10 công thức chế biến cá chép cực hấp dẫn tại nhà

10 công thức chế biến cá chép cực hấp dẫn tại nhà
Video cá chép vàng làm món gì ngon

Cá chép từ lâu đã được nhiều người Việt Nam sử dụng để chế biến món ăn trong bữa ăn gia đình vì chúng vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Có thể bạn không biết, từng bộ phận của cá chép đều có những công dụng riêng như: thịt cá giúp chữa trị chứng cước khí, mắt cá dùng để điều trị vết thương hở, mật cá giúp chữa đau mắt đỏ, mỡ cá dùng để trị các chứng bệnh của trẻ em,… Ngoài ra, nếu bạn biết kết hợp những thực phẩm khác cùng với cá chép thì chắc chắn những giá trị dinh dưỡng của món ăn đem lại là vô cùng tuyệt vời.

Cá chép om dưa

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép khoảng 1 kg
  • 100g thịt ba chỉ
  • 500g dưa cải
  • 4 quả cà chua
  • Hành lá
  • Ớt sừng
  • 10g ớt hiểm
  • 1 quả chanh
  • 10g gừng
  • 20g nước nghệ tươi
  • 30g hành tím
  • Rau thì là
  • Các loại gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, nước mắm…

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép mua về làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, không bỏ vây và vảy, sau đó rửa sạch lại với nước muối để khử hết mùi tanh và chất nhớt của cá rồi rửa lại với nước sạch.
  • Thịt ba rọi rửa với nước muối, cắt lát vừa ăn.
  • Dưa cải mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch với nước muối, bổ múi cau.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt sợi.
  • Rau thì là rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành lá rửa sạch, cắt sợi giống như ớt.
  • Ớt hiểm rửa sạch, đập dập.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Chiên cá

Bắc 1 cái chảo dầu sôi lên bếp, bỏ cá vào chiên với lửa lớn, trở đều 2 mặt để cá vàng đều. Sau khi 2 mặt cá đều vàng thì vớt cá ra để ráo dầu.

Chiên cá chép

Cho vào chảo 50g dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho thịt ba rọi vào chiên cho xém cạnh thì cho hành tím vào phi cho thơm. Tiếp theo cho vào chảo gừng thái sợi, ớt hiểm đập dập rồi đảo đều. Sau khi hành thơm thì cho dưa cải và cà chua vào đảo đều rồi cho 1,5l nước lọc vào. Tiếp theo cho vào chảo 15g hạt nêm, 10g bột ngọt, 10g đường, 5g muối, 15g nước mắm, 20g nước nghệ tươi rồi đảo đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì cho cá vào, om riêu riêu khoảng 20 phút rồi cho khoảng 2-3 muỗng canh nước cốt chanh tuỳ khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.

Hoàn thành

Cho cá ra dĩa sau đó cho nước sốt và các nguyên liệu khác lên, trang trí lên trên món ăn bằng vài cọng thì là, hành lá, ớt sừng rồi ăn kèm với bún hoặc cơm trắng đều ngon.

Cá chép om dưa

Cháo cá chép

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép khoảng 1kg
  • 2 muỗng canh gạo nếp
  • ½ chén gạo tẻ
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá
  • Rau thì là
  • Các loại gia vị khác: mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mua về bạn đánh sạch vảy, bỏ ruột rồi rửa sạch cá với nước muối để khử mùi tanh và nhớt trên thân cá. Sau đó rửa lại với nước sạch. Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho gừng vào rồi cho cá vào luộc đến khi cá chín thì vớt ra, để nguội rồi tách riêng phần thịt và phần xương.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá và thì là bỏ những phần hư, rửa với nước muối rồi băm nhuyễn.
  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ chung với nhau, vo sạch và ngâm để gạo nở cho mềm.

Ướp cá

Ướp cá theo công thức sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay rồi trộn đều hỗn hợp để cá thấm gia vị. Sau đó bạn cho phần đầu cá và xương cá vào cối rồi giã nhuyễn, cho một ít nước lọc vào rồi khuấy đều hỗn hợp, dùng rây lọc lấy phần nước cốt.

Xào cá

Bắc 1 cái chảo dầu lên bếp, cho hành tím vào phi lên cho thơm rồi cho thịt cá vào xào.

Nấu cháo

Nước gạo dùng để ngâm bạn cho vào nồi luộc cá, vớt gạo để ra một cái tô riêng. Cho vào nồi nước cốt xương cá lúc nãy đã lọc rồi cho thêm 1 ít muối vào nồi, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó nấu trong khoảng 45 – 60 phút. Cho vào nồi phần thịt cá đã xào lúc nãy vào rồi nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Nấu cháo

Trình bày

Cho cháo và cá ra tô, thêm lên trên một ít hành lá, thì là và tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cháo cá chép

Đọc thêm:

Lẩu cá chép

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép khoảng 1-2kg
  • 500g xương ống heo
  • 1 quả khóm
  • 5 quả cà chua
  • 50g mẻ
  • 15g hành tím
  • 15g tỏi
  • 10g gừng
  • Rau thì là
  • Các loại rau ăn kèm như: rau muống, bắp chuối, rau cần,…
  • 3kg bún tươi

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống mua về rửa sạch với nước muối rồi chần sơ qua với nước để loại bỏ hết các tạp chất và mùi hôi, rửa lại với nước sạch.
  • Cá chép làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, đánh vảy rồi đem đi rửa với nước muối và chanh để khử mùi tanh, chất nhớt trên thân cá rồi rửa lại với nước sạch.
  • Khóm gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi thái lát mỏng.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Thì là rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Mẻ đem đi nghiền cùng 1 ít nước lọc sau đó lấy rây lọc để bỏ bã.

Nấu nước dùng

Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, cho xương ống vào nấu khoảng 15 phút rồi cho vào nồi 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Nếu có bọt thì lấy giá vớt ra để nồi nước dùng được trong hơn, không bị đục. Hầm liên tục khoảng 2 tiếng thì tắt bếp. Bạn cũng có thể dùng nồi áp suất để hầm xương, thời gian sẽ mau hơn.

Nấu nước dùng

Nấu lẩu

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu vào đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi vào phi lên cho thơm rồi cho khóm, cà chua và thịt cá vào xào đến khi thịt cá săn lại thì cho nước mẻ vào. Đợi nước sôi thì cho nước dùng lúc nãy đã nấu vào rồi nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, gừng, tiêu, một ít ớt rồi đảo đều hỗn hợp. Nấu cho hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ lại, cho thì là vào rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Hoàn thành

Ăn kèm lẩu với rau nhúng và bún tươi, bạn có thể thêm một chén nước mắm chấm cá để tăng hương vị của món ăn.

Lẩu cá chép

Cá chép hấp bia

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép khoảng 1kg
  • 1 lon bia
  • Bánh tráng
  • 6 nhánh sả
  • 20g gừng
  • 30g riềng xay
  • 10g bột nghệ
  • 30g hành lá
  • 10g hành tím
  • 30g thì là
  • 1 trái ớt sừng
  • 2-3 quả chanh
  • 4 tép tỏi
  • Các loại rau ăn kèm: diếp cá, ngò, giá đỗ, cà rốt, khế, chuối xanh
  • Bún tươi
  • Các loại gia vị: nước mắm, dầu hào, đường, hạt tiêu.

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép mua về làm sạch, rửa với nước muối và nước cốt chanh để khử mùi tanh và chất nhớt trên thân cá. Sau đó rửa cá lại với nước sạch rồi để cá ráo nước. Tiếp theo, dùng dao khứa một vài đường trên thân cá để khi ướp cá được thấm gia vị.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Sả rửa sạch, đập dập phần gốc, băm nhuyễn phần ngọn.
  • Hành lá và thì là bỏ những phần hư, rửa với nước muối rồi băm nhuyễn.
  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ chung với nhau, vo sạch và ngâm để gạo nở cho mềm.

Ướp cá

Cho cá vào một cái thau bự, sau đó cho vào thau riềng xay, hành tím, gốc hành tươi, gừng sả băm, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu rồi thoa đều tất cả nguyên liệu lên cá, cho các nguyên liệu vào phần bụng cá. Ướp cá khoảng 20-30 phút để cá thấm đều gia vị.

Hấp cá

Cho sả đập dập, ⅔ thì là và hành lá xuống đáy xửng hấp rồi cho cá lên trên, sau đó đổ bia vào từ từ cho đến hết lon. Sau khi hấp khoảng 25 phút thì cho phần hành lá và thì là còn lại vào nồi hấp chung để tăng thêm mùi thơm cho món ăn. Hấp thêm 5-10 phút nữa thì tắt bếp.

Pha nước chấm

Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước cốt chanh, sả băm, gừng băm, tỏi băm, thì là băm, ớt băm rồi khuấy đều hỗn hợp.

Hoàn thành

Cho cá đã hấp ra dĩa, ăn kèm món này với bún cuốn bánh tráng và rau là ngon nhất.

Cá chép hấp bia

Cá chép kho sả gừng

Nguyên liệu

  • 600g cá chép
  • 4 củ sả
  • 1 củ gừng
  • Ớt
  • Hành tím
  • Các loại gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép mua về làm sạch, rửa với nước muối và nước chanh để khử mùi tanh của cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Khứa trên thân cá vài đường để ướp dễ thấm gia vị hơn.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Sả bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Ướp cá

Ướp cá với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi thoa đều lên thân cá để cá thấm đều gia vị. Sau đó ướp cá khoảng 20-30 phút.

Chiên cá

Bắc 1 cái chảo dầu lên bếp, cho một ít hành tím vào phi cho thơm rồi cho cá vào chiên đến khi cá săn lại thì cho ra đĩa.

Kho cá

Chuẩn bị 1 cái nồi kho cá, cho hành tím, gừng và sả vào nồi rồi cho cá lên trên. Sau đó cho thêm một ít nước ấm vào rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị và kho trong vòng 15 phút. Kho cá với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn thì tắt bếp.

Cá chép kho sả gừng

Trình bày

Cho cá kho ra dĩa, rắc một ít tiêu lên và thưởng thức cùng cơm trắng.

Cá chép sốt cà chua

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép khoảng 1kg
  • 200g bắp Mỹ
  • 3 trái cà chua
  • 1 trái ớt
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • Hành lá
  • Tương cà
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị khác: bột ngọt, bột nêm, muối, đường, tiêu,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép mua về làm sạch, rửa với nước muối và nước cốt chanh để khử mùi tanh và

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tổng hợp 10 món ngon từ khoai tây bạn nên biết

10 công thức chế biến cá chép cực hấp dẫn tại nhà By Đặng Cường On Tháng Hai 29, 2024 10 công thức chế biến cá chép…

11 Cách làm món ngon từ tim heo, đổi vị bữa ăn tại nhà

10 công thức chế biến cá chép cực hấp dẫn tại nhà By Đặng Cường On Tháng Hai 29, 2024 10 công thức chế biến cá chép…

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

10 công thức chế biến cá chép cực hấp dẫn tại nhà By Đặng Cường On Tháng Hai 29, 2024 10 công thức chế biến cá chép…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

10 công thức chế biến cá chép cực hấp dẫn tại nhà By Đặng Cường On Tháng Hai 29, 2024 10 công thức chế biến cá chép…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

10 công thức chế biến cá chép cực hấp dẫn tại nhà By Đặng Cường On Tháng Hai 29, 2024 10 công thức chế biến cá chép…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

10 công thức chế biến cá chép cực hấp dẫn tại nhà By Đặng Cường On Tháng Hai 29, 2024 10 công thức chế biến cá chép…