Cách Kho Đồ Chay Ngon – Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng

Video cách kho đồ chay ngon thập cẩm

Với những ai đã trót mê hương vị của món ăn chay, không thể nào quên được những món đồ chay kho rau củ ngon lành. Để tạo nên một món chay thật ngon, bạn cần chú ý đến quá trình sơ chế và nêm nếm sao cho hợp lý. Dưới đây Mộc Nhiên sẽ giới thiệu cách làm đồ chay kho ngon – đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy nhớ tham khảo hết bài viết nhé, để không bỏ qua những bí kíp làm cho món chay của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Cách kho rau củ chay

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như khổ qua, nấm rơm, đậu hũ,…. kèm với nhiều gia vị thông thường, bạn có thể tạo nên những món chay ngon, mới mẻ.

Bạn có thể biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau để cho món rau củ luôn luôn được mới mẻ. Đơn giản nhất là bạn chỉ cần thay đổi một ít nguyên liệu là đã cho ra ngay một món chay mới. Hãy trổ tài ngay khả năng nấu nướng của mình đi nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khổ qua: 2 trái
  • Nấm rơm: 200 gram
  • Đậu hũ tươi: 1 miếng
  • Quả dứa: ½
  • Nước tương, đường, muối, dầu ăn thực vật.
  • Hành lá

Cách kho đồ chay rau củ ngon

Cách Kho Đồ Chay Ngon - Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với khổ qua, chọn những trái tươi, có vân đều nhau. Rửa sạch, cắt đôi, loại bỏ phần hạt. Cắt thành từng miếng vừa ăn, ngâm nước muối, rửa sạch và ráo.
  • Nấm rơm, cắt gốc, ngâm nước, rửa sạch và ráo.
  • Đậu hũ, cắt thành từng miếng để dễ ăn.
  • Dứa, bỏ vỏ và cắt cùi bỏ đi.
  • Hành lá, cắt nhỏ, riêng phần đầu trắng và lá.
  • Nếu muốn, bạn có thể thêm cà rốt hoặc củ cải trắng.

Bước 2: Tiến hành kho

  • Cho vào nồi một muỗng dầu ăn cùng đầu hành lá phi thơm. Thêm khổ qua vào xào qua khoảng 1 phút, sau đó cho đậu hũ, nấm rơm, dứa vào xào chung. Giảm lửa, nêm nếm với đường, muối, xì dầu sao cho vừa ăn. Thêm một ít nước lọc vào nồi, hấp thụ mùi vị. Khi nước sền sệt, tắt bếp.
  • Cho thêm hành lá và tiêu vào món chay đã hoàn thành.

Cách kho chay thập cẩm

Nguyên liệu

  • Củ măng: 1 củ
  • Củ cà rốt: 1 củ
  • Củ su hào: ½ củ
  • Củ cải trắng: ½ củ
  • Nấm hương: 10
  • Củ cải muối
  • Đậu que
  • Nước dừa
  • Nước tương, muối, đường, hạt tiêu, bột nêm.

Cách làm

Tiến hành sơ chế nguyên liệu

  • Với củ cải trắng, su hào, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành cục miếng vừa ăn. Cà rốt, tỉa thành bông hoa để bắt mắt hơn.
  • Củ cải muối, cắt thành miếng, rửa sạch nhiều lần để giảm mặn, vắt ráo nước.
  • Đậu que, tước sách sơ, cắt thành khúc.
  • Măng, luộc 2-3 lần, vớt ra để giảm đắng, cắt thành khúc nhỏ.

Cách Kho Đồ Chay Ngon - Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng

Cách kho

  • Đun nóng chảo, cho dầu và tỏi vào phi thơm. Khi tỏi thơm, cho rau củ vào xào chung. Sau đó, thêm 4 muỗng nước tương, 2 muỗng đường và một ít muối cho vừa ăn. Tiếp theo, cho nước lọc vào nồi, khi nước sôi lên một lúc, cho đậu que vào và giảm lửa.
  • Thêm hành lá cắt nhỏ và tiêu lên món chay đã hoàn thành. Đơn giản phải không nào? Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và các bước làm cơ bản là bạn đã có thể hoàn thiện một món chay kho ngon tuyệt vời.

Cách kho đồ chay bằng nấm

Nguyên liệu

  • Nấm rơm: 200 gram
  • Tiêu xanh
  • Một ít nấm hương
  • Dầu ăn thực vật, dầu mè, muối, nước tương, đường, tiêu.

Cách kho

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm, cắt chân, ngâm nước muối pha loãng. Rửa sạch và ráo.
  • Tiêu xanh, rửa sạch.
  • Nấm hương, ngâm với nước, vớt ra và ráo.

Bước 2: Ướp nấm

Đây là công đoạn để bạn có được một món ăn ngon hơn. Cho nấm rơm và nấm hương vào nồi. Nêm nếm với một muỗng dầu mè, một muỗng dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, tiêu, hai muỗng nước tương. Trộn đều và ướp chung trong 10 phút.

Bước 3: Tiến hành kho nấm

  • Đun nóng nồi, cho tiêu xanh vào. Đậy nắp kín nồi và kho với lửa nhỏ để gia vị ngấm đều. Khi nấm chín, tắt bếp. Cho thêm một muỗng dầu mè vào nấm kho. Thế là xong rồi đấy, bạn đã hoàn thành một món chay kho ngon và chỉ bằng những cách đơn giản.

Cách Kho Đồ Chay Ngon - Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng

Cách làm các món rau củ kho chay thật đơn giản phải không nào? Món ăn có vị ngọt của rau củ, vị mặn của gia vị cùng mùi thơm khiến chúng ta chỉ muốn ăn ngay.

Hy vọng với những cách làm trên, Mộc Nhiên đã giúp bạn hoàn thành một món chay ngon – nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Văn hóa ẩm thực Việt Nam: Sự đa dạng và khác biệt ẩm thực 3 miền

Với một nền văn hóa phong phú, ẩm thực luôn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Nền văn hóa ẩm thực Việt Nam đã hình…

Lễ hội Ẩm thực Hà Nội: Khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo

Lễ hội Ẩm thực Hà Nội: Khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo

Có thể bạn quan tâm Những Cách Chế Biến Món Rau Ngon Miệng Nhưng Vẫn Đảm Bảo Dinh Dưỡng Những Món Ăn Đặc Biệt Với Bánh Phồng…

Giò lụa Trường An Đồng Lộc: Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh

Giò lụa Trường An Đồng Lộc: Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh

Video ẩm thực trường an Hà Tĩnh – vùng đất linh thiêng, nổi tiếng với phong cảnh và di tích lịch sử hùng vĩ. Đến đây, bạn…

ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN CÓ GÌ THÚ VỊ?

Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản: Những Đặc Trưng Thú Vị Bạn Nên Biết

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản có những đặc điểm độc đáo, tạo nên sự khác biệt so với các nền ẩm thực khác trên thế giới….

Ý tưởng web ẩm thực

Ý tưởng Web ẩm thực: Tạo nơi giao lưu, chia sẻ và tìm kiếm công thức nấu ăn ngon

Ẩm thực là một phần quan trọng của văn hóa mỗi quốc gia. Nó gắn kết gia đình và tạo nên hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải…

Ẩm thực Hà Nội: Mở ra cơ hội “vàng” cho ngành du lịch hút khách quốc tế

Ngày nay, ẩm thực Hà Nội đã trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ đối với du khách mà còn cả những người có quyền lực…