Hướng Dẫn 5 Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Chuẩn Năm 2024

Video cách để ly hương trên bàn thờ

Cách đặt bát hương trên bàn thờ tổ tiên cần được thực hiện nghiêm túc, đúng quy tắc và chuẩn phong thủy. Hầu hết các gia đình Việt đều có tín ngưỡng thờ phụng ông bà tổ tiên, vì vậy việc đặt bát hương đúng cách sẽ mang lại may mắn cho con cháu đời sau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 5 cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn năm 2024.

1. Ý Nghĩa Của Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ

Trong văn hóa tâm linh Việt Nam, việc thờ cúng ông bà tổ tiên được coi là nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt. Cuộc sống của chúng ta, sự an lành, khỏe mạnh, và cả vận mệnh giàu sang hay nghèo khổ, đôi khi đều phụ thuộc một phần vào cách thờ phụng tổ tiên. Vì vậy, việc đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách được người Việt quan tâm, nhằm đảm bảo phong thủy, vị trí trên dưới và tránh phạm phải điều tối kị. Thông qua việc thắp hương, âm dương sẽ kết nối với nhau và tổ tiên có thể nghe được tâm nguyện của con cháu.

Ý nghĩa của việc để bát hương trên bàn thờ
Ảnh minh họa – Ý nghĩa của việc hiểu cách đặt bát hương trên bàn thờ

2. Hướng Dẫn Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Đúng Cách

2.1. Hướng Dẫn Cách Đặt Một Bát Hương Trên Bàn Thờ

Đối với những gia đình con thứ hoặc gia đình nhỏ, sống xa quê, trọ tại chung cư thường chỉ thờ 1 bát hương. Bát hương này được dùng để thờ cúng thần linh hoặc gia tiên. Đây là cách bày trí đơn giản, tiết kiệm diện tích nhà ở mà vẫn đáp ứng việc thờ phụng theo tín ngưỡng tôn giáo. Khoảng cách đặt bát hương trên bàn thờ nên là từ 10 – 15cm.

2.2. Hướng Dẫn Cách Đặt Hai Bát Hương Trên Bàn Thờ

Đối với bàn thờ có hai bát hương, thường thờ riêng ban thần linh và gia tiên. Vị trí đặt bát hương cũng được quy định cụ thể: bát hương thần linh kê cao 10cm, đặt cách mép bàn thờ từ 10 – 15cm. Bát hương gia tiên đặt phía dưới ban thần linh, khoảng cách giữa hai bát hương từ 10 – 15cm.

2.3. Hướng Dẫn Cách Đặt Ba Bát Hương Trên Bàn Thờ

“Bàn thờ có ba bát hương” là cách bày trí phổ biến nhất của người Việt. Ba bát hương được đặt trên bàn thờ gồm: bát hương thần linh, gia tiên và ông Mãnh bà Cô.

Cách đặt 3 bát hương trên bàn thờ như sau: Bát hương thần linh có kích thước lớn nhất và được đặt chính giữa ban thờ, kê cao hơn 2 bát hương còn lại. Hai bên còn lại đặt bát hương gia tiên và ông Mãnh bà Cô. Khoảng cách giữa các bát hương từ 10 – 15cm. Hãy tránh đặt quá sát để tránh tàn hương bắt cháy vào nhau.

2.4. Hướng Dẫn Cách Bày Trí 4 Bát Hương Trên Bàn Thờ

Đối với các gia đình đặt 4 bát hương trên bàn thờ, thường là các gia đình theo Phật giáo. Ngoài việc thờ thần linh, gia tiên, ông Mãnh bà Cô, họ còn thờ Phật theo tín ngưỡng tôn giáo riêng của mình.

Bàn thờ có 4 bát hương sẽ sắp xếp vị trí như sau: Đặt 1 bát hương thờ Phật ở trên cùng, 3 bát hương còn lại sẽ được sắp xếp như cách đặt 3 bát hương trên bàn thờ. Khoảng cách giữa ban thờ Phật với ban thần linh, gia tiên cũng từ 10 – 15cm.

Hướng dẫn cách bày trí 4 bát hương trên bàn thờ đúng cách
Ảnh minh họa – Hướng dẫn cách bày trí 4 bát hương trên bàn thờ đúng cách

2.5. Hướng Dẫn Cách Đặt 5 Bát Hương Trên Bàn Thờ

Đối với bàn thờ có 5 bát hương, gia chủ sẽ thờ cả hai bên nội và ngoại, cùng với thần linh. Cách bày trí như sau:

  • Bát hương thờ thần linh lớn nhất và kê cao hơn những bát hương còn lại. Đặt bát hương thờ thần linh ở chính giữa.
  • Bát hương gia tiên và ông Mãnh bà Cô bên nội đặt bên phải. Thứ tự lần lượt: Thần linh – Gia tiên – Ông Mãnh bà Cô. Khoảng cách giữa các bát hương từ 15 – 20cm.
  • Bát hương gia tiên và ông Mãnh bà Cô bên ngoại đặt bên trái. Thứ tự lần lượt cũng như vậy: Thần linh – Gia tiên – Ông Mãnh bà Cô. Khoảng cách giữa các bát hương từ 15 – 20cm.

3. Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ

3.1. Lựa Chọn Mẫu Bát Hương

Khi mua bát hương, hãy chọn những sản phẩm mới nguyên vẹn, không nứt vỡ hay sứt mẻ. Tránh chọn những mẫu bát hương có họa tiết hoa văn đắp nổi hoặc vẽ vàng, không nên có chữ viết hay hán tự. Nên chọn bát hương có hoa văn long phụng, đảm bảo an toàn và phù hợp với phong thủy nhất.

Hạn chế mua bát hương có màu sắc nổi bật như đỏ, vàng, cam. Những màu sắc này thường được dùng để thờ thánh, vương tướng trong các đình, miếu.

3.2. Tẩy Uế Bát Hương Thanh Sạch

Khi mới mua bát hương, hãy tẩy uế sạch sẽ bằng nước sạch pha chút rượu, gừng, muối để vệ sinh bát hương khỏi bụi bẩn và mùi ẩm mốc. Sau đó, ngâm bát hương vào nước sạch một lần nữa, có thể thả vài cánh hoa nhài, hoa hồng để bát hương có mùi hương thanh khiết.

3.3. Lưu Ý Cách Bốc Bát Hương

Sau khi bát hương được tẩy uế sạch sẽ, lau chùi khô ráo, hãy lót lớp tráng kim xuống đáy bát hương sau đó mua tro chuyên dụng để đổ đầy bát hương.

4. Video Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Video hướng dẫn cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ đúng cách

5. Lời Kết

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng quy tắc đặt bát hương trên bàn thờ. Bài viết trên đây chia sẻ một số thông tin hữu ích về cách bày trí bát hương. Nếu bạn quan tâm đến bát đĩa thờ cúng cao cấp, đẹp, bền đẹp, trang nhã, và cổ điển, hãy tới Sứ Long Phương. Chúng tôi có nhiều mẫu mã và hoa văn đa dạng, cùng với đội ngũ am hiểu về sứ và phong thủy.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách trang trí món ăn đẹp như đầu bếp chuyên nghiệp
  • 7 loại hoa cúng thần tài để rước tài lộc vào nhà
  • Tổng hợp hơn 50 mẫu cắm hoa nghệ thuật siêu đẹp
  • Tổng hợp cách trang trí bắt mắt hấp dẫn bạn nên biết
  • Hướng dẫn cách cắm hoa nghệ thuật để bàn đơn giản tại nhà

Thông tin liên hệ:

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Người mệnh Hỏa sinh năm nào? Phát huy điểm này để thành công

Người mệnh Hỏa sinh năm nào? Điều này được xác định dựa trên thuyết ngũ hành và từng năm sinh của mỗi người. Mệnh Hỏa tượng trưng…

Mệnh Hỏa hợp màu gì? Xem màu hợp mệnh Hỏa chuẩn xác nhất năm 2023

Mệnh Hỏa hợp màu gì? Khám phá màu sắc phù hợp với mệnh Hỏa năm 2023

Mệnh Hỏa hợp màu gì? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người thuộc mệnh Hỏa quan tâm. Bởi chọn màu sắc phù hợp với mệnh…

cung than tai tho dia ngay nao

Ông Địa và Thần Tài: Những vị thần mang may mắn và tài lộc

Ông Địa và Thần Tài là hai vị thần quen thuộc trong văn hóa của người Việt. Họ được thờ cúng và tôn vinh ngay trong gia…

Mâm Cúng Về Nhà Mới – Gói 1

Chào mừng cả nhà đón nhận ngôi nhà mới, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về lễ cúng về nhà mới – một trong những nghi…

Tuổi Canh Thìn Sinh Năm 2000 – Mệnh, Hợp Tuổi và Màu Sắc Tương Thích

Tuổi Canh Thìn năm 2000 được biểu thị bằng Thiên can “Canh” và Địa chi “Thìn”, tạo nên mệnh “Canh Thìn”, hay còn được gọi là tuổi…

Giải đáp phong thủy: mệnh Thổ và Kim có hợp nhau không?

Mệnh Thổ và Mệnh Kim: Có Hợp Nhau Hay Không?

Trong lĩnh vực phong thủy, con người tồn tại theo ngũ hành gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, và chúng có mối quan…