Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính: Thêm hương vị mới vào món truyền thống

Bánh xèo vốn được gọi theo âm thanh tiếng bột trút vào chảo và phát ra tiếng “xèo xèo”. Món ăn này mang hương vị thơm ngon đậm đà của ẩm thực dân gian Nam Bộ.

Bánh xèo là một món ăn phổ biến và được yêu thích ở khắp mọi miền Việt Nam. Mỗi vùng miền có cách làm riêng, nhân bánh có thể là giá, đu đủ, bông điên điển, thịt ba rọi, tép, thịt gà hoặc thịt vịt bằm nhuyễn.

Bánh xèo được chiên bằng dầu mỡ, nhưng lại không ngán nhờ được ăn kèm với nhiều loại rau như xà lách, diếp cá, rau thơm. Có người thích ăn bánh xèo với cải bẹ xanh, xoài non thái chỉ, dứa và cà rốt.

Nước chấm ngũ vị chua cay mặn ngọt cũng là một yếu tố quan trọng tăng thêm hương vị ngon cho bánh xèo.

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính

Dưới đây là cách làm món ăn truyền thống này:

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Bột bánh xèo 400g
  • 2 muỗng canh bột gạo (hoặc bột chiên giòn)
  • Hành lá
  • Trứng vịt/trứng gà 5-6 quả
  • Thịt ba chỉ 500g
  • Tôm tươi 500g (chọn tôm đồng hoặc tôm biển to vừa phải)
  • Giá đỗ 300g
  • Nước cốt dừa 500ml
  • Dầu ăn, muối
  • Hành tây
  • Chảo chống dính, bát to

Các loại rau sống ăn kèm như cải bẹ xanh, rau diếp cá, rau thơm, tía tô…

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính 1

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tôm và cắt đầu ra, nếu là tôm biển nhỏ thì lột đầu, vỏ, chân và chỉ lấy lưng. Thịt rửa sạch, tráng qua nước sôi, thái mỏng và nhỏ. Ứơp các nguyên liệu trên với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.

Lột vỏ hành tây và xắt mỏng. Rửa sạch giá đỗ và hành lá xắt nhỏ.

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính 2

Bước 2: Xào qua nguyên liệu cho ngấm gia vị

Xào thịt ba chỉ và tôm sơ qua cho chín. Nếu bạn thích ăn hành tây và giá chín, có thể cho vào xào cùng. Nhớ đảo xơ qua để tránh chín quá kỹ và giữ nguyên độ ngon của nguyên liệu. Sau đó, cho các nguyên liệu đã xào vào bát.

Bước 3: Pha bột làm bánh xèo

Đập trứng vào bát và đánh cho đều lòng trắng và lòng đỏ.

Cho 500g bột làm bánh xèo vào bát to, thêm 150g bột gạo hoặc bột chiên giòn và 1 lít nước sôi để nguội (nước lọc) vào khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

Khi bột tan hoàn toàn, thêm hành lá cắt nhỏ, bột nghệ, 500ml nước cốt dừa, và trứng đã đánh tan và lược bột qua rây để mịn.

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính 3

Bước 4: Đổ bánh xèo

Dùng chảo chống dính để đổ bánh xèo, giúp dễ dàng lật bánh khi chín.

Làm nóng chảo chống dính, đổ vào chảo một ít mỡ (hoặc dầu ăn) và đun cho đến khi chảo nóng, sau đó đổ bỏ dầu đi.

Dùng cọ quét vài giọt dầu mới lên chảo, để lửa lớn. Khi dầu nóng, dùng tay phải cho 1/2 bát bột vào, tay trái xoay chảo vòng tròn để bột trải đều. Tiếp tục cho 1/2 bát còn lại vào và tráng cho bột đầy chảo và đều.

Để lửa lớn trong 1 phút, sau đó hạ lửa nhỏ xuống và đậy vung thêm 3 phút. Mở vung chảo ra, dùng cọ quét vài giọt dầu lên vành chảo. Tiếp theo, cho giá, thịt và tôm lên một bên của bánh, đậy vung chảo lại và nấu thêm 3 đến 4 phút nữa. Khi bánh đã chín, lấy đũa gập đôi và cho bánh ra đĩa lớn.

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính 4

Cách pha nước chấm

Cho các nguyên liệu sau vào một bát nhỏ: ¼ chén đường, ½ chén nước ấm, 3 muỗng canh nước chanh, ¼ chén nước mắm, tỏi và ớt băm nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, thêm tỏi và ớt vào và khuấy đều.

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính 5

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…