Điểm danh 5 loại bánh xèo ngon giòn lạ miệng ai cũng thích mê, học cả cách làm ngay tại nhà

Bánh xèo, một món ăn vặt hấp dẫn, luôn được kết hợp với rau sống và nước chấm đặc biệt. Ở Việt Nam, có rất nhiều loại bánh xèo và mỗi vùng miền lại có cách làm riêng. Dưới đây là tổng hợp 5 loại bánh xèo ngon miệng và công thức nấu để bạn thỏa sức trổ tài nấu nướng.

Bánh xèo là gì?

Bánh xèo, một món ăn dân dã phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước châu Á khác. Bánh xèo Việt Nam được làm từ bột gạo pha loãng, rồi tráng bánh trên chảo cho đến khi vỏ bánh giòn tan. Tên gọi “bánh xèo” có thể bắt nguồn từ âm thanh “xèo xèo” khi đổ bột bánh vào chảo. Tùy thuộc vào các vùng miền, nhân bánh xèo có nhiều loại khác nhau, nhưng đa số không thể thiếu tôm, thịt, giá đỗ, hành lá,…

Bánh xèo là món ăn bình dân, bất kì ai cũng có thể thời thượng miếng bánh có vỏ giòn tan, bên trong nhân hấp dẫn cuộn chung với bánh tráng và rau sống. Ăn bánh xèo còn phải có bát nước chấm chua ngọt cay cay rất hấp dẫn.

Top 5 loại bánh xèo ngon giòn lạ miệng

1. Bánh xèo miền Bắc

bánh xèo miền Bắc

Bánh xèo miền Bắc được làm từ bột gạo pha với bột nghệ hoặc bột ngô, có thêm chút trứng để tạo nên màu vàng bắt mắt. Nhân bánh xèo miền Bắc thường có thịt ba chỉ hoặc tôm với nấm hương, hành tây và giá đỗ.

Người miền Bắc rất chuộng rau thơm, vì vậy bánh xèo miền Bắc thường được ăn kèm với bánh tráng và 5-7 loại rau thơm khác nhau. Người miền Bắc cũng tỉ mỉ để làm đồ muối chua từ rau củ như cà rốt chua, đu đủ thái sợi chua để ăn kèm với bánh xèo. Nước chấm bánh xèo kết hợp với mắm, ớt, tỏi để tạo nên hỗn hợp cay cay chua ngọt.

2. Bánh xèo miền Trung

bánh xèo miền Trung

Bánh xèo miền Trung cũng được làm từ bột gạo, nhưng giữ nguyên màu bột trắng và không trộn thêm các loại bột tạo màu khác. Vỏ bánh xèo miền Trung dày hơn nhưng có kích thước nhỏ hơn so với các vùng khác. Người miền Trung thường cho nhiều dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi mới đổ bột vào, nên bột bánh dày.

Miền Trung có ưu thế là nhiều hải sản, nên nhân bánh xèo ở đây chủ yếu là nhân mực, tôm, cá nhỏ, tép biển hoặc sò điệp,… Người miền Trung cũng thường xào riêng các nguyên liệu thịt trước rồi mới bắt đầu đổ bánh và rắc thịt, giá và hẹ lên trên. Họ đợi bánh chín thì cho ra đĩa chứ không gấp lại như các vùng miền khác.

Người miền Trung ăn bánh xèo với xà lách, rau cải. Đặc biệt không thể thiếu xoài xanh hoặc dưa chuột muối chua ăn kèm. Thực khách có thể ăn như vậy hoặc cuốn với bánh tráng rồi chấm với mắm nêm pha chút chanh, ớt.

3. Bánh xèo miền Nam

bánh xèo miền Nam

Bánh xèo miền Nam thường có nhiều bột nghệ để tạo màu vàng óng cho bánh. Khi trộn bột bánh, người miền Nam thường cho thêm muối để tạo vị đậm đà và hành lá màu xanh cắt nhỏ bắt mắt.

Nhân bánh xèo miền Nam rất đa dạng, có đủ loại thịt heo, tôm, tép,… thậm chí có nhiều nơi còn thêm thịt vịt. Nguyên liệu thịt thường được băm nhuyễn rồi đem xào chín với gia vị trước. Khi làm bánh, người miền Nam đợi dầu nóng già rồi đổ bột vào tráng chảo, sau đó mới cho nguyên liệu thịt và rau củ vào. Bánh xèo miền Nam không chỉ có giá đỗ mà còn có hoa thiên lý, bông điên điển. Khi nhân chín và vỏ bánh giòn vàng, họ gấp đôi chiếc bánh lại và gắp ra đĩa.

Chiếc bánh xèo miền Nam thường có vỏ mỏng nhưng giòn và không nát. Người miền Nam ăn bánh xèo với rau sống, bánh tráng và nước chấm mắm pha ớt băm.

4. Bánh xèo Nhật Bản

bánh xèo okonomiyaki

Bánh xèo Nhật Bản, hay được gọi là Okonomiyaki, là món bánh được nướng tùy thích. Nguyên liệu chính của món bánh này gồm bột mì, trứng, hải sản, thịt ba chỉ thái mỏng và rau bắp cải. Người Nhật thường ăn bánh xèo với nước sốt okonomiyaki có vị chua mặn ngọt, bột rong biển, sốt mayonnaise béo bùi và cá ngừ bào katsuobushi.

Ở Nhật Bản, mỗi vùng miền lại có công thức làm bánh xèo đặc trưng. Bánh xèo ở Kansai được nướng trên vỉ sắt, có thêm thịt lợn thái lát và sốt BBQ mặn ngọt, sốt mayonnaise và bột Aonori (rong biển khô). Bánh xèo của Hiroshima rất đặc biệt vì các nguyên liệu làm bánh có thêm mì và được trộn lẫn với nhau rồi chiên giòn. Vì vậy, bánh xèo Hiroshima rất dày và nhiều tầng lớp. Người Tokyo lại trước khi nướng, họ xào các nguyên liệu rồi tạo hình tròn và đổ hỗn hợp bột mỳ vào giữa và nướng trực tiếp trên vỉ, nên bánh thường mềm hơn so với các vùng khác.

5. Bánh xèo Hàn Quốc

bánh xèo hàn quốc

Bánh xèo Hàn Quốc còn có tên gọi khác là “bánh hành” vì nhân bánh có rất nhiều hành lá. Vỏ bánh xèo Hàn Quốc được làm từ bột mì và trứng. Nhân bánh còn có thêm nấm, cà rốt, bí ngòi và ớt xanh thái lát.

Khi ăn bánh xèo của người Hàn Quốc, bạn sẽ cảm nhận vị cay cay đầu lưỡi. Nước chấm của họ cũng rất đặc biệt, gồm nước tương, giấm, đường và ớt bột. Người Hàn Quốc thường thích ăn bánh xèo khi có tụ họp gia đình.

Tạm kết

Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về 5 loại bánh xèo phổ biến ở nhiều vùng miền khác nhau. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết thú vị khác của FPT Shop để khám phá thêm nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Cảm ơn FPT Shop đã chia sẻ thông tin bổ ích này!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tổng hợp từ A – Z các quán ăn Cần Thơ ngon nổi tiếng

Video quán ăn ngon cần thơ Ghé thăm xứ Tây Đô xưa, bạn không chỉ thích thú khám phá cảnh quan thiên nhiên mà còn muốn khám…

BẬT MÍ CÁCH LÀM MÓN BẠCH TUỘC CHIÊN GIÒN THƠM NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH

BÍ QUYẾT TỰ TAY LÀM BẠCH TUỘC CHIÊN GIÒN THƠM NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH

Video bạch tuộc chiên giòn Đã từ lâu, món chiên luôn là niềm mơ ước của thực khách khi đi ăn. Chẳng hạn như bạch tuộc chiên…

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky: Món ăn chay thơm ngon từ chế phẩm giàu dinh dưỡng

Video chả tàu hủ ky Tàu hủ ky, hoặc còn gọi là phù trúc, váng đậu, là một chế phẩm được làm từ đậu nành. Không chỉ…

Bí kíp làm món vịt hấp tại nhà đơn giản lại ngon

Bí kíp làm món vịt hấp tại nhà đơn giản lại ngon

Video cách làm món vịt hấp sả Vịt hấp là một món ăn truyền thống và phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp…

Cách làm giò lụa, chả quế ở Đức: Cực dễ, rất nhanh mà không cần chất bảo quản

Cách làm giò lụa, chả quế ở Đức: Vừa dễ, vừa nhanh mà không cần chất bảo quản

Có lẽ khi bạn tìm kiếm cách làm giò lụa, chả quế trên Google, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi “rừng” công thức có sẵn. Tuy nhiên,…

Cách làm cá bống mú sốt tỏi ớt siêu ngon và độc đáo

Cách làm cá bống mú sốt tỏi ớt siêu ngon và độc đáo

Video cá bống mú chiên Món cá bống mú sốt tỏi ớt không chỉ thơm ngon và bổ dưỡng, mà còn có tác dụng bổ trung ích…