Món bóng xào thập cẩm – Một hương vị đặc trưng ngày Tết

Món bóng xào thập cẩm – Một hương vị đặc trưng ngày Tết
Video bóng bì xào thập cẩm

Bóng xào thập cẩm

Bóng xào thập cẩm là món ăn truyền thống của người miền Bắc trong dịp Tết. Với hương vị thơm ngon và bóng mềm giòn đặc trưng, món ăn này không thể thiếu trong bữa cỗ Tết. Hãy cùng xem cách làm món bóng xào thập cẩm ngon chuẩn vị dưới đây.

1. Nguyên liệu:

  • Thịt nạc: 200g
  • Lơ xanh: 1/2 cái
  • Lơ trắng: 1/2 cái
  • Su hào: 1/2 củ
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Nấm hương: 10-15 cái
  • Cà rốt: ½ củ
  • Bóng bì: 300g
  • Rau mùi
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối

2. Cách làm bóng xào thập cẩm.

Bước 1: Sơ chế bóng:

  • Bóng ngâm nước ấm cho nở tầm 15-20 phút cho mềm rồi vớt ra.
  • Sau đó cho rượu và gừng đập dập nhỏ vào bóng. Thực hiện bóp bóng với rượu để khử mùi hôi của bì trong tầm 2 phút, sau đó rửa sạch để ráo, cắt hình quả trám tầm 4 cm.

Tẩy bóng với rượu gừng
Tẩy bóng với rượu gừng

Thái bóng hình quả trám
Thái bóng hình quả trám

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Súp lơ thái miếng vừa ăn, sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt tỉa hoa.
  • Su hào ngọt vỏ, rửa sạch, sau thái miếng dài 4cm, rộng 2cm.
  • Hành bỏ gốc, rửa sạch thái cắt khúc.
  • Nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, sau rửa sạch cắt đôi.
  • Rau mùi cắt gốc, rửa sạch, thái rối, dùng một ít để bày.
  • Tỏi đập dập.
  • Thịt lợn thái miếng mỏng dài rộng 1.5cm, dài 4cm.

Su hào cà rốt hành lá
Su hào cà rốt hành lá

Nấm hương cắt đôi
Nấm hương cắt đôi

Thái thịt lợn xào bóng
Thái thịt lợn xào bóng

Bước 3: Xào bóng

  • Mình sẽ xào bóng riêng, sau đó mới trộn vào khi rau củ gần chín để đảm bảo bóng chín đều.
  • Cho một chút dầu ăn, 50ml nước, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt vào bóng. Cho chảo đảo đều, khi sôi chín đều ngấm gia vị thì tắt bếp. Lưu ý không nên xào bóng đậm quá ăn sẽ mất ngon không còn độ ngọt. Ngày Tết hay có nước luộc gà, có thể cho nước luộc gà vào xào cùng.

Bước 4: Xào rau thập cẩm.

  • Một số trang sẽ hướng dẫn trần súp lơ, sau đó mới xào để súp lơ nhanh chín đều. Nhưng mình lại thích vị ngọt của súp lơ xào trực tiếp nên sẽ không trần.
  • Súp lơ là loại rau lâu chín nên sẽ xào trước.
  • Cho tỏi vào phi thơm sau đó cho thịt lợn vào xào xăn.
  • Tiếp sau đó cho súp lơ, nấm hương vào xào, cho một chút nước, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa hạt nêm. Đảo đều cho tới súp lơ chín được ½ thì cho su hào, cà rốt vào xào cùng.

Xào rau thập cẩm
Xào rau thập cẩm

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thêm ½ thìa bột canh muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Đảo đều cho tới khi sắp chín thì đổ bóng vào, đảo đều, rồi cho tiếp hành vào thì tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức món bóng xào thập cẩm

Bóng xào thập cẩm

  • Món bóng xào thập cẩm có rau củ mềm giòn ngọt thơm vị nấm hương, thịt mềm ngọt không bị khô, và bóng mềm giòn không bị nát.
  • Món này rất dễ ăn và không ngán, phù hợp để thưởng thức trong dịp Tết.

Đây là một món ăn truyền thống đậm chất Tết, hãy thử làm và thưởng thức món bóng xào thập cẩm cùng gia đình và bạn bè trong dịp Tết năm nay. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng và một kỳ nghỉ Tết vui vẻ!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Các ý tưởng sáng tạo về ẩm thực độc đáo, ấn tượng nhất

Món bóng xào thập cẩm – Một hương vị đặc trưng ngày Tết By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Món bóng xào thập cẩm –…

Ý tưởng sáng tạo trong ẩm thực: Khám phá những trải nghiệm mới

Món bóng xào thập cẩm – Một hương vị đặc trưng ngày Tết By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Món bóng xào thập cẩm –…

Những quán chay ngon tại Cần Thơ

Những quán chay ngon tại Cần Thơ

Món bóng xào thập cẩm – Một hương vị đặc trưng ngày Tết By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Món bóng xào thập cẩm –…

Thưởng thức ẩm thực chay tinh tế tại nhà hàng Thuỷ Mộc

Thủy Mộc – Tinh hoa ẩm thực chay tại Sài Gòn

Món bóng xào thập cẩm – Một hương vị đặc trưng ngày Tết By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Món bóng xào thập cẩm –…

Chả giò Cầu Tre: Hương vị truyền thống trong ẩm thực Việt

Món bóng xào thập cẩm – Một hương vị đặc trưng ngày Tết By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Món bóng xào thập cẩm –…

41+ quán ăn ngon Hà Nội: Tìm hiểu về các món ngon đặc trưng của Thủ đô

Món bóng xào thập cẩm – Một hương vị đặc trưng ngày Tết By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Món bóng xào thập cẩm –…