Bí quyết sắp xếp bàn thờ Thần Tài thu hút tài lộc

Theo văn hóa dân gian Việt Nam, thờ ông Địa và Thần Tài mang đến may mắn và tài lộc cho công việc kinh doanh của gia chủ. Vậy làm thế nào để sắp xếp bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn để thu hút tài lộc? Hãy cùng tìm hiểu với nội thất văn phòng Hà Nội Govi dưới đây nhé!

Đặt vị trí ban thờ Thần Tài và sắp xếp tượng thần tài

Bàn thờ Thần Tài luôn được đặt ở dưới mặt đất. Để thuận tiện nhất, bạn nên đặt bàn thờ Thần Tài ở góc chéo bên trái hoặc bên phải so với cửa chính. Mặt bàn thờ nên hướng về cửa chính để đón tài lộc vào nhà. Đặt bàn thờ Thần Tài dựa vào góc tường hoặc kệ tủ cố định để mang đến sự vững chãi.

 • Trường hợp cửa ra vào chính lệch một bên, bạn có thể mở cửa chính 1 góc 45 độ để quét vào bên trong ngôi nhà. Những vị trí được quét trên mặt bàn chính là vị trí tốt để đặt bàn thờ Thần Tài.
 • Nếu cửa chính ở giữa trung tâm ngôi nhà, bạn có thể xác định như sau. Tại tâm cửa ra vào, mở cửa 1 góc 90 độ và quét vào bên trong nhà. Tại những vị trí được quét đó, bạn có thể đặt bàn thờ Thần Tài để đảm bảo việc kinh doanh thuận lợi.

Kinh nghiệm sắp xếp bàn thờ Thần Tài để mang lại nhiều tài lộc

Dưới đây là sơ đồ sắp xếp bàn thờ Thần Tài phổ biến nhất và dễ nhớ nhất, bạn có thể lưu về điện thoại để tham khảo khi cần:

Sơ đồ bài trí ban thần Tài mang lại nhiều tài lộc

Sắp xếp bài vị ban thờ Thần Tài, Thổ Địa

Không phải bàn thờ Thần Tài nào cũng có bài vị. Tuy nhiên, bài vị là điều quan trọng bạn không thể bỏ qua. Bài vị thường được đặt bên trong cùng của bàn thờ. “Chiêu tài – Tiến bảo” hay “Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần” là bài vị phổ biến được sử dụng. Ở các cửa hàng bán bàn thờ Thần Tài, thường có sẵn các bài vị bằng chữ Nho với các kích thước khác nhau, bạn có thể lựa chọn bài vị phù hợp với bàn thờ nhà mình.

Cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa

Thứ tự đặt ông Thần Tài Thổ Địa chuẩn như sau: Tính từ hướng nhìn vào, ông Thần Tài ở bên trái, ở giữa là thần Phát, còn tượng ông Địa được đặt ở bên phải. Nếu không có thần Phát, vẫn giữ nguyên thứ tự như trên. Mặc dù chỉ là 2 tượng thần, nhưng mỗi vị lại đại diện cho 5 người. Nên chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa có thần thái sáng sủa, mặt tươi cười, ánh mắt nhìn thẳng hoặc hơi hướng lên trên.

Cách sắp xếp đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Ba chén gạo, muối, nước được đặt ở vị trí giữa Thần Tài và Thổ Địa. Chúng được sử dụng trong suốt 1 năm và chỉ được thay mới vào cuối năm. Trước khi sử dụng để thờ cúng, các chén cần được làm mới và làm sạch.

Vốn dĩ, ba chén gạo, muối và nước là ba yếu tố quan trọng để duy trì cuộc sống sung túc và đầy đủ của con người. Trong đó:

 • Nước tượng trưng cho sinh khí và sự phát triển.
 • Gạo tượng trưng cho lương thực luôn đầy đủ.
 • Muối mang ý nghĩa trong sạch, chính trực và tốt đẹp cho các mối quan hệ.

Ba chén gạo, muối, nước nên có nắp che và không nên để quá đầy. Có nơi thay mới 3 chén này khi thắp hương khấn vái thần Tài đã xong, có nơi chỉ thay mới khi thắp hương tất niên cuối năm.

Cách sắp xếp bát hương bàn thờ Thần Tài

Bát hương thờ Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ. Đây là vị trí phong thủy mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Mỗi ngày, gia chủ cần thắp hương và cầu nguyện Thần Tài phù hộ cho công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió. Cần chú ý không để bát hương bị che khuất bởi mái bàn thờ để đảm bảo hương thảm lan bên ngoài.

Cách sắp xếp ông Cóc trên bàn thờ Thần Tài

Khi sắp xếp bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, người ta thường trưng bày thêm ông Cóc. Ông Cóc biểu hiện của sự giàu sang và phát tài, do đó khi bài trí, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cóc ngậm tiền được đặt bên trái bàn thờ Thần Tài theo hướng nhìn từ bên ngoài vào, tương ứng với phía trước ông Thần Tài.
 • Buổi sáng, đặt ông Cóc hướng ra phía cửa chính, buổi tối hướng về phía Thần Tài.
 • Nếu muốn di chuyển ông Cóc, hãy sử dụng tấm vải đỏ trùm lên đầu ông Cóc trước khi di chuyển.
 • Tránh để phụ nữ mang thai chạm vào ông Cóc để đảm bảo sự linh thiêng.
 • Thường xuyên làm vệ sinh và lau chùi ông Cóc để giữ sạch sẽ.

Cách bày trí lọ hoa trang trí bàn thờ Thần Tài

Ngoài các đồ cúng lễ, một lọ hoa tươi là điều không thể thiếu khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Nên đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa đựng hoa quả, cóc ngậm tiền và lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái. Nên lựa chọn cốc/chén thờ với số lượng 5 chiếc, tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản này, bạn sẽ đón nhận nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

Chia sẻ hướng đặt bàn thờ Thần Tài chuẩn

Khi đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa, cần đặt ở vị trí có thể quan sát được tất cả khách ra vào quán, cửa hàng hoặc công ty. Bạn có thể đặt theo hướng phù hợp với bản mệnh của gia chủ hoặc theo dòng chảy để đón tài lộc vào nhà. Nhiều gia đình cũng lựa chọn các cung may mắn để đặt bàn thờ Thần Tài, hy vọng thu hút tài lộc vào nhà.

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi gia chủ

Đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ cần phù hợp với hướng có thể thu hút tài lộc và vận khí. Một số hướng phù hợp với từng mệnh của gia chủ như sau:

 • Gia chủ nam thuộc Đông tứ mệnh: bàn thờ quay về hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam.
 • Gia chủ nam thuộc Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Gia chủ nữ Đông tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Nam.
 • Gia chủ nữ Tây tứ mệnh nên đặt bàn thờ hướng Đông, Đông Nam, Nam.

Đặt theo hướng đón lộc từ bên ngoài vào nhà

 • Hướng Nam (hướng sinh khí): Nếu gia chủ đặt bàn thờ hướng này, sẽ thu hút phúc nhanh, kinh doanh thuận lợi và gia đình hạnh phúc.
 • Hướng Đông Nam (hướng diên niên): Gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài hướng này sẽ mang lại công danh tấn tới, phúc lộc thọ cân bằng.

Lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài

Một số sai lầm khi bài trí bàn thờ Thần Tài mà nhiều gia chủ có thể không chú ý đến:

 • Chọn tượng Thần Tài – Thổ Địa không cẩn thận. Hãy tránh mua tượng bị sứt mẻ để không mất đi sự linh thiêng và tài lộc.
 • Khi mua bát nhang và tượng ông thần, hãy lau chùi kỹ trước khi đặt lên bàn thờ.
 • Không quên làm vệ sinh và lau chùi thường xuyên bàn thờ để không làm mất sự trang nghiêm và linh thiêng.
 • Đối với bàn thờ mới lập, trong 100 ngày đầu hãy thắp nhang liên tục để kích hoạt khí bàn thờ. Mỗi ngày thay nước mới và thắp 1 nén nhang. Vào ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch, nên thắp 5 nén nhang xếp hình chữ thập. Khi muốn xin điều gì đó, hãy thắp 3 nén nhang theo hàng ngang. Đến ngày 23 tháng chạp, rút chân và hóa chung với giấy tiền. Sau khi hóa, dùng rượu đổ vào đám tro.
 • Một trong những điều kiêng kỵ nhiều gia đình mắc phải là để khu vực phía trước và phía sau bàn thờ bừa bộn, bám bẩn. Điều này khiến các vị thần cảm thấy không được tôn trọng và có ảnh hưởng không tốt tới tài lộc của gia đình.
 • Nếu bạn là người kinh doanh, hãy thắp nhang hàng ngày vào mỗi buổi sáng trước khi mở hàng và buổi tối. Khi thờ cúng, ưu tiên sử dụng nến và đèn dầu hạn chế sử dụng đèn điện.

Trên đây là những lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Hy vọng với những chia sẻ trên, mọi người có những kiến thức cơ bản để bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn và phù hợp phong thủy, từ đó mang lại may mắn và tài lộc trong sự nghiệp và kinh doanh.

Xem thêm: Các loại cây phong thủy để bàn đẹp bạn nên biết

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày mai: Đừng bỏ qua ngày “Thiên Lao Hắc Đạo”

Bạn có bao giờ tự hỏi xem ngày mai sẽ là ngày tốt hay xấu? Ăn vào lòng người, ngày “Thiên Lao Hắc Đạo” được xem là…

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vận mệnh của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023. Cảm nhận của tôi là tất cả chúng ta đều…

Lịch âm 20/11, xem lịch âm hôm nay Chủ Nhật ngày 20/11/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 20/11/2022

Lịch âm 20/11: Xác định ngày tốt xấu và lịch vạn niên 20/11/2022

Có thể bạn quan tâm Cách chọn đá thạch anh phong thuỷ theo tuổi, theo mệnh đúng chuẩn 8 Điều cần phải biết về Bát hương đồ…

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Có thể bạn quan tâm Tử vi Tuổi Hợi 2023: Bước vào một năm đầy tiềm năng Thiết kế phòng khách có bàn thờ – Gợi ý…

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá con số may mắn của các con giáp trong ngày 14/11/2023. Dưới đây là một số thông tin thú…

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tuổi Tý: cần thận trọng hơn trong công việcCó thể bạn quan tâm Tử Vi Trọn Đời Tuổi Bính Thân 2016 Nam Mạng: Quan sát chi tiết…