Gợi ý cách bài trí bàn thờ gia tiên để mang lại may mắn và hạnh phúc

Video bài trí bàn thờ đúng cách

Người Việt luôn coi trọng và tôn trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, đây là cách thể hiện sự kính trọng và biết ơn đối với cội nguồn của chúng ta. Thông qua việc thờ cúng, con cháu mong muốn nhận được sự phù hộ, phước lành, may mắn và bình an từ tổ tiên. Do đó, bàn thờ gia tiên không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn đậm chất phong thủy. Vậy làm sao để bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy?

Bàn thờ gia tiên – Nét đẹp trong truyền thống tâm linh của người Việt

Trong mỗi gia đình Việt, không gian sống không thể thiếu bàn thờ gia tiên. Nó là một vật phẩm thiết yếu và quan trọng nhất trong gia đình. Đây là cách thể hiện sự kính trọng đối với tổ tiên, đất trời và những người thân đã mất.

Nếu không gian phòng thờ rộng, nhiều gia đình thậm chí còn bày cả án gian trong phòng thờ. Bên cạnh bàn thờ, còn có cả bộ hoành phi câu đối. Những đồ vật này làm cho không gian thờ trở nên linh thiêng, trang trọng và uy nghiêm. Tuy nhiên, trong không gian hẹp hơn, con cháu vẫn không quên việc thờ cúng tổ tiên. Gia chủ sẽ chọn mua những mẫu bàn thờ chung cư nhỏ hơn để làm bàn thờ gia tiên.

Những gợi ý để bài trí bàn thờ gia tiên mang lại may mắn và sung túc

Thông qua việc thờ cúng, con cháu luôn mong muốn những điều tốt lành trong cuộc sống như bình an, cát tài,… Vì vậy, bài trí bàn thờ gia tiên rất quan trọng với hiệu ứng phong thủy. Nếu bài trí đúng cách, nó sẽ mang lại nhiều điều tốt lành trong cuộc sống của gia chủ. Dưới đây là một số gợi ý để bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy.

Bài trí bàn thờ tổ tiên khi chuyển nhà hoặc về nhà mới

Khi chuyển nhà hoặc về nhà mới, gia chủ cần thông báo và bài trí bàn thờ cho gia tiên, thổ địa và các vị thần cai quản nhà cửa. Điều này là một nghi thức truyền thống từ xa xưa. Lúc này, gia chủ cần bài trí bàn thờ như thế nào cho phù hợp?

 • Đầu tiên, bàn thờ nên được đặt hướng đối diện với cửa. Điều này tạo cảm giác thoải mái và có ý nghĩa về sự mở đường cho tương lai.
 • Tiếp theo, để bài trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn cần lưu ý những điểm sau:
  • Bàn thờ cần được chọn mua theo chuẩn lỗ ban phong thủy để đem đến vượng khí và bình an.
  • Nếu gia đình có gia phả rộng, bạn có thể chọn khám thờ để trên bàn thờ. Khám thờ được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ. Trong những gia đình bình thường, người ta thường chọn ngai thờ để đặt bài vị tổ tiên.
  • Ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc: ảnh thờ của người nam đặt bên trái, ảnh thờ của người nữ đặt bên phải so với khám thờ/ngai thờ.
  • Bát hương là một đồ vật quan trọng trên bàn thờ gia tiên. Số lượng bát hương nên là số lẻ như 1, 3, 5,… Tuy nhiên, ngày nay, người ta thường chỉ sử dụng một bát hương để đơn giản hơn.
 • Bát hương nên chọn loại làm từ gốm đất nung Bát Tràng, không nên chọn màu vàng vì màu này dành cho hoàng đế và vua chúa. Bên trong bát hương cần có một túi giấy ghi đầy đủ họ tên, năm mất và nơi mất của tổ tiên.
 • Ngoài ra trên bàn thờ còn phải bày đầy các lễ vật khác như 3 bát nước, đinh hương, đèn thái cực, đèn lưỡng nghi và rượu.

Khi về nhà mới, gia chủ cần sắp một mâm lễ để cúng tổ tiên. Bên cạnh mâm lễ, bàn thờ gia tiên còn cần có mâm ngũ quả và lọ hoa.

Bài trí bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày cưới

Bài trí bàn thờ gia tiên luôn liên quan mật thiết đến phong thủy. Vậy trong ngày cưới, bàn thờ nên được sắp xếp thế nào để mang lại hạnh phúc cho cô dâu và chú rể?

 • Vị trí đặt đồ thờ nên tương tự như khi bài trí trong ngày về nhà mới. Ảnh thờ/khám thờ được đặt ở chính giữa vào vị trí trung tâm. Ảnh thờ cũng phải được đặt theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”. Các đồ cúng như đinh hương, bát hương, đèn, nhang,… cần phải đầy đủ.
 • Nhang và đèn cần được thắp sáng liên tục để mang tới thông tin vui. Ánh sáng được thắp sao cho vừa phải, để tạo cảm giác sung túc và ấm cúng. Đèn thái cực phải giữ sáng liên tục, đèn lưỡng nghi thắp sáng từ đầu đến cuối nghi thức.
 • Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cần có chữ Hỷ được treo lên, biểu tượng cho hạnh phúc và niềm vui. Lọ hoa trên bàn thờ cần được cắm đẹp và tỉ mỉ.
 • Ngoài ra, các lễ vật trong ngày cưới cần được bài trí đầy đủ như thủ lợn quay, mâm ngũ quả, gà trống, xôi gấc, trầu cau và mâm bánh kẹo.

Bàn thờ Tâm Phát – Địa chỉ uy tín chất lượng

Nếu bạn đang muốn mua mẫu bàn thờ đẹp và chất lượng, hãy đến bàn thờ Tâm Phát. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các mẫu bàn thờ đa dạng phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng. Kích thước bàn thờ được sản xuất theo chuẩn lỗ ban phong thủy. Các loại gỗ được sử dụng là các loại gỗ bền và quý như gỗ hương, gỗ gụ,… Ngoài ra, khi đến đây, bạn còn được nhân viên tư vấn về cách bài trí bàn thờ sao cho đẹp và phù hợp với phong thủy nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin về cửa hàng và sản phẩm bàn thờ gia tiên của Tâm Phát:

 • Địa chỉ: [Địa chỉ cửa hàng]
 • Số điện thoại: [Số điện thoại của cửa hàng]

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày mai: Đừng bỏ qua ngày “Thiên Lao Hắc Đạo”

Bạn có bao giờ tự hỏi xem ngày mai sẽ là ngày tốt hay xấu? Ăn vào lòng người, ngày “Thiên Lao Hắc Đạo” được xem là…

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vận mệnh của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023. Cảm nhận của tôi là tất cả chúng ta đều…

Lịch âm 20/11, xem lịch âm hôm nay Chủ Nhật ngày 20/11/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 20/11/2022

Lịch âm 20/11: Xác định ngày tốt xấu và lịch vạn niên 20/11/2022

Có thể bạn quan tâm Làm thế nào để đặt bàn thờ ông Táo trong nhà để thu hút tài lộc? Tử vi tháng 11 Âm lịch,…

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Có thể bạn quan tâm Tử Vi Tuổi Mậu Thìn Năm 2023 Nam Mạng: Bước Vào Một Năm Mới Với Nhiều May Mắn Tử Vi Tuổi Bính…

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá con số may mắn của các con giáp trong ngày 14/11/2023. Dưới đây là một số thông tin thú…

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tuổi Tý: cần thận trọng hơn trong công việcCó thể bạn quan tâm Đá Diopside: Khám phá tác dụng tâm linh và trí tuệ Tử vi hôm…