Cách chế biến 5 món ngon tuyệt đỉnh từ cá vược (cá chẽm)

Video cá vược làm món gì ngon

Để tri ân sự chia sẻ và hỗ trợ mua cá vược cho người dân Thái Bình sau đợt rét kỷ lục vừa qua, bài viết này sẽ tổng hợp và hướng dẫn cách chế biến một số món ăn từ cá vược cực kỳ đơn giản, ngon cơm và dễ làm cho cả gia đình thưởng thức.

ca_chem
Ảnh minh họa: Cá vược có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao

1. Cách nấu Cá vược hấp bia ngon nhất

Món cá vược hấp bia là một trong những món ăn ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, đàn ông thường rất thích cá hấp bia.

Nguyên liệu:

  • Cá vược: 400g
  • Cà chua: 5 quả
  • Quả dọc: 1 quả
  • Hành hoa, thì là, cần tây: 1 ít
  • Sả: 5 củ
  • Bia: 1 cốc
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành, tỏi khô
  • Dầu ăn, súp, mì chính.

Cách làm:

  1. Hành hoa, thì là, cần tây cắt gốc, rửa sạch và cắt khúc.
  2. Cà chua rửa sạch cắt núm bổ múi cau.
  3. Cá vược cắt khúc vừa ăn. (Có thể để nguyên miếng to cũng được nhưng nên khứa mình cá để ngấm gia vị). Lót dưới đáy nồi một ít sả cắt mỏng. Đặt khúc cá vược vào trong, thêm dầu ăn, súp, ớt cùng hành tỏi băm nhỏ. Đổ 1 lượng bia vừa phải và đặt lên bếp đun liu riu.
  4. Quả dọc nướng qua lửa bổ đôi cho vào nồi cá hấp cùng với cá chua, tiếp tục đun nhỏ lửa để cá được ngấm gia vị.
  5. Khi cá vược hấp bia chín, thêm hành hoa, thì là, cần tây lên trên và đun thêm 3 phút nữa thêm mì chính rồi cho cá ra đĩa. Cá vược hấp bia có thể ăn kèm với bánh đa nem gói chấm mắm chua cay cũng được. Còn đơn giản thì chỉ cần ăn với cơm trắng.

2. Công thức chế biến Cá vược sốt xì dầu chuẩn chỉnh

Món cá vược xốt xì dầu với vị ngọt của cá, mùi thơm của gừng, của xì dầu ăn sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • Cá vược: 2 con (500g)
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng: 1 mẩu nhỏ
  • Xì dầu: 2 thìa súp
  • Đường: 1 thìa súp
  • Hạt tiêu, mắm
  • Rượu trắng: 1 thìa súp.

Cách làm:

  1. Cá vược làm sạch, để ráo nước rồi ướp cá với rượu, 1 ít hạt nêm và mắm trong vòng 2 tiếng để cá ngấm gia vị.
  2. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán chín vàng hai mặt trong khoảng 15 phút (đổ bỏ phần nước ướp cá). Sau đó gắp cá ra một cái đĩa.
  3. Trong lúc rán cá, pha 1 bát con nước với xì dầu và đường. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
  4. Sau khi gắp cá ra đĩa, cho hành, gừng thái nhỏ vào chảo phi thơm rồi đổ bát nước xì dầu vào đun sôi. Khi nước đã sôi đều, thả cá vào chảo, vặn nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 10 phút nữa, thi thoảng lại trở đều mặt cá để cá ngấm đều gia vị.
  5. Khi nước xốt trở nên sền sệt, rắc hành hoa, rau mùi thái nhỏ và ít hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

3. Bí quyết chế biến đầu cá vược nấu dưa chua chuẩn vị

Đầu cá chứa nhiều axit béo, protein, phốt pho, sắt, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, đầu cá cũng có hàm lượng calo thấp, rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng.

Nguyên liệu:

  • Đầu cá vược
  • Dưa chua
  • Cà chua
  • Hành hoa, hành khô, thì là, gừng, tỏi, gia vị, hạt nêm (bột ngọt), tương ớt.

Cách làm:

  1. Cá vược sau khi mua về, cắt lấy đầu, rửa sạch, bổ đôi rồi ướp cùng một thìa cafe rượu và hạt nêm. Ướp đầu cá khoảng 1 tiếng.
  2. Cho đầu cá vào chảo dầu đã sôi để rán vàng đều các mặt.
  3. Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Sau đó, phi thơm trong chảo dầu nóng.
  4. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau rồi cho vào nồi xào cùng một chút muối cho đến khi chín mềm. Dùng thìa dằm nhuyễn để tạo màu cho nước canh.
  5. Cho dưa cải chua vào xào qua rồi thêm nước vừa ăn vào đun sôi.
  6. Sau khi đun sôi nước, cho đầu cá đã rán vào nồi, đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút cho dưa chín mềm.
  7. Cuối cùng, rắc hành, thì là thái nhỏ và thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

4. Ngon miệng với công thức nấu cá vược kho hành ớt

Vị ngọt thơm từ thịt của cá vược hòa quyện với vị cay cay, nồng nàn của hàng ớt sẽ làm say mê mọi thành viên trong gia đình. Thời tiết chuyển lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình quây quần bên mâm cơm với món cá vược kho hành ớt ngon tuyệt, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 700g cá vược
  • 100g hành tươi, 1 củ hành khô
  • 1 trái ớt tươi
  • 1 chén rượu gạo, 1 chén nước màu
  • Đường, nước mắm, hạt tiêu, muối

Cách làm:

  1. Cá vược loại bỏ mang và ruột cá, đánh vảy, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa rượu, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nước màu và 1 chút hạt tiêu vào cá xóc đều lên và để khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị.
  2. Hành tươi rửa sạch, cắt để riêng phần đầu hành trắng và phần lá.
  3. Hành khô cho vào nướng cháy xem rồi bóc vỏ và đập dập.
  4. Ớt rửa sạch, loại bỏ hạt rồi thái lát nhỏ.
  5. Cho cá, hành nướng và phần đầu hành vào nồi đun lửa lớn khoảng 5 phút rồi thêm nước cho đến khi ngập mặt cá và tiếp tục kho đến khi cá cạn gần hết nước. Sau đó, thêm ớt xanh vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp đến khi nước kho cạn lại là được.
  6. Trước khi tắt bếp, rắc lên cá một chút hạt tiêu xay và lá hành thái nhỏ để dậy mùi thơm.

5. Cách chế biến cá vược chiên giòn đúng cách

Món cá vược chiên giòn thơm ngon, chấm với nước sốt chua ngọt sẽ làm bữa cơm cuối tuần thêm thú vị.

Nguyên liệu:

  • 600g phi lê cá vược
  • 25g gừng chua băm nhỏ
  • 50g đồ chua (cà rốt, củ cải muối chua) băm nhỏ
  • 3 tép tỏi băm
  • Ít đầu hành lá băm
  • Ớt băm nhỏ nếu thích cay
  • 1 đoạn gừng bằng đốt ngón tay (10g)
  • 130g bột chiên giòn
  • 150ml nước

Cách làm:

  1. Cá cắt miếng dài hoặc vuông.
  2. Gừng cắt lát hoặc đập dập, thêm 2 cọng hành lá đập dập, 1 muỗng cafe rượu trắng, cho hỗn hợp này vào cá, xóc đều. Làm như thế giúp khử mùi tanh của cá, cá thơm ngon hơn.
  3. Chuẩn bị chén gia vị: 6 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh+1 muỗng cafe giấm, 2 muỗng cafe nước tương, ½ muỗng cafe dầu mè, ½ muỗng cafe tiêu.
  4. Ướp cá với ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe tiêu, ½ muỗng cafe dầu mè, 1/3 muỗng cafe ngũ vị hương, 1 muỗng cafe đường.
  5. Pha 150g bột chiên giòn với 150ml nước, cho cá vào trộn đều, vớt từng thanh cá cho vào chảo dầu nóng, chiên vàng.
  6. Cho ít dầu vào chảo, cho gừng chua, đồ chua, hành lá, ớt cắt nhuyễn vào xào thơm, cho hơi ráo rồi cho chén nước gia vị vào, đun sôi lên. Làm sệt sốt bằng ít nước bột năng pha loãng.

Với cách làm này, cá giòn thơm chấm với sốt chua ngọt rất đậm đà. Chế biến cá vược theo 5 công thức trên, chắc chắn bạn sẽ có được bữa cơm thật ngon và mới lạ. Hiện tại, cá vược đang được bán rất rẻ để ủng hộ người dân vùng Thái Bình chỉ từ 60.000đ đến 90.000đ/kg.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…