Bí quyết bố trí bàn thờ đẹp và chuẩn nhất hiện nay

Video cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng

Cách bố trí bàn thờ đúng cách và phong thủy sẽ mang đến sự êm ấm, bình an và tài lộc cho gia đình. Vậy, làm thế nào để bố trí bàn thờ gia tiên và thần linh đúng chuẩn? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời!

Vì sao gia đình Việt thường có bàn thờ trong nhà?

Người Việt Nam coi trọng việc thờ cúng tổ tiên, tin rằng có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng cổ xưa, là sự tri ân và chăm sóc cội nguồn của bản thân. Việc bố trí bàn thờ đúng phong thủy và tuân thủ những nguyên tắc, quy tắc trong việc thờ cúng cũng được coi trọng.

Con người có sự sống và sống đến ngày nay nhờ vào tổ tiên, như cái gốc của cây đại thụ nuôi dưỡng để cành lá luôn xanh tốt. Bàn thờ là nơi mỗi người tỏ lòng biết ơn tổ tiên và dạy dỗ con cái về lòng hiếu thuận. Trong lịch sử tín ngưỡng Việt Nam, việc thờ cúng đã có từ lâu đời. Các bàn thờ được lập để mong giảm bớt thiên tai và mang đến phúc lành cho gia đình.

Những cách bố trí bàn thờ gia tiên, thần linh phù hợp phong thủy

Muốn bố trí bàn thờ gia tiên đẹp và thần linh đúng chuẩn, gia chủ cần xác định những vị thần mà gia đình muốn thờ. Dưới đây là cách bố trí bàn thờ phù hợp với đa số các vùng miền và văn hóa của Việt Nam.

Nếu gia đình có thờ Phật, bàn thờ Phật sẽ được đặt riêng biệt so với bàn thờ gia tiên và thần linh. Tủ thờ Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất, trang trọng và linh thiêng nhất trong nhà. Trên bàn thờ, bạn có thể đặt tượng hoặc ảnh của những vị Phật hay Bồ Tát mà gia chủ muốn thờ.

Trong việc bố trí bàn thờ Phật, bạn có thể đặt bát hương đồng hoặc lư trầm ở giữa, bên cạnh là đĩa trái cây và bình hoa. Ngoài ra, còn cần có cặp đèn cầy hoặc đèn điện và 3 ly nước. Trong lễ cúng, chỉ nên dùng các món đồ chay và hương hoa, còn tránh sử dụng đồ mặn hoặc giấy tiền vàng mã.

Đối với bàn thờ thần linh và gia tiên, gia chủ có thể đặt chung trên một bàn thờ. Gia chủ đặt 3 bát hương, trong đó bát hương bên trái thờ Bà Cô Ông Mãnh tổ của dòng họ, bát hương giữa dùng để thờ Thổ Công hoặc thần linh và bát hương bên phải thờ Gia Tiên. Bát hương của bàn thờ thần linh sẽ cao hơn và phía sau sẽ đặt bài vị của Thần.

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, vào dịp lễ tết hoặc đầu năm, người ta thường chuẩn bị bộ đồ của quan Thần linh gồm: áo, quần, mũ, ủng và ngựa theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với thứ tự các màu sắc tương ứng là màu vàng, trắng, đen, xanh và đỏ để dâng lên các vị Thần.

Lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên đẹp và phù hợp

Để bàn thờ và phòng thờ trở nên đẹp và toát lên vẻ trang nghiêm thờ cúng, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Đảm bảo bố trí vị trí của các vật phẩm đúng chuẩn.
  • Giữ được yếu tố truyền thống và trang nghiêm trong việc thờ cúng tổ tiên và thần linh.
  • Bố trí kín đáo, giản dị, hài hòa, gần gũi và cân đối.
  • Tránh sử dụng vật phẩm trang trí mang tính âm nhiều trong phòng thờ.

Việc bố trí bàn thờ không đúng không chỉ làm phòng thờ trở nên đẹp hơn, mà còn mang ý nghĩa tâm linh. Bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy sẽ giúp nơi thờ cúng của gia đình trở nên ấn tượng và trọn vẹn hơn. Chúc bạn có thể tự trang trí bàn thờ đẹp và thu hút tài vận.

Biên tập: Võ Văn Giáp – Bàn Thờ Tận Tâm

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tâm Linh – Mở Rộng Thế Giới Tâm Linh Huyền Bí – Những Câu Chuyện Đích Thực

Video huyền bí nét Đời sống tâm linh của con người vô cùng phong phú, đem đến cho cuộc sống chúng ta những màu sắc thú vị…

Xem ngày tốt chuyển nhà

Chuyển nhà là một việc làm quan trọng và tốn kém, vì vậy việc chọn ngày tốt để chuyển nhà là điều rất quan trọng. Trong bài…

Ngày tốt

Lựa Chọn Ngày Tốt Chuyển Nhà: Bí Quyết Để Mọi Việc Đều Hanh Thông

“Luôn có những ngày tốt và cần thiết” – câu dạy từ ông cha ngày xưa vẫn mang ý nghĩa và sức hút đến ngày nay. Trong…

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/12/2023: Song Tử ẩn chứa những ước mơ lớn lao, Bọ Cạp là người suy nghĩ sâu sắc

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/12/2023: Nhìn nhận lại tiềm năng trong mỗi chòm sao

Có thể bạn quan tâm Cách chọn hướng bàn thờ tuổi Bính Dần theo phong thủy Cách sắp xếp ảnh thờ ông bà bố mẹ theo phong…

Lịch âm 3/12 – Tra cứu lịch âm hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022

Lịch âm là một phần quan trọng trong đời sống của chúng ta. Dựa vào nó, chúng ta có thể biết được ngày hôm nay là ngày…

Âm lịch hôm nay 31/10 - Lịch âm dương ngày 31/10/2023

Âm lịch hôm nay 31/10 – Bí quyết tận hưởng ngày lễ Halloween

Halloween, hay còn được biết đến với tên gọi Lễ hội ma quỷ, là một trong những lễ hội được mong đợi nhất trong năm. Với không…