2 cách làm cá lóc kho thơm kiểu truyền thống và kiểu đặc biệt cực ngon

2 cách làm cá lóc kho thơm kiểu truyền thống và kiểu đặc biệt cực ngon
Video cá lóc kho khóm

Cá lóc và dứa là hai nguyên liệu có vẻ không liên quan đến nhau, nhưng khi được kết hợp lại để làm cá lóc kho thơm, món ăn lại thật ngon miệng. Ban đầu, nhiều người nghĩ làm cá lóc kho tiêu, kho tộ, ai lại làm kho thơm. Nhưng sau khi nếm thử miếng cá đầu tiên, mọi người lại bị “cuốn” và thay đổi ý kiến ngay lập tức. Dưới đây, mình muốn chia sẻ 2 công thức khác nhau để bạn có thể lựa chọn.

Cá lóc kho thơm kiểu truyền thống

Cách kho cá lóc thơm kiểu truyền thống đã được truyền lại từ rất lâu. Dù nguyên liệu đơn giản, nhưng món ăn này lại khiến bạn ăn mất hết cơm.

cá lóc kho thơm 1

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá lóc: 1 con 1-2kg
  • Dứa (thơm): 1/2 quả to
  • Gừng, tỏi, hành tím, ớt, hành lá
  • Các gia vị khác: muối, tiêu, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, đường…

Các bước làm cá lóc kho thơm kiểu truyền thống:

  1. Mua cá lóc về, mổ và rửa sạch. Nếu không muốn mổ cá, bạn có thể nhờ người bán làm luôn cho. Sau đó, rửa lại cá với nước cốt chanh, muối và rượu trắng để khử mùi nồng. Cạo vảy cá và lớp nhớt ngoài da.
  2. Chặt cá thành từng khúc và ướp gia vị gồm gừng, tỏi, hành tím, ớt băm nhỏ, muối, tiêu, hạt nêm, dầu hào, mắm. Trộn đều và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
  3. Gọt vỏ dứa, bỏ mắt và thái thành từng miếng vừa ăn.
  4. Phi thơm hành tím trong nồi, sau đó cho đường vào đun cho đường chảy ra tạo thành màu cánh gián. Tiếp theo, cho cá vào lật đều 2 mặt cho ngấm nước màu và kho 5 phút. Sau đó, đổ 400ml nước vào và đậy vung kho 15 phút.
  5. Sau 15 phút, cho dứa vào kho cùng và nêm nếm lại gia vị rồi kho thêm 15 phút. Gần đến khi cá chín, rắc hành lá vào và tắt bếp. Múc ra bát hoặc để nguyên nồi để ăn nóng.

cá lóc kho thơm 2

Cá lóc kho thơm với thịt ba chỉ và nước dừa

Món này yêu cầu chuẩn bị nhiều hơn so với cách trên, nhưng lại có hương vị thật ngon, phù hợp để chiêu đãi cả gia đình trong bữa cơm gia đình.

cá lóc kho thơm 5

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá lóc: 1 con
  • Thịt ba chỉ: 400 gram
  • Dứa: 1/2 quả (tầm 400 gram)
  • Nước dừa tươi: 350-400ml
  • Gừng, tỏi, ớt, hành tím
  • Các gia vị khác: muối, tiêu, mắm, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, đường…

Các bước làm cá lóc kho thơm với thịt ba chỉ và nước dừa:

  1. Làm sạch cá lóc, khử tanh và đánh vảy. Chặt cá thành từng khúc và ướp với gừng, tỏi, hành tím, ớt và các gia vị trong 20 phút.
  2. Thái thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn, ướp với tiêu, hành tím băm, mắm, hạt nêm trong cùng khoảng thời gian với cá.
  3. Gọt vỏ dứa, bỏ mắt và thái miếng vừa ăn. Cắt hành lá thành khúc.
  4. Phi thơm hành và tỏi trong nồi, sau đó cho đường vào thắng nước hàng. Đợi nước đường chuyển sang màu cánh gián thì cho cá và thịt ba chỉ vào kho cùng 350ml nước dừa tươi. Đậy vung kho 15-20 phút rồi mới cho thơm vào, tiếp tục kho thêm 10 phút rồi nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá xuống và tắt bếp.

cá lóc kho thơm 8

Dù món cá lóc kho thơm chỉ là một món ăn bình dị, dân dã, đơn giản nhưng lại xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm gia đình người Việt, đặc biệt là ở vùng Nam Bộ. Hai cách làm cá lóc kho trên đều mang những hương vị riêng biệt, đậm đà, vừa ăn và không bị tanh. Bạn nào yêu thích ăn cá kho chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món cá lóc kho thơm này.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Cồi sò điệp nấu món gì? Khám phá 7 món ăn từ cồi sò điệp?

Cồi sò điệp nấu món gì? Khám phá 7 món ăn từ cồi sò điệp

2 cách làm cá lóc kho thơm kiểu truyền thống và kiểu đặc biệt cực ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 2 cách làm…

Cách Làm Dưa Món Chay Chua Ngọt Ngon Tại Nhà: Món Ăn Đơn Giản Nhưng Đậm Đà

Cách Làm Dưa Món Chay Chua Ngọt Ngon Tại Nhà: Món Ăn Đơn Giản Nhưng Đậm Đà

2 cách làm cá lóc kho thơm kiểu truyền thống và kiểu đặc biệt cực ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 2 cách làm…

Mách mẹ 5 cách chế biến món ngon từ tôm cho bé thích mê

Mách mẹ 5 cách chế biến món ngon từ tôm cho bé thích mê

2 cách làm cá lóc kho thơm kiểu truyền thống và kiểu đặc biệt cực ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 2 cách làm…

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

2 cách làm cá lóc kho thơm kiểu truyền thống và kiểu đặc biệt cực ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 2 cách làm…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

2 cách làm cá lóc kho thơm kiểu truyền thống và kiểu đặc biệt cực ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 2 cách làm…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

2 cách làm cá lóc kho thơm kiểu truyền thống và kiểu đặc biệt cực ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 2 cách làm…