Cách bố trí 5 bát hương trên bàn thờ để gia đình giàu có, đón nhận vận may

Video cách bố trí bát hương bàn thờ

Những nguyên tắc và ý nghĩa của việc đặt 5 bát hương trên bàn thờ không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giải thích tất cả những điều này và hướng dẫn bạn cách bố trí bát hương đúng chuẩn để thu hút tài lộc, may mắn cho gia đình.

Bàn thờ với 5 bát hương có ý nghĩa gì?

Trước khi đi vào cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của số lượng này. Trong thờ cúng, số bát hương được ưu tiên chọn là 1, 3, 5 và hạn chế lựa chọn số chẵn như 2, 4, 6. Một bàn thờ có 5 bát hương không thường thấy như bàn thờ có 1 hoặc 3 bát hương. Tuy nhiên, bàn thờ với 5 bát hương lại mang ý nghĩa sâu xa đằng sau.

Đối với những gia đình có chồng và vợ cùng sống trong nhà và không sống cùng cha mẹ, đặt 5 bát hương trên bàn thờ là phù hợp. Theo phong thủy, bàn thờ có 5 bát hương được đánh giá là khá tốt khi trong đó có đủ các vị Quan thần, cụ kỵ, Bà Cô, Ông Mãnh từ cả hai phía. Cụ thể:

 • Bát hương lớn nhất được đặt chính giữa: để thờ các vị Quan thần trong nhà như Thổ Địa, Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch,…
 • 2 bát hương nhỏ hơn bát hương chính giữa, nằm bên phải (theo hướng nhìn đối diện bàn thờ): để thờ các ông bà, cụ kỵ, Bà Cô, Ông Mãnh bên nhà chồng.
 • 2 bát hương có cùng kích thước với bát hương bên nhà chồng, nằm bên trái: để thờ tổ tiên, cụ kỵ, Bà Cô, Ông Mãnh của bên nhà vợ.

Đặt 5 bát hương trên bàn thờ trong không gian rộng rãi, thoáng đãng, tạo ra sự trang trọng và tôn nghiêm hơn. Điều này giúp gia đình nhận được phúc lộc từ cả hai phía, gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong công việc.

Ý nghĩa của bàn thờ đặt 5 bát hương
Ý nghĩa của bàn thờ đặt 5 bát hương

Tùy thuộc vào ý định và mong muốn của gia đình, trưởng nam có thể lựa chọn cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ hoặc chia thành 2 bàn thờ. Mỗi cách bố trí đều có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ có phù hợp với phong thủy không?

Theo quan niệm phong thủy, cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ có thể đảm bảo thờ đúng 3 cấp bậc thần linh chính:

 • Thờ Phật: Việc thờ các vị Phật trong nhà mang ý nghĩa hướng đến cái đẹp “chân-thiện-mỹ”. Phật tượng trưng cho tấm lòng từ bi, đưa chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Theo quan niệm tâm linh, thờ Phật giúp mang lại bình an, may mắn cho gia đình.
 • Thờ các vị Thần: Trong mỗi gia đình, các vị thần bảo vệ lãnh thổ, đồng thời canh tác đất đai khỏi bị ác quỷ, tà ma phá hoại. Bát hương thờ các vị thần có vai trò đặc biệt quan trọng, thể hiện lòng biết ơn và hy vọng nhận được sự bảo trợ, ban phước từ các vị thần.
 • Thờ ông bà tổ tiên: Bát hương thờ tổ tiên thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với công lao của các thế hệ sinh thành.

Bàn thờ đặt 5 bát hương thờ những Chư Vị nào?
Bàn thờ đặt 5 bát hương thờ những Chư Vị nào?

Hướng dẫn cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ thu hút tài lộc

Bởi vì có số lượng lớn, cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ phải tuân thủ đúng thứ tự và vị trí, tránh nhầm lẫn và phạm phải các đại kỵ. Dưới đây là những nguyên tắc bạn cần tuân theo:

 • Bát hương lớn nhất phải được đặt ở giữa trung tâm của bàn thờ, vị trí trang trọng nhất. Tuyệt đối không để bát hương dựa sát vào tường.
 • 2 bát hương nhỏ hơn được đặt đối xứng hai bên bát hương trung tâm, cách 5cm so với nó. Nhìn từ phía đối diện bàn thờ, bát hương thờ tổ tiên nhà chồng nằm bên phải, bát hương thờ tổ tiên nhà vợ nằm bên trái.
 • 2 bát hương nhỏ nhất nằm đối xứng hai bên của hai bát hương thờ tổ tiên, và cách 10cm so với chúng. Bát hương thờ Bà Cô, Ông Mãnh, Huyền Cô, Huyền Cậu… thuộc họ nhà chồng đặt bên phải, họ nhà vợ đặt bên trái.

Hướng dẫn cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy
Hướng dẫn cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy

5 nguyên tắc khi lựa chọn bát hương trên bàn thờ gia tiên

Ngoài việc biết cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ theo phong thủy, bạn cũng cần chú ý các điểm sau khi lựa chọn bát hương:

 • Chất liệu của 5 bát hương phải là gốm sứ mới đúng chuẩn phong thủy bàn thờ gia tiên. Điều này giúp tôn nghiêm thêm không gian thờ và thu hút tài lộc cho gia đình. Không nên đặt những bát hương làm từ đồng, đá vì chúng mang âm khí cao và tạo cảm giác lạnh lẽo trong không gian thờ cúng.
 • Bạn không được tự ý thay đổi vị trí của các bát hương trên bàn thờ với bất kỳ lý do nào. Hãy luôn xin phép các ngài trước khi di chuyển bát hương.
 • Hãy chú ý đến kích thước chuẩn của bát hương để đảm bảo yếu tố phong thủy và tránh những kích thước không tốt gây rắc rối và không may mắn cho gia đạo. Kích thước đẹp của bát hương chính giữa là từ 20-24cm, các bát hương nhỏ có đường kính 18cm là tốt nhất.
 • Khi vệ sinh bát hương và tỉa chân nhang, hãy sử dụng các dụng cụ vệ sinh sạch sẽ và riêng biệt, thực hiện từ từ. Người tỉa chân nhang phải là chủ nhà và đảm bảo sự sạch sẽ trước khi thực hiện việc vệ sinh và tỉa chân nhang. Sau khi tỉa chân nhang, tổng số chân nhang còn lại trên bát hương phải là số lẻ.
 • Hãy chọn những phụ kiện đồ thờ làm từ gốm sứ và hạn chế sử dụng đồ làm từ sắt, nhôm, đồng.

5 lưu ý khi bố trí bát hương trên bàn thờ
5 lưu ý khi bố trí bát hương trên bàn thờ

Cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ gia tiên cần phải tuân theo các yêu cầu của phong thủy và các quan niệm thờ cúng từ thời xa xưa. Bài viết đã tổng hợp đầy đủ những kiến thức cần thiết để bạn có thể thiết kế không gian thờ với 5 bát hương. Chúc bạn thành công!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Cập nhật: 20 mẫu bàn thờ chung cư đẹp chuẩn kích thước phong thủy

Cập nhật: 20 mẫu bàn thờ chung cư đẹp chuẩn kích thước phong thủy

Thờ cúng là một phong tục quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Bàn thờ là nơi dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên và tín…

Xem phong thủy - wonder.vn

Xem phong thủy – wonder.vn

Nhập thông tin để xem Phong ThủyCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn mua Sim phong thủy tại iTel – Bước đơn giản để sở hữu số…

Những Vị Trí Đặt Bàn Thờ: Tốt và Kém Phong Thủy

Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ trong nhà sẽ giúp gia đình bạn tạo được không gian linh thiêng và thuận lợi cho việc…

Đặt bàn thờ Thần Tài: Nguyên tắc quan trọng bạn cần biết

Bàn thờ Thần Tài được coi là một yếu tố quan trọng đối với các cơ sở kinh doanh. Theo quan niệm dân gian, ông Thần Tài…

Thầy phong thủy dặn kỹ: 5 vị trí không đặt tủ lạnh kẻo tiêu tán tài lộc, vợ chồng bất hòa

Những Vị Trí Không Được Đặt Tủ Lạnh: Ngăn Tàn Tài Lộc và Giữ Hạnh Phúc Gia Đình

Tủ lạnh là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chúng giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon và thuận tiện cho…

Cách trang trí bàn thờ ông địa: Mở ra cánh cửa tài lộc

Cách trang trí bàn thờ ông địa: Mở ra cánh cửa tài lộc

Cách trang trí bàn thờ ông địa đúng cách không chỉ đem lại may mắn và tài lộc, mà còn giữ được sự hòa hợp với phong…