Cách Làm Món Bò Xốt Vang Miền Bắc Ngon Lạ, Dễ Dàng Tại Nhà

Video bò nấu sốt vang

Cách làm món bò xốt vang với thịt mềm, thơm ngon và nước xốt đậm đà sẽ làm bạn có thêm một món ăn mới lạ cho thực đơn gia đình. Món bò xốt vang này có thể ăn kèm với bánh phở, bún, bánh mì hoặc cơm đều rất ngon miệng.

Bò xốt vang là món ăn có nguồn gốc từ Pháp

Bò xốt vang xuất phát từ Pháp nhưng đã được người Việt biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của chúng ta. Thịt bò được ướp với các gia vị truyền thống và rượu vang, khi nấu chín sẽ tạo ra một món ăn thơm ngon đặc biệt. Cách nấu bò xốt vang rất đơn giản, chỉ cần chú ý đến quá trình ướp thịt là có thể có món ăn ngon miệng ngay tức thì.

Nguyên liệu làm bò xốt vang

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về rửa sạch. Bạn có thể dùng gừng và muối để rửa thịt và loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Sau khi rửa sạch, để ráo và cắt thịt thành những khối vuông có kích thước 3cm.

Cắt thịt bò thành khối vuông cạnh

Thảo quả, đại hồi, quế cho vào chảo và rang thơm trên lửa nhỏ.

Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu trắng riêng. Phần lá cắt khúc nhỏ khoảng 0.5cm. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm, trộn đều với hành lá.

Cà chua rửa sạch, băm nhỏ.

Ướp thịt bò

Bạn ướp thịt bò với ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, ½ muỗng canh bột ngọt. Đảo đều tất cả các gia vị. Sau đó, thêm vào 55ml rượu vang, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng canh nước cốt tỏi, 1 muỗng canh nước cốt hành, 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều tất cả các gia vị. Tiếp theo, thêm vào thịt 55ml dầu màu đều, thảo quả, đại hồi, quế và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 1h hoặc tốt nhất là 12h.

Ướp thịt bò với các loại gia vị

Xào thịt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho 1 muỗng canh hành tím và 1 muỗng canh tỏi vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, cho thịt bò vào xào săn trên lửa lớn.

Xào cho thịt bò săn lại

Xào cà chua

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho vào 1 muỗng canh hành tím và phi thơm, vàng. Sau đó, cho cà chua vào xào trên lửa lớn cho nhuyễn ra.

Xào cà chua cho nát nhuyễn

Nấu bò xốt vang

Cho thịt bò và cà chua xào vào nồi, đổ nước ướp thịt vào cùng. Nếu nước chưa ngập mặt thịt, bạn có thể thêm vào thêm. Đun sôi, vớt bọt, đậy nắp và hạ lửa nhỏ. Đun trong khoảng 60-80 phút cho nước sánh lại.

Cuối cùng, bạn vớt thảo quả, quế, hồi ra, chần sơ qua đầu hành và tắt bếp.

Hầm cho nước xốt sánh sệt lại

Trình bày và thưởng thức

Múc bò xốt vang ra tô, cho đầu hành lá, hành lá và ngò rí lên trên. Bò xốt vang có thể ăn cùng với bánh mì, bánh phở, bún hoặc cơm đều được.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt bò mềm, thơm giữ nguyên khối, không bị nát. Nước xốt sánh sệt, có màu nâu đỏ và mang mùi thơm đặc trưng của thảo quả, hoa hồi và quế.

Thành phẩm với thịt bò mềm

Một số lưu ý khi nấu bò xốt vang

  • Bạn có thể sử dụng rượu trắng, bia hoặc các loại rượu vang khác để nấu món ăn. Rượu là thành phần giúp thịt nhanh mềm hơn khi hầm.
  • Không sử dụng sả cho món ăn.
  • Không dùng bột năng để tạo độ sánh vì có thể làm nước xốt bị vón. Bạn có thể dùng cà chua hoặc bột mì xào với bơ hoặc dầu ăn để tạo độ sánh.
  • Không cắt thịt thành những khối quá nhỏ vì khi hầm sẽ dễ bị nát hay teo lại.
  • Không nên ướp ngũ vị hương trong thịt bò vì sẽ thay đổi hương vị của món ăn.
  • Nên dùng cà chua chín để có màu sắc đẹp và nhanh chóng nhừ.
  • Bạn có thể hầm bò trong nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.

Cách chọn rượu khi làm bò xốt vang

Bất kỳ loại rượu vang nào cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, nên chọn rượu vang có mức giá phải chăng, không quá đắt để làm nổi bật hương vị của món ăn. Nếu không có rượu vang, bạn có thể thay thế bằng rượu trắng hoặc bia cũng được. Rượu vang sẽ làm cho món ăn thêm thơm ngon và thịt bò nhanh mềm hơn khi hầm.

Cách chọn thịt bò làm xốt vang

Với món bò xốt vang, bạn nên chọn dẻ sườn bò hoặc gân có chứa một ít thịt để có một món ăn ngon hơn. Dẻ sườn là phần thịt nằm ở ức con bò, có độ béo vừa phải do có lớp mỡ chạy dọc. Phần này cũng không quá ngấy vì lẫn vào đó còn có phần nạc săn chắc. Dẻ sườn bò thích hợp cho các món ninh, hầm,… Bạn nên chọn phần dẻ sườn nằm từ xương sườn số 6 đến số 8 sẽ mềm và ngon hơn.

Dẻ sườn có chứa nạc và mỡ

Cách nấu bò xốt vang ăn với bánh mì sẽ có xốt sánh sệt hơn so với khi ăn kèm bún, bánh phở. Do đó, khi nấu, bạn nên điều chỉnh lượng nước thích hợp. Món ăn này rất thích hợp cho những ngày đông hoặc khi thời tiết chuyển mùa. Với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, món bò xốt vang phù hợp với mọi thực khách.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món ăn từ thịt bò khác, hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm heo quay giòn trên trang web của chúng tôi.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Các ý tưởng sáng tạo về ẩm thực độc đáo, ấn tượng nhất

Trong số các ý tưởng này cũng có không ít món ăn độc đáo được tạo từ đất nước Việt Nam của chúng ta nữa đấy. Ngay…

Ý tưởng sáng tạo trong ẩm thực: Khám phá những trải nghiệm mới

Ẩm thực đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nhưng ẩm thực không chỉ đơn thuần là nhu cầu sinh…

Những quán chay ngon tại Cần Thơ

Những quán chay ngon tại Cần Thơ

Video ẩm thực chay quý liên Bạn yêu thích ẩm thực chay và đang tìm kiếm những quán chay ngon tại Cần Thơ? Hãy cùng khám phá…

Thưởng thức ẩm thực chay tinh tế tại nhà hàng Thuỷ Mộc

Thủy Mộc – Tinh hoa ẩm thực chay tại Sài Gòn

Video ẩm thực chay thuỷ mộc Thực khách yêu thích ẩm thực chay không còn gặp khó khăn khi tìm kiếm một nhà hàng chay chất lượng…

Chả giò Cầu Tre: Hương vị truyền thống trong ẩm thực Việt

Chả giò Cầu Tre, món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt, đã trở thành một biểu tượng mang đậm hương vị truyền thống. Hãy cùng…

41+ quán ăn ngon Hà Nội: Tìm hiểu về các món ngon đặc trưng của Thủ đô

Ẩm thực Hà Nội luôn để lại nhiều ấn tượng khó quên với thực khách. Vậy nên, những quán ăn ngon Hà Nội luôn được nhiều du…