Bàn thờ Phật – Lựa chọn hướng đặt để gia chủ thịnh vượng

Bên cạnh bàn thờ gia tiên, việc lập bàn thờ Phật là điều vô cùng quan trọng trong không gian thờ cúng gia đình. Đó là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được bàn thờ Phật cần được đặt hướng nào là tốt cho gia chủ. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn lựa chọn hướng đặt bàn thờ Phật cho phù hợp.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ Phật có ý nghĩa quan trọng với nhiều người, đặc biệt là những người theo con đường tu tập và theo lời dạy đạo Phật. Việc lập bàn thờ Phật tại gia có những ý nghĩa sau:

 • Thể hiện lòng tôn kính đạo Phật và các vị Phật.
 • Xua đuổi tà khí, mang lại điều may mắn và thuận lợi cho gia đình.
 • Gần gũi với chánh pháp, tu tập và thực hành các giáo pháp dễ dàng.
 • Truyền đạt những bài giảng kinh Phật sâu sắc, thanh lọc tâm hồn và tạo thành nguồn cảm hứng cho con người hoàn thiện bản thân.

Việc lập bàn thờ Phật cũng thể hiện mong muốn về một cuộc sống bình an, hạnh phúc và cầu mong các vị Phật phù hộ gia đình tránh khỏi tai ương và đem lại những điều tốt đẹp.

Bàn thờ Phật đặt hướng nào là tốt cho gia chủ?

Bàn thờ Phật được đặt ở hướng nào?

Bàn thờ Phật nên được đặt ở vị trí dễ nhìn, trong sảnh giữa nhà, mặt lưng áp vào tường và mặt chính diện hướng ra cửa chính. Điều này giúp gia chủ có thể dễ dàng nhìn thấy Phật khi thực hành chánh niệm và tạo không gian thanh tịnh.

Nếu trong nhà đã có bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật nên đặt ở dưới, bên trái hoặc bên phải của bàn thờ gia tiên.

Với bàn thờ Phật Bà Quan Âm, hướng ánh sáng tự nhiên cần được chú trọng để đón nhận năng lượng tốt và loại bỏ những nguồn sinh khí xấu có thể ảnh hưởng đến gia chủ.

Cách lựa chọn hướng bàn thờ Phật

Việc lựa chọn hướng bàn thờ Phật phù hợp với gia chủ và phong thủy có ý nghĩa quan trọng để mang đến may mắn và bình an cho gia đình. Dựa trên tuổi, mệnh của gia chủ và hướng nhà, bạn có thể lựa chọn hướng đặt bàn thờ Phật như sau:

 • Với gia chủ thuộc mệnh Kim, hướng phù hợp là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
 • Gia chủ thuộc mệnh Mộc, hướng phù hợp là Bắc, Đông, Nam và Đông Nam.
 • Gia chủ thuộc mệnh Thủy, hướng phù hợp là Bắc, Đông, Nam và Đông Nam.
 • Gia chủ thuộc mệnh Hỏa, hướng phù hợp là Bắc, Đông, Nam và Đông Nam.
 • Gia chủ thuộc mệnh Thổ, hướng phù hợp là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng hướng Tây Bắc là hướng tượng trưng cho trời Tây Thiên Cực Lạc, có thể mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ.

Khi lựa chọn hướng bàn thờ Phật, hãy tránh những hướng không phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ, đối diện với bàn thờ tổ tiên, quay mặt vào tường, quá gần các khu vực như nhà bếp, phòng ngủ, nhà tắm, ban công phơi đồ, cầu thang và không nên đặt ở những nơi ồn ào hay có nhiều nguồn âm thanh tiếng động.

Những lưu ý khi chọn hướng bàn thờ Phật

Khi lựa chọn hướng bàn thờ Phật, hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Tránh chọn những hướng xấu không phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.
 • Không đặt bàn thờ Phật đối diện với bàn thờ tổ tiên.
 • Không đặt bàn thờ Phật quay mặt vào tường, không để bàn thờ Phật hướng trực tiếp vào cửa chính và cần giữ khoảng cách với cửa chính để tránh nguồn năng lượng không tốt.
 • Tránh đặt bàn thờ Phật dưới gò tường, gần nhà bếp, phòng ngủ, nhà tắm, ban công phơi đồ, cầu thang.
 • Không đặt bàn thờ Phật ở hướng Đông Bắc và Tây Nam, vì đây được coi là hướng ngũ quỷ. Tránh đặt bàn thờ Phật ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam hoặc ở hướng Tây Nam nhìn về hướng Đông Bắc.
 • Đặt bàn thờ Phật cách xa lối đi lại nhiều, không gian ồn ào và đảm bảo yên tĩnh.

Đồng thời, bàn thờ Phật cần được lau chùi và dọn dẹp mỗi ngày để giữ cho không gian sạch sẽ. Gia chủ có thể thắp nhang trên bàn thờ và kết hợp với việc quỳ lạy hay sám hối để tôn kính đạo Phật.

Điều quan trọng là lựa chọn hướng đặt bàn thờ Phật phù hợp và cẩn thận, để đem lại giá trị phong thủy và tâm linh cho gia đình.

Một số hình ảnh được sử dụng trong bài viết:

Bàn thờ Phật có hướng theo mệnh của gia chủ

Hướng bàn thờ Phật không đối diện với bàn thờ gia tiên

Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ Phật để mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ.

Đọc thêm:

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày lành tháng tốt 20/12/2023: Đây là ngày tốt, nên làm các việc quan trọng như cưới hỏi, xây dựng, khai trương, động thổ

Xem ngày lành tháng tốt 20/12/2023: Hãy tận dụng ngày này để làm những việc quan trọng như cưới hỏi, xây dựng, khai trương, động thổ

Ngày 20/12/2023 là một ngày đặc biệt với nhiều điều tốt đẹp. Theo lịch Dương, ngày này là thứ Tư, ngày 20, tháng 12, năm 2023. Theo…

Xem Tử Vi Trọn Đời Theo Ngày Tháng Năm Sinh | Bói Tử Vi Miễn Phí

Tử Vi Trọn Đời Theo Ngày Tháng Năm Sinh | Xem Tử Vi Miễn Phí

Vận mệnh của mỗi người dựa trên sự cân bằng giữa yin và yang – ngũ hành tương sinh tương khắc. Mỗi người sẽ có một tuổi…

Xem tử vi 12 con giáp mới nhất hôm nay 2023

Xem tử vi hôm nay của 12 con giáp sẽ giúp bạn biết về tình trạng tài chính, tình cảm, sức khỏe, công việc và vận may…

Bí ẩn tính cách con người qua ngày sinh (Kỳ cuối)

Trong phần cuối cùng của chuỗi bí ẩn tính cách con người qua ngày sinh, chúng ta sẽ tìm hiểu về các ngày sinh từ 25 đến…

Tử vi tháng 11 Âm lịch, 3 con giáp có chuyển biến lớn trong sự nghiệp

Tử vi tháng 11 Âm lịch, 3 con giáp có chuyển biến lớn trong sự nghiệp

Tháng 11 Âm lịch đang đến và mang theo những thay đổi lớn trong cuộc sống của mỗi người. Dù là may mắn hay rủi ro, tất…

Mai-Thu Perret: Sự hài hòa giữa hiện thực và tưởng tượng

Mới đây, Mai-Thu Perret đã bất ngờ tự mình tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mang tính cổ điển. Với chiều cao 5 feet, tượng đài…