Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp: Tạo phong cách phù hợp với phong thủy

Bàn thờ là không gian linh thiêng, nơi thể hiện lòng thành kính đối với các đấng thần linh và ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trang trí bàn thờ gia tiên để tạo nên không gian lễ nghi. Hãy cùng tìm hiểu 8 cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp dễ làm, hợp phong thủy.

Trang trí bàn thờ gia tiên với ngai thờ

Sơ đồ trang trí bàn thờ gia tiên
Ngai thờ là một trong những vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ. Thường được sử dụng trong nhà thờ hoặc gia đình có con trưởng, ngai thờ gỗ với các hoa văn chạm khắc tỉ mỉ là loại ngai thờ phổ biến nhất.

Khi trang trí bàn thờ, ngai thờ thường được đặt tựa sát vào tường, ở chính giữa và trên cùng. Lưu ý rằng, nếu trên bàn thờ có ngai thờ nhất định, nó phải đặt ở vị trí cao nhất để không vi phạm quy tắc phong thủy.

Cách trang trí bàn thờ với ảnh thờ

Cách trang trí bàn thờ với ảnh thờ
Ảnh thờ là vật phẩm quan trọng thứ hai mà bạn cần chú ý. Đây là di ảnh của những người đã mất, để thể hiện lòng biết ơn đối với họ. Hiện nay, có nhiều loại khung ảnh đa dạng, nhưng khung gỗ chạm trổ với màu sắc sẫm là loại phổ biến nhất.

Khi bày trí bàn thờ, ảnh thờ được sắp xếp theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Tức là ảnh thờ nam giới đặt bên phải, còn ảnh thờ nữ giới đặt bên trái. Hãy lưu ý không đặt sai vị trí cho ảnh thờ.

Đỉnh hương trong bố trí bàn thờ

Đỉnh hương trong bố trí bàn thờ
Bộ đỉnh hương thường bao gồm lư đồng và 2 nến. Trong cách bày bàn thờ, lư đồng được đặt ở vị trí chính giữa, hai bên là hai nến. Hiện nay, nhiều gia đình thay nến đồng bằng hai con hạc, và vị trí hai con hạc cũng tuân theo quy tắc trên.

Đỉnh hương khi được bày trên bàn thờ mang đến không gian ấm cúng cho căn nhà. Gia chủ thông qua đó bày tỏ lòng biết ơn đối với các đấng thần linh. Tuy nhiên, đồ vật này có thể có hoặc không cũng không sao.

Cách bài trí bàn thờ với đèn thờ

Cách bài trí bàn thờ với đèn thờ
Đèn thờ là vật không thể thiếu trong nghi lễ thờ cúng. Nó mang đến không gian tôn nghiêm và ấm áp cho mọi gia đình. Theo quan niệm dân gian, đèn thờ luôn phải cháy sáng và không được để tắt. Vị trí chính giữa dưới ngai thờ là cách bài trí đèn thờ.

Nếu trên bàn có hai đèn thờ, bạn có thể đặt chúng ở hai bên, nhưng một đèn nhất định phải đặt ở giữa. Nếu không tuân thủ quy tắc này, gia đình có thể gặp phải những điều không may trong tương lai.

Sắp xếp bàn thờ với bát hương

Sắp xếp bàn thờ với bát hương
Vị trí trung tâm trước ngai thờ là nơi đặt bát hương trên bàn thờ. Bát hương đóng vai trò ngự trị cho ông bà và tổ tiên trong quan niệm thờ cúng. Bát hương thường được làm bằng sứ, dày dặn với họa tiết men nổi có hình tứ linh. Đồ vật này, nếu di chuyển sẽ gây ra nhiều chuyện không tốt đối với vận mệnh gia đình.

Cách trang trí bàn thờ đẹp với bình hoa và mâm quả

Bình hoa Tâm Phát
Mâm quả Tâm Phát
Khi trang trí phòng thờ gia tiên, vị trí đặt của mâm quả và bình hoa là điều cần chú ý. Bình hoa cần chọn loại có màu sắc trang nhã, không lòe loẹt. Hoa cắm vào bình phải tươi, không héo úa để bày tỏ tấm lòng thành kính. Bình hoa phải được đặt phía bên phải của bàn thờ.

Mâm quả lại được đặt phía bên trái bàn thờ. Chú ý không đặt trái cây giả lên bàn thờ, hãy chọn những loại quả tươi, màu sắc đẹp mắt.

Cặp chân nến nên đặt ở đâu?

Cặp chân nến nên đặt ở đâu?
Trong cách bố trí bàn thờ trong nhà, cặp chân nến được đặt ở hai bên góc ngoài của bàn thờ. Điều này mang ý nghĩa sâu sắc. Chân nến phía bên tay trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên tay phải là biểu tượng của mặt trăng.

Chén thờ khi bày bàn thờ

Chén thờ khi bày bàn thờ
Ngoài những vật phẩm mà chúng tôi đã kể trên, chén thờ là một vật không thể thiếu trên bàn thờ. Chén phải được rửa sạch, bên trong có đựng một ít rượu trắng hoặc nước sạch. Theo quan niệm thờ cúng, số lượng chén thờ phải là lẻ, không chẵn. Ví dụ, 3 chén, 5 chén hoặc 7 chén.

Chén thờ được đặt ở vị trí ngoài cùng, đằng trước bình hương là hợp lý nhất. Hiện nay, chén thờ Bát Tràng và chén men nổi là những loại phổ biến được sử dụng.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn 8 cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp mà dễ làm, phù hợp với phong thủy. Hãy lưu lại và làm theo hướng dẫn để không mắc phải sai lầm gây ảnh hưởng đến tương lai của gia đình bạn!

Xem thêm kiến thức hữu ích khác về thờ cúng:

  • Cách vệ sinh bàn thờ định kỳ chi tiết dễ làm nhất 2023
  • 4 mẹo thiết kế phòng thờ đẹp phù hợp với căn nhà của bạn

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

5 nguyên tắc phong thủy nhà ở và 4 tối kỵ đặc biệt tránh

5 Nguyên Tắc Phong Thủy Nhà Ở Để Mang Lại May Mắn và Tránh Những Rủi Ro

Xây dựng một ngôi nhà hợp phong thủy không chỉ là một việc thông thường mà còn là rất quan trọng mà chúng ta cần phải tuân…

Bàn thờ gia đình: Nên thờ mấy bát hương để có phong thủy tốt?

Video trên bàn thờ nên đặt mấy bát hương “Nên thờ mấy bát hương?” – Đây là câu hỏi mà nhiều gia đình đặt ra khi trang…

Tìm Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy Để Rước Tài Lộc Vào Nhà

Tìm Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy Để Rước Tài Lộc Vào Nhà

Bạn lo lắng chọn sai kích thước bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến phong thủy, vận may của bản thân và gia đình. Đừng lo, bài chia…

Kích thước bàn thờ Phật tại gia: Bí quyết chọn lựa đúng chuẩn

Kích thước bàn thờ Phật tại gia: Bí quyết chọn lựa đúng chuẩn

Đạo Phật từ lâu đã trở thành một trong những tôn giáo phổ biến nhất ở Việt Nam. Tôn giáo này luôn hướng dẫn con người theo…

Bí quyết bố trí phòng thờ phong thủy để gia đạo thịnh vượng

Chắc hẳn nhiều gia chủ đã từng đi tìm sự tư vấn của các thầy phong thủy để bố trí phòng thờ. Lý do là gia chủ…

Thạch Anh Tóc Trắng: Vòng Tay Phong Thủy Đặc Biệt Cho Mệnh Thủy và Mệnh Kim

Thạch Anh Tóc Trắng là một loại đá quý phong thủy đặc biệt, được cho là mang lại năng lượng tốt cho chủ nhân mệnh Thủy và…