Cách Pha Bột Bánh Xèo Vàng, Giòn Rụm, Rán Không Dính Chảo, Ngon Như Ngoài Hàng

Bánh xèo là món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha bột bánh xèo sao cho bánh có màu vàng hấp dẫn, giòn rụm và không dính chảo. Dưới đây là 3 cách pha bột bánh xèo đơn giản mà bạn có thể thử ngay tại nhà.

Cách Pha Bột Bánh Xèo Bằng Gói Bột Bán Sẵn

Nguyên liệu

  • Gói bột bánh xèo pha sẵn.
  • Bia, thịt ba chỉ, tôm nõn (có thể thay bằng tép), đỗ xanh nguyên vỏ, hành tây, hành lá, hành khô, giá đỗ, cà rốt, ớt tươi, chanh, tỏi, rau sống, muối, hạt tiêu, đường.

cach-pha-bot-banh-xeo-01

Cách làm

  1. Thái thịt ba chỉ mỏng hoặc băm nhỏ. Tôm cắt râu, bỏ đầu, bóc vỏ.
  2. Rửa sạch giá đỗ để ráo nước.
  3. Trộn bột bánh xèo pha sẵn với một chút muối, một chén bia (để vỏ bánh giòn), nước và khuấy đều. Cho hành lá cắt nhỏ. Để bột nghỉ 20 phút. Không nên pha bột đặc quá vì có thể khiến bánh dày, rán không giòn.

cach-pha-bot-banh-xeo-02

  1. Ngoài việc mua gói bột bánh xèo bán sẵn, bạn có thể pha bột bánh xèo theo công thức sau: 500 gram bột gạo, 250ml nước lọc, 100ml bia, 1 thìa cà phê muối, 10 gram bột nghệ.
  2. Uốn tôm và thịt với tiêu, muối, hành khô băm nhuyễn trong 10 phút rồi xào chín. Đặt các nguyên liệu ra đĩa riêng.
  3. Bắc chảo chống dính lên bếp. Thêm một chút dầu ăn, đun cho dầu nóng.
  4. Khuấy đều bột rồi múc một thìa bột đổ vào chảo, láng thật mỏng và đậy vung khoảng 1 phút. Sau đó, cho tôm, thịt, giá đỗ vào chảo vào gấp đôi vỏ bánh chờ bánh chín giòn và đều hai mặt.

cach-pha-bot-banh-xeo-03

  1. Làm tiếp đến khi hết bột.
  2. Nước chấm bánh xèo: Trộn 5 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 1 thìa nước nắm, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi, ớt. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện.

Cách Pha Bột Bánh Xèo Nước Cốt Dừa

Cho 250 gram bột bánh xèo (sử dụng loại có cốt dừa) vào âu to. Thêm 2 lon nước soda vào khuấy đều. Sử dụng nước soda sẽ giúp bánh giòn hơn và bột bánh xèo có phần cốt dừa sẽ thơm ngon hơn. Bạn có thể pha bột bánh xèo bình thường và thêm nước cốt dừa.

Để bột nghỉ 30 phút. Sau đó, thêm một chút muối, một ít hành lá thái nhỏ vào đảo đều và chuẩn bị đổ bánh.

Trong lúc chờ bột bánh nghỉ, bạn có thể làm phần nhân từ tôm, thịt, giã đỗ, hành, tỏi khô…

Phi thơm hành khô rồi cho thịt ba chỉ, tôm (đã ướp cùng hạt nêm) vào xào săn và để ra đĩa riêng.

Cho dầu ăn vào chảo chống dính (nên cho hơi nhiều một chút). Đun nóng chảo rồi gạn bớt dầu ăn ra.

cach-pha-bot-banh-xeo-04

Múc một thìa bột bánh to và tráng đều mặt chảo. Cho tôm, thịt, giá vào. Đậy nắp chảo cho bánh chín. Sau khoảng 1 phút, múc thêm một thìa canh dầu ăn rưới xung quanh viền bánh để bánh giòn và dễ gập. Cuối cùng, gấp bánh làm đôi và ấn dẹt xuống rồi gắp ra đĩa.

Làm tương tự đến khi hết bột và nhân.

Cách làm nước chấm bánh: Trộn 70 gram gan lợn, 150 gram thịt nạc xay, 4 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh sữa tươi, 3 thìa canh đường nâu, 40 gram bột năng, 60 gram tương bần, đậu phộng rang, tỏi, ớt.

Cho tỏi băm, nước mắm, đường vào bát khuấy đều. Cho thịt nạc xay vào bát nước mắm, đảo đều và ướp 30 phút.

Gan lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ và ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút. Vớt gan ra để ráo nước rồi cho vào máy xay nhỏ (hoặc băm nhỏ), không cần xay nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho phần thịt băm vào xào cho chín săn lại. Thịt chín cho gan vào đảo cùng. Tiếp đó, cho tương bần và 2 thìa nước sôi vào khuấy đều.

Hòa một chút bột năng với nước lọc rồi đổ từ từ vào chảo. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

Để phần sốt nguội rồi thêm đậu phộng rang giã dập, ớt thái nhỏ.

Bánh ăn kèm nước chấm và các loại rau sống tùy sở thích.

Cách Pha Bột Bánh Xèo Và Đỗ Xanh

Trộn 500 gram bột bánh xèo với 150 gram bột chiên giòn, một chút bột ngô với 1 ít nước sôi để nguội. Thêm hành lá cắt nhỏ và đỗ xanh hấp chín vào hỗn hợp bột. Thêm 500 ml nước cốt dừa và trứng vào trộn đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để bột nghỉ 20 phút.

Nhân bánh cũng làm từ tôm, thịt, giá đỗ.

Tôm, thịt ướp với muối, tiêu, hành khô ít nhất 10 phút. Sau đó, cho các nguyên liệu vào chảo xào chín.

Đặt chảo chống dính lên bếp. Cho chút dầu ăn vào đun nhỏ lửa. Khuấy đều bột và múc 1 thìa bột vào giữa chảo, láng đều để bột càng mỏng càng tốt. Chờ 1-2 phút cho vỏ bánh chín đều, thì cho tôm, thịt, giá đỗ vào, gấp đôi vỏ bánh. Chờ khoảng 1 phút cho nhân chín, lật để bánh vào đều hai mặt rồi gắp ra.

cach-pha-bot-banh-xeo-06

Pha nước chấm: Trộn 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Khuấy đều và nêm nếm cho vừa khẩu vị, rồi cho thêm tỏi, ớt băm.

Bánh xèo ăn cùng nước mắm chua ngọt và các loại rau sống.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Thịt Ba Chỉ Hun Khói 400G: Thực phẩm giàu dinh dưỡng đậm đà hương vị

Thịt Ba Chỉ Hun Khói 400G: Thực phẩm giàu dinh dưỡng đậm đà hương vị

Video thịt ba chỉ xông khói Thịt ba chỉ hun khói là một món ăn giàu dinh dưỡng được tạo ra từ những miếng thịt lợn tươi…

Heo quay kho tàu đậm đà bên mâm cơm gia đình

Thịt Heo Quay Kho Tàu – Món Ăn Đậm Đà Bên Mâm Cơm Gia Đình

Video thịt heo quay kho nước dừa Hôm nay chúng ta sẽ khám phá một phiên bản mới của món thịt heo quay – món ăn truyền…

Bữa sáng cho bé: Cách bổ sung chất dinh dưỡng một cách đầy đủ

Bữa sáng cho bé: Cách bổ sung chất dinh dưỡng một cách đầy đủ

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp đến 25% nhu cầu năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày. Tuy…

Công Thức Nấu Lẩu Bò Viên Đơn Giản, Ngọt Ngon, Dễ Làm

Công Thức Nấu Lẩu Bò Viên Đơn Giản, Ngọt Ngon, Dễ Làm

Video lẩu bò viên sa tế Lẩu bò viên là một trong những món lẩu được nhiều gia đình ưa chuộng, đặc biệt trong những ngày thời…

Cách nấu mực xào ngũ sắc đầy mê hoặc – Món ngon cho bữa tiệc

Video mực xào ngũ sắc Các món ăn từ mực luôn thu hút rất nhiều người vì hương vị thơm ngon và lợi cho sức khỏe. Và…

Cách kho cá rô đồng với tương ngon khó cưỡng lại

Cách kho cá rô đồng với tương ngon khó cưỡng lại

Video cá rô kho tương Cá kho là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam. Cá kho tương, cá kho tiêu, cá kho…