Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để nhắc nhở việc chú trọng cung cách thờ phụng. Và thờ cúng Thần Tài là một trong những hoạt động tín ngưỡng phổ biến của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu liệu có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa ngay sau đây!

I. Bàn thờ Thần Tài có ý nghĩa như thế nào đối với gia đình Việt Nam?

Trước khi hiểu sâu về việc có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa hay không, chúng ta cần phải tìm hiểu về vị Thần này.

Từ tên gọi, ta có thể mường tượng được rằng Thần Tài là vị thần mang đến tiền tài cho con người. Đúng vậy, theo tín ngưỡng của một số nước chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Á Đông, Thần Tài là vị thần đem đến tiền tài và may mắn cho con người.

Tại Việt Nam, việc thờ cúng Thần Tài trở thành nếp tín ngưỡng quan trọng trong đời sống, đặc biệt đối với những hộ gia đình có kinh doanh. Các dịp cúng Thần Tài thường rơi vào các lễ như ngày Tết, ngày vía Thần Tài, ngày khai trương…

Niềm tin vào vị thần này cũng được củng cố qua nhiều câu thành ngữ dân gian như “đầu xuôi, đuôi lọt”, “tập tục xông đất”… Chính vì niềm tin lớn, bàn thờ Thần Tài luôn được chú trọng từ thiết kế, cách bày trí và cả vị trí. Trong đó, nhiều người quan tâm có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa.

II. Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa không?

Câu hỏi có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa không khó trả lời, tuy nhiên bạn cần phải xác định cửa trong câu hỏi thuộc cửa gì. Thông thường, hầu hết lời khuyên về phong thủy đều khuyên bàn thờ Thần Tài nên đặt hướng ra cửa chính để đón lộc.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ quan tâm mỗi việc đặt vị trí thờ cúng thì chưa đủ. Bạn cần chú ý các yếu tố khác như dịp cúng, vật cúng, trưng bày để không mắc các lỗi cơ bản khi cúng Thần Tài. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các hướng dẫn khi đặt bàn thờ Thần Tài khi đọc tiếp phần bên dưới.

III. Hướng dẫn đặt bàn thờ Thần Tài theo tuổi

Trong phong thủy và tử vi, tuổi của gia chủ là vô cùng quan trọng bởi khi biết được sinh thần của một người có thể xác định phần nào số mệnh của họ trong tương lai và các yếu tố tác động. Thờ Thần Tài thể hiện ước muốn được phù trợ, đổi vận đối của con người và việc đặt bàn thờ theo hướng nào về mặt phong thủy cũng góp phần tác động đến vận mệnh con người.

Khi giải đáp câu hỏi có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa, bạn cần cân nhắc khi thực hiện. Nguyên nhân còn nằm ở thiết kế của ngôi nhà, việc cưỡng ép đôi khi sẽ làm mất thẩm mỹ của ngôi nhà và gây bất tiện trong không gian sinh hoạt. Và các thông tin sau đây sẽ giúp bạn có thêm các lựa chọn phù hợp phong thủy lẫn phần nhìn.

1. Hướng đặt bàn thờ Thần Tài đem lại may mắn tài lộc

Để thể hiện lòng tôn kính thần thánh, câu hỏi nên đặt bàn thờ nói ở đâu hay có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa không thường có nhiều tranh cãi. Song, tùy vào điều kiện mỗi nhà, để được phù trợ, bản thân gia chủ cần ít nhất chọn vị trí để đặt bàn thờ sao cho tươm tất, sạch sẽ, thoáng mát và đủ sáng.

Một số vị trí tốt mà bạn có thể tham khảo là các góc đối diện cửa chính vì đây là nơi đón sáng, là bộ mặt của ngôi nhà và cũng là cánh cổng đón phúc khí, vượng khí vào nhà. Ngoài ra, đối với những nhà có điều kiện, có thể sắp xếp các góc tủ lớn, phòng lớn để dành riêng cho việc thờ tự.

Nhiều gia đình có khu vực thờ tự riêng cần lưu ý vị trí khi đặt bàn thờ sao cho phù hợp với hướng nhà và tuổi, mệnh của mình. Nếu muốn xem tuổi và mệnh của mình, bạn có thể tham khảo thông tin sau:

 • Với đối tượng là Nam, thuộc Đông tứ mệnh, bàn thờ Thần Tài tốt nhất nên được bố trí quay về các hướng: Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Còn nếu là Nam thuộc Tây tứ mệnh, bàn thờ nên hướng về phía Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.
 • Với đối tượng là Nữ và thuộc Đông tứ mệnh, bàn thờ Thần Tài nên quay về hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam sẽ rất tốt. Còn nếu là Nữ thuộc Tây tứ mệnh, bàn thờ hướng về phía Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam cũng tốt hơn.

Bên cạnh đó, nếu không xét tuổi tác, sẽ có một số hướng khác theo nhiều quan điểm có thể mang đến may mắn là hướng Nam hay Đông Nam giúp gia tăng sinh khí và vận khí. Trong đó, hướng Đông Nam sẽ đem đến thuận lợi cho công danh sự nghiệp và sự cân bằng trong cuộc sống.

Một lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài chính là nền cần phải phẳng và chắc chắn để bàn thờ luôn vững vàng. Nếu bàn thờ Thần Tài đặt ở vị trí lung lay hoặc mất cân bằng sẽ không thể hiện thành kính và không may mắn.

2. Hướng đặt bàn thờ Thần Tài cần tránh

Thờ Thần Tài sẽ có thiêng và cũng sẽ có những kiêng kỵ trong tín ngưỡng. Bạn cần cân nhắc và tham chiếu kỹ trước khi đặt bàn thờ Thần Tài để tránh những vị trí không phù hợp.

Các vị trí mà gia chủ nên cân nhắc và tránh khi đặt bàn thờ Thần Tài là:

 • Hướng Bắc là hướng đem lại tài lộc. Tuy nhiên, xu hướng thiên “dương” của hướng Bắc dễ tác động không tốt đến phần “âm” là những người phụ nữ trong gia đình.
 • Hướng Tây là hướng đặc thù, bởi trừ gia những gia chủ có Tây tứ mệnh, tuyệt đối không nên đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng này.
 • Hướng Đông mang đến lợi khí trong kinh doanh. Tuy nhiên, việc đặt bàn thờ Thần Tài hướng Đông có thể làm mất hoà khí trong gia đình.
 • Hướng Đông Bắc dễ khiến việc kinh doanh khó khăn, kéo theo mất may mắn và tài lộc.
 • Hướng Tây Nam cũng dễ khiến việc kinh doanh khó khăn.

Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác và quan điểm khác về hướng đặt bàn thờ Thần Tài. Tất cả đều tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

IV. Những vật phẩm nên có trên bàn thờ Thần Tài

Tùy vào gia cảnh và từng vùng miền, cách thờ cúng và vật trưng bày cũng có thể khác nhau. Dưới đây là những vật phẩm phổ biến mà bạn có thể tham khảo hoặc cân nhắc:

 1. Tượng Thần Tài và Ông Địa: Thần Tài thường đi cùng Ông Địa và thờ cúng cùng Phật Di Lặc. Nếu không có tượng, bạn có thể dùng bài vị để thay thế. Vị trí đặt tượng cần đảm bảo về mặt thẩm mỹ và cân bằng trên bàn thờ.

 2. Hũ gạo, muối và nước đầy: Gạo-muối-nước là những thành tố gắn liền với đời sống con người. Dâng gạo, muối và nước thể hiện cầu mong sự ấm no, đủ đầy cho gia đình.

 3. Sắp xếp 5 chung nước thành chữ thập: Con số 5 đại diện cho ngũ phương, ngũ hành tạo sự cân bằng và đem lại may mắn, tiền tài cho gia chủ.

 4. Lư hương: Lư hương cần chọn vật liệu và kiểu dáng vững chắc, không gây kinh động và tránh điềm gở.

 5. Lọ hoa: Chọn hoa tươi, màu sắc trang nhã và phù hợp với văn hóa. Tránh chọn hoa mang ý nghĩa phàm tục.

 6. Dĩa trái cây: Để cúng Thần Tài, dĩa trái cây nên đầy đủ ngũ quả cầu, biểu trưng cho sự ấm no và đủ đầy.

 7. Ông Cóc: Ông Cóc là vị thần trấn giữ vượng khí của gia chủ. Đặt Ông Cóc hướng ra cửa chính để đón may mắn và tiền bạc.

 8. Cốt thất bảo hay Ngũ Phúc Hoa Mai: Vật phẩm mang ý nghĩa tốt lành và giúp nạp phúc lộc.

 9. Bát tụ lọc: Bát nước dâng lên thần để hứng lấy lộc. Bên trong bát có rải những loại hoa thiêng liêng.

 10. Bài vị gương: Đặt phía sau tượng thần để không bị mất tài sản và chúng tôi lục trời.

Với những vật phẩm này, bạn có thể bày cúng Thần Tài theo cách phù hợp với tín ngưỡng và phong tục của gia đình.

V. Những lỗi cơ bản trong việc thờ cúng và lập bàn thờ Thần Tài

Việc thờ cúng trong cuộc sống hiện đại sẽ khó tránh khỏi những thất thoát của sinh hoạt tín ngưỡng. Tuy nhiên, để thể hiện lòng thành mà không cần quá cao sang hay hoành tráng, chúng ta có thể tránh những lỗi sau đây:

 • Đặt bàn thờ tùy tiện mà không tươm tất và gọn gàng.
 • Không lau dọn bàn thờ thường xuyên.
 • Không thay hoa đã héo úa.
 • Không cắm hương chồng chéo lên nhau.
 • Tượng thần Tài không được dán chữ nho sau lưng.
 • Đặt bàn thờ Thần Tài sai hướng.
 • Cắm nhang lung tung, chồng chéo.
 • Ăn mặc phản cảm khi hành lễ, cúng kiến…

Ngoài những điều trên, còn rất nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phép lịch sự, tôn trọng và niềm tin vào tín ngưỡng của mình.

Phong thủy và tín ngưỡng là những phạm trù khó hiểu tuy nhiên lại có quy luật rõ ràng. Nắm được những quy luật và có lòng thành và niềm tin, mọi người sẽ gặp nhiều may mắn. Hy vọng bạn sẽ tìm được vị trí phù hợp để việc thờ cúng diễn ra thuận lợi.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Chọn ngày khai trương văn phòng công ty cửa hàng đẹp và tốt | Dịch vụ phong thủy | ở TP Vinh Nghệ An

Ngày khai trương là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn. Việc chọn một ngày khai trương tốt không chỉ ảnh…

Âm lịch – Khám phá khái niệm và cách tính năm âm lịch

Hiện nay, việc ghi nhớ ngày tháng và xem lịch âm đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng vẫn còn nhiều người tò mò…

Xem ngày tốt xuất hành tháng 11 năm 2023

Ngày tốt xuất hành tháng 11 năm 2023

Có thể bạn quan tâm Lịch âm 12/12 – Ngày 12/12/2023 theo lịch âm – Lịch vạn niên 12/12/2023 Lu Thống Phong Thủy Mệnh Hỏa: Thu Hút…

Giờ sinh và những ảnh hưởng tốt đẹp đến cuộc đời em bé

Giờ sinh và những ảnh hưởng tốt đẹp đến cuộc đời em bé

Hầu như cả phương Tây và phương Đông đều tin rằng thông qua giờ sinh (biểu đồ ngày sinh), chúng ta có thể đoán biết vận mệnh,…

Lịch Âm 31/12: Tìm hiểu về ngày thứ 7 ngày 31/12/2022

Xin chào bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch âm ngày hôm nay, thứ 7, ngày 31/12/2022. Bài viết này sẽ cung cấp…

Chọn ngày tốt (nhật trạch) | Tìm hiểu về Phong Thủy

Trong thuyết Tam Tài – Thiên Địa Nhân, Thiên tức đóng vai trò quan trọng với tỷ lệ 33% trong việc xác định thành công hay thất…