Bàn thờ gia tiên: Câu trả lời cho câu hỏi “Cần mấy bát hương?”

Video bàn thờ đặt mấy bát hương

Bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với thế giới tâm linh. Trên bàn thờ, bát hương được coi là vật linh thiêng nhất. Vì vậy, việc vệ sinh bàn thờ, đặc biệt là bát hương, cần được chú trọng và cẩn thận.

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Mỗi khi chúng ta thắp nén hương trên bàn thờ, chúng ta đang gửi trọn tâm thành và nguyện cầu vào cõi tâm linh. Đây cũng là lúc sợi dây vô hình giữa cõi tâm linh và cõi dương được thiết lập. Thần linh và gia tiên sẽ ngự trị trên từng bát hương. Vì vậy, nếu bát hương uế tạp hoặc không hợp lẽ, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ.

Việc thờ cúng quan trọng, nhưng cách tâm của người thờ còn quan trọng hơn. Quan trọng hơn cả là lòng thành kính và sự tôn trọng đối với thế giới tâm linh.

Bàn thờ gia tiên cần bao nhiêu bát hương?

Cách bài trí bàn thờ gia tiên và cách thờ cúng có thể chia thành 3 cấp bậc:

  • Cấp bậc quan trọng nhất là Thờ Phật để cầu mong sự bình an, thanh thản đến với gia chủ, giải thoát tai ương hướng về cõi Niết bàn.

  • Tiếp đó là Thờ Thần, gồm nhiều vị như thờ thổ công, long mạch, thần tài, thần lộc, tiền chủ hậu chủ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.

  • Cuối cùng là Thờ Gia tiên tiền tổ, những người đã khuất trong dòng họ nhà mình, mong được tiền nhân phù hộ và độ trì trên mọi bước đường của cuộc sống.

Để trọn vẹn trong việc thờ phụng, gia chủ cần có ít nhất hai bàn thờ. Bàn thờ Phật có một bát hương. Bàn thờ còn lại có thể thờ chung Thần và gia tiên, nhưng lại cần có 3 bát hương.

Các loại bàn thờ và số lượng bát hương phù hợp

1. Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ chỉ có 1 bát hương thường thấy trong những gia đình trẻ, thường thờ cúng thần linh, thổ địa cùng với gia tiên. Bàn thờ này thể hiện gia chủ là người không quá chú trọng việc thờ cúng, có thể vì mới mua nhà hoặc mới tách ra ở riêng với gia đình.

2. Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ 2 bát hương thông thường có 1 bát hương dành cho bàn thờ Phật, bát hương còn lại dùng thờ thần linh chung với gia tiên. Cách bài trí giống như bàn thờ có 1 bát hương, nhưng có bàn thờ Phật ở trên.

3. Bàn thờ có 3 bát hương

Đặt 3 bát hương mang đến nhiều may mắn hơn cho gia chủ. Số 3 tượng trưng cho 3 ngôi thần trên bàn thờ. Khi gia chủ thắp hương để mời thần linh và tổ tiên về nhà, 3 ngôi sẽ ngự vào 3 bát hương khác nhau, tránh sự chồng chéo lên nhau.

4. Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương cách bài trí và thờ cúng giống như bàn thờ có 3 bát hương, nhưng có thêm bàn thờ Phật ở trên. Tuy nhiên, lưu ý là luôn lấy bàn thờ Phật để thắp hương và khấn vái đầu tiên.

5. Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương bao gồm:

  • 1 bát hương chính ở giữa thờ thần linh, thổ địa.
  • 2 bát hương bên phải thờ tổ tiên, ông Mãnh bà Cô bên nội.
  • 2 bát hương bên trái thờ tổ tiên, ông Mãnh bà Cô bên ngoại.

Tuy nhiên, số lượng 5 bát hương trên 1 bàn thờ thường dành cho các nhà thờ họ với quy mô lớn.

Việc thờ cúng và cầu khấn chỉ có tác dụng phù trợ, thúc đẩy thêm cốt nhất ở tâm thành của chúng ta.

Đặt bát hương thế nào cho đúng cách?

Khi đặt bát hương trên bàn thờ, chúng ta cần tuân theo nguyên tắc nhất định. Bát hương phải được phân chia riêng theo cấp bậc: Bậc cao nhất là Phật tổ, thấp hơn một chút là các vị thần linh, và cuối cùng là gia tiên tiền tổ.

Trên bàn thờ thần linh, thường có 3 bát hương. Khi đứng ở vị trí cúng lễ nhìn lên bát hương, chúng ta sẽ thấy bát hương dành cho Bà cô Tổ ở bên trái, thần linh chúa đất ở chính giữa và gia tiên nằm bên phải. Bát hương dành cho thần linh thường to hơn và được đặt cao hơn một chút so với 2 bát hương còn lại.

Việc thờ cúng là một nghi thức tôn giáo quan trong. Hãy luôn thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với thế giới tâm linh.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Chọn ngày khai trương văn phòng công ty cửa hàng đẹp và tốt | Dịch vụ phong thủy | ở TP Vinh Nghệ An

Ngày khai trương là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn. Việc chọn một ngày khai trương tốt không chỉ ảnh…

Âm lịch – Khám phá khái niệm và cách tính năm âm lịch

Hiện nay, việc ghi nhớ ngày tháng và xem lịch âm đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng vẫn còn nhiều người tò mò…

Xem ngày tốt xuất hành tháng 11 năm 2023

Ngày tốt xuất hành tháng 11 năm 2023

Có thể bạn quan tâm Tử vi thứ 4 ngày 24/1/2024 của 12 cung hoàng đạo: Những khám phá thú vị về số phận của bạn Cách…

Giờ sinh và những ảnh hưởng tốt đẹp đến cuộc đời em bé

Giờ sinh và những ảnh hưởng tốt đẹp đến cuộc đời em bé

Hầu như cả phương Tây và phương Đông đều tin rằng thông qua giờ sinh (biểu đồ ngày sinh), chúng ta có thể đoán biết vận mệnh,…

Lịch Âm 31/12: Tìm hiểu về ngày thứ 7 ngày 31/12/2022

Xin chào bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch âm ngày hôm nay, thứ 7, ngày 31/12/2022. Bài viết này sẽ cung cấp…

Chọn ngày tốt (nhật trạch) | Tìm hiểu về Phong Thủy

Trong thuyết Tam Tài – Thiên Địa Nhân, Thiên tức đóng vai trò quan trọng với tỷ lệ 33% trong việc xác định thành công hay thất…