Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực Ngon

Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực Ngon
Video cách làm bánh tráng phơi sương

Có xuất xứ từ “thủ phủ” bánh tráng Tây Ninh, bánh tráng phơi sương đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều món ăn và được người dân cả nước yêu thích. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách làm bánh tráng phơi sương cực ngon và đơn giản.

cách làm bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương là một món bánh được rất nhiều người yêu thích. Từng chiếc bánh tráng mềm dẻo có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, khiến biết bao người say mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Cách làm bánh tráng phơi sương đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, tuy nhiên, thành quả mà bạn đạt được sẽ rất xứng đáng với những gì đã bỏ ra.

Cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh đơn giản

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Nước lọc
  • Muối

Cách thực hiện

Công đoạn xay bột bánh

cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh
Bạn hãy vo gạo thật sạch, sau đó xay thành bột để làm bánh tráng. Hòa một chút muối vào bột gạo để bánh có độ mặn vừa phải. Dùng rây lược qua hỗn hợp bột để loại bỏ cặn và tạp chất. Để bột nghỉ trong vòng 20 phút trước khi đem tráng bánh.

Tráng bánh

Bạn bắc một nồi nước lớn lên bếp, trên bề mặt bọc một lớp vải dày và sạch. Khi thấy nước đã sôi và hơi nước bốc lên nhiều, bạn đổ bột gạo lên tấm vải, dùng muỗng thoa cho lớp bột tròn đẹp.

Đậy nắp nồi và đợi bánh chín. Sau khi thấy bột gạo đặc lại thành lớp mỏng, bạn dùng đũa hoặc que tre lấy bánh ra, trải lên vỉ đem phơi.

Phơi nắng

làm bánh tráng phơi
Sau khi đã tráng bánh xong, bạn đặt bánh lên vỉ tre và đem phơi dưới ánh nắng từ 3 – 4 tiếng để mặt bánh se lại. Di chuyển bánh vào chỗ mát, để khoảng 30 phút rồi tiến hành gỡ bánh.

Nướng bánh

Sau 30 phút, bạn hãy nướng bánh trên lò than. Khi thấy bánh tráng có màu trắng đục và mặt nổi bong bóng nhỏ, lấy ra ngay. Trong quá trình nướng, hãy xoay bánh nhanh tay để bánh nướng đều hai mặt.

Phơi sương

Chờ đến buổi đêm khi có nhiều sương, bạn xếp bánh lên vỉ tre và đem ra ngoài phơi, đến lúc sương tan sáng các bạn hãy lấy vào để bánh đạt được độ mềm như mong muốn. Trước khi bỏ bánh tráng vào bao, bạn có thể lót một tấm lá chuối vào trước để giữ bánh luôn được mềm dẻo.

Các món ăn có sử dụng bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương được sử dụng trong rất nhiều món ăn khác nhau. Thường được dùng để cuốn thịt luộc, ăn kèm với bò nướng lá lốt, tai heo… Nhiều người còn thêm sa tế, bò khô, tắc hoặc muối vào bánh tráng để thưởng thức, cách làm này khiến bánh càng thêm đậm vị và thơm ngon. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng bánh tráng phơi sương để cuốn chả giò (nem rán).

Lưu ý khi làm bánh tráng phơi sương

  • Trong quá trình tráng bánh, hãy đảm bảo bề mặt lớp vải căng đều.
  • Khi đổ bột gạo lên vải, hãy đổ một lượng vừa đủ, không quá dư.
  • Không nên phơi bánh quá lâu để tránh làm bánh trở nên mềm mất ngon. Khi thấy bánh đã đạt được độ mềm, dẻo như mong muốn, hãy lấy vào ngay.
  • Trong quá trình làm, hãy chọn gạo mới, hạt trắng và không pha trộn với bất kỳ loại gạo nào khác để tạo nên hương vị đặc trưng của bánh tráng.

Cách bảo quản bánh tráng phơi sương

Sau khi làm xong, hãy cho bánh vào túi nilon kín. Khi ăn, hãy lấy ra thưởng thức. Chú ý không để bánh tiếp xúc với gió vì sẽ làm bánh cứng lại. Bánh ngon nhất khi được dùng trong vòng 1 tuần sau khi làm xong. Nếu muốn để lâu hơn, hãy để bánh vào ngăn đá tủ lạnh.

Bánh tráng phơi sương là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì sự mềm mại và vị mặn đặc trưng. Bánh tráng ăn kèm với thịt luộc, rau sống và chấm vào nước mắm nêm chắc chắn sẽ khiến cho thực khách ăn mãi không thôi. Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách làm bánh tráng phơi sương trên đây, bạn sẽ tự tay làm được những chiếc bánh tráng mềm dẻo cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Bất ngờ với cách làm thịt heo xào thập cẩm siêu ngon khiến ai ai cũng phải thòm thèm

Bất ngờ với cách làm thịt heo xào thập cẩm siêu ngon khiến ai ai cũng phải thòm thèm

Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực…

Cách sơ chế hàu sạch và 4 lựa chọn chế biến hàu ngon nhất

Cách làm hàu sạch và 4 cách chế biến hàu ngon nhất

Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực…

Tự làm xúc xích hồ lô chiên: Món ăn vặt thơm ngon an toàn

Tự làm xúc xích hồ lô chiên: Món ăn vặt thơm ngon an toàn

Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực…

Hướng dẫn cách làm Chả Giò Hải Sản Sốt Mayonnaise

Hướng dẫn làm Chả Giò Hải Sản Sốt Mayonnaise – Món ăn lạ miệng đậm đà

Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực…

Không thể bỏ qua món cồi sò điệp chiên xù giòn thơm béo đãi cả nhà

Món cồi sò điệp chiên xù giòn thơm béo – Đặc sản đón chào mọi nhà

Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực…

Bí kíp nấu lẩu Trường thọ ngọt thơm thuốc bắc của người Hoa

Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương: Đơn Giản, Cực…