8 Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ Bạn Không Thể Bỏ Qua

Video cách chế biến món ăn từ thịt ba chỉ

Nhắc đến các món ngon từ thịt ba chỉ, chắc chắn không thể bỏ qua 8 món dưới đây.

1. Ba Chỉ Quay Bì Giòn

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ heo
  • 2,5g muối
  • 10ml rượu nấu ăn
  • Dầu ăn để phết lên thịt
  • 5ml xì dầu (loại nhạt màu)
  • 1 ít hành lá
  • 3 lát gừng

Hướng dẫn:

  • Rửa sạch thịt và luộc thịt trong nồi nước với gừng, hành, rượu trong 15 phút để thịt chín khoảng 70%. Sau đó, rửa lại thịt dưới nước lạnh và thấm khô.
  • Xiên nhọn đâm lên phần bì của thịt, rắc muối và rưới xì dầu lên mặt thịt. Tiếp theo, rắc các gia vị khác lên thịt và ướp trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng. Bọc thịt bằng giấy bạc, chỉ bọc phần thịt, không bọc phần da.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C và cho thịt vào nướng mặt da quay lên trên trong khoảng 30-40 phút cho đến khi bì lợn nổ lách tách. Sau đó, bỏ giấy bạc và dùng cọ phết dầu ăn lên xung quanh miếng thịt và nướng tiếp trong lò nướng ở 220 độ C cho đến khi da thật giòn.

Món ngon từ thịt ba chỉ với lớp bì giòn rụm ăn cực ngon

2. Ba Chỉ Kho Ngọt

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 2 muỗng canh đường nâu
  • 200ml nước dừa tươi
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 củ hành tím thái lát

Hướng dẫn:

  • Rửa sạch thịt và thái thành miếng con chì. Luộc thịt qua nước sôi trong 4-5 phút với chút muối. Sau đó, vớt thịt ra tô.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và khi dầu hơi nóng, cho hành vào xào thơm trong 1 phút. Tiếp theo, cho đường vào và đảo đều. Sau đó, cho thịt vào xào chung trong 2 phút. Cuối cùng, cho nước dừa tươi và nước mắm vào rim với lửa nhỏ cho đến khi nước sánh lại và có màu nâu bóng mượt. Tắt bếp.

Thịt ba chỉ làm gì ngon? 8 món ngon từ thịt ba chỉ bạn không thể bỏ qua - 2

3. Thịt Ba Chỉ Cuộn Rau Củ

Nguyên liệu:

  • 160g thịt ba chỉ, thái thành các dải dài
  • 1 cây cần tây
  • 4-5 cây nấm mỡ
  • 3g vừng trắng rang
  • 5g muối

Nước sốt:

  • 30ml xì dầu
  • 5g đường
  • 5ml dầu mè
  • 3g muối
  • 20ml nước

Hướng dẫn:

  • Rửa sạch cần tây và cà rốt rồi thái dải mỏng. Nấm thái lát. Cho cần tây và cà rốt vào xào đến khi gần chín, sau đó cho ra đĩa. Cho nấm vào chảo và chiên cho đến khi vàng, tắt bếp và để nguội.
  • Khi hỗn hợp rau củ nguội, đặt một ít cà rốt, cần tây và nấm lên thịt rồi cuộn thịt lại. Cho vào rán đến khi vàng nâu. Cho thịt ra đĩa.
  • Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào một bát và khuấy đều. Rưới hỗn hợp nước sốt lên thịt và rắc hạt vừng rang lên. Thưởng thức.

Thịt ba chỉ cuộn rau củ là món ngon từ thịt ba chỉ không thể bỏ qua

4. Ba Chỉ Rang Cháy Cạnh Rim Tương

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 1 thìa canh tương Bần
  • 1 củ hành khô
  • 1 thìa cà phê đường

Hướng dẫn:

  • Thái thịt ba chỉ thành miếng hình chữ nhật thon dài và chần thịt qua nước sôi. Thái hành khô thành hạt lựu.
  • Cho thịt vào chảo nóng và rang cho thịt sém vàng đều hai mặt. Tiếp theo, thêm tương vào và rim trong 5-7 phút (thêm 1 thìa cà phê đường vào để tương dịu hơn). Đảo đều cho thịt ngấm đều gia vị và tắt bếp. Thưởng thức.

Thịt ba chỉ làm gì ngon? 8 món ngon từ thịt ba chỉ bạn không thể bỏ qua - 4

5. Thịt Ba Chỉ Chiên Kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 45ml nước mắm
  • 15ml xì dầu
  • 5g tiêu đen
  • 60g bột chiên giòn
  • 7g đường
  • Dầu ăn

Hướng dẫn:

  • Ướp thịt với nước mắm, xì dầu, tiêu đen, bột chiên giòn và đường. Đổ dầu vào chảo sâu và đun cho nóng. Thả thịt vào rán và rán cho đến khi phần vỏ miếng thịt chuyển màu vàng nâu và giòn. Lấy thịt ra, thấm cho ráo dầu và xắt thành miếng. Thịt rán vẫn sẽ mềm ở bên trong và có phần vỏ ngoài giòn tan.
  • Pha nước chấm gồm nước mắm, hành tím, đường, chanh, vừng trắng và ngò xắt nhuyễn.

6. Món Ngon Từ Thịt Ba Chỉ: Ba Chỉ Một Nắng

Nguyên liệu:

  • 2 miếng thịt ba rọi heo (thịt ba chỉ)
  • 1 củ tỏi
  • 2-3 cây sả
  • 1-2 quả ớt
  • 1 thìa ngũ vị hương
  • 1 chút bột ngọt hoặc bột nêm
  • 1 chút đường
  • 1 thìa ớt bột
  • 1 chút hạt tiêu

Hướng dẫn:

  • Cạo sạch phần bì trên thịt ba chỉ, rửa sạch và thấm khô. Sau đó, thái thịt thành miếng dày khoảng 2cm.
  • Rửa sạch sả và ớt, đập dập và băm nhuyễn. Băm nhỏ tỏi. Trộn tất cả các gia vị còn lại vào một cái bát và trộn đều. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào một cái tô lớn và cho tất cả các nguyên liệu vào. Đeo bao tay và xoa bóp đều khắp 2 mặt thịt để thịt thấm đều gia vị, ướp khoảng 20-30 phút.
  • Sau khi ướp, trải thịt ra khay và phơi nắng. Nếu nắng to, phơi 1 ngày; nếu nắng nhỏ, phơi 2 ngày cho thịt săn lại và hơi khô mà không bị quá khô. Miếng thịt ba rọi một nắng sẽ thơm ngon khi nướng hoặc chiên.

Thịt ba chỉ làm gì ngon? 8 món ngon từ thịt ba chỉ bạn không thể bỏ qua - 7

7. Ba Chỉ Nướng Hẹ

Nguyên liệu:

  • 500g thịt heo ba chỉ
  • 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 1 muỗng canh sốt cà chua
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 bó hẹ thái khúc
  • 1 củ hành tây thái mỏng

Hướng dẫn:

  • Cạo rạch phần da trên thịt heo ba chỉ, rửa sạch và thái thành miếng to, hơi dày. Ướp thịt với tương ớt, sốt cà chua, đường, dầu hào, nước mắm, hành và tiêu.
  • Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường vào nấu nhỏ lửa cho nước đường chuyển màu. Sau đó, cho thịt vào xào. Đảo đều cho thịt tứa mỡ và miếng thịt săn cứng. Tiếp theo, cho chén nước sốt và gừng vào rim cho thịt thấm gia vị nước sốt sánh. Cuối cùng, cho hẹ vào và đảo nhanh trên bếp. Tắt bếp và thưởng thức.

Thịt ba chỉ làm gì ngon? 8 món ngon từ thịt ba chỉ bạn không thể bỏ qua - 8

8. Ba Chỉ Rim Mặn

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ có chút mỡ
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 chén hẹ thái khúc
  • 1 miếng gừng thái sợi

Hướng dẫn:

  • Cạo rạch phần bẩn trên bì thịt ba chỉ, rửa sạch. Luộc thịt qua nước sôi và xả qua nước lạnh. Thái thịt thành miếng vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường vào nấu nhỏ lửa cho nước đường chuyển màu. Tiếp theo, cho thịt vào xào cho thịt tứa mỡ và miếng thịt săn cứng. Đổ chén nước sốt và các gia vị còn lại vào chảo và rim cho thịt thấm gia vị và nước sốt sánh. Cuối cùng, cho hẹ vào và đảo nhanh. Tắt bếp và thưởng thức.

Thịt ba chỉ làm gì ngon? 8 món ngon từ thịt ba chỉ bạn không thể bỏ qua - 9

Thịt ba chỉ rim mặn rất ngon khi ăn cùng với cơm nóng.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Các ý tưởng sáng tạo về ẩm thực độc đáo, ấn tượng nhất

Trong số các ý tưởng này cũng có không ít món ăn độc đáo được tạo từ đất nước Việt Nam của chúng ta nữa đấy. Ngay…

Ý tưởng sáng tạo trong ẩm thực: Khám phá những trải nghiệm mới

Ẩm thực đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nhưng ẩm thực không chỉ đơn thuần là nhu cầu sinh…

Những quán chay ngon tại Cần Thơ

Những quán chay ngon tại Cần Thơ

Video ẩm thực chay quý liên Bạn yêu thích ẩm thực chay và đang tìm kiếm những quán chay ngon tại Cần Thơ? Hãy cùng khám phá…

Thưởng thức ẩm thực chay tinh tế tại nhà hàng Thuỷ Mộc

Thủy Mộc – Tinh hoa ẩm thực chay tại Sài Gòn

Video ẩm thực chay thuỷ mộc Thực khách yêu thích ẩm thực chay không còn gặp khó khăn khi tìm kiếm một nhà hàng chay chất lượng…

Chả giò Cầu Tre: Hương vị truyền thống trong ẩm thực Việt

Chả giò Cầu Tre, món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt, đã trở thành một biểu tượng mang đậm hương vị truyền thống. Hãy cùng…

41+ quán ăn ngon Hà Nội: Tìm hiểu về các món ngon đặc trưng của Thủ đô

Ẩm thực Hà Nội luôn để lại nhiều ấn tượng khó quên với thực khách. Vậy nên, những quán ăn ngon Hà Nội luôn được nhiều du…