Cách làm cá trắm kho riềng thịt ba chỉ: Món ăn đậm vị, hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên

Video cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ

Thời tiết ẩm ương, chị em có thể tự tay vào bếp để chuẩn bị một món cay nồng, đậm vị kèm cơm nóng cho gia đình. Một niêu cá kho mềm ngọt, béo ngậy không cần chế biến phức tạp chắc chắn sẽ làm bữa cơm thêm ấm áp và nồng hổi. Đặc biệt, kết hợp giữa thịt cá trắm, riềng và thịt ba chỉ sẽ mang lại món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Chỉ trong một khoảnh khắc, mùi thơm của miếng cá trắm nóng hổi sẽ lan tỏa khắp gian bếp.

Nguyên liệu chuẩn bị

Làm cá trắm kho riềng thịt ba chỉ không chỉ đơn giản, mà còn hao cơm, nên hầu như gia đình nào cũng yêu thích món ăn này. Để nấu món ăn ngon này, chị em cần chuẩn bị:

  • Cá trắm: 1 con lớn (hoặc 4-5 khúc cá làm sẵn)
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Riềng: 40g
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị đầy đủ: nước mắm, đường, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh, nước hàng.

Sơ chế nguyên liệu

Thịt cá trắm

Thông thường, chúng ta sẽ mua cá nguyên con để dễ dàng kiểm tra tình trạng cá tươi. Vì vậy, trong quá trình sơ chế cá trắm, bạn cần tỉ mỉ và khéo léo một chút để không còn mùi tanh khó chịu của cá. Thực hiện các bước sau:

  1. Rửa cá, mổ bụng và loại bỏ phần ruột. Hãy nhớ cạo sạch màng đen bên trong ruột, vì đây là nơi tạo ra mùi tanh nhiều nhất của cá trắm.
  2. Tiếp theo, cạo sạch vảy, cắt vây cá và rửa qua với nước. Bạn cũng nên chuẩn bị muối hạt và gừng để chà xát lên bề mặt cá để khử mùi tanh. Bước sơ chế cuối cùng là cắt cá thành khúc và ướp gia vị để cá ngấm đều.

Các nguyên liệu khác

Với các nguyên liệu còn lại, chị em hãy làm sạch và cắt nhỏ như sau:

  • Hành lá: Bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Thịt ba chỉ: Xát muối để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và cắt vuông vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ tương tự như cách ướp cá để cho thịt ngấm gia vị.
  • Hành tím: Bỏ vỏ, rửa sạch và chẻ cau.
  • Ớt: Rửa sạch và thái lát.

Cách làm cá trắm kho riềng thịt ba chỉ ngon

Để có món cá trắm kho riềng thịt ba chỉ ngon, màu sắc bắt mắt, bạn cần làm thắng nước hàng sao cho đúng chuẩn. Thực hiện theo các bước sau:

  1. Bắc chảo lên bếp, cho ½ muỗng cà phê dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng, thêm 3-4 muỗng cà phê đường và khuấy đều để đường chuyển sang màu vàng cánh gián. Sau đó, bạn chỉ cần thêm chút nước để hoàn thành nước đường.
  2. Chuẩn bị niêu để kho cá, xếp lần lượt riềng xuống đáy nồi, sau đó xếp cá lên trên. Như vậy, khi kho, bạn sẽ không phải lo lắng cá bị cháy. Tiếp theo, cho hành tím, thịt ba chỉ và nước hàng vào niêu, rồi đổ xâm xấp mặt cá. Đun sôi khoảng 5 phút, sau đó nêm nếm lại gia vị và tiếp tục kho cá thêm khoảng 30 phút nữa trước khi tắt bếp.
  3. Sau khi hoàn thiện, bạn hãy cho cá ra đĩa, rắc thêm ít tiêu bột, hành lá và vài nhánh ớt để trang trí. Chỉ cần mấy bước đơn giản này, món cá trắm kho riềng thịt ba chỉ thơm ngon và bổ dưỡng đã hoàn thiện.

Chọn cá trắm tươi, ngon như thế nào?

Cá trắm tươi, ngon và sạch là yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công của món ăn. Bên cạnh đó, việc chọn cá tươi cũng giúp bạn an tâm về giá trị dinh dưỡng mà món ăn mang lại cho gia đình. Dưới đây là một số mẹo chọn nguyên liệu tươi:

  1. Quan sát phần mắt cá. Cá tươi sẽ có đôi mắt trong veo, nhìn thấy rõ phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá đã có màu đục, mờ thì nên tránh những con này.
  2. Phần mang cá cũng là một chỉ số để nhận biết cá tươi. Nếu cá tươi ngon, mang cá sẽ có màu đỏ tươi, dính chặt. Ngược lại, nếu mang cá đã chuyển màu đỏ sẫm và hở ra thì không còn tươi nữa.
  3. Bạn có thể sử dụng tay để kiểm tra độ tươi bằng cách ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng cá. Nếu thịt cá chắc, đàn hồi tốt, thì cá là tươi. Ngược lại, nếu thịt cá mềm, nhũn thì có thể cá đã không còn tươi.

Tốt nhất, hãy chọn cá trắm to, còn sống và bơi khỏe trong nước. Như vậy, niêu cá kho của bạn sẽ cực kỳ ngon. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay món cá trắm kho riềng thịt ba chỉ thơm ngon, béo ngậy, bổ dưỡng này.

Mong rằng với cách làm cá trắm kho riềng thịt ba chỉ hấp dẫn này, chị em sẽ ngày càng trở thành thành thạo hơn trong nghệ thuật nấu nướng và mang lại bữa cơm gia đình thêm ấm áp và vui vẻ. Đặc biệt, món cá kho cay nồng, thơm mùi riềng sẽ càng hợp khi thời tiết đầy ẩm ương bắt đầu vào mùa.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

20 Món Canh Ngon Mùa Đông Đơn Giản Và Tiết Kiệm

20 Món Canh Ngon Mùa Đông Đơn Giản Và Tiết Kiệm

Video cách làm món canh ngon cho mùa đông Thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho gia đình vào những ngày giá rét chắc chắn không thể…

Tổng hợp 50 món xào ngon, hấp dẫn dễ nấu để đổi bữa liên tục cho gia đình mà không cần nghĩ

Tổng hợp 50 món xào ngon, hấp dẫn dễ nấu để đổi bữa liên tục cho gia đình mà không cần nghĩ

Các món xào ngon là món không thể thiếu trong thực đơn của phần lớn các gia đình Việt. Góp phần làm phong phú hơn cho bữa…

Cồi sò điệp nấu món gì? Khám phá 7 món ăn từ cồi sò điệp?

Cồi sò điệp nấu món gì? Khám phá 7 món ăn từ cồi sò điệp

Cồi sò điệp đã trở thành một loại hải sản được ưa chuộng với hương vị thơm ngọt và độ giòn dai. Đối với những ai đam…

Cách Làm Dưa Món Chay Chua Ngọt Ngon Tại Nhà: Món Ăn Đơn Giản Nhưng Đậm Đà

Cách Làm Dưa Món Chay Chua Ngọt Ngon Tại Nhà: Món Ăn Đơn Giản Nhưng Đậm Đà

Video cách làm dưa món chay ngon Nếu bạn muốn tránh những món dầu mỡ nặng nề và tìm kiếm một món ăn đơn giản để thay…

Mách mẹ 5 cách chế biến món ngon từ tôm cho bé thích mê

Mách mẹ 5 cách chế biến món ngon từ tôm cho bé thích mê

Tôm là một nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, bởi chúng chứa đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất và omega-3….

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

Video chim sẻ làm món gì ngon Theo y học cổ truyền, thịt chim sẻ vị ngọt mặn, tính ấm. Ngoài công dụng bổ ngũ tạng và…