Bánh Gai Tứ Trụ – Cách làm bánh ngon chuẩn vị Thanh Hóa

Video cách làm bánh gai miền bắc

Đã từ lâu, bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng được nhiều người biết đến là một món quà quê dân dã. Với vị ngọt thơm trong từng chiếc bánh, nó đã để lại ấn tượng sâu sắc cho thực khách thập phương. Dù bạn chỉ được thưởng thức một lần, nhưng sẽ không thể quên được hương vị tuyệt vời của nó. Ai đã từng đến Thanh Hóa chắc cũng đã nghe qua món đặc sản này. Bánh gai có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước, được dâng lên tiến vua và chỉ xuất hiện vào dịp Tết đến Xuân về. Ngày nay, bánh gai Tứ Trụ đã trở nên phổ biến hơn và khắc sâu vào khẩu vị của những người con Thanh Hóa. Hôm nay, hãy cùng Lam Sơn Food khám phá cách làm bánh gai nhân đậu xanh mang đậm hương vị lịch sử nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gai

Bánh gai mang đậm hương vị của mảnh đất Thanh Hóa

  • Gạo nếp: 1 kg
  • Lá gai khô: 200 gr
  • Đậu xanh: 300 gr
  • Dừa nạo: 100 gr
  • Lá chuối khô (dùng để gói bánh): 20 cái
  • Tro bếp củi: 3 kg
  • Mè trắng: 1 chén (chén con)
  • Đường: 700 gr

Dụng cụ cần có:

  • Lá chuối khô
  • Dây lạt gói bánh
  • Nồi, xửng hấp

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gai

Hướng dẫn cách làm bánh gai ngon chuẩn vị Thanh Hóa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để làm Bánh gai, trước tiên bạn cần chuẩn bị gạo nếp. Hãy rửa sạch gạo nếp và ngâm nước khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau khi ngâm, vớt gạo ra để ráo nước và tiếp theo, nghiền gạo thành bột khô.

Để chắt nước đắng từ tro bếp, bạn có thể đổ tro vào túi hoặc rổ có lỗ nhỏ và lót một lớp vải ở dưới. Tiếp theo, đổ tro bếp vào rổ và thêm khoảng 5 lít nước rồi để cho phần nước tro chảy xuống dưới để làm nước nấu lá gai.

Lấy phần nước tro đã chắt, đổ vào một nồi lớn và đặt lên bếp. Thêm lá gai khô vào và nấu đến khi lá gai mềm, sau đó tắt bếp.

Tiếp theo, đổ phần lá gai đã nấu trong nồi vào một rổ lớn để ráo nước, sau đó rửa sạch lại với nước và vắt cho khô. Cuối cùng, lấy phần lá gai đã ráo nước bắc lên chảo hoặc nồi lớn và rang cho đến khi khô.

Sơ chế nguyên liệu làm bánh gai

Bước 2: Làm bột bánh

Để trộn bột làm bánh, bạn hãy thêm lá gai đã rang khô, đường, và 1 kg bột đã nghiền vào máy trộn. Tiến hành trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau tạo thành một hỗn hợp bột mịn có màu hơi nâu và không dính tay là được.

Làm bột bánh gai

Bước 3: Làm nhân bánh

Để chuẩn bị nhân bánh, trước tiên bạn hãy rửa sạch đậu xanh, sau đó ngâm nước khoảng 2 – 4 tiếng trước khi cho vào xửng để hấp chín.

Khi đậu xanh đã chín, bạn đổ đậu xanh lên chảo và thêm đường vào. Khi thêm đường, hãy đảo đều để đường tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp và để nhân bánh nguội.

Cuối cùng, trộn thêm sợi dừa tươi vào nhân bánh và đảo đều cho đến khi nhân bánh được hoàn chỉnh.

Làm nhân bánh gai

Bước 4: Gói bánh

Khi đã nhào bột xong, bạn tiến hành chia thành các phần bằng nhau. Sau đó, thêm nhân bánh vào giữa mỗi phần bột và trải thành hình tròn. Tiếp theo, lăn qua một lớp vừng để vừng bám quanh lớp vỏ bánh.

Sau khi làm xong các bánh nhân, bạn sử dụng lá chuối khô cuốn quanh bánh khoảng 3 vòng và gấp hai đầu bánh lại. Tiến hành tương tự với phần bột bánh còn lại.

Gói bánh gai

Bước 5: Hấp bánh

Sau cùng, đặt các bánh đã gói vào nồi xửng và hấp khoảng 1 tiếng để chín đều.

Sau khi bánh gai đã được hấp chín, bạn dỡ mẻ bánh ra, vẩy nước trong 2 mép lá và gấp cho thật ráo. Bạn để cho bánh nguội rồi dùng dây lạt tre buộc ngang thân bánh treo lên chỗ thoáng gió để dễ bảo quản. Bạn có thể buộc 5 tấm bánh thành khối vuông vức đúng kiểu bánh gai Tứ Trụ nguyên bản.

Hấp bánh gai

Thành phẩm

Những chiếc bánh gai thơm ngon, với lớp vỏ bánh sau khi chín có màu đen quyến rũ. Lớp bánh dai dai và dẻo thơm hoà quyện với phần nhân dừa và đậu xanh ngọt bùi, béo ngậy, tạo nên một hương vị cực kỳ hấp dẫn.

Hoàn thành món bánh gai

Bánh gai sau khi hoàn thành, khi bóc ra thoảng mùi lá chuối tiêu thơm dịu không bị nồng, vỏ bánh có màu đen óng, kết cấu dẻo dai, dậy lên vị lá gai dịu mát, hòa quyện với nhân đậu xanh nhuyễn mịn và vị bùi béo của cùi dừa tạo nên vị ngọt thanh thanh đậm đà cho món bánh. Ngoài ra, để làm tăng hương vị cho món ăn này, bạn có thể kết hợp với nhưng món như sữa ngô, kem chuối, chè bắp,…

Một số lưu ý khi bảo quản bánh gai

Khi bạn bảo quản bánh ở nơi thoáng mát, nó có thể được giữ trong 5 – 7 ngày. Trong thời tiết đông lạnh, bánh có thể được giữ trong khoảng 10 – 15 ngày. Trường hợp bạn làm bánh gai nhân thịt, tốt nhất là dùng hết bánh trong vòng từ 3 – 5 ngày để đảm bảo hương vị tốt nhất.

Bạn cũng có thể gói bánh bằng giấy báo vào bảo quản trong tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Khi cần dùng, bạn chỉ cần hấp lại hoặc quay bánh bằng lò vi sóng là dùng được.

Món bánh gai Tứ Trụ thơm ngon

Còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay vào bếp làm món ăn thơm ngon này. Hy vọng qua những chia sẻ này, Lam Sơn Food sẽ giúp bạn thực hiện thành công và bổ sung vào thực đơn gia đình một món ăn thơm ngon. Cùng nhau khám phá những công thức nấu ăn tiếp theo cùng Lam Sơn Food nhé!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…