Làm Bánh Tằm Khoai Mì – Vị Truyền Thống Đậm Đà

Video bánh tầm bì

Quay về tuổi thơ với cách làm bánh khoai mì đúng theo vị truyền thống, chắc chắn sẽ khiến ai cũng xao xuyến. Bạn có muốn thử không? Hãy vào bếp, đặt hết tâm huyết của mình và khéo léo làm ra món bánh ngon lành của người Nam Bộ và có những trải nghiệm thật thú vị bên căn bếp của mình nhé!

Dù ở nông thôn hay thành thị, ngày xưa hay hiện tại, trong ký ức của nhiều người, bánh tằm khoai mì không chỉ ngon mà còn là một món quà của quê hương đáng gìn giữ. Tên gọi “bánh tằm bì” xuất phát từ hình dạng của bánh, thon dài, có lớp vụn dừa bên ngoài trông giống như những con tằm.

bánh tằm khoai mì
Bánh tằm khoai mì là món ăn vặt quen thuộc của người Nam Bộ
(Ảnh: Internet)

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua món bánh này ở cửa hàng hoặc từ các gánh hàng rong ven đường. Tuy nhiên, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm thường khiến nhiều người lo lắng. Nếu bạn chịu khó bỏ một chút thời gian vào bếp với cách làm bánh tằm khoai mì dưới đây, bạn không chỉ có món ngon để chiêu đãi mọi người mà còn yên tâm về sức khỏe. Ngại gì mà không cùng nhau vào bếp ngay thôi?

Chuẩn bị Nguyên Liệu

  • Khoai mì: 400 gram
  • Bột năng: 90 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lá dứa: 1 bó
  • Đường cát trắng: 4 muỗng canh
  • Mè rang
  • Dừa trắng bào
  • Gia vị: muối, đường

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như rây, máy xay, nồi hấp, khuôn, lá chuối hoặc giấy nến chống dính.

Hướng dẫn cách làm bánh tằm khoai mì tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ và xay nhuyễn để lấy nước cốt.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn để lấy nước cốt.
  • Trộn dừa với 1/4 thìa cà phê muối, sau đó hấp dừa khoảng 10 phút.
  • Rang mè trên lửa nhỏ đến khi vàng thơm. Giã nhuyễn mè và trộn với một ít đường và muối.

Cách làm bánh tằm khoai mì

  • Lột bỏ vỏ khoai mì và ngâm trong nước ít nhất 5 giờ. Sau khi ngâm xong, dùng dao cắt khoai mì thành từng khối nhỏ.
  • Cho khoai mì vào máy xay cùng với một chút nước và xay nhuyễn. Bạn cũng có thể bào nhỏ khoai mì bằng dao.
  • Sau khi xay khoai mì, vắt ráo để tách nước và phần khoai. Chờ một lúc để phần nước lắng tinh bột, chắt bỏ nước và giữ lại phần tinh bột.

ngâm khoai mì trong nước
Ngâm khoai mì trong nước
(Ảnh: Internet)

Làm hỗn hợp bột bánh

  • Cho bột năng, tinh bột, và khoai mì đã vắt ráo vào âu. Thêm một chút đường và muối, trộn đều rồi chia thành 3 phần bằng nhau trong 3 âu riêng.
  • Đổ 40-50ml nước lá dứa vào âu thứ nhất, khuấy để tạo màu xanh cho bánh.
  • Làm tương tự với âu thứ hai nhưng thay nước lá dứa bằng khoảng 50ml nước cốt cà rốt. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước để có màu đỏ hồng như mong muốn.
  • Để âu thứ ba nguyên vẹn. Nếu muốn bánh có mùi vị thơm béo hơn, bạn có thể cho khoảng 40ml nước cốt dừa vào hỗn hợp và khuấy đều.

Hấp bánh

  • Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị, lót lá chuối hoặc giấy chống dính vào bên trong. Mang bánh đi hấp từ 8-10 phút (thời gian hấp tùy thuộc vào độ dày của khuôn).
  • Khi thấy bánh trong tức là bột đã chín. Lấy khuôn bánh ra, đợi nguội rồi cắt thành từng miếng dài. Lưu ý: Phủ dừa bào lên thớt trước khi cắt bánh để tránh bánh bị dính.

Thưởng thức

Sau khi hoàn thành công đoạn hấp bánh, bạn có thể thêm mè rang, nước cốt dừa và đường nạo lên trên bánh trước khi thưởng thức. Bánh tằm khoai mì rất ngon, thơm ngọt và béo ngậy, hấp dẫn không chỉ đối với trẻ con mà cả người lớn.

bánh tằm hấp dẫn thơm ngon
Bánh tằm hấp dẫn, thơm ngon
(Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi làm bánh tằm khoai mì

  • Nhớ thêm muối vào dừa trước khi hấp để làm dừa thêm ngon và đậm đà.
  • Không nên cho quá nhiều nước cốt lá dứa và cà rốt vào hỗn hợp bột vì điều này sẽ làm hỗn hợp trở nên lỏng, dẫn đến bánh khó dẻo.
  • Khi cho muối và đường, hãy cân nhắc để bánh không quá mặn hoặc quá ngọt.

Tự tay làm và thưởng thức một món bánh dân dã nhưng đậm vị quê hương như bánh tằm khoai mì chắc chắn sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với bạn. Đừng bỏ qua cách làm bánh tằm khoai mì đơn giản mà ngon này nhé. Ngoài ra, cách làm bánh tằm bì bột khoai, cách làm bánh tằm bì cay cũng rất hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo thêm hoặc tham gia khóa học làm bánh Việt để nâng cao kỹ năng làm bánh. Chúc bạn thành công!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

7 Địa Điểm Ăn Bánh Bèo Hấp Dẫn Nhất Tại Hà Nội

Bánh bèo là một loại bánh đặc trưng rất được yêu thích tại Hà Nội. Mặc dù không phải nguồn gốc của bánh bèo xuất phát từ…

Danh mục

Lườn gà – Cảm nhận món ngon từ phần thịt tươi mềm

Video các món chế biến từ lườn gà Mặc dù lườn gà không còn xa lạ trong bữa ăn của gia đình Việt, có rất nhiều thắc…

Hiếm có ở Hà Nội: Bún chả kẹp que tre nướng, ngày bán hàng trăm suất

Bún Chả Kẹp Que Tre Nướng: Món ăn độc đáo và đậm đà của Hà Nội

Video bún chả tre Có thể bạn quan tâm Cách làm thịt rang cháy cạnh: Hương vị đậm đà cho bữa tối đầu tuần Ẩm thực miền…

Cách Nấu Phở Bò Siêu Ngon - Bí Quyết Làm Chuẩn Gia Vị, Nguyên Liệu

Cách Nấu Phở Bò Siêu Ngon – Bí Quyết Làm Chuẩn Gia Vị, Nguyên Liệu

Video cach nâu phở bò Cùng khám phá cách nấu phở bò ngon đặc trưng với hương thơm đặc trưng, nước dùng thanh ngọt và sợi phở…

Top 25 cách tẩm ướp gà nướng mang hương vị độc đáo khiến ai ăn cũng phải thích mê

Video các món ngon từ gà nướng Gà nướng là món ăn thường xuất hiện trong các dịp lễ, hội họp và được nhiều người yêu thích….

Ghé ngay 14 địa chỉ bánh tráng cuốn thịt heo Hà Nội ngon đúng điệu

Du lịch Hà Nội mà chưa biết nên ăn gì, du khách hãy thử ngay món bánh tráng cuốn thịt heo Hà Nội siêu “bánh cuốn”. Sự…