Bị ung thư có nên ăn thịt bò không và cần lưu ý điều gì?

Nhiều người thắc mắc bị ung thư có nên ăn thịt bò không trong khi đây là thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Người bệnh ung thư cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể đáp ứng tốt phác đồ điều trị chuyên sâu như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật,… Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp người bệnh ung thư tử vong vì không đủ khả năng tiếp nhận điều trị do cơ thể thiếu dinh dưỡng. Vậy người bệnh ung thư có được ăn thịt bò không? Chuyên gia dinh dưỡng nhận định như thế nào về vấn đề này? Hãy cùng Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Các thành phần dinh dưỡng trong thịt bò

Trước khi bắt đầu làm rõ vấn đề bị ung thư có nên ăn thịt bò không, bạn cần tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của loại thịt này. Thịt bò là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày bởi mùi vị thơm ngon, dễ chế biến. Loại thịt này chứa hàm lượng vitamin, protein và khoáng chất dồi dào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Để hiểu rõ hơn về hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 g thịt bò, mời bạn tìm hiểu bảng thành phần dinh dưỡng sau:

  • Protein: 26 g
  • Chất béo: 20 g
  • Chất xơ: 0 g
  • Carbohydrate: 0 g
  • Natri: 70 mg
  • Kali: 67 mg
  • Cholesterol: 75 mg

Lưu ý, giá trị dinh dưỡng của thịt bò sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào các yếu tố như từng phần thịt khác nhau trên cơ thể bò, phương pháp chăn nuôi, tỷ lệ mỡ, con bò thuộc giống nào,… Chẳng hạn như phần thịt bò tại vị trí lõi vai, mông, thăn, lườn sẽ có hàm lượng protein cao và chất béo thấp hơn so với các phần thịt cổ, ba chỉ, bắp.

Ung thư có ăn được thịt bò không?

Người mắc bệnh ung thư được ăn thịt bò, vì đây nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể đủ sức chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm này. Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, người bệnh ung thư vẫn bổ sung các loại thịt đỏ như thịt bò vào thực đơn dinh dưỡng tuy nhiên hàm lượng không được vượt quá 85 g / lần ăn và 510 g / tuần. Như vậy, người bị ung thư chỉ nên nạp tối đa 170 g thịt bò mỗi ngày (nên chia thành 2 bữa ăn) và chỉ ăn thịt bò tối đa 3 ngày / tuần. Cần lưu ý là khuyến cáo này cũng tương đương với người bình thường vì các lý do sức khoẻ khác.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, vẫn thể chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định thịt đỏ là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh ung thư trầm trọng hơn. Đồng thời, theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) việc ăn quá nhiều thịt đỏ trong thời gian ngắn chỉ được xếp vào nhóm có thể gây ung thư (nhóm 2A). Do đó, dựa trên những dữ liệu nghiên cứu hiện có, không thể đưa ra kết luận về việc ăn thịt đỏ nói chung và thịt bò nói riêng sẽ gây hại cho sức khỏe của người bị ung thư.

Bị ung thư có nên ăn thịt bò không?

Người bị ung thư nên ăn thịt bò vì loại thịt này rất giàu dinh dưỡng. Ăn thịt bò ở lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể người mắc bệnh ung thư nâng cao khả năng tạo máu. Ngoài ra, thịt bò còn cung cấp một số loại axit amin giúp cơ thể tạo ra protein, trong đó có các axit amin cần thiết mà cơ thể không thể tự sản xuất ra được.

Hiện nay, có khoảng 2/3 người bệnh ung thư gặp phải tình trạng sụt cân và bị suy dinh dưỡng trước khi tiếp nhận điều trị. Đồng thời, khi bắt đầu thực hiện phác đồ điều trị ung thư, cơ thể người bệnh sẽ tiếp tục giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Trong khi đó, nhu cầu dinh dưỡng của nhóm đối tượng này lại cao hơn so với người bình thường. Một số lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe của người bị ung thư điển hình như:

  • Cung cấp lượng lớn L-Carnitine: Đây là loại axit amin có nhiều trong các loại thịt và mỗi 113 g thịt bò sẽ chứa 56 – 162 g L-Carnitine. Đối với người bệnh ung thư đang hóa/xạ trị, việc bổ sung L-Carnitine có thể giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi hiệu quả.
  • Cung cấp Glutathione cho cơ thể: Glutathione là chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể với các công dụng như làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh mạn tính, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chống lão hóa,… Glutathione còn được biết đến với khả năng làm chậm quá trình xâm lấn của tế bào ác tính và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ gặp phải ung thư tái phát.
  • Giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Thịt bò là thực phẩm giàu chất sắt chủ yếu là sắt heme. Bệnh ung thư thường tác động đến tủy sống và làm giảm khả năng sản sinh tế bào máu mới, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Bổ sung thịt bò với lượng vừa đủ sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, cụ thể số lượng hồng cầu trong máu được gia tăng và khả năng vận chuyển oxy trong máu cũng được cải thiện đáng kể.
  • Cung cấp vitamin thiết yếu cho cơ thể: Thịt bò chứa nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là B12. Bên cạnh đó, loại thịt này còn chứa một lượng vừa đủ vitamin K và vitamin E. Đây là những loại vitamin cần thiết cho việc duy trì sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người mắc bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, việc chế biến thịt bò sai cách cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh ung thư mới hoặc tái phát ung thư sau điều trị. Để hạn chế nguy cơ nêu trên, người bệnh ung thư không nên ăn các loại thịt bò chế biến sẵn như thịt hun khói, thịt nguội, thịt hộp,… chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản có nguy cơ làm tổn thương AND và hình thành tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, khi chế biến thịt bò ở nhiệt độ cao (trên 200 độ C) có nguy cơ tạo ra lượng lớn các amin dị vòng (Benzopyrene) có khả năng gây bệnh ung thư ở cơ thể người.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bị ung thư. Thay vì kiêng hoàn toàn thịt bò thì chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư cần phải cung cấp đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Bị ung thư ăn nhiều thịt bò có sao không?

Người bị ung thư ăn nhiều thịt bò có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh ung thư chỉ nên ăn khoảng 170 g thịt bò / ngày và nên chia thành 2 bữa ăn.

Trong thịt bò có chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Vì thế, tiêu thụ quá nhiều thịt bò có thể khiến người bệnh ung thư phải đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, suy tim, rối loạn nhịp tim và suy nhược thể chất.

Mỗi bệnh trạng cần được xây dựng chế độ dinh dưỡng chuyên biệt. Vì vậy, để biết chính xác lượng thịt bò cần bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của người bệnh ung thư, bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng. Từ đó, xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm duy trì sức khỏe tốt và giúp gia tăng hiệu quả trị bệnh.

Những nguồn đạm tốt cho bệnh ung thư bên cạnh thịt bò

Đậu, sữa, trứng, cá và nạc gia cầm bỏ da chính là những nguồn đạm tốt bên cạnh thịt bò, được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị. Cụ thể:

1. Đậu phụ và các loại đậu

Đậu phụ và các loại đậu là nguồn cung cấp chất đạm lý tưởng cho cơ thể. Nếu bạn vẫn còn khá lo ngại việc ung thư có được ăn thịt bò không, có thể sử dụng đậu phụ và các loại đậu để thay thế cho thịt bò, bởi vì:

  • Đậu phụ: Đậu phụ được làm từ đậu nành và trong 100 g đậu nành sẽ cung cấp cho cơ thể từ 33 g – 36 g protein, không chứa chất béo bão hòa. Trong khi đó, 100 g thịt bò chỉ cung cấp cho cơ thể 26 g protein. Điều này có nghĩa là lượng chất đạm có trong đậu phụ sẽ cao hơn thịt bò khoảng 28% – 38%.
  • Các loại đậu: Các loại đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, khoáng chất, đặc biệt rất giàu protein. Đồng thời, chúng còn cung cấp nhiều axit amin, folate cho cơ thể. Các loại đậu giàu đạm có thể được sử dụng để thay thế thịt bò bao gồm: đậu lăng (24 g protein / 100 g), đậu trắng (22,7 g protein / 100 g), đậu đen (21,6 g protein / 100 g), đậu Hà Lan (8 g protein / 100 g), đậu thận (9 g protein / 100 g),…

2. Các loại cá

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá basa, cá thu, cá mòi,… chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin, khoáng chất. Cá là thực phẩm không chứa chất béo bão hòa nên sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò cùng lượng. Đặc biệt, các loại cá còn cung cấp nhiều axit béo omega-3 tốt cho cơ thể, đây là chất dinh dưỡng không có trong thịt bò. Bổ sung các loại cá vào thực đơn dinh dưỡng có thể giúp người bệnh ung thư rút ngắn thời gian phục hồi, hỗ trợ điều trị hay ngăn ngừa ung thư tái phát, ngăn ngừa biến chứng,…

3. Trứng

Trứng là thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất, axit béo omega-3, các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, trong 1 quả trứng sẽ cung cấp 75 calo, 5 g chất béo, 0 carbohydrate, 6 g protein, 70 g natri, 67 mg kali, 210 mg cholesterol. Nếu lo ngại về việc bị ung thư có nên ăn thịt bò không thì bạn có thể chọn trứng để thay thế thịt bò cho chế độ ăn của mình.

4. Sữa chua

Sữa chua được lên men từ sữa bò tươi với 2 loại lợi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Sữa chua là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao khi chứa nhiều protein, glucid, lipid, các loại vitamin (nhóm A, B, C, E, D, K), canxi, sắt, magie, kẽm,… Ngoài ra, duy trì ăn sữa chua mỗi ngày còn giúp nâng cao sức khỏe đường ruột. Vì vậy, sữa chua có thể được bổ sung (hoặc thay thế cho thịt bò) trong thực đơn hàng ngày của người bệnh ung thư.

5. Ức gà không da

Trong 100 g ức gà không xương, không da sẽ cung cấp khoảng 110 calo, 1 g chất béo, 85 mg natri, 26 g protein, 75 mg cholesterol và các chất như vitamin B3, vitamin B6, selen,… cần thiết cho cơ thể. Bổ sung lượng ức gà vừa đủ vào thực đơn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm duy trì khối lượng cơ bắp, giảm nguy cơ bị loãng xương, cung cấp năng lượng cho cơ thể,… Việc thay thế thịt bò bằng ức gà không da là một gợi ý lý tưởng dành cho những ai vẫn còn lo ngại về vấn đề bị ung thư có nên ăn thịt bò không.

Như vậy, nếu vẫn còn khá lo lắng về việc ung thư có được ăn thịt bò không, người bệnh có thể chọn sử dụng 5 loại thực phẩm nêu trên để thay thế cho thịt bò. Tuy nhiên, bạn cần ăn uống đa dạng và kiểm soát khối lượng thực phẩm tiêu thụ khoa học để bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin quan trọng về thịt bò như thành phần dinh dưỡng, các chế biến và hàm lượng tiêu thụ có lợi cho sức khỏe. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi bị ung thư có nên ăn thịt bò không. Nếu như có thêm thắc mắc về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, bạn có thể liên hệ đến Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome thông qua số hotline 1900 633 599 để được tư vấn kịp thời.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Top 15 món ngon Hà Nội đặc trưng không thể bỏ qua

Top 15 món ngon Hà Nội đặc trưng không thể bỏ qua

Hà Nội – thủ đô xinh đẹp của Việt Nam, không chỉ có những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn hấp dẫn du khách bởi…

Tàu hủ ky - Tạo nên những món ngon chay và mặn

Tàu hủ ky – Tạo nên những món ngon chay và mặn

Video tàu hủ ky tươi làm món gì ngon Tàu hủ ky không chỉ được sử dụng rộng rãi trong chế biến các món chay và mặn,…

Cá mè nấu gì ngon? TOP 3 món ăn ngon nhất từ cá mè

Cá mè nấu gì ngon? TOP 3 món ăn ngon nhất từ cá mè

Video món ngon từ cá mè Cá mè rất thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Loại cá này có thịt chắc,…

Top 15 Món Ngon Cho Bé Dễ Làm Giúp Bé Ăn Ngon Miệng Mỗi Ngày

Top 15 Món Ăn Ngọt Ngào Cho Bé Ăn Ngon Miệng Mỗi Ngày

Bữa ăn của trẻ em là một phần quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Để bé yêu mỗi ngày luôn có khẩu…

Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon

Cách làm món ngô chiên bơ (tỏi ớt) giòn ngon

Video cách làm món ngô chiên bơ ngon Mùa hè đã đến, không chỉ trong nhà mà cả ngoài đường, khắp nơi được trang hoàng bằng cờ…

Món ngon từ da Trâu: Tạo hương vị mới và hấp dẫn cho bữa nhậu

Món ngon từ da Trâu: Tạo hương vị mới và hấp dẫn cho bữa nhậu

Video da trâu làm món gì ngon Da Trâu (hay còn gọi là bì trâu) là lớp da ngoài dày của loài trâu. Ban đầu, người dân…