Tại sao người Nhật ăn đồ sống?

Người Nhật có một sở thích độc lạ là ăn đồ sống, và sở thích này có nguồn gốc từ Bách Tế – một vương quốc nhỏ thuộc bán đảo Triều Tiên xưa. Khi vương triều suy sụp, cư dân Bách Tế di cư đến Nhật Bản. Họ thích ăn đồ sống và ảnh hưởng không nhỏ đến cách ăn uống của người Nhật. Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất coi trọng độ tươi ngon của nguyên liệu, vì vậy nguyên liệu thô cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai ở Nhật cũng ăn đồ sống, điều này tùy vào khẩu vị và phong cách ăn uống riêng của từng người.

Những món ăn tươi sống của người Nhật

Dưới đây là những món ăn tươi sống nổi tiếng của người Nhật với cách chế biến độc đáo và hương vị mới lạ.

Sashimi

Sashimi là “linh hồn” của đồ ăn sống Nhật Bản. Món ăn này nổi bật không chỉ vì độ tươi ngon và giàu dinh dưỡng, mà còn vì cách trình bày đẹp mắt. Sashimi bao gồm các loại hải sản sống như cá hồi, cá ngừ, tôm, mực, cá trích,… Thường được kèm theo mù tạt, củ cải trắng và tía tô,… tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời. Xem thêm: REVIEW TOP 15+ QUÁN BUFFET SASHIMI TƯƠI NGON NỨC TIẾNG

Sashimi tươi ngon là món Nhật mà ai cũng yêu thích

Sushi

Khi nhắc đến đồ ăn sống Nhật Bản, không thể không kể đến Sushi – một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật. Sushi tập trung vào các loại hải sản sống hoặc đã qua chế biến, ăn kèm với cơm trộn giấm. Món ăn này được chế biến rất tỉ mỉ, các nguyên liệu có màu sắc tươi tắn tạo sự hấp dẫn cho thực khách. Xem thêm: TOP 20 ĐỊA CHỈ ĂN BUFFET SUSHI GIÁ RẺ, NGON, NỔI TIẾNG CHO CÁC TÍN ĐỒ ẨM THỰC

Sushi là món ăn Nhật nổi tiếng thế giới

Trứng sống

Món trứng sống đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản rất đáng thưởng thức. Đơn giản chỉ cần trộn trứng sống với cơm nóng, thêm một chút nước tương và rong biển vụn hoặc cá ngừ bào theo khẩu vị của mỗi người. Xem thêm: (…)

Cơm trộn trứng sống vô cùng dinh dưỡng, ngon miệng

Fugu – Thành phần chính là cá nóc

Fugu là món ăn làm nên danh tiếng của đồ ăn sống Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, món ăn này có thể gây hại cho sức khỏe. Nguyên liệu chính là cá nóc – một loại cá chứa rất nhiều độc tố ở da và nội tạng. Để chế biến món ăn này an toàn, đầu bếp phải có kinh nghiệm và nắm rõ cách xử lý và loại bỏ phần chứa độc trên cá nóc. Xem thêm: (…)

Cá nóc cần được sơ chế kỹ lưỡng trước khi chế biến

Basashi – Thịt ngựa sống

Basashi là một món ăn sống nổi tiếng của người Nhật, được làm từ thịt ngựa sống và là đặc sản của vùng Kumamoto – đảo Kyushu. Basashi khi ăn sẽ dùng kèm với tương, tỏi và sốt cải ngựa. Thịt ngựa sống có vị ngọt tự nhiên, tươi mới và chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Xem thêm: (…)

Thịt ngựa sống có vị ngọt tươi ngon

Odori-don – Mì mực sống

Odori-don là một món ăn sống đang rất hot ở Nhật Bản và thường chỉ được phục vụ ở những nhà hàng cao cấp. Nét đặc biệt của món ăn này là phần mực sống giữa mì đã được cắt lát. Khi cho nước dùng nóng vào, phần mực này sẽ co lại như đang “nhảy múa”, tạo cảm giác thỏa mãn cả về hình thức và hương vị. Xem thêm: (…)

Mì mực sống là món ăn có phần kinh dị của người Nhật

Cá sống Shirouo

Cá sống Shirouo mang đến cảm giác thú vị và có chút “rùng rợn” đối với nhiều thực khách, đặc biệt là người nước ngoài. Món ăn này được làm từ nhiều chú cá nhỏ còn sống, kèm theo trứng sống và được trình bày đẹp mắt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được sự ngọ nguậy của từng con cá nhỏ trong miệng, cảm giác mà không phải ai cũng dám thử. Xem thêm: (…)

Cá sống shirouo được ăn với trứng sống

Sushi côn trùng

Sushi côn trùng là một phiên bản khác của sushi với hình dạng và thành phần rùng rợn hơn. Món ăn này được sáng tạo bởi một nhà văn người Nhật tên Shoichi Uchiyama, thay thế các nguyên liệu như trứng, thịt, hải sản bằng các loại côn trùng như sâu, rết, ve sầu,… Xem thêm: (…)

Sushi côn trùng được một nhà văn sáng tạo ra

Shirako

Shirako được chế biến từ bộ phận sinh dục cá và là món ăn phổ biến ở các quán rượu và sushi tại Nhật Bản. Món ăn này được chế biến cẩn thận và chỉn chu, được bày biện đẹp mắt với nhiều gam màu độc đáo. Xem thêm: (…)

Shirako là món ăn được nhiều người đánh giá là kinh dị

Những món ăn Nhật Bản ngon nhất định phải thử

Ngoài đồ ăn sống Nhật Bản, đất nước này còn nổi tiếng với các món ăn ngon khác được chế biến cầu kỳ như:

Tempura

Tempura được ví như một “văn hoá đồ chiên” mang đậm bản sắc Nhật. Các nguyên liệu như tôm, mực, rau củ (bí ngô, cà tím,…) được nhúng vào bột và chiên giòn. Tempura sử dụng kỹ thuật chiên rất điêu luyện, tạo thành các món chiên đa dạng, giòn tan và đẹp mắt. Khi thưởng thức, chấm với nước sốt riêng, ăn kèm với củ cải bào hoặc gừng rất ngon miệng. Xem thêm: (…)

Tempura là món ăn vô cùng được yêu thích

Karaage

Karaage là món ăn chiên có phần đơn giản hơn so với Tempura. Thịt, tôm, mực,… được phủ một lớp bột mì hoặc lớp khoai tây mỏng rồi chiên ngập trong dầu. Karaage được ưa thích nhất tại Nhật, có thể kể đến như gà chiên, mực chiên, cá chiên,… Xem thêm: (…)

Karaage có cách làm khá giống với Tempura

Cơm nắm Onigiri

Cơm nắm Onigiri được làm đơn giản với cơm nắm bọc ngoài bằng lá rong biển, bên trong là cá hồi, cá bào, tôm hoặc các loại thịt, hải sản khác trộn cùng bơ và sốt mayonnaise. Món ăn này phổ biến trong các bữa ăn đi học, cắm trại,… Xem thêm: (…)

Cơm nắm là món ăn phổ biến nhất của người Nhật

Cơm cà ri

Cơm cà ri Nhật có vị thanh ngọt hơn so với cà ri Ấn Độ. Cơm cà ri Nhật Bản thường ăn kèm với cơm nóng, soup Miso và salad rau củ. Món ăn này giúp bữa ăn trở nên thanh nhẹ và dễ chịu hơn so với các món nhiều dầu mỡ. Xem thêm: (…)

Cà ri được người Nhật chế biến lại theo phong cách riêng

Mì ramen

Mì ramen là món ăn quốc dân của Nhật Bản. Nước dùng hầm từ xương heo, tương Shoyu kết hợp với sợi mì to và ngon. Mì ramen thường được thưởng thức với các loại topping như trứng gà, thịt và nhiều món khác. Xem thêm: (…)

Mì ramen vô cùng nổi tiếng

Mì udon

Mì udon là món ăn biểu trưng của ẩm thực Nhật Bản với sợi mì to và dày hơn nhiều so với mì soba hay mì ramen. Nước dùng của mì udon có hương vị lạ, ngọt thanh và hơi mặn nhẹ. Đây là một lựa chọn độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với mì Nhật Bản. Xem thêm: (…)

Mì udon có nước dùng mặn hơn một chút so với bình thường

Mì soba

Mì soba là một món ăn quen thuộc với rất nhiều người. Mì soba có thể thưởng thức trong bất cứ khung cảnh thời tiết nào, đặc biệt phù hợp với mùa hè nắng nóng. Mì được chế biến từ kiều mạch, bột mì trộn lẫn sau đó được nhào với nước và cán sợi mỏng. Khi ăn, người ta sẽ đem mì qua nước sôi rồi chan nước súp lạnh hoặc súp nóng rồi thưởng thức. Xem thêm: (…)

Mì soba với sợi mì được làm từ kiều mạch

Thịt nướng Yakiniku

Thịt nướng Yakiniku là tên gọi chung cho các món thịt nướng kiểu Nhật. Nét đặc trưng của món thịt nướng Yakiniku đến từ nguyên liệu tươi ngon và kỹ thuật nướng độc đáo. Thịt có hương vị ngon và hấp dẫn, khó thấy được ở nhiều món nướng khác. Xem thêm: TOP 25 QUÁN BUFFET NƯỚNG BBQ NGON, RẺ, NỔI TIẾNG TẠI TP.HCM

Thịt nướng kiểu Nhật vô cùng hấp dẫn

Lẩu Sukiyaki

Lẩu Sukiyaki là món ăn ngon nổi tiếng với thịt bò ribeye, rau củ và nấm. Khi nước lẩu sôi, chỉ cần nhúng thịt bò cắt lát vào nồi cho tới khi chín tới, sau đó chấm với nước sốt trứng hoặc sốt tương Kikkoman. Xem thêm: (…)

Lẩu sukiyaki từ thịt bò với các loại nấm

Lẩu Shabu Shabu

Lẩu Shabu Shabu được coi là món lẩu quốc dân của Nhật Bản. Khi ăn, bạn sẽ chủ yếu dùng thịt bò kèm rau củ và các loại nấm. Nước lẩu Shabu Shabu có vị thanh ngọt tự nhiên, được chế biến từ rong biển, nấm, bắp cải,… Thịt bò được cắt mỏng, chỉ cần nhúng trong vài giây là có thể thưởng thức. Xem thêm: (…)

Shabu Shabu vô cùng hấp dẫn thực khách

Súp miso

Món súp Miso là một món không thể thiếu trong bữa ăn Nhật Bản. Sự kết hợp giữa miso và súp dashi thanh ngọt, đậm đà tạo nên hương vị đặc biệt. Ngoài ra, súp miso còn có đậu hũ non, rong biển,… tạo nên hương vị ghi dấu trong lòng mọi thực khách. Xem thêm: (…)

Súp miso là loại súp phổ biến trong bữa ăn của người Nhật

Natto

Natto tương đối gây “khó ăn” với nhiều người song lại là món ăn rất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Natto thực chất là hạt đậu nành lên men, có mùi hơi hăng và nồng. Natto thường được ăn với cơm nóng và trứng sống, có thể cho thêm nước tương. Xem thêm: (…)

Natto là món hơi khó ăn

Umeboshi

Umeboshi là mơ dưa muối nổi tiếng của Nhật Bản, có vị chua và mặn. Mơ dưa muối có đỏ và vàng, thường được ăn kèm với cơm nắm. Đặc biệt, món này thường được đặt giữa hộp cơm bento – tạo nên hình ảnh độc đáo tựa quốc kỳ Nhật Bản. Umeboshi ngon và độc đáo, chắc chắn là món ăn Nhật mà bạn nên thưởng thức một lần. Xem thêm: (…)

Mơ muối là món đặc trưng của ẩm thực Nhật

Takoyaki

Nếu sashimi là món ăn sống Nhật Bản nổi tiếng trên toàn cầu, thì takoyaki là món ăn đường phố kiểu Nhật mà ai cũng thích. Bên ngoài giòn tan là nhân bạch tuộc thơm ngọt. Ăn kèm với takoyaki là gừng đỏ, hành tây và nước sốt sánh mịn rất hấp dẫn. Xem thêm: (…)

Bánh bạch tuột đã trở thành món ăn đường phố Nhật Bản nổi tiếng

Bánh xèo Nhật Bản

Bánh xèo Nhật Bản có tên gọi là Okonomiyaki, đây là một món ăn ngon truyền thống của Nhật Bản. Bột là nguyên liệu chính dùng làm bánh, nhân bánh xèo Nhật Bản có phần đa dạng hơn so với bánh xèo Việt Nam. Với bánh xèo Nhật Bản, bạn có thể dùng thịt, trứng, tôm, mực, bạch tuộc, nấm, bắp cải,… Xem thêm: (…)

Bánh xèo Nhật bản cũng tương tự như bánh xèo Việt Nam

Thực phẩm sống Nhật Bản có an toàn không?

Khi ăn đồ sống Nhật Bản, nhiều người cảm thấy e ngại vì lo ngại về vấn đề vệ sinh và chất độc hại. Tuy nhiên, Nhật Bản là một nước rất chú trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm. Các nguyên liệu cho các món ăn sống đều đạt tiêu chuẩn cao và qua kiểm định nghiêm ngặt. Kỹ thuật chế biến cũng được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo sự an toàn của món ăn. Ngoài ra, độ tươi mới của nguyên liệu cũng được đảm bảo nhờ môi trường biển sạch và chất lượng cao của hải sản và các con sông. Vì vậy, món ăn sống tại Nhật Bản có thể được thưởng thức một cách an toàn và ngon lành.

Trên đây là Top 20+ đồ ăn sống và những món ăn Nhật Bản ngon nổi tiếng mà bạn nên thử qua. Cùng khám phá và thưởng thức những món ăn này để trải nghiệm văn hoá ẩm thực độc đáo của Nhật Bản!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…