Kinh doanh Trầm tuệ – Sự kết hợp giữa tín ngưỡng và dinh dưỡng

Video ẩm thực hương trầm

Nhân duyên “trầm tuệ”

Trầm tuệ là tên thương hiệu kinh doanh của Trúc lâm quán tuệ, được sáng lập tại thôn Phương Tuệ, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Ông Hoàng Văn Hưởng, người con Đông Anh sáng lập, là người có nhân duyên với Phật pháp. Thương hiệu Trầm tuệ ra đời từ khát vọng thực hành giáo lý đạo đời và chánh tu nghiêm cẩn.

Đoàn thực tế các cơ quan báo chí của Hà Nội chụp ảnh lưu niệm tại Trúc lâm quán tuệ.

Ông Hoàng Văn Hưởng đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và đi khắp nơi tìm kiếm một sản phẩm hương sạch để có thể yên tâm hàng ngày ngồi thiền và lễ Phật. Ông chứng kiến nhiều người mắc các bệnh viêm đường hô hấp, xoang, phôi do hít khói hương hóa chất thường xuyên. Vì thế, ông đã đặt niềm đau đáu vào việc sản xuất và sử dụng hương sạch. Tháng 11/2016, sản phẩm hương không hóa chất mang thương hiệu Trầm tuệ được ra đời.

Các nhà báo, phóng viên thăm quan mô hình sản xuất và trưng bày sản phẩm của Trầm tuệ.

Mô hình kinh doanh phù hợp với xu thế

Theo ông Phạm Văn Ngọc – Giám đốc kinh doanh Trầm tuệ, mô hình kinh doanh tại Trúc lâm quán tuệ là một mô hình sản xuất khép kín, từ xây dựng vùng nguyên liệu đến làm ra sản phẩm thành phẩm. Sau khoảng thời gian 15 năm sinh trưởng và phát triển, cây dó bầu bị tổn thương và tiết ra tinh dầu để bảo vệ vết thương. Vì thân gỗ của cây rất xốp và mềm, nhựa cây theo thớ gỗ ăn sâu vào lõi gọi là bị nhiễm dầu. Từ đó, tùy vào điều kiện tự nhiên và thời gian mà trầm hương được hình thành.

Ngoài sản xuất hương trầm nguyên chất, Trầm tuệ còn chế tác ra nhiều sản phẩm khác từ trầm hương.

Tuy nhiên, do vòng đời sản phẩm từ khi là cây con đến khi đủ tuổi khai thác trầm khoảng 15 năm, tỷ lệ cho trầm chỉ là 1% (100kg cây khai thác mới lấy được 1kg trầm). Việc sản xuất đại trà với số lượng lớn hương trầm nguyên chất là rất khó. Tuy vậy, thương hiệu Trầm tuệ đã mở các chi nhánh bán hàng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Cơ sở chính tại Đông Anh hiện có trên 60 cán bộ và công nhân viên đang làm việc, với mức thu nhập ổn định từ 7 – 12 triệu đồng/tháng.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Kiều Thanh Hùng phát biểu tại buổi thực tế.

Thông điệp cho cộng đồng

Gần đây, Hội Nhà báo TP Hà Nội đã tổ chức chương trình thực tế tại Trúc lâm quán tuệ – một doanh nghiệp trầm hương và ẩm thực dưỡng sinh. Chương trình này nhằm tuyên truyền về mô hình sản xuất sạch, mang ý nghĩa thiết thực với cộng đồng. Trên 20 phóng viên và nhà báo trực thuộc các cơ quan báo chí Hà Nội đã tham gia và được nghe chia sẻ về việc hình thành trầm hương và mô hình sản xuất hương trầm sạch không hóa chất, cũng như những sản phẩm khác từ trầm hương của doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi thực tế, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Kiều Thanh Hùng cho biết hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, môi trường và biến đổi khí hậu đang gặp nhiều áp lực. Do đó, nhiều nước trên thế giới cũng như Việt Nam đang tập trung vào nghiên cứu và sử dụng sản phẩm sạch để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

“Truyền thống của người Việt là thắp hương thờ cúng ông bà, tổ tiên. Mô hình sản xuất hương trầm không hóa chất là hướng đi đúng, theo xu thế của thời đại. Chuyến đi thực tế này giúp nhà báo, phóng viên có góc nhìn đa chiều về việc sản xuất hương sạch hiện nay”, nhà báo Kiều Thanh Hùng nói.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Cách làm món Cánh Gà Chiên Nước Mắm thơm ngon không cưỡng nổi

Cách làm món Cánh Gà Chiên Nước Mắm thơm ngon không cưỡng nổi

Video cách làm cánh gà chiên nước mắm Thịt gà là một loại thực phẩm rất dễ ăn, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn…

Thực phẩm tốt cho chó: Bảng danh sách các loại thức ăn tốt cho chó cưng

Bạn Tôi, bạn có biết rằng ngay trong nhà bạn luôn có sẵn ít nhất 10 loại thực phẩm tốt cho chó không? Sự phát triển của…

Sinh mổ ăn gì và kiêng ăn gì?

Việc chăm sóc dinh dưỡng sau sinh mổ là rất quan trọng để giúp phục hồi cơ thể phụ nữ nhanh chóng và cung cấp đủ dinh…

Chia sẻ cách pha trà sữa bằng trà đen cực dễ

Chia sẻ cách pha trà sữa bằng trà đen cực dễ

Video cách pha trà sữa bằng trà đen Hôm nay, chúng ta sẽ cùng vào bếp để học cách pha trà sữa bằng trà đen một cách…

Bà bầu đi chợ mà không mua bắp chuối, sinh xong đừng hối tiếc!

Kể cho các mẹ nghe chuyện này hài cực, giờ ngồi nhớ lại mà cười muốn phun cơm luôn. Chẳng là em đang bầu 7 tháng, tuần…

Quán cafe nhạc sống

Quán cafe nhạc sống

Trong ngày sinh nhật của những người mà bạn yêu quý, chắc chắn bạn muốn gửi đến họ những lời chúc đầy ý nghĩa. Tuy nhiên, đôi…