Văn hoá Ẩm thực Dân tộc Tày ở Bắc Kạn: Tìm hiểu những hương vị đặc trưng

Hàng ngày, người Tày thường có hai bữa chính: bữa trưa và bữa tối. Mỗi gia đình có thể ăn sáng và ăn chiều trước khi đi làm. Tuy nhiên, ăn trong văn hoá người Tày không theo kiểu dọn thành mâm hoặc thành bữa, mà mỗi người ăn theo nhu cầu riêng của mình. Cơm và thức ăn thường là phần dư thừa từ các bữa chính hoặc cháo nấu cho trẻ em và người cao tuổi. Vì vậy, các bà, các chị thường nấu nhiều cơm để đón khách và cũng để dành cho các bữa ăn phụ. Trong bữa ăn, cả ông bà, con trẻ, dâu rể đều ăn uống vui vẻ cùng nhau, không có khái niệm ăn trước ăn sau. Các miếng ngon miếng lành thường được dành cho ông bà và con trẻ, nhưng còng (đùi) gà thường ưu tiên dành cho trẻ em.

Người Tày ưa dùng gạo tẻ, vì vậy trên đồng ruộng, họ chủ yếu trồng lúa tẻ. Những ngày khó khăn, người Tày có thể dùng cơm độn ngô hoặc cơm khô, cơm độn sắn, khoai và các loại củ khác để nướng, luộc hoặc chế biến thành bột làm bánh ăn kèm trong các bữa ăn chính.

Ngoài cơm tẻ và các loại lương thực, các gia đình Tày vẫn thỉnh thoảng nấu cơm nếp, đồ xôi. Gạo nếp thường được chế biến thành xôi, bánh và có mặt trong các kỳ tết, lễ nghi.

Trong tháng 9, mùa cốm, các gia đình Tày hái lúa nếp non và các thanh niên tụ tập để giã cốm. Cốm được ăn với đường phên, đường cát, đỗ, bột quả hồng khô, và thịt vịt băm nhỏ rang thơm. Có những gia đình còn làm cốm ép, cốm bánh với sự khéo léo riêng để giữ cho cốm xanh mầu lúa và thơm mùi cốm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nét đẹp của mùa giã cốm – mùa vui của cả bản làng – đã dần lùi vào quá khứ.

Ngoài gạo nếp, người Tày còn sử dụng để làm bánh dầy và các loại đồ xôi để cúng tổ tiên, ma chay, thần linh, gói bánh chưng và buộc lạt đỏ mang đi đón dâu.

Ngoài các món ăn từ lương thực, người Tày còn chế biến các món ăn từ thịt, cá, xào nấu rau, măng và nhiều loại rau khác. Những món ăn dân dã như thịt xào gừng nghệ, thịt lợn hầm nhừ với lá móc mật, cá hầm với quả trám trắng, cá, nhộng tằm, nhộng ong khoái, nấm đất xào nấu với măng chua, bát canh rau ngót rừng… đều được người Tày ưa thích.

Những người Tày có nghệ thuật ẩm thực sành sỏi đã liệt kê một số món ăn khoái khẩu của họ:

  • Đông nựa nạn
  • Bán nựa ma
  • Nặm pín pha
  • Nà phắc chắm
  • Rừng: thịt hươu
  • Làng: thịt chó
  • Nước: ba ba
  • Ruộng: chua me

Đồ uống phổ biến nhất là nước sôi để nguội. Trong những lần ra xa nhà, người Tày thường uống nước lã từ các suối. Trong gia đình, người Tày thường uống nước chè. Ngoài chè cây nhỏ phổ biến ở mọi vùng, còn có chè san, chè tuyết cây to ở Bằng Phúc, Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư được người Tày ưa dùng. Có nơi người Tày dùng chè từ loại cây dây leo mọc tự nhiên. Vào mùa đông, họ cũng dùng lá cây đầu ho đun uống để thơm và phòng chống ho.

Rượu thường được dùng trong các lễ, tết, cưới xin, tiếp khách và dùng sau buổi làm việc mệt nhọc. Nam giới thích dùng rượu có nồng độ cao, còn phụ nữ thì ít uống rượu hoặc uống nước rượu ngọt chưa cất, rượu nếp.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…