Cách nấu bún bò kho: Món ngon đậm đà cho ngày thời tiết này

Video bò kho bún

Mùi hương thơm ngon của thịt bò kho kết hợp với sự hòa quyện của hương ngũ vị chắc chắn không còn xa lạ với mâm cỗ Việt. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu bún bò kho thơm ngon và dễ làm tại nhà. Đừng bỏ qua công thức dưới đây để trổ tài culinary của bạn và thưởng thức một tô bún thơm ngon, đậm đà.

1. Cách nấu bún bò kho nhanh như “thần chớp”

1.1. Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt nạm bò tươi
  • 0.5kg củ cà rốt
  • 0.5kg củ khoai tây
  • 1kg bún rối tươi
  • Vài trái ớt sừng
  • Sả, gừng, hành khô, tỏi tép
  • Gia vị kho bò sẵn
  • Rượu
  • Bột năng
  • Rau thơm ăn kèm

1.2. Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt bò:

  • Dùng rượu trắng pha với ít gừng tươi đập dập và chút muối hột để làm sạch thịt bò.
  • Rửa sạch thịt bò với nước sạch.
  • Đun sôi thịt trong nước khoảng 3-5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Thái miếng thịt thành từng miếng nhỏ.

Sơ chế rau củ:

  • Gọt sạch vỏ khoai tây và cà rốt, rửa sạch và cắt khúc.
  • Rau thơm ăn kèm nhặt sơ, rửa sạch và để ráo nước.
  • Băm nhuyễn hành, gừng, tỏi khô. Cắt mỏng hành tây thành miếng mỏng, có thể ngâm qua nước đá cho bớt vị hăng của hành. Hành lá và rau ngò thái nhỏ.

1.3. Bước 3. Ướp thịt bằng bí kíp gia truyền

  • Ướp thịt bò đã sơ chế với: 2 thìa cà phê muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng bột gia vị bò kho, 2 thìa cà phê tiêu, thêm một chút màu điều để tạo màu hoặc sa tế (nếu thích ăn cay).
  • Thêm hành, gừng, tỏi tươi đã băm sẵn và trộn đều.
  • Bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong 30 phút.

1.4. Bước 4. Nấu thịt bò đúng tròn chuẩn vị

  • Đun nồi lên và cho vào một muỗng dầu ăn.
  • Thêm gia vị gừng, sả, tỏi, ớt, hành khô đã sơ chế, phi trong dầu cho tới khi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng đẹp.
  • Thêm thịt bò vào nồi và xào đều cho tới khi thịt săn lại.
  • Đổ khoảng 600-800ml nước lọc vào nồi.
  • Hòa 2 thìa bột năng với nước lọc và khuấy đều. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp bột năng đã chuẩn bị vào nồi.
  • Ninh tới khi thịt chín nhừ.
  • Khi thịt bò gần nhừ, cho khoai tây và cà rốt đã sơ chế vào nồi. Ninh tiếp trong 20 phút thì tắt bếp.

1.5. Bước 5. Cho ra thành phẩm siêu thơm ngon

  • Trụng bún qua nước sôi cho bún mềm, đổ ra bát.
  • Múc phần thịt bò đã ninh và rau củ lên trên.
  • Rải thêm chút rau thơm, hành lá đã chuẩn bị lên trên.
  • Chan nước bò kho nóng hôi hổi và rắc chút tiêu cho món ngon dậy vị mùi hương.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu bún bò kho đơn giản và thơm ngon.

2. Cách nấu bún bò kho phiên bản “cây nhà lá vườn”

Nếu bạn không gần hàng tiệm hoặc muốn sử dụng nguyên liệu sẵn có tại gia đình, bạn có thể áp dụng cách nấu bún bò kho phiên bản “dã chiến” sau đây.

2.1. Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò dẻo thơm
  • Khoai tây, cà rốt, hành tây
  • Hành lá, ngò, sả
  • Rau sống (tùy ý chọn)
  • Gia vị bò kho (hoặc ngũ vị nếu có)

2.2. Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt:

  • Rửa sạch thịt, cắt khúc nhỏ.
  • Nếu không có rượu gừng, bạn có thể dùng nước vo gạo hoặc bột gạo để bóp nhẹ với thịt để khử mùi hoi.
  • Rửa sạch thịt, để ráo nước.
  • Ướp phần thịt đã ráo nước với gia vị sẵn có. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong vòng 30 phút trước khi nấu.

Sơ chế rau củ, gia vị:

  • Hành tây chia nhỏ làm 2 phần. Một phần cắt lát mỏng ngâm sơ qua với nước đá lạnh để bớt mùi hăng. Một phần cắt miếng vừa phải để xào cùng thịt.
  • Khoai tây, cà rốt bào vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Rau thơm nhặt sơ, rửa sạch để ráo nước. Hành ngò thái nhỏ vừa ăn.
  • Nếu không có gia vị kho bò sẵn, bạn có thể rang gia vị thô và giã nhỏ để khi ướp thịt có thể thấm đều.

2.3. Bước 3. Cách nấu bún bò kho “dã chiến” tại gia

  • Đun dầu trong chảo, cho sả, hành, ớt vào và đảo xém cho thơm.
  • Cho phần thịt vào chảo, xào đều cho thịt săn lại và hòa quyện cùng gia vị.
  • Đổ 500ml nước lọc vào nồi và đổ phần thịt đã xào săn từ chảo vào nồi, sau đó ninh trên lửa nhỏ cho thịt nhừ tới. Nên nhớ nêm lại gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Để màu của phần nước dùng thêm đẹp mắt và đậm đà, bạn có thể cho thêm chút màu dầu điều hoặc sa tế.
  • Khi thịt gần chín, cho rau củ đã thái sẵn vào nồi. Ninh đến khi thịt chín và rau củ nhừ hẳn thì tắt bếp.

2.4. Bước 4. Thành phẩm thơm ngon từ cách nấu bún bò kho tại gia

  • Trụng bún tươi qua nước sôi, cho vào bát.
  • Múc phần thịt và rau củ lên trên.
  • Rải thêm hành ngò và chan nước dùng thơm ngon đã ninh cùng thịt bò.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bún bò kho thơm ngon tại nhà.

3. Những lưu ý để có món bún bò kho đúng vị

Để có món bún bò kho với hương vị chuẩn, hãy chú ý những điều sau:

  • Chọn thịt bò tươi ngon, có màu đỏ tươi để món ăn thêm ngọt ngon.
  • Sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu ăn.
  • Không nên sử dụng dầu màu điều để xào thịt vì có thể gây cháy và làm thịt bò mất đi hương vị.
  • Nên sử dụng gia vị kho bò hoàn chỉnh để giữ vị ngon đúng chuẩn.

Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể thực hiện cách nấu bún bò kho thơm ngon tại nhà. Chúc bạn thành công và tha hồ thưởng thức món ăn đặc biệt này cùng gia đình và bạn bè.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Món Gà Hầm Thuốc Bắc Tươi Ngon Cho Gia Đình Với 2 Cách Hầm Đơn Giản

Video cách làm gà hầm thuốc bắc Gà hầm thuốc bắc (gà tần) không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn được nhiều gia đình yêu…

Hé lộ 14 quán bánh đa cua Hải Phòng ở Hà Nội ngon “đúng điệu”

Du lịch Hà Nội, một trong những trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua là thưởng thức món bánh đa cua thơm ngon nức tiếng. Món…

Mẹo bảo quản nguyên liệu làm bánh lâu ngày không bị hỏng

Mẹo hay để bảo quản nguyên liệu làm bánh lâu ngày

Để giữ được hương thơm và công dụng của các nguyên vật liệu trong quá trình làm bánh, chúng ta cần nắm vững cách bảo quản cho…

Cách làm bánh xèo bằng bột pha sẵn ngon “hết sảy con bà bảy”

Cách làm bánh xèo bằng bột pha sẵn – Món ăn thơm ngon không thể cưỡng lại!

Video cách làm bánh xèo bằng bột Không cần quá nhiều công đoạn nhưng bạn vẫn có thể làm thành công món bánh xèo ngon đúng chuẩn…

Cách Làm Bún Chả Hà Nội: Hương Vị Hà Thành Tươi Mới

Video cách làm bún chấm chả Bún chả Hà Nội, món ăn đường phố nổi tiếng của Hà Thành, không thể thiếu trong danh sách đồ ăn…

Canh gà nấu theo cách này ngon không cưỡng nổi

6 Cách Nấu Canh Gà Tuyệt Vời Không Thể Cưỡng Nổi

Video các món canh từ thịt gà Canh gà là một món ăn truyền thống của người Việt, luôn có mặt trong các bữa cơm gia đình….