“Bàn thờ trong phong thủy: Lựa chọn hướng phù hợp”

Từ lâu, việc đặt bàn thờ theo nguyên tắc phong thủy đã được nhiều sách vở và tư vấn lý giải. Tuy nhiên, ít ai đã rõ ràng và thuyết phục về cơ sở lý thuyết để khuyến nghị đúng hay sai.

Bàn thờ đặt nhìn ra cửa trước

Lý do đằng sau chỉ định này rất hợp lý. Vì người ta đi vào nhà từ cửa chính, vong hồn và khí xấu cũng thường đi qua cửa chính. Do đó, đặt bàn thờ ở đó để trấn áp, kiềm chế không cho vong linh cô hồn, khí xấu hay tà ma xâm nhập vào nhà.

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là hình tượng ông bà hay bát nhang cần nhìn về đâu để phòng thủ hiệu quả. Nếu đặt bàn thờ quay vào trong nhà, ông bà không thể nhìn ra cửa để đón chặn khí xấu. Vậy thì hiệu lực tâm linh của bàn thờ là thế nào? Liệu ông bà hay các thần linh chỉ biết ngồi yên và không thể định đoạt nơi mà họ nhìn?

Bàn thờ đặt ở những nơi cao nhất

Đặt bàn thờ ở nơi cao nhất trong nhà có lý do rất đúng. Nếu bàn thờ là nơi tôn nghiêm thờ cúng ông bà, thần linh thì khi đặt ở dưới tầng trệt, tầng trên cùng lại là nơi con cháu sinh hoạt và làm việc. Đây là nơi có giường ngủ, nhà vệ sinh và các công trình xây dựng khác. Vậy làm sao bậc bề trên có thể bảo hộ cho?

Một câu hỏi khác đặt ra là: nếu tầng trên cùng là mái, thì khi mưa nắng, chim chóc bay đậu trên mái hay người ta vô tình gây ô uế lên mái nhà, liệu có gì không tốt?

Bàn thờ phải đối hướng tốt theo tuổi gia chủ

Việc đặt bàn thờ theo hướng tốt dựa trên tuổi của gia chủ có lý do phù hợp. Như vậy, người gia chủ mới có thể nhận được khí tốt và được bảo vệ sức khỏe, minh mẫn.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: nếu trong nhà có hai vợ chồng, ông bà và họ có các hướng tốt khác nhau (như Đông Tây Tứ Mệnh), việc tính hướng tốt để chọn nhà và đặt giường ngủ là dựa trên hướng của người đó là hợp lý. Vậy sao không tính hướng tốt để đặt bàn thờ theo người đã khuất? Con cháu sống trong nhà không thể lúc nào cũng ngồi trước khu vực bàn thờ để làm việc, học tập hay sinh hoạt, nên bàn thờ cần nhìn về hướng phù hợp với gia chủ.

Bàn thờ cần tránh những điểm không tốt

Bài viết cung cấp một số điểm quan trọng cần tránh khi đặt bàn thờ. Tuy nhiên, các điều này không có cơ sở lý thuyết rõ ràng và có phần hơi vô lý. Việc đặt bài vị không gần tường, bên phải không để đồ điện, bên trái không để đồ bừa bộn hay không để đồ phía dưới bàn thờ là những quy luật không được quy định rõ ràng.

Ngoài ra, có rất nhiều câu hỏi khác như: đặt bàn thờ ở tầng cao nhất hay tầng trệt? Hướng tốt không phải là hướng cửa chính thì sao? Đặt bàn thờ xem về phía nào khi tường trước mặt đã là tường phòng ngủ, nhà vệ sinh hay bếp? Điều này khiến việc tuân thủ tất cả các nguyên tắc phong thủy trở nên khó khăn đối với căn nhà chật hẹp ở Việt Nam hiện nay. Vậy liệu có nhiều người gặp họa vì không đúng quy tắc phong thủy?

Tất cả những điểm không hợp lý trong việc bày trí bàn thờ, những điều quan trọng và không quan trọng, những kiến thức về luồng khí đều sẽ được giải thích một cách chi tiết trong khóa học “Phong Thủy Chọn Nhà Ở – Căn Hộ Thịnh Vượng” tại Trung Tâm Tường Minh Phong Thủy.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn thảo luận về phong thủy, đặc biệt là về bàn thờ và những vấn đề khác liên quan đến nhà cửa, bạn hoàn toàn có thể tham gia khóa học này.

Thầy Phong Thuỷ Nguyễn Thành Phương, Người Thành Viên Full Member của Hiệp Hội Phong Thủy Quốc Tế IFSA, là một chuyên gia phong thủy có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng. Anh là Cố Vấn Cao Cấp của công ty TNHH Tường Minh Phong Thuỷ (TMFS) và là Giảng Viên Chính tại Trung Tâm Tường Minh Phong Thuỷ. Thầy cũng là giảng viên đồng hợp tác đào tạo các chương trình giáo dục kỹ năng và trực tuyến như Sáng Tạo Việt, Topica, Unica, Ulearn, v.v…

Chúng tôi rất hoan nghênh bạn đến tham dự khóa học và sẵn sàng hỗ trợ bạn qua nhiều cách sau đây:

  • Địa chỉ văn phòng: số 54, Đinh Công Tráng, Phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
  • Tổng đài số điện thoại: 08.6681.4141 – 0981.229.461.
  • Hộp thư điện tử: tuvan@phongthuytuongminh.com.
  • Form liên hệ.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp và chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.

Chúng tôi cũng có một số chuyên mục khác mà bạn có thể quan tâm, bao gồm:

  • Khoá học phong thuỷ ứng dụng cho mọi đối tượng.
  • Tìm hiểu phong thuỷ trong đời sống gia đình và văn phòng kinh doanh.
  • Tổ chức sự kiện phong thuỷ cho cộng đồng.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tổng hợp cách bố trí bàn thờ đầy đủ và chuẩn nhất hiện nay

Tăng cường phong thủy – 7 bước để bố trí bàn thờ hoàn hảo

Video cách bày bàn thờ đúng phong thủy Cách bố trí bàn thờ đúng phong thủy không chỉ mang lại sự êm ấm và bình an cho…

Chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban phong thủy – Sự quan tâm của nhiều người

Việc tính toán chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban hợp phong thủy là một vấn đề mà nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Trong…

Cách đặt bàn thờ Thần tài hợp lý để một năm “mưa thuận gió hòa”

Cách đặt bàn thờ Thần tài để có một năm “mưa thuận gió hòa”

Ngày đầu năm luôn là khoảnh khắc thiêng liêng, người ta mong muốn nhận được sự may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Vì vậy, mọi…

Cập nhật: 20 mẫu bàn thờ chung cư đẹp chuẩn kích thước phong thủy

Cập nhật: 20 mẫu bàn thờ chung cư đẹp chuẩn kích thước phong thủy

Thờ cúng là một phong tục quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Bàn thờ là nơi dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên và tín…

Xem phong thủy - wonder.vn

Xem phong thủy – wonder.vn

Nhập thông tin để xem Phong ThủyCó thể bạn quan tâm Những Đá Quý Thích Hợp Cho Người Mệnh Thủy 7 mẫu vòng tay phong thủy nam…

Những Vị Trí Đặt Bàn Thờ: Tốt và Kém Phong Thủy

Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ trong nhà sẽ giúp gia đình bạn tạo được không gian linh thiêng và thuận lợi cho việc…