10 Món ăn ngon nhất từ lòng lợn mà bạn không thể bỏ qua

Video các món ngon từ lòng non heo

Lòng lợn, một món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng ở Việt Nam, không chỉ làm thỏa mãn khẩu vị của người Việt mà còn thu hút sự quan tâm của khách du lịch quốc tế. Nếu bạn đang tìm kiếm một số món ngon từ lòng lợn để thưởng thức hoặc làm phong phú thực đơn gia đình, hãy đọc ngay bài viết này.

Lòng lợn xào dứa

Nguyên liệu:

  • 100g lòng lợn
  • 100g tim
  • 100g gan
  • 1 quả dứa, ớt chuông, hành lá, rau mùi, hành tây, rau răm
  • Hành tỏi băm
  • Gia vị

Cách làm Lòng lợn xào dứa:

  1. Làm sạch lòng, chần lòng, tim, gan qua nước sôi có giấm và gừng để khử mùi. Ngâm trong nước lạnh 5 phút.
  2. Thái dứa, hành tây, ớt chuông, rau răm và rau mùi nhỏ.
  3. Thái tim, gan và lòng non thành miếng mỏng, ướp cùng tỏi hành băm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, xì dầu. Ướp 10 phút.
  4. Phi tỏi và hành băm trong chảo cho thơm, sau đó cho tim gan đã ướp vào đảo đều. Tiếp theo, cho dứa và hành tây vào xào, nêm lại gia vị. Khi chín, cho ớt chuông, rau mùi và rau răm vào đảo 1-2 phút. Tắt bếp và đổ ra đĩa.

Lòng heo chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Lòng heo 1.5 kg
  • Giấm 2 muỗng cà phê
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Gừng 1 củ
  • Chanh 1 trái
  • Rượu trắng 5 muỗng canh
  • Mạch nha 1 muỗng
  • Đồ chua thái nhỏ 100 g (Làm sốt chấm)
  • Nước 2/3 chén (Làm sốt chấm)
  • Chanh muối xắt nhỏ 1.2 trái (Làm sốt chấm)
  • Đường 70 g (Làm sốt chấm)
  • Cà chua 1 trái (Làm sốt chấm)

Cách làm Lòng heo chiên giòn:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Lòng non sơ chế và làm sạch, sau đó hòa hỗn hợp nước, mạch nha, nước chanh vắt, rượu, giấm và bóp kĩ lòng heo. Cắt khúc 30cm và phơi ngoài không khí trong 2 giờ cho khô.
  2. Chiên ruột non: Đun dầu trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho lòng heo vào chiên vàng. Sau khi chiên giòn, rắc lên đĩa và chẻ làm 4 theo chiều dọc.
  3. Làm sốt chấm: Cho đường, nước dùng, đồ chua và chanh vào nồi rồi đun sôi. Tiếp theo, cho cà chua vào và nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sền sệt, tắt bếp.

Lòng Non Xào Nghệ

Lòng non xào nghệ không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Nghệ cung cấp nhiều dưỡng chất giúp làm đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và xương khớp.

Nguyên liệu:

  • 400g lòng non
  • 2-3 củ nghệ
  • 2 củ hành tây, rau răm, gia vị, hạt tiêu

Cách làm Lòng Non Xào Nghệ:

  1. Lòng non làm sạch và chần qua nước sôi, sau đó thái miếng 2-3cm. Gừng cạo vỏ rửa sạch và giã nhuyễn, 1 phần để nguyên và 1 phần vắt vào lòng.
  2. Ướp lòng với hạt nêm, muối, đường trong 15 phút. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái mỏng, rau răm thái nhỏ, tỏi băm.
  3. Phi tỏi và nghệ còn lại trong chảo dầu cho thơm. Sau đó, cho lòng non vào xào và nêm gia vị. Khi chín, thêm rau răm và hành tây vào đảo đều 1-2 phút là xong.

Lòng già rim tiêu

Nguyên liệu:

  • Lòng già 100g
  • Gia vị: Nước mắm, xì dầu, đường, dầu hào, hạt tiêu, ớt tươi, chanh

Cách làm Lòng già rim tiêu:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Bóp lòng già với nước mắm rồi rửa lại bằng nước cốt chanh. Rửa nhiều lần dưới vòi nước để lòng trắng và sạch.
  2. Rim lòng: Cho nước vào nồi cùng xì dầu, đường, dầu hào, hạt tiêu, ớt tươi. Đun sôi và cho lòng vào rim. Đun nhỏ lửa cho lòng cạn nước thì tắt bếp.
  3. Bày lòng lên đĩa và trang trí theo ý thích.

Lòng lợn xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • 1 bộ lòng lợn
  • 3 cây sả
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 thìa canh giấm
  • 2 thìa canh muối
  • 1 củ tỏi
  • 1/2 củ gừng
  • 3 cây hành lá
  • Gia vị: dầu hào, nước mắm, đường trắng, tiêu, bột nghệ, dầu ăn

Cách làm lòng lợn xào sả ớt:

  1. Làm sạch lòng non và chần qua nước sôi có giấm và gừng để khử mùi. Sau đó, thái thành miếng dài khoảng 5cm.
  2. Thái gừng thành lát mỏng. Ớt thái miếng vát chéo. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Sả đập dập và cắt khúc dài 1 cây, 2 cây còn lại thái miếng vát chéo. Hành lá thái nhỏ.
  3. Đun nước trong nồi và cho 1 cây sả đập dập, gừng lát, 1 muỗng canh muối vào nấu sôi. Sau đó, cho lòng non vào chần sơ qua, vớt ra. Thái thành miếng vừa ăn và cho vào tô. Thêm đường, nước mắm, dầu hào, bột nghệ và đảo đều. Ướp trong 15 phút.
  4. Đun dầu trong chảo và cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho sả, ớt và gừng băm vào xào thơm. Tiếp tục cho lòng đã ướp gia vị vào xào, đảo đều. Rắc thêm tiêu và hành lá lên trên là xong.

Lòng non nướng sa tế

Nguyên liệu:

  • Lòng non ngon: 1kg
  • Sa tế
  • Gia vị
  • Gừng, sả, rau xà lách

Cách làm Lòng non nướng sa tế:

  1. Lòng non làm sạch, bóp với muối và chanh để khử mùi. Cắt thành miếng dài và ngâm trong hỗn hợp ướp gồm tỏi băm, hành băm, nước mắm, hạt tiêu, đường, muối và sa tế nhỏ. Bóc vỏ và thái gừng thành lát mỏng. Nướng lòng non ở nhiệt độ 185 độ C trong 30 phút.
  2. Khi lòng non vàng, thơm, trang trí bằng rau xà lách. Ăn nóng.

Lòng lợn xào cải chua

Nguyên liệu:

  • 1 bộ lòng non heo
  • 1 bát dưa cải chua
  • 3 – 4 cây hành lá
  • 1 củ hành khô
  • 4 nhánh tỏi
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả ớt
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

Cách làm lòng lợn xào cải chua:

  1. Lòng non làm sạch và luộc chín. Thái thành miếng dài khoảng 5cm.
  2. Sơ chế các nguyên liệu khác: rửa sạch cà chua, thái múi cau. Hành, tỏi bóc vỏ và thái nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt khúc.
  3. Đun dầu trong chảo và cho hành và tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo, trút cà chua vào xào, nêm một chút muối và xào cho cà chua chín mềm.
  4. Cho dưa chua vào xào sơ qua, sau đó cho lòng non vào và xào đều. Nêm nước mắm, ớt, tiêu, hạt nêm, bột ngọt cho vừa miệng. Đảo đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị và chín tới. Rắc hành lá lên trên và xong.

Lòng Heo Khía Nước Dừa

Lòng heo khía nước dừa là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích vì vị dai dai giòn giòn của lòng heo kết hợp với vị thơm béo ngậy của nước dừa.

Nguyên liệu:

  • 1kg lòng lợn non
  • 1 quả dừa non
  • Gia vị

Cách làm lòng heo khía nước dừa:

  1. Lòng non làm sạch với chanh và muối. Thái thành miếng khoảng 5cm và ướp với tỏi băm, hành băm, nước mắm, hạt tiêu, đường và muối trong 30 phút.
  2. Sào tỏi thơm, cho lòng vào xào cho săn, đổ nước dừa vào và đun sôi. Hạ lửa nhỏ và nêm gia vị vừa miệng. Đun đến khi gần cạn, đảo đều tay cho lòng có màu cánh gián đẹp.
  3. Đổ lòng ra đĩa và thưởng thức.

Lòng lợn xào hành răm

Nguyên liệu:

  • 1 bộ lòng non heo
  • 1 nắm rau răm, 1 ít hành lá
  • 1 hay 2 củ hành khô, 1 mẩu gừng, 1 quả ớt sừng 1 thìa muối, 1 thìa giấm, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm
  • 3 đến 4 thìa dầu ăn

Cách làm lòng lợn xào hành răm:

  1. Lòng non làm sạch và bóp rửa với muối và giấm. Rửa sạch nhiều lần.
  2. Phi tỏi và hành lá trong dầu ăn cho thơm. Sau đó, trút lòng vào xào.
  3. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi lòng chín, thêm số hành lá còn lại và rau răm vào đảo đều. Cho lòng ra đĩa và ăn nóng.

Lòng non trộn mắm chua cay

Nguyên liệu:

  • Lòng non heo 500g
  • Chanh 5 lá
  • Sả 2 cây
  • Chanh 1 quả
  • Ớt cay 2 quả
  • Tỏi 1 củ

Cách làm lòng non trộn mắm chua cay:

  1. Sơ chế và luộc lòng: Lấy lòng non bóp với muối và dấm, sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch sẽ. Cho nước vào nồi đun sôi cùng với sả đập dập, sau đó cho lòng vào luộc chín. Vớt ra và ngâm trong nước đá lạnh 10 phút.
  2. Cắt lòng: Vớt lòng non ra và thái thành miếng vừa ăn, cho vào bát to.
  3. Pha nước mắm: Ớt thái miếng vát mỏng, tỏi băm nhỏ, lá chanh thái chỉ. Trộn nước mắm, đường, nước cốt chanh, bột ngọt cho tan đường. Sau đó, thêm ớt và tỏi, và trộn đều.
  4. Trộn lòng với nước mắm: Đổ bát nước mắm ớt vào bát lòng non, thêm lá chanh thái chỉ và trộn đều. Ngâm trong 10 – 15 phút để gia vị thấm vào lòng non. Bày ra đĩa và thưởng thức.

Hãy ghi chú lại những món ngon từ lòng lợn trên để thay đổi khẩu vị và tạo sự mới mẻ cho bữa ăn gia đình.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Cồi sò điệp nấu món gì? Khám phá 7 món ăn từ cồi sò điệp?

Cồi sò điệp nấu món gì? Khám phá 7 món ăn từ cồi sò điệp

Cồi sò điệp đã trở thành một loại hải sản được ưa chuộng với hương vị thơm ngọt và độ giòn dai. Đối với những ai đam…

Cách Làm Dưa Món Chay Chua Ngọt Ngon Tại Nhà: Món Ăn Đơn Giản Nhưng Đậm Đà

Cách Làm Dưa Món Chay Chua Ngọt Ngon Tại Nhà: Món Ăn Đơn Giản Nhưng Đậm Đà

Video cách làm dưa món chay ngon Nếu bạn muốn tránh những món dầu mỡ nặng nề và tìm kiếm một món ăn đơn giản để thay…

Mách mẹ 5 cách chế biến món ngon từ tôm cho bé thích mê

Mách mẹ 5 cách chế biến món ngon từ tôm cho bé thích mê

Tôm là một nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, bởi chúng chứa đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất và omega-3….

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

Video chim sẻ làm món gì ngon Theo y học cổ truyền, thịt chim sẻ vị ngọt mặn, tính ấm. Ngoài công dụng bổ ngũ tạng và…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…