Kinh nghiệm bài trí bàn thờ Thần Tài: Hút lộc, mở đường thành công

Theo văn hóa truyền thống của người Việt, thờ ông Địa, Thần Tài làm mang đến may mắn và tài lộc cho công việc kinh doanh. Vậy, để bài trí bàn thờ Thần Tài đúng cách để thu hút tài lộc, chúng ta hãy cùng nghiên cứu bài viết này nhé!

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài: Góc đón tài lộc

Bàn thờ Thần Tài

Theo truyền thống, bàn thờ Thần Tài luôn được đặt ở dưới mặt đất. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bàn thờ Thần Tài nên được đặt ở góc chéo bên trái hoặc bên phải, đối diện với cửa chính. Mặt bàn thờ hướng về cửa chính để đón tài lộc vào nhà. Ngoài ra, bàn thờ thần tài nên được đặt sát góc tường hoặc kệ tủ cố định để một cách vững chãi.

 • Đối với những ngôi nhà có cửa ra vào lệch một bên, ta nên mở cửa chính ở góc 45 độ quét vào bên trong ngôi nhà. Vị trí được quét chính là vị trí lý tưởng để đặt bàn thờ thần tài.
 • Nếu cửa chính đặt ở giữa ngôi nhà, ta nên mở cửa ở góc 90 độ và quét vào bên trong. Tại những vị trí quét đó, ta có thể đặt bàn thờ thần tài. Đây là những vị trí tốt, mang tài lộc và giúp kinh doanh thuận lợi.

Kinh nghiệm bài trí bàn thờ Thần Tài mang lại nhiều tài lộc

Dưới đây là sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài phổ biến và dễ nhớ nhất. Bạn có thể lưu sơ đồ này vào điện thoại để tham khảo khi cần.

Sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài

Bài trí bài vị và Thổ Địa

Không phải bàn thờ Thần Tài nào cũng có bài vị, nhưng bài vị là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Bài vị thường được đặt bên trong cùng của bàn thờ. “Chiêu tài – Tiến bảo” hoặc “Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần” là những bài vị phổ biến được sử dụng. Bạn có thể tìm mua các bài vị bằng chữ Nho với nhiều kích thước khác nhau tại các cửa hàng bán ban thờ Thần Tài.

Cách bài trí ông thần Tài Thổ Địa

Thứ tự sắp xếp ban thờ Thần Tài dễ nhớ

Thứ tự đặt ông thần Tài Thổ Địa chuẩn như sau: Tính từ hướng nhìn vào, ông thần Tài đặt bên trái, ở giữa là thần Phát, và tượng ông Địa được đặt bên phải.

Nếu không có thần Phát, vẫn giữ nguyên thứ tự trên. Mặc dù chỉ có 2 tượng thần, mỗi vị đại diện cho 5 người.

Chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa có thần thái sáng sủa, mặt tươi cười, ánh mắt nhìn thẳng hoặc hơi hướng lên trên.

Cách bài trí đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Đĩa đựng ba chén gạo, muối và nước được đặt ở vị trí giữa Thần Tài và Thổ Địa. Ba chén này sẽ được sử dụng trong suốt 1 năm rồi mới thay mới. Trước khi sử dụng để thờ cúng, chúng cần được làm sạch.

Ba chén này đại diện cho ba yếu tố cơ bản để duy trì cuộc sống sung túc và đầy đủ của con người:

 • Nước tượng trưng cho sinh khí và sự phát triển.
 • Gạo tượng trưng cho lượng thực luôn đầy đủ.
 • Muối mang ý nghĩa trong sạch, chính trực và tốt đẹp cho các mối quan hệ.

Ba hũ gạo, muối và nước nên có nắp che và không được để quá đầy. Có người thay mới 3 hũ này sau khi thắp hương đã xong, trong khi có người chỉ thay mới khi thắp hương tất niên cuối năm.

Cách bài trí bát hương bàn thờ Thần Tài

Bát hương Thần Tài

Bát hương thờ Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa ban thờ. Đây là vị trí phong thủy tốt, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Mỗi ngày, gia chủ cần thắp hương và cầu nguyện cho Thần Tài phù hộ cho công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió. Cần chú ý không để bát hương bị che khuất bởi mái bàn thờ, đảm bảo hương lan tỏa bên ngoài.

Cách bài trí ông Cóc trên bàn thờ Thần Tài

Bài trí ông Cóc

Khi bài trí bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, người ta thường trưng bày ông Cóc. Ông Cóc biểu thị sự giàu sang và phát tài, vì vậy khi bài trí, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cóc ngậm tiền được đặt bên trái bàn thờ Thần Tài theo hướng nhìn từ bên ngoài vào, tương ứng với phía trước ông Thần Tài.
 • Buổi sáng, ông Cóc nên nhìn ra phía cửa chính, buổi tối nên hướng về phía Thần Tài.
 • Nếu muốn di chuyển ông Cóc, trước khi di chuyển cần sử dụng một tấm vải đỏ trùm lên đầu ông Cóc.
 • Không để phụ nữ mang thai chạm vào ông Cóc vì sẽ đánh mất sự linh thiêng.
 • Ông Cóc nên được vệ sinh và lau chùi thường xuyên để giữ cho ông luôn sạch sẽ.

Cách bày trí lọ hoa trang trí bàn thờ Thần Tài

Lọ hoa trang trí bàn thờ Thần Tài

Ngoài các vật phẩm cúng lễ, một lọ hoa tươi cũng không thể thiếu khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Nên đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa đựng hoa quả, cóc ngậm tiền và lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái. Nên chọn kỹ lọ hoa và chén thờ, nên sử dụng 5 chiếc chén tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Nắm rõ những nguyên tắc cơ bản này, bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

Chia sẻ hướng đặt bàn thờ Thần Tài chuẩn

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài và ông Địa cần đảm bảo rằng mọi người có thể quan sát được tất cả khách ra vào quán, cửa hàng, công ty. Bạn có thể đặt theo hướng phù hợp với bản mệnh gia chủ, hoặc theo hướng dòng chảy để đón tài lộc vào nhà. Nhiều gia đình chọn các cung may mắn để đặt bàn thờ Thần Tài với hy vọng rước tài lộc vào nhà.

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi gia chủ

Khi đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ, nên đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng có thể thu hút tài lộc và vận khí. Dưới đây là một số hướng đặt phù hợp với từng mệnh của gia chủ:

 • Gia chủ nam thuộc Đông tứ mệnh: bàn thờ quay về hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam.
 • Gia chủ nam thuộc Tây tứ mệnh: đặt bàn thờ hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Gia chủ nữ Đông tứ mệnh: đặt bàn thờ hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Nam.
 • Gia chủ nữ Tây tứ mệnh: đặt bàn thờ hướng Đông, Đông Nam, Nam.

Đặt theo hướng đón lộc bên ngoài vào nhà

 • Hướng Nam (hướng sinh khí): nếu gia chủ đặt bàn thờ hướng này, sẽ phát phúc nhanh chóng, kinh doanh thuận lợi, gia đình hạnh phúc vui vẻ.
 • Hướng Đông Nam (hướng diên niên): Gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài hướng này sẽ đạt thành công vượt bậc, phúc lộc tài thượng.

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài bạn nên biết

Dưới đây là một số sai lầm trong việc bài trí bàn thờ Thần Tài mà nhiều gia chủ không chú ý:

 • Chọn tượng Thần Tài – Thổ Địa không cẩn thận. Tránh những tượng sứt mẻ, vì chúng sẽ mất linh thiêng và không mang lại tài lộc.
 • Khi mua bát nhang và tượng ông thần, hãy lau chùi kỹ trước khi đặt lên bàn thờ.
 • Không để bàn thờ bị bẩn bụi, phụ nữ mang thai không nên chạm vào ông Cóc để không mất đi sự linh thiêng.
 • Trong 100 ngày sau khi lập bàn thờ Thần Tài, hãy thắp nhang liên tục để tích tụ khí tài. Mỗi ngày, thay nước mới và thắp 1 nén nhang. Ngày mùng 1 và rằm (âm lịch), hãy thắp 5 nén nhang xếp hình chữ thập. Nếu muốn xin điều gì đó, hãy thắp 3 nén nhang theo hàng ngang. Đến ngày 23 tháng Chạp, hãy rút chân ngang và hóa đám tro bằng rượu.
 • Khu vực phía trước và phía sau bàn thờ không nên để bừa bộn và bám bụi. Điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và linh thiêng của bàn thờ, ảnh hưởng đến tài lộc của các thành viên trong gia đình.
 • Nếu bạn là người kinh doanh, hãy thắp nhang hàng ngày vào mỗi buổi sáng trước khi mở cửa hàng và buổi tối. Khi thờ cúng, hạn chế sử dụng đèn điện, ưu tiên sử dụng nến và đèn dầu.

Trên đây là những lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có kiến thức cơ bản để bài trí bàn thờ Thần Tài phù hợp với phong thủy, mang lại may mắn và tài lộc trong sự nghiệp kinh doanh.

Xem thêm: Các loại cây phong thủy để bàn đẹp bạn nên biết

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày mai: Đừng bỏ qua ngày “Thiên Lao Hắc Đạo”

Bạn có bao giờ tự hỏi xem ngày mai sẽ là ngày tốt hay xấu? Ăn vào lòng người, ngày “Thiên Lao Hắc Đạo” được xem là…

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vận mệnh của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023. Cảm nhận của tôi là tất cả chúng ta đều…

Lịch âm 20/11, xem lịch âm hôm nay Chủ Nhật ngày 20/11/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 20/11/2022

Lịch âm 20/11: Xác định ngày tốt xấu và lịch vạn niên 20/11/2022

Có thể bạn quan tâm Đặt Bàn Thờ Thẳng Cửa Ra Vào: Đúng Hay Sai? Bàn Thờ Chung Cư: Cách Chọn, Mẫu Đẹp, Hướng Đặt Tốt Nhất…

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Có thể bạn quan tâm Dựa vào giờ sinh, tìm hiểu mệnh phú quý và tiền bạc cả đời không cạn Con số may mắn theo 12…

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá con số may mắn của các con giáp trong ngày 14/11/2023. Dưới đây là một số thông tin thú…

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tuổi Tý: cần thận trọng hơn trong công việcCó thể bạn quan tâm Xem ngày lành tháng tốt 14/12/2023: Ưu đãi hợp đồng, khai trương, giao dịch,…