Món ngon dân dã từ bồn bồn

Món ngon dân dã từ bồn bồn
Video bồn bồn tươi làm món gì ngon

Bồn bồn, một loại rau dại phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt nhiều ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Không chỉ riêng vùng này, vùng Miệt Thứ Kiên Giang cũng có loại rau này. Trong những năm gần đây, người dân ở đây đã biến tấu bồn bồn thành nhiều món ăn ngon, phục vụ cả người dân địa phương và thực khách xa khi đến vùng đất này.

Tận dụng bồn bồn với những công thức độc đáo

Bồn bồn thuộc họ lau sậy, sinh trưởng và phát triển tốt trong các vùng ngập nước. Loại cây này có thể thích nghi với nước lợ, lợ ít phèn hoặc nước ngọt. Thời gian thu hoạch của bồn bồn là từ tháng 6 đến tháng 11. Khi đến khoảng thời gian này, cây bồn bồn trên cánh đồng sẽ tạo nên một màu xanh mướt đẹp mắt.

Theo ông Phan Văn Út, người dân ở huyện U Minh Thượng, chỉ cần nhổ cây bồn bồn lên, giữ lại từ gốc khoảng 25cm rồi tách lấy lõi non bên trong là có ngay nguyên liệu để chế biến món ngon cho gia đình. Bồn bồn là loại rau dễ ăn, có độ giòn ngọt, khi làm dưa sẽ có độ chua nhẹ.

Bồn bồn tươi làm món ngon

Dĩa dưa bồn bồn thực sự hấp dẫn. Bồn bồn sau khi được rửa sạch có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một cách nhanh chóng là cắt bồn bồn tươi thành khúc vừa ăn và nấu canh chua hoặc xào tỏi. Nếu muốn thực hiện món dưa bồn bồn phức tạp hơn, ta chỉ cần tách vỏ bồn bồn, giữ lại phần củ hủ và thân non, rửa sạch và ngâm với nước vo gạo lóng trong hoặc nước giấm và đường nấu để nguội. Sau 3 ngày, dưa bồn bồn sẽ sẵn sàng để thưởng thức.

Dưa bồn bồn có màu trắng nõn, giòn ngọt hòa quyện với vị chua nhẹ và hậu ngọt đặc trưng của bồn bồn. Món ăn này thực sự ngon nhất khi kết hợp với cá kho tộ. Người dân địa phương thường truyền nhau câu “Bồn bồn kẹp với cá kho, khuya nay có kẻ thèm mò vét niêu”. Đơn giản nhưng thực hiện món này trên bàn ăn, không có món nào khác có thể cạnh tranh với nó.

Bồn bồn trở thành đặc sản của vùng Miệt Thứ

Dù chỉ là một loại rau dại, nhưng khi biết cách chế biến, bồn bồn có thể trở thành một món ngon hết sẩy. Người dân ở vùng Miệt Thứ đã có nhiều công thức chế biến loại rau dại này thành món đặc sản. Bồn bồn cũng được sử dụng rộng rãi trong các món chay, có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau.

Một phiên bản khác của dưa bồn bồn

Trước khi chế biến dưa bồn bồn, người dân phải tách lấy phần non và rửa sạch nó. Khi đã có dưa bồn bồn, món bồn bồn xào tỏi, nấu canh chua, trộn gỏi, hay xào tôm là những lựa chọn hấp dẫn. Trong số đó, bồn bồn xào tôm có thể xem là món ngon và bắt mắt nhất.

Thứ đầu tiên cần làm là lột vỏ tôm và rửa sạch. Sau đó, cho mỡ tỏi vào chảo để thơm, tiếp theo là tôm và bồn bồn. Chỉ cần chú ý để chín đều, bồn bồn sẽ giữ được độ giòn, tươi ngon và tôm giữ vị ngọt tự nhiên. Không cần nêm nhiều gia vị vì tôm và bồn bồn đã tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn này.

Dĩa bồn bồn xào tôm sẽ trở nên hấp dẫn, với màu sắc hấp dẫn của thịt tôm đỏ xen lẫn với màu trắng ngà, bóng mượt của những cọng bồn bồn.

Bồn bồn xào tôm thực sự ngon

Món bồn bồn xào tôm không chỉ dễ chế biến và nhanh chóng, mà còn có hương vị ngọt thơm đặc trưng của bồn bồn. Một lần thưởng thức món này, bạn sẽ thấy khó quên.

Thưởng thức gỏi bồn bồn độc đáo

Món gỏi bồn bồn cũng không kém phần hấp dẫn. Cách làm gỏi bồn bồn không quá phức tạp, chỉ cần chuẩn bị dưa bồn bồn, tỏi, ớt, đường và nếu muốn thêm thịt luộc, tôm luộc lột vỏ cho người ăn mặn.

Trước hết, vớt dưa bồn bồn để ráo, sau đó trộn với các nguyên liệu khác. Khi thưởng thức, vị giác của bạn sẽ được kích thích bởi những hương vị ngọt, mặn, chua, và cay hòa quyện lại với nhau.

Bữa cơm đã sẵn sàng, cơm nóng với hương thơm bốc lên từ nồi. Không có gì thú vị hơn trong buổi chiều yên bình, cầm đũa gắp miếng bồn bồn kèm với con tôm, chấm vào chén nước mắm ớt cay, đưa lên miệng và thưởng thức. Vị cay hòa quyện với vị ngọt thanh của bồn bồn và tôm thơm ngon sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Bài và ảnh: THỦY TIÊN

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Món ngon dân dã từ bồn bồn By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 Món ngon dân dã từ bồn bồn Video cách muối ớt xanh…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Món ngon dân dã từ bồn bồn By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 Món ngon dân dã từ bồn bồn Ẩm thực Việt Nam rất…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Món ngon dân dã từ bồn bồn By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 Món ngon dân dã từ bồn bồn Cá nục kho riềng là…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Món ngon dân dã từ bồn bồn By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 Món ngon dân dã từ bồn bồn Video các món ngon từ…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Món ngon dân dã từ bồn bồn By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 Món ngon dân dã từ bồn bồn Bún bò là một món…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Món ngon dân dã từ bồn bồn By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 Món ngon dân dã từ bồn bồn Bạn là người yêu thích…