Các Món Cháo Ăn Thai Giúp Mẹ Vượt Qua 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Một Cách Suôn Sẻ

Động thai trong thai kỳ thường xảy ra nhiều nhất trong vài tuần đầu tiên. Mặc dù động thai có thể là một sự bất thường, nhưng nó vẫn là một phần tự nhiên của quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý có thể giúp điều chỉnh mức độ nguy hiểm của động thai.

Theo truyền thống, có rất nhiều phương pháp chữa động thai. Trong đó, các món cháo bổ dưỡng rất hiệu quả. Các bạn hãy tham khảo các món cháo an thai dưới đây để cải thiện tình hình và trở thành “mẹ tròn con vuông” nhé!

1. Các Món Cháo An Thai: Cháo Cá Chép

  • 100g gạo nếp
  • 1 củ gừng: xắt lát nhỏ
  • Vài nhánh thì là
  • Gia vị: Muối, hạt nêm

Cách làm:

  1. Sau khi mua cá, làm sạch vẩy, bỏ ruột và sát muối gừng để khử mùi tanh.
  2. Cho nước vào nồi và thêm một ít gừng và hành hoa nướng. Nấu cho đến khi cá chín mềm, sau đó vớt ra.
  3. Vớt bọt trong nồi nước cá, cho gạo vo vào và nấu cháo nhừ trong khoảng 20 phút.
  4. Tiếp tục thả cá vào nồi, thêm thì là, gia vị và tắt bếp.

Ăn cháo cá chép này mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 10 ngày sẽ có tác dụng an thai rất hiệu quả.

2. Cháo Đậu Đen Gạo Nếp

Theo Đông y, đậu đen có tính hơi ấm, vị ngọt, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết và bồi bổ cơ thể. Đậu đen cũng được sử dụng để chữa thủy thũng, tê thấp, bổ thận và giải độc cơ thể. Đặc biệt, đậu đen cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Cháo đậu đen gạo nếp

Nguyên liệu:

  • 100g gạo nếp
  • 30g đậu đen

Cách làm: Vo sạch gạo và rang vàng, sau đó đổ nước vào nấu. Cho đậu đen đã ngâm qua đêm vào khi nước còn lạnh và nấu nhừ. Nếu muốn vị đậm đà, có thể thêm ít đường phèn và muối khi nêm lại.

3. Cháo Bí Đỏ

Bí đỏ cung cấp nguồn vitamin phong phú như vitamin A, C, E, B6 và các khoáng chất như magiê, phốtpho, kali, mangan. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa rất ít chất béo bão hòa cholesterol và kali, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Cháo bí đỏ

Nguyên liệu:

  • ½ lon gạo ngon
  • 1 miếng bí đỏ
  • 50g đậu xanh
  • 20g đường mạch nha

Cách làm: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt khúc. Vo gạo, rang và nấu cháo nhừ. Khi cháo chín nở ½, cho bí đỏ vào và nấu cùng. Khi cháo thật chín nhừ, đánh cho bí đỏ nát mềm một nửa và nêm đường mạch nha.

Ăn mỗi ngày 1 bát cháo bí đỏ và ăn liên tục trong 7 ngày để chữa động thai.

4. Cháo Lươn

Thịt lươn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Thịt lươn chứa nhiều loại vitamin và chất như vitamin A, B1, B6… Chính vì vậy, khi động thai, người nhà thường nấu cháo lươn để bồi dưỡng.

Cháo lươn

Nguyên liệu:

  • 200g thịt lươn (xát muối cho bớt nhớt)
  • 100g gạo
  • 100g hạt sen bỏ tim
  • Hành khô và hành lá
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm

Cách làm: Vo gạo và cho vào nồi nước đầy cùng hạt sen. Trong lúc chờ cháo nhừ, luộc thịt lươn chín và dùng đũa tuốt từ trên xuống để lấy thịt. Sau đó, xào thơm thịt lươn với ít hành phi. Nếu muốn cháo có màu đẹp, có thể xào lươn với dầu điều và hạt điều. Sau khoảng 20 phút, khi cháo chín và hạt sen nhừ, cho thịt lươn vào nấu cùng. Cuối cùng, nêm gia vị, múc ra bát và trang trí hành lá.

Ăn mỗi ngày 1 lần và ăn liên tục trong 2 tuần để dưỡng thai.

5. Cháo Hàu Nấu Hạt Sen

Hạt sen tươi cung cấp cho cơ thể khoảng 162 calo, 30g glucozơ, 9,5g protein, 17mg vitamin C, 0,21g vitamin B1, 0,17g vitamin B2… Ngoài ra, hạt sen còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt… rất tốt cho cơ thể yếu đuối.

Sự kết hợp giữa hàu và hạt sen mang lại nhiều công dụng tuyệt vời như bổ huyết, bổ thần kinh, bổ thận, kiện tỳ và thúc đẩy sự phát triển trí não cho thai nhi.

Cháo hàu nấu hạt sen

Nguyên liệu:

  • 50g hàu sống
  • 20g hạt sen
  • ½ lon gạo tẻ
  • 1/3 lon gạo nếp
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • 30g nấm rơm
  • Hành lá, rau răm, hành khô
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, nước mắm

Cách làm: Xào thơm hàu với hành tím. Cho gạo vào nồi với nước đầy và nấu thành cháo. Trong lúc đợi cháo chín, ngâm nấm rơm với nước muối pha loãng và cắt đôi. Sau khi cháo nhừ, thêm hàu và nấm rơm vào nồi. Nấu thêm khoảng 5 phút, tắt bếp và múc ra tô. Rắc thêm ít hành lá và tiêu trên mặt cho hấp dẫn.

6. Cháo Nghêu Nấu Nấm

Nghêu có vị ngọt, dễ tiêu và giàu chất kẽm. Trái lại, nấm giàu vitamin và khoáng chất để giúp mẹ mau phục hồi sức khỏe.

Cháo nghêu nấu nấm

Nguyên liệu:

  • 1kg nghêu (chọn loại vừa, còn tươi để thịt dai ngon)
  • ½ lon gạo
  • 200g nấm rơm
  • 1 củ hành tây, 1 miếng gừng nhỏ, hành lá, ớt, 1 củ hành tím
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu

Cách làm: Luộc nghêu. Khi nghêu mở miệng, tắt bếp và tách thịt. Sau đó, lấy nước nghêu để nấu cháo. Xào thơm thịt nghêu với hành và cho vào nồi cháo đã nhừ. Cuối cùng, thêm nấm rơm và gia vị.

7. Cháo Gà Ác Nấu Đậu Xanh

Gà ác là một món ăn thai phổ biến nhờ vào giá trị dinh dưỡng. Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, hơi ấm, không độc. Gà ác có tác dụng bổ thận, bổ huyết và tư âm thanh nhiệt, rất tốt cho phụ nữ mang thai. So với thịt gà thông thường, thịt gà ác thơm ngon và bổ dưỡng hơn nhiều lần.

Cháo gà ác

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác (khoảng 400-500g)
  • 1 nhánh gừng
  • 100g hạt sen
  • 100g đậu xanh
  • 1 nắm gạo tẻ
  • 50g táo đỏ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 100g nấm rơm
  • Hành lá và gia vị

Cách làm: Nhồi gà ác với hạt sen, táo đỏ, đậu xanh và gia vị muối, tiêu. Khâu lại và cho nước vào nấu cháo. Khi cháo chín, múc ra tô và thưởng thức các nguyên liệu trong gà.

8. Cháo Đậu Đỏ Thịt Bò

Đậu đỏ chứa các hợp chất chống oxy hóa cao, rất tốt cho làn da của phụ nữ. Thịt bò bổ máu. Kết hợp giữa đậu đỏ và thịt bò mang đến nguồn chất sắt và khoáng chất để tăng cường sức khỏe thai nhi.

Nguyên liệu:

  • 150g thịt bò
  • 1 nắm gạo
  • 120g đậu đỏ
  • Gia vị: nước tương, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn

Cách làm: Vo gạo vào và nấu cháo cùng đậu đỏ. Khi đậu đỏ và gạo chín nhừ, cho thịt bò vào cháo và nêm gia vị theo khẩu vị.

Đây là 8 món cháo an thai mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng nên thực hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ và thậm chí khi cảm thấy không khỏe. Chúc các mẹ sớm trở thành “mẹ tròn con vuông” nhé!

Theo WTT

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả đúng điệu Huế

Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả đúng điệu Huế

Video thịt kho mắm nêm Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon mà Cet.edu.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chế biến món…

Con nghêu biển - Viên ngọc "thô" của biển Đông

Con Nghêu Biển – Ngọc Quý Trong Đại Dương

Biển Đông, quê hương của chúng ta, nổi tiếng với nguồn tài nguyên biển phong phú và hải sản đa dạng. Trong số đó, con nghêu biển…

Sốt Trái Cây - Tận hưởng vị ngon và hương thơm tuyệt vời

Sốt Trái Cây – Tận hưởng vị ngon và hương thơm tuyệt vời

Video sốt trái cây Sốt trái cây luôn thu hút không ít sự chú ý từ mọi người. Chúng thậm chí có thể được sử dụng trong…

Cách Làm Bánh Rán Xúc Xích Chà Bông, Món Ăn Dễ Làm, Hấp Dẫn Mọi Người

Video cách làm bánh rán xúc xích chà bông Mỗi lần chạm mặt quán bánh rán, bánh hotdog, mùi thơm beo béo của Pate và bơ tạt…

Mách bạn cách làm bánh mì gà xé sốt bơ ngon bá cháy

Mách bạn cách làm bánh mì gà xé sốt bơ ngon bá cháy

Video bánh mì gà xé sốt bơ Bánh mì – sự lựa chọn yêu thích cho bữa sáng thơm ngon và bổ dưỡng. Người ta đã có…

Cá Hồi sốt chiên bơ tỏi thơm lừng - Món ngon ngất ngây

Cá Hồi sốt chiên bơ tỏi thơm lừng – Món ngon ngất ngây

Với cuộc sống bận rộn ngày nay, việc sử dụng sản phẩm chế biến nhanh, tiện lợi như cá hồi sốt chiên bơ tỏi không chỉ giúp…