Thực đơn thú vị cho bữa cơm gia đình: Món quả trám kho thịt

Video cách kho trám đen với thịt ba chỉ

Quả trám kho thịt là món ăn quen thuộc mang đậm chất đồng quê. Với hương vị chua ngọt của trám hòa quyện cùng vị béo của thịt, món này trở nên hấp dẫn và khiến người ta thích thú từ lần ăn đầu tiên.

quả trám kho thịt
Cá kho quả trám là món ăn quen thuộc mang đậm chất đồng quê (Ảnh sưu tầm)

Cách chọn trám để kho thịt

Khi chọn trám để nấu thịt kho quả trám, nên chú ý những điều sau đây:

  • Lựa những quả trám có 2 đầu thon dài, vỏ mịn, không bị sần sùi, nhăn nheo.
  • Chọn trám khi đúng mùa và lựa những quả thật tươi, căng bóng để món ăn ngon hơn.
  • Bảo quản trám ở nơi khô ráo, thoáng mát; đặc biệt không để trám trong túi ni lông hoặc môi trường ẩm ướt vì sẽ làm trám nhanh hỏng.

quả trám kho thịt
Cả trám xanh và trám đen đều có thể dùng để chế biến món ăn thịt kho quả trám (Ảnh sưu tầm)

Lựa được những quả trám ngon là bước đầu để tạo nên một món ăn thơm ngon. Để tạo nên món quả trám kho thịt béo, bùi, thơm, người nấu cần phải thật khéo léo và tỉ mỉ.

Cách làm thịt kho quả trám

Dưới đây là 2 cách nấu món thịt kho quả trám đơn giản nhưng cực ngon miệng tại nhà.

Cách làm thịt kho quả trám xanh

Thịt kho trám xanh với thịt ba chỉ mềm, trám xanh vừa miệng, bùi bùi và thơm thơm rất thích hợp cho thời tiết se lạnh.

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt ba chỉ
  • 500gr trám đen
  • Dầu hào
  • Nước tương
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Gia vị (muối, đường, bột ngọt, tiêu…)

Cách làm:

  1. Trám xanh rửa sạch vỏ, cho vào nồi cùng 1 muỗng cà phê muối ăn, đun sôi rồi vớt trám xanh bỏ vào nước lạnh. Trám nguội, dùng dao tách ra làm đôi, bỏ hạt.
  2. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với bột canh, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, nước tương, nước màu dừa và gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình. Nên ướp thịt từ 30 phút trở lên để thịt ngấm gia vị.
  3. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho phần thịt đã ướp vào đảo sơ cho thịt săn lại, sau đó cho thêm 1 chén nước vào, đun với lửa nhỏ trong vòng 15 phút.
  4. Cho phần trám xanh vào đảo đều, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn và kho thêm 30 phút nữa để thịt và trám ngấm đều gia vị.

quả trám kho thịt
Thịt kho trám xanh mang vị béo, bùi ngon miệng (Ảnh sưu tầm)

Cách làm thịt kho quả trám đen

Món ăn có màu nâu cánh gián đẹp mắt, hòa cùng vị bùi của trám đen và vị béo của thịt, vô cùng bắt cơm.

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt ba chỉ
  • 300gr trám đen
  • Nước màu dừa
  • Nước tương
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Gia vị (đường, bột ngọt, muối, tiêu…)

Cách làm:

  1. Thịt ba chỉ làm sạch lông tơ, ngâm nước muối loãng 5 phút để khử mùi, sau đó rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
  2. Ướp thịt với bột canh, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, nước tương, nước màu dừa và gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình. Nên ướp thịt từ 30 phút trở lên để thịt ngấm gia vị.
  3. Trám đem rửa sạch với nước, chà các quả trám với nhau để loại bỏ lớp phấn trắng và không bị chát. Sau đó cắt đôi, bỏ hạt.
  4. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, sau khi dầu sôi thì cho thịt vào xào sơ với lửa lớn trong vòng 5-7 phút.
  5. Sau khi thịt săn lại, cho thêm nước vào xấp xỉ mặt thịt, đậy nắp và kho với lửa vừa thêm 10 phút.
  6. Cho trám vào kho chung thêm khoảng 30 phút ở lửa nhỏ (không đậy nắp). Đến khi thấy nước cạn gần hết thì tắt bếp.

quả trám kho thịt
Thịt kho trám đen có màu nâu cánh gián đẹp mắt (Ảnh sưu tầm)

Chỉ với những bước đơn giản trên, bạn đã có thể hoàn thành món thịt kho quả trám vô cùng hấp dẫn. Hãy lưu ý một số điều nhỏ để món ăn được ngon hơn.

Những lưu ý khi làm thịt kho quả trám

Dưới đây là một số mẹo giúp món quả trám kho thịt thêm hấp dẫn.

  • Chọn thịt ba chỉ tươi, ráo, tỉ lệ nạc mỡ bằng nhau để không bị ngán khi ăn.
  • Thịt mua về nên chần sơ qua với nước nóng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi trước khi ướp gia vị.
  • Trám chọn quả tươi, cầm chắc tay, không chọn những quả da nhăn nheo vì đó là những quả đã để lâu, không còn tươi nữa.
  • Ngâm trám trong nước ấm để dễ tách hạt hơn. Không ngâm trong nước sôi vì sẽ làm trám cứng và bị chua.
  • Nên kho thịt với lửa nhỏ để thịt dễ thâm vị và không bị cháy.

Quả trám kho thịt là món ăn vừa ngon miệng, vừa giàu chất dinh dưỡng, cách nấu đơn giản và nhanh chóng. Hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn hàng ngày để mâm cơm thêm phong phú.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Top 15 món ngon Hà Nội đặc trưng không thể bỏ qua

Top 15 món ngon Hà Nội đặc trưng không thể bỏ qua

Hà Nội – thủ đô xinh đẹp của Việt Nam, không chỉ có những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn hấp dẫn du khách bởi…

Tàu hủ ky - Tạo nên những món ngon chay và mặn

Tàu hủ ky – Tạo nên những món ngon chay và mặn

Video tàu hủ ky tươi làm món gì ngon Tàu hủ ky không chỉ được sử dụng rộng rãi trong chế biến các món chay và mặn,…

Cá mè nấu gì ngon? TOP 3 món ăn ngon nhất từ cá mè

Cá mè nấu gì ngon? TOP 3 món ăn ngon nhất từ cá mè

Video món ngon từ cá mè Cá mè rất thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Loại cá này có thịt chắc,…

Top 15 Món Ngon Cho Bé Dễ Làm Giúp Bé Ăn Ngon Miệng Mỗi Ngày

Top 15 Món Ăn Ngọt Ngào Cho Bé Ăn Ngon Miệng Mỗi Ngày

Bữa ăn của trẻ em là một phần quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Để bé yêu mỗi ngày luôn có khẩu…

Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon

Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon

Video cách làm món ngô chiên bơ ngon Mùa hè đã đến, không chỉ trong nhà mà cả ngoài đường, khắp nơi được trang hoàng bằng cờ…

Món ngon từ da Trâu: Tạo hương vị mới và hấp dẫn cho bữa nhậu

Món ngon từ da Trâu: Tạo hương vị mới và hấp dẫn cho bữa nhậu

Video da trâu làm món gì ngon Da Trâu (hay còn gọi là bì trâu) là lớp da ngoài dày của loài trâu. Ban đầu, người dân…