Cách Sắp Xếp Ảnh Thờ Ông Bà Bố Mẹ Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Chuẩn

Video cách để ảnh bàn thờ

Theo phong tục ông bà tổ tiên từ xưa, việc đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ trên bàn thờ gia tiên luôn tuân thủ những nguyên tắc phong thủy quan trọng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vì Sao Phải Sắp Xếp Ảnh Thờ Chuẩn Phong Thủy

Trong quá khứ, bàn thờ gia tiên được coi là nơi thể hiện sự hội tụ của linh khí và mang một ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Ngoài ra, việc đặt bàn thờ ở một vị trí đẹp cũng giúp gia chủ có được mọi điều như mong muốn, bao gồm cả sự thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, nếu đặt bàn thờ ở vị trí không tốt, có thể mang lại những điều không may mắn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn vị trí đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ cũng là cách con cháu thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên. Việc đặt di ảnh người đã khuất luôn phải tuân thủ những quy tắc và không được tùy tiện.

Cách Đặt Ảnh Thờ Ông Bà Bố Mẹ Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, di ảnh của người đã khuất và bát hương được đặt trên bàn thờ để thờ cúng và tưởng nhớ. Nếu đặt ảnh không đúng vị trí, có thể gây hậu quả không tốt cho gia chủ, ảnh hưởng đến gia đình và tài lộc.

Đặt Ảnh Thờ Theo Giới Tính

Khi đặt ảnh trên bàn thờ, theo hướng nhìn từ bàn thờ ra ngoài, ta đặt ảnh theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”. Điều này có nghĩa là di ảnh của người nam được đặt ở phía bên trái và di ảnh của người nữ được đặt ở phía bên phải. Tuy nhiên, nếu nhìn từ phía bên ngoài vào, di ảnh của người nam sẽ được đặt bên phải và di ảnh của người nữ sẽ được đặt bên trái.

Theo truyền thống Trung Hoa, theo quy luật tự nhiên, mặt trời đại diện cho nam giới và mặt trăng đại diện cho nữ giới. Điều này có ý nghĩa trong việc đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ trên bàn thờ gia tiên.

Đặt Ảnh Thờ Theo Thứ Bậc

Thông thường, trong các gia đình ngày nay, chỉ có một chiếc bàn thờ tổ tiên hoặc kết hợp thờ tổ tiên với thần linh. Trong trường hợp này, cách treo ảnh thờ ông bà bố mẹ trên bàn thờ sẽ tuân theo nguyên tắc thứ bậc.

Đầu tiên, thứ bậc nghĩa là vai vế của những người được thờ cúng. Bên cạnh đó, ảnh trên bàn thờ sẽ được đặt theo nguyên tắc sau:

  • Người có vai vế cao nhất sẽ được đặt ở vị trí chính giữa và cao nhất.
  • Người có vai vế thấp hơn sẽ được đặt hai bên và sát với ảnh chính giữa, nhưng độ cao thấp hơn một chút.

Với các gia đình thờ nhiều người, nên sử dụng bàn thờ 3 cấp để sắp xếp ảnh thờ theo thứ bậc. Tầng cao nhất dành để đặt ảnh của người có vai vế cao nhất như cụ tổ, tầng hai dành cho ông bà và tầng cuối cùng để đặt những vật phẩm thờ cúng.

Đặt Ảnh Thờ Kết Hợp Với Thờ Phật

Ngày nay, có rất nhiều gia đình kết hợp việc thờ cúng tổ tiên với thờ Phật trên cùng một bàn thờ. Việc này là phù hợp, nhưng cần phải bố trí đúng cách để không phạm phải các điều kiêng kỵ và không ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Khi đặt ảnh, ảnh Phật hoặc tượng Phật phải được đặt ở vị trí chính giữa và cao nhất. Tiếp theo, ảnh của tổ tiên sẽ được đặt ở vị trí hai bên, nhưng thấp hơn so với ảnh Phật.

Một Số Lưu Ý Khi Đặt Ảnh Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Ngoài việc đảm bảo sắp xếp ảnh thờ đúng cách, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Không đặt chân dung của hai người trong cùng một bức ảnh, vì điều này sẽ khiến người đã mất cảm thấy con cháu không tôn trọng và có thể gây bất lợi cho những người còn sống.
  • Không đặt ảnh thờ lệch với bát hương, vì điều này cũng sẽ khiến tổ tiên cảm thấy không được tôn trọng. Ngoài ra, đây còn là sơ hở để linh hồn bên ngoài tìm cách xâm nhập và gây hại cho tổ tiên và người còn sống.
  • Không đặt ảnh ông bà và cha mẹ ở chính giữa bàn thờ khi kết hợp với thờ Phật, vì điều này có thể đuổi thần linh ra khỏi bàn thờ và không thể nhận sự phù hộ của tổ tiên cho gia đình nữa.
  • Thường xuyên lau chùi sạch sẽ di ảnh để không bị bụi bám và không được di chuyển hay xê dịch di ảnh tùy tiện trên bàn thờ, không để đồ cúng che mất ảnh thờ.

Ảnh thờ là nơi để con cháu tưởng nhớ và thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên. Sự hòa hợp giữa tổ tiên và thế hệ con cháu phụ thuộc vào việc đặt ảnh thờ đúng cách. Nếu gia đình không nhận được sự phù hộ từ ông bà, hãy kiểm tra cách sắp xếp bàn thờ và điều chỉnh để phù hợp với phong thủy tâm linh.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày mai: Đừng bỏ qua ngày “Thiên Lao Hắc Đạo”

Bạn có bao giờ tự hỏi xem ngày mai sẽ là ngày tốt hay xấu? Ăn vào lòng người, ngày “Thiên Lao Hắc Đạo” được xem là…

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vận mệnh của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023. Cảm nhận của tôi là tất cả chúng ta đều…

Lịch âm 20/11, xem lịch âm hôm nay Chủ Nhật ngày 20/11/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 20/11/2022

Lịch âm 20/11: Xác định ngày tốt xấu và lịch vạn niên 20/11/2022

Có thể bạn quan tâm Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ…

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Có thể bạn quan tâm Cung Bạch Dương nữ: Sức hút từ tính cách đến tình yêu và sự nghiệp Tử vi tuổi Bính Ngọ 1966 năm…

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá con số may mắn của các con giáp trong ngày 14/11/2023. Dưới đây là một số thông tin thú…

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tuổi Tý: cần thận trọng hơn trong công việcCó thể bạn quan tâm Bát Hương – Những Điều Quan Trọng Cần Biết Cách sắp đặt bàn thờ…