5 Cách Làm Bánh Xèo Đơn Giản Mà Thơm Ngon Giòn Lâu Chuẩn Vị

Video cách làm bánh xèo bằng bánh tráng

Bánh xèo là món ăn phổ biến ở cả 3 miền Nam, Trung và Bắc, được làm theo cách thưởng thức và nguyên liệu khác nhau tùy theo văn hóa từng vùng. Bất kể bạn ở đâu, bánh xèo luôn thơm ngon và ăn kèm nhiều loại rau tươi thật thu hút.

Chọn Nguyên Liệu Làm Bánh Xèo

Để có món bánh xèo ngon, bạn cần chọn mua nguyên liệu đúng cách.

Cách Pha Bột Bánh Xèo

Bạn có thể mua bột bánh xèo sẵn có trong siêu thị. Tỉ lệ bột và các nguyên liệu khác đã được tính toán kỹ, vì vậy bạn không cần biết cách pha bột bánh xèo vẫn có thể làm chiếc bánh ngon như mong muốn.

Một số người hỏi có cách làm bánh xèo bằng bột mì không, câu trả lời là “Không”. Bánh xèo được làm từ bột gạo kết hợp với bột nghệ.

Công thức pha bột đơn giản: 500g bột gạo, 1 thìa bột nghệ, 250ml nước, 50ml nước cốt dừa. Sau khi pha xong, nên để bột nghỉ khoảng 20-30 phút trước khi chảo bánh để bánh giòn ngon hơn. Bạn có thể cho thêm bia để bánh có màu đẹp và giòn lâu.

Các Loại Nguyên Liệu Làm Bánh Xèo Khác

  • Thịt lợn: Thịt ba chỉ làm nguyên liệu chính. Hãy chọn phần thịt ba chỉ tươi tắn, vừa có nạc vừa có mỡ, màu sắc tươi tắn, thơm và không có mùi tanh hay hôi.

  • Tôm: Chọn tôm có thân hơi cong, thịt chắc. Một mẹo để kiểm tra tôm tươi là chú ý đến phần đuôi. Nếu đuôi tôm chắc và giữa các khớp ở vỏ và thịt càng hẹp thì tôm càng tươi. Ngoài ra, tôm tươi có vỏ bóng, bơi khỏe.

  • Nấm: Nấm đông cô thường được sử dụng trong bánh xèo. Nên chọn nấm còn nguyên vỏ, màu vàng nâu và mũ gắn chặt vào thân. Tránh chọn những cây nấm có mùi lạ hoặc thân và mũ bị tách rời.

Bên cạnh những nguyên liệu trên, bạn cũng có thể thêm những loại rau khác như lá cải xanh, xà lách, hành lá, giá đỗ, cà rốt, ớt tươi, chanh, tỏi và rau sống.

1. Cách Làm Bánh Xèo Miền Bắc

Bánh xèo miền Bắc có vỏ giòn rụm, thơm ngon mê tít.

Nguyên Liệu Làm Bánh Xèo

  • Bột bánh xèo pha sẵn (hoặc bột gạo trộn với bột nghệ và nước cốt dừa)
  • Bia (giúp vỏ bánh giòn lâu)
  • Thịt ba chỉ
  • Tôm nõn (hoặc tép)
  • Đỗ xanh nguyên vỏ
  • Hành tây, hành lá, hành khô, giá đỗ, cà rốt, ớt tươi, chanh, tỏi, rau sống
  • Muối, hạt tiêu, đường

Cách Làm Bánh Xèo Ngon

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Thịt ba chỉ thái mỏng hoặc băm nhỏ. Tôm cắt râu, bỏ đầu, chỉ lấy phần thịt và làm sạch.
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi cau và ngâm nước đá. Đỗ giá rửa sạch, cà rốt thái hoa mỏng. Hành lá thái nhỏ.
  • Đỗ xanh ngâm với nước 1-2 tiếng sau đó để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn Bị Bột Làm Vỏ Bánh

  • Trộn bột bánh xèo pha chế sẵn với một thìa nhỏ muối, một chén bia và nước khuấy đều để có hỗn hợp lỏng không bị vón cục. Cho hành lá đã cắt nhỏ và đỗ xanh vào khuấy đều để bột nghỉ khoảng 20 phút.
  • Đừng pha bột quá đặc vì vỏ bánh sẽ dày và không giòn, khó chín.

Bước 3: Chuẩn Bị Nhân Bánh Xèo

  • Ướp tôm thịt với tiêu, muối và hành khô băm nhuyễn trong 10 phút. Xào thịt và tôm với dầu ăn cho chín, sau đó cho ra đĩa.
  • Một số vùng miền trung sẽ ướp thịt và nướng thay cho việc xào như cách làm bánh xèo thông thường.

Bước 4: Rán Bánh Xèo

  • Bắc chảo chống dính lên bếp và cho một chút dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu nóng, khuấy đều bột và cho một thìa bột vào giữa chảo, đậy vung trong 1 phút.
  • Sau đó, thêm hỗn hợp nhân tôm thịt đỗ giá vào và gấp đôi bánh để chờ bánh chín giòn ở cả 2 mặt.

Bước 5: Làm Nước Chấm Bánh Xèo

  • Pha nước chấm bánh xèo: Pha 5 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh. Thêm tỏi ớt băm nhỏ, hòa đều và nêm nếm sao cho vừa ăn.

Bánh xèo sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, bánh giòn rụm hòa quyện với vị thơm của thịt tôm làm bạn ăn hoài không chán. Bánh xèo ngon nhất khi còn nóng hổi. Cuốn bánh xèo cùng bánh tráng, lá cải xanh hay xà lách, thêm chút rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

2. Cách Làm Bánh Xèo Miền Trung

Bánh xèo miền Trung có vỏ giòn, nhân đa dạng và sốt chấm đặc biệt.

Đĩa bánh xèo miền Trung nóng giòn với phần vỏ bánh vàng ươm, mỏng giòn cực kỳ thơm ngon. Nhân bánh được làm từ tôm cùng thịt ba chỉ và các loại rau ăn kèm khác nên rất đậm đà, béo ngậy, ăn một lần nhớ mãi.

3. Cách Làm Bánh Xèo Miền Nam

Bánh xèo miền Nam có vỏ mỏng, nhân đa dạng và hương vị đặc trưng.

Bánh xèo miền Nam đặc trưng bởi lớp vỏ mỏng cùng phần nhân đa dạng các nguyên liệu. Vị giòn ngon ngọt của vỏ bánh hòa quyện với các loại rau sống, nước chấm đặc biệt tạo nên một hương vị độc đáo.

4. Cách Làm Bánh Xèo Chay

Bánh xèo chay làm từ đậu xanh, nấm và các loại rau khác.

5. Cách Làm Bánh Xèo Nhật Bản

Bánh xèo Nhật Bản là món ăn độc đáo với cách làm và hương vị khác biệt.

Hướng dẫn pha nước chấm ngon và lưu ý khi ăn bánh xèo cũng được chia sẻ, để đảm bảo bạn thưởng thức món ăn thơm ngon mà không hại sức khỏe.

Món bánh xèo vừa ngon, hấp dẫn lại đa dạng. Hãy thử làm và thưởng thức những chiếc bánh xèo ngon tuyệt này. Bạn sẽ không thất vọng!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Những Món Ăn Ngon Không Tưởng Từ Thịt Cá Lanh

Cá biển đa dạng loài, và không phải loài nào cũng nổi bật. Nhưng đôi khi, một số loài lại có giá trị dinh dưỡng và hương…

Dưa gang - Món ngon, thanh mát, làm tươi lại ký ức tuổi thơ

Dưa gang – Món ngon, thanh mát, làm tươi lại ký ức tuổi thơ

Video dưa gang muối làm món gì ngon Với vị ngọt ngào nhẹ nhàng, dưa gang muối Bắc Ninh là một món quà đơn giản nhưng lại…

Cách Làm Món Sườn Trâu Hầm Sả: Tuyệt Phẩm Cuốn Hút Cho Mọi Bữa Ăn

Cách Làm Món Sườn Trâu Hầm Sả: Tuyệt Phẩm Cuốn Hút Cho Mọi Bữa Ăn

Video sườn trâu làm món gì ngon Món giết thịt trâu hầm luôn để lại ấn tượng với hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng….

Đặc Sản Vùng Miền

Đặc Sản Vùng Miền: Cá Diêu Hồng – Tuyệt Vời Trên Bàn Ước

Video cá diêu hồng làm món gì ngon Cá Diêu Hồng – một món đặc sản từ miền quê hương đáng yêu của chúng ta, không chỉ…

Tổng hợp 20 món canh ngon DỄ ĂN, DỄ LÀM cho mùa hè

Tổng hợp 20 món canh ngon DỄ ĂN, DỄ LÀM cho mùa hè

Mùa hè nóng nực khiến mọi người ăn không ngon miệng, những món canh ngon cho mùa hè dưới đây sẽ giúp gia đình bạn giải nhiệt…

Hướng dẫn chế biến những món nhậu đơn giản, ngon

Hướng dẫn chế biến những món nhậu đơn giản, ngon

Nhậu đã không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn là cơ hội để thưởng thức những món ăn ngon và thân mật cùng gia…