3 Cách nấu thịt kho tôm ngon đậm đà

Video cách kho thịt với tôm ngon nhất

Món thịt kho truyền thống luôn là một món ăn đặc biệt và quen thuộc với người Việt. Nhưng đã bao giờ bạn thử nấu thịt kho kết hợp với tôm chưa? Hãy cùng VinID vào bếp và khám phá 3 công thức cách làm thịt kho tôm đậm đà sau đây.

1. Thịt kho tôm nước dừa mặn ngọt

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500 – 600g
  • Tôm tươi: 500g
  • Nước mắm: 4 – 5 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 – 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 – 3 muỗng canh
  • Nước dừa: 110ml
  • Hành lá: 2 cây (chỉ lấy phần lá)
  • Hành tím: 3 – 4 củ
  • Tiêu: càng nhiều càng ngon
  • Ớt: 2 trái

Nguyên liệu chính cho món ăn

1.2 Sơ chế và ướp nguyên liệu

  • Làm sạch thịt ba chỉ trước khi nấu. Bạn có thể dùng muối trắng xoa đều xung quanh miếng thịt trong vòng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi và chần thịt qua 1 lần để loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn.
  • Tôm chỉ cần rửa sạch với nước muối, không cần qua lần nước sôi. Sau khi rửa sạch, bạn lấy phần chỉ đen trong tôm ra bỏ đi.
  • Ướp tôm và thịt với các nguyên liệu sau trong 30 phút:
    • 2 muỗng nước mắm
    • 2 muỗng hạt nêm
    • 2 muỗng bột ngọt
    • Tiêu
  • Băm nhỏ hành tím và hành lá.

1.3 Cách kho thịt và tôm

Thắng nước màu

  • Sử dụng đường để thắng nước màu. Cho một muỗng đường vào chảo và bật lửa vừa.
  • Đảo liên tục cho đến khi thấy đường chuyển sang màu vàng cánh gián, sau đó cho một ít nước lọc vào chảo và khuấy đều.

Kho thịt và tôm

  • Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tím đã băm nhỏ. Cho thịt vào rang cùng với nước màu, đảo đều đến khi thịt săn lại. Để thịt ra chén riêng.
  • Cho tôm vào cùng với một ít nước màu, khi tôm đã săn lại thì cho phần thịt đã xào vào chảo và đảo đều. Sau đó, cho nước dừa vào, giảm lửa nhỏ và kho đến khi nước dừa hoà quyện và sệt lại. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cắt ớt kho chung vào.
  • Rắc một ít hành lá lên trên và thưởng thức món ăn.

Món thịt kho tôm nước dừa hấp dẫn

2. Thịt kho tôm trứng bùi béo

2.1 Chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500 – 600g
  • Tôm tươi: 500g
  • Trứng cút: 7 – 10 quả
  • Nước mắm: 4 – 5 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 – 3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 – 3 muỗng canh
  • Nước dừa: 150ml
  • Hành lá: 2 cây (chỉ lấy phần lá)
  • Hành tím: 5 củ
  • Tiêu: 3 muỗng canh
  • Ớt: 2 trái

2.2 Sơ chế và ướp nguyên liệu

  • Lột vỏ tôm, cắt phần râu tôm bỏ đi, rửa sạch phần thịt tôm còn lại.
  • Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó ngâm trong nước muối và giấm trong một chậu nước sạch khoảng 1 tiếng. Dùng tay rửa kỹ từng miếng thịt và rửa lại với nước sạch.
  • Xắt nhỏ hành lá và băm nhỏ hành tím.
  • Ướp tôm và thịt với các nguyên liệu sau trong 30 – 40 phút:
    • 2 muỗng nước mắm
    • 2 muỗng hạt nêm
    • 2 muỗng bột ngọt
    • Tiêu

2.3 Cách kho

Luộc trứng cút

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi và luộc trứng cút trong khoảng 5 phút tính từ khi nước sôi. Sau đó, vớt trứng ra để vào một tô nước lạnh.

Trứng cút luộc

Làm nước màu

  • Sử dụng đường để làm nước màu. Cho một muỗng đường vào chảo và bật lửa vừa.
  • Đảo liên tục cho đến khi thấy đường chuyển sang màu vàng cánh gián, sau đó cho một ít nước lọc vào chảo và khuấy đều.

Kho thịt cùng với tôm và trứng

  • Cho một ít dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tím đã được băm nhỏ. Cho thịt vào xào cùng với nước màu, đảo đều đến khi thịt săn lại. Để thịt ra chén riêng.
  • Tiếp tục cho tôm đã chuẩn bị vào chảo và xào khoảng 3 phút, sau đó cho phần thịt và trứng vào chung. Cho nước dừa vào và khoảng 20 phút để thịt và tôm mềm.
  • Cắt thêm ớt vào, rắc chút hành lá lên và món ăn đã sẵn sàng.

Món thịt kho tôm cùng với trứng cút đã được hoàn thành

3. Thịt kho tôm khô dai ngon ngấm vị

3.1 Cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Tôm khô: 200g
  • Dầu hào: 3 muỗng
  • Tỏi: 3 – 5 tép băm nhỏ
  • Hành tím: 4 củ băm nhỏ
  • Hạt nêm: 2 muỗng
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Dầu ăn: 3 muỗng
  • Muối: 1 – 2 muỗng
  • Đường: 2 muỗng
  • Tiêu xay: 3 muỗng
  • Bột ngọt: 1 muỗng

3.2 Sơ chế tôm và thịt heo

  • Làm sạch thịt ba chỉ và khử mùi hôi. Dùng muối hột chà xung quanh miếng thịt trong khoảng 3 – 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Rửa sạch tôm khô, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để tôm nở mềm. Sau khi tôm đã nở, vớt ra để ráo nước.
  • Ướp thịt với các nguyên liệu sau và trộn đều, để khoảng 30 phút:
    • Hạt nêm
    • Muối
    • Bột ngọt
    • Nước mắm
    • 1 muỗng tỏi băm
    • 1 muỗng hành tím
    • Tiêu

3.3 Cách kho thịt với tôm khô

  • Cho 2 muỗng đường vào chảo để làm nước màu. Đảo đều cho đến khi thấy đường chuyển sang màu cánh gián, sau đó cho một ít nước lọc vào chảo và khuấy đều.
  • Cho một ít dầu vào chảo, sau đó cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Cho thịt vào chảo cùng với nước màu và đảo đều, đến khi thịt săn lại thì cho tôm khô vào.
  • Cắt thêm ớt và rắc hành lá lên trên, món thịt kho tôm khô đã sẵn sàng để thưởng thức.

Thành phẩm món thịt kho tôm khô

VinID đã chia sẻ những bí quyết cách làm thịt kho tôm hấp dẫn. Đừng quên ghé thăm hệ thống siêu thị Vinmart hoặc mua sắm online qua ứng dụng VinID để tìm cho mình những nguyên liệu tươi ngon để thực hiện món ăn này nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

Cách làm thịt kho trứng siêu ngon <<<

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Trưa nay ăn gì: Khi bò kho thân quen kết hợp thêm sợi bún tươi thanh mát

Trưa nay ăn gì: Khi bò kho thân quen kết hợp thêm sợi bún tươi thanh mát

Video bún bò bò kho Bò kho là món ăn quen thuộc với nước dùng đậm đà, thịt bò mềm mại, cùng sợi bún tươi giòn, thanh…

Hướng dẫn cách làm bánh chuối chiên giòn lâu, ăn không ngán

Bí quyết làm bánh chuối chiên giòn lâu, ăn không ngán

Video chiên chuối bằng bột bánh xèo Nếu bạn là một người yêu thích chuối và những món ăn từ chuối, thì không thể bỏ qua món…

Cách làm bún chả Hà Nội ngon, đơn giản và chuẩn vị theo phong cách truyền thống Hà Thành tại nhà.

Cách làm bún chả Hà Nội: hướng dẫn bữa ăn đậm đà và đa dạng

Video bún chả hà nội Bún chả Hà Nội từ lâu đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Hà Thành. Hiện nay, nó không chỉ nổi…

6 món đặc sản phố cổ Hà Nội bạn nhất định phải thử

6 Đặc Sản Phố Cổ Hà Nội Bạn Nên Thử

Bạn đã lâu ở Hà Nội, nhưng đã thử hết những món ngon đặc sản phố cổ Hà Nội chưa? Nếu chưa, bạn đang thiếu sót rồi…

Cách pha nước chấm bún chả đúng vị như tại quán

Cách pha nước chấm bún chả đúng vị như tại quán

Video cách làm đồ chua ăn bún chả Nước chấm bún chả là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong món ăn này. Để thưởng thức…

Bột Gạo Đúc Bánh Xèo Quảng Ngãi - Hương Vị Miền Trung Thơm Ngon

Bột Gạo Đúc Bánh Xèo Quảng Ngãi – Hương Vị Miền Trung Thơm Ngon

Video bột bánh xèo khô Chào bạn! Bạn đã từng thưởng thức món bánh xèo ngon tuyệt của Quảng Ngãi chưa? Bánh xèo với lớp vỏ màu…