Mắm tép chưng thịt đậm đà với gia vị đặc biệt

Video cách chưng mắm tép với thịt ba chỉ

Thời tiết lạnh giá, bạn có thể thưởng thức món mắm tép chưng thịt thơm ngon để làm ấm lòng và dưỡng thân. Món ăn này rất nổi tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Mắm tép chưng thịt có cách làm đơn giản nhưng hương vị đậm đà, quyến rũ, là món ăn thích hợp để dùng bất kỳ lúc nào.

Cách làm mắm tép chưng thịt kiểu Hà Nội

Nguyên liệu

  • 10g mắm tép
  • 40g mắm tôm
  • 500g nạc vai băm
  • 500g mỡ
  • 100g hạt điều đỏ, 150g riềng, 50g hành tím, 1 quả khế chua, 3 nhánh sả
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào

Cách làm

  • Riềng (chọn loại bánh tẻ, không quá non, không quá già để dễ vắt nước), rửa sạch rồi vắt lấy nước cốt.
  • Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Sả rửa sạch, băm nhuyễn. Khế rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Mỡ heo rửa sạch, cắt thành miếng dày khoảng 0.5cm rồi cho vào chảo đun cho chảy ra thì lọc lấy nước mỡ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 200ml dầu ăn đun nóng thì đổ hạt điều đỏ vào, khuấy đều rồi lọc lấy nước dầu, bỏ hạt.
  • Cho 45ml dầu điều vào thịt nạc, trộn đều ướp cho thịt thấm màu điều.

Chưng thịt và mắm

  • Phi hành tím, sả băm với mỡ heo cho thơm vàng thì đổ thịt vào, xào tơi thịt ra.
  • Cho khế, nước cốt riềng, 10g mắm tép, 40g mắm tôm, 50g đường, 10g hạt nêm, 10g bột ngọt, 10g dầu hào, đảo đều và đun liu riu trên lửa nhỏ từ 60-90 phút – nhớ thỉnh thoảng mở ra đảo đều để mắm ngấm đều và không bị cháy khét.
  • Khi nước cạn thì tắt bếp, múc ra bát để thưởng thức với cơm nóng ngay thì ngon cực kỳ trôi cơm.

Thành phẩm

Mắm tép chưng thịt có màu nâu đỏ đẹp mắt, vị mặn hơi ngọt, thơm đặc trưng của mắm tôm, mắm tép, riềng. Trông qua thấy thịt khô ráo, nhưng khi ăn vẫn giữ độ mềm. Mỗi lần chưng có thể làm nhiều, sau khi hoàn thành thì tắt bếp, để mắm tép chưng thịt nguội rồi múc vào lọ cất đi ăn dần.

Lưu ý: Chỉ cần 1 thìa nước cốt riềng cho vào món mắm tép chưng thịt đã khiến món ăn thơm ngon, hấp dẫn, đượm vị hơn rất nhiều. Lưu ý là chọn riềng loại bánh tẻ – củ không quá non, cũng không quá già cho dễ vắt nước. Cạo rửa sạch rồi vắt lấy nước cốt để cho vào món mắm tép chưng thịt sẽ rất dậy mùi.

Mắm tép chưng thịt ba chỉ đậm đà, béo ngậy

Nguyên liệu

  • 300g thịt ba chỉ
  • 5 muỗng mắm tép
  • 1 củ gừng, 2 nhánh sả, 2 củ hành tím
  • Gia vị: nước màu, đường

Cách làm

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Sả tước bỏ phần xơ, rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Pha mắm tép với đường và chút nước cho hơi sánh.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với chút hành băm và gia vị, để ngấm.
  • Phi thơm hành tím, đổ nước mắm pha loãng vào đun liu riu khoảng 1 – 2 phút, vừa đun vừa khuấy đều. Sau đó đổ ra bát để nguội.
  • Trộn đều thịt với hỗn hợp mắm, nước màu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Làm mắm tép chưng thịt ba chỉ

  • Phi thơm hành khô, gừng thái sợi.
  • Đổ thịt vào xào săn tới chín (tùy khẩu vị mà có thể thêm ớt băm vào để món ăn thêm vị cay hấp dẫn). Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho sả băm vào, đảo 2 phút rồi tắt bếp.
  • Múc mắm tép chưng thịt ra bát nhỏ và thưởng thức với cơm nóng cực ngon.

Với cách làm đơn giản trên, bạn có thể tự tay làm món thịt chưng mắm tép ngon, tiết kiệm và đảm bảo vệ sinh ở nhà. Mắm tép chưng thịt cũng có thể dùng mắm tôm để thay thế trong mùa mưa lũ. Hãy thử làm món ăn này trong những ngày lạnh giá để trải nghiệm hương vị tuyệt vời, thơm ngon của mắm tép kết hợp với những miếng thịt mềm ngọt.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Những Món Ăn Ngon Không Tưởng Từ Thịt Cá Lanh

Cá biển đa dạng loài, và không phải loài nào cũng nổi bật. Nhưng đôi khi, một số loài lại có giá trị dinh dưỡng và hương…

Dưa gang - Món ngon, thanh mát, làm tươi lại ký ức tuổi thơ

Dưa gang – Món ngon, thanh mát, làm tươi lại ký ức tuổi thơ

Video dưa gang muối làm món gì ngon Với vị ngọt ngào nhẹ nhàng, dưa gang muối Bắc Ninh là một món quà đơn giản nhưng lại…

Cách Làm Món Sườn Trâu Hầm Sả: Tuyệt Phẩm Cuốn Hút Cho Mọi Bữa Ăn

Cách Làm Món Sườn Trâu Hầm Sả: Tuyệt Phẩm Cuốn Hút Cho Mọi Bữa Ăn

Video sườn trâu làm món gì ngon Món giết thịt trâu hầm luôn để lại ấn tượng với hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng….

Đặc Sản Vùng Miền

Đặc Sản Vùng Miền: Cá Diêu Hồng – Tuyệt Vời Trên Bàn Ước

Video cá diêu hồng làm món gì ngon Cá Diêu Hồng – một món đặc sản từ miền quê hương đáng yêu của chúng ta, không chỉ…

Tổng hợp 20 món canh ngon DỄ ĂN, DỄ LÀM cho mùa hè

Tổng hợp 20 món canh ngon DỄ ĂN, DỄ LÀM cho mùa hè

Mùa hè nóng nực khiến mọi người ăn không ngon miệng, những món canh ngon cho mùa hè dưới đây sẽ giúp gia đình bạn giải nhiệt…

Hướng dẫn chế biến những món nhậu đơn giản, ngon

Hướng dẫn chế biến những món nhậu đơn giản, ngon

Nhậu đã không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn là cơ hội để thưởng thức những món ăn ngon và thân mật cùng gia…