: Tùy theo khẩu vị
  • Các gia vị cần thiết: Muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, tương,…

Các bước làm bún xào thập cẩm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm và gọt vỏ. Ngâm bún gạo trong nước nóng cho mềm, sau đó vớt ra để ráo.
  • Rửa sạch cà rốt, hành tây và thái nhỏ. Ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch cải thìa và cắt nhỏ. Bóc vỏ tỏi và hành tím, băm nhuyễn.

Bún xào thập cẩm

Bước 2: Chế biến bún xào thập cẩm

  • Đun dầu ăn trong chảo, cho trứng gà vào tráng vàng. Sau khi chín, vớt ra và thái thành miếng dài nhỏ.
  • Tiếp tục đổ dầu ăn vào chảo, cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho tôm vào xào chín. Vớt tôm ra bát để riêng.
  • Thêm dầu ăn và xào cải thìa, cà rốt, mộc nhĩ và nấm. Nêm gia vị và đảo đều cho đến khi rau chín. Đổ bún vào xào khoảng 2 phút.
  • Trút tôm đã xào và trộn đều với bún. Sau đó tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức

  • Vớt bún ra đĩa và xếp rau củ xung quanh. Sau đó xếp trứng lên trên đĩa. Món bún xào thập cẩm đã hoàn thiện.
  • Bạn có thể thêm nước tương hoặc tương ớt, tương cà chua tùy theo khẩu vị để ăn kèm với bún xào.

Trên đây là 5 cách làm bún xào ngon và dễ dàng mà ai cũng có thể thực hiện. Hãy thêm những công thức này vào sổ tay để có được những món ăn hấp dẫn và ngon miệng cho gia đình. Chúc bạn thành công!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…