Bài viết: Cách bày đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn cách bày đồ thờ trên bàn thờ gia tiên một cách đúng và chuẩn theo phong thủy của người Việt. Qua đó, bạn có thể chọn những lựa chọn phù hợp và cách sắp xếp đồ thờ cúng đúng đủ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Sơ đồ sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

Vị trí 1-2: Hoành phi – câu đối, đại tự, cuốn thư

Bức hoành phi câu đối hay cuốn thư câu đối là phần đầu tiên được đặt trên cùng của bàn thờ. Hoành phi, đại tự hay cuốn thư sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, sát tường được viết bằng chữ Nho và thường có nội dung là Quang Lưu Đức (ý nghĩa: nhắc tới công đức của tổ tiên lưu truyền lại cho con cháu, phù hộ con cháu, soi sáng đường lối các thế hệ sau).

Câu đối luôn được đi kèm với bức hoành phi, đại tự hay cuốn thư tạo thành bộ Hoành phi câu đối. Câu đối trong thờ cúng gia tiên có nội dung chủ yếu là: công đức, chí hướng của tổ tiên, lời căn dặn dành cho con cháu.

Vị trí 3: Ngai thờ, ỷ thờ

Ngai thờ hay ỷ thờ sẽ được đặt ở chính giữa và phía trong cùng của bàn thờ. Có rất nhiều loại ngai thờ được đúc đồng hoặc gỗ sơn son thếp vàng.

Bên trên ngai thờ đặt bài vị, linh vị tổ tiên.

Vị trí 4: Di ảnh thờ

Di ảnh thờ có thể thay thế bằng tượng đồng chân dung của ông bà, tổ tiên. Tượng đồng cần chú ý đặt theo kích thước phù hợp không nhỏ quá mà cũng không to quá, thường có chiều cao khoảng 42cm.

Di ảnh thờ được đặt đối xứng 2 bên phía trong của bàn thờ theo nguyên tắc phong thủy “tả Nam, hữu Nữ” nghĩa là nam đặt bên trái, nữ đặt bên phải.

Vị trí 5-6-7: Đỉnh thờ – Chân nến – Hạc thờ

3 vị trí 5, 6, 7 gồm có đỉnh thờ, đôi chân nến và đôi hạc thờ được kết hợp tạo thành bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự trên bàn thờ gia tiên. Đỉnh thờ đứng ở trước ngai thờ và ngay sau bát hương. Tiếp đến là đôi chân nến đứng 2 bên rồi đến đôi hạc thờ.

Vị trí 8: Bát hương

Bát hương là đồ thờ quan trọng nhất và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bát hương gồm một hoặc 3 bát được xếp ngay trước bộ tam sự, ngũ sự.

Vị trí 9: Đôi mâm bồng

Đôi mâm bồng dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền vàng mã. Vị trí đặt mâm bồng là phần phía trước và hai bên của bàn thờ.

Vị trí 10-11: Đài thờ, khay chén thờ

Bộ đài thờ, chén thờ hay chóe thờ được đặt phía trước của bát hương. Để đựng chén thờ ta dùng khay chén thờ được làm bằng gỗ hoặc đồng phù hợp với bộ đài thờ, chén thờ phía trên.

Vị trí 12-13-14: Ống đựng hương – Đôi lọ hoa – Đèn thờ

Ống đựng hương, đôi lọ hoa và đèn thờ được đặt ở vị trí hai bên phía ngoài cùng của bàn thờ ở vị trí từ trên xuống dưới (theo hình sơ đồ).

Trên đây là cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên theo phong thủy và ý nghĩa của từng món đồ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào không gian phòng thờ và sở thích gia đình, bạn có thể lựa chọn và tối giản đi một số đồ thờ để bàn thờ trông đơn giản nhưng vẫn trang nghiêm và sang trọng.

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0914.835.556. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Nhà hướng Tây đặt bàn thờ hướng nào chuẩn phong thủy?

Bàn thờ hướng Tây đặt ở hướng nào để phong thủy tốt?

Vị trí và hướng đặt bàn thờ trong nhà là một yếu tố quan trọng trong phong thủy. Vậy khi nhà hướng Tây, chúng ta nên đặt…

Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn: Mẹo Chọn Kích Cỡ và Bố Trí Hợp Phong Thủy

Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn: Mẹo Chọn Kích Cỡ và Bố Trí Hợp Phong Thủy

Trong văn hóa gia đình người Việt Nam, bàn thờ không chỉ là một phần tâm linh quan trọng mà còn mang đến sự yên bình và…

Tại sao chọn mẫu bàn thờ gia tiên đẹp?

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng văn hóa tâm linh đẹp của người Việt. Đây là nét đẹp truyền thống được giữ gìn từ nhiều…

Hướng Đặt Bếp và Bàn Thờ: Những Bí Quyết Về Phong Thủy

Khi xây dựng ngôi nhà, việc đầu tiên là xem hướng nhà, sau đó là hướng đặt bếp và bàn thờ. Theo phong thủy, bếp được coi…

Tư vấn phong thủy nhà đất? Phong thủy chuẩn khoa học 2023

Tìm Hiểu Về Tư Vấn Phong Thủy Nhà Đất

Video tư vấn phong thủy nhà đất Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta luôn tìm kiếm những giải pháp để tạo ra một môi…

Ngũ Hành - Bí mật về vòng tròn sức sống

Ngũ Hành – Bí mật về vòng tròn sức sống

Thế giới chúng ta vận hành theo nhiều quy luật khác nhau. Trong số đó, thuyết ngũ hành là một khái niệm phổ biến nhất, giúp chúng…