Như chúng ta đã biết, ngoài thịt, trứng thì cá là một trong những nguồn cung cấp protein dồi dào, dễ hấp thụ, và đặc biệt là rất ít chất béo, có thể ăn cá thoải mái mà không lo béo, lo tăng cân như các món khác. Chính vì thế, trong bữa ăn hằng ngày đặc biệt không thể thiếu được những món ăn làm từ các loại cá: cá mè, cá trắm, cá ba sa…được chế biến với những công thức ngon, đơn giản cung cấp dưỡng chất, khoáng chất tốt cho tim, xương và não bộ. Với bài viết hôm nay, chúng mình sẽ cung cấp cho bạn những công thức nấu những món ngon mỗi ngày từ cá cực đơn giản nhưng tạo nên hương vị độc đáo cho mâm cơm gia đình.
CÁ RÔ KHO THỊT BA CHỈ
Nguyên liệu:
_ Cá rô: làm sạch 2 con.
_ Thịt ba rọi: làm sạch, thái lát 1 lạng.
_ Sa tê: 2 muỗm cafe.
_ Hành lá: thái nhỏ.
_ Đường, bột nêm, nước mắm, ớt tươi.
Cá rô kho thịt ba chỉ
Cách làm:
+ Cá rô đem rửa với rượu trắng, rồi rửa qua lại với nước. Dùng khăn thấm hoặc đồ thấm làm khô cá. Sau đó ướp với các gia vị: đường, nước mắm, tiêu, ớt, bột nêm ít nhất 15 phút để ngấm gia vị. Xóc đều lên và cho vào nồi kho cá cùng lúc với thịt.
+ Cho thêm ít nước lọc bằng với cá, sau khi nước sôi thì cho 2 thìa sa tế, chuyển thịt và cá qua nồi đất để kho được thơm ngon và đậm vị (nếu không có nồi đất vẫn kho nồi bình thường) đến khi cạn nước, sánh lại là được.
CÁ OM DƯA - MÓN NGON MỖI NGÀY TỪ CÁ THẤM VỊ CHUA
Nguyên liệu:
- Cá chép (có thể thay thế bằng loại cá khác): 1 con.
- Dưa chua: 300g.
- Cà chua: 2 quả.
- Thì là, hành lá, giấm bỗng..
- Gia vị.
Cá om dưa
Cách làm:
+ Hành, thì là rửa sạch, cắt khúc, phần đầu giữ nguyên. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dưa muối rửa qua nước, bóp cho đỡ chua. Cá chép rửa sạch, bỏ nội tạng, có thể cắt khúc hoặc để nguyên con,đem rán 2 mặt ( rán qua chưa không rán quá kĩ).
+ Bắc nồi, cho dầu, phi hành khô cho thơm, rồi cho cà chua, dưa chua vào xào cùng nhau, cho bột canh, mắm muối để nêm nếm gia vị.
+ Khi dưa để mềm và ngấm gia vị, đổ nước vào đun tiếp để dưa có độ nhừ. Khi nào nồi sôi thì thả cá vào nồi dưa, đậy nắp đun tiếp với lửa nhỏ.
+ Khi dưa đã nhừ và thịt cá mềm, cho giấm với liều lượng vừa phải vào. Thả hành lá, thì là đợi sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đem ra bát và thưởng thức.
CÁ HÚ KHO NƯỚC DỪA TƯƠI - MÓN CÁ NGON CUỐI TUẦN
Nguyên Liệu:
_ Cá Hú: cắt khoảng 15 khúc.
_ Dầu ăn: 3 muỗm.
_ Dầu hào: 1 muỗm.
_ Tỏi xay: 1 muỗm.
_ Dầu hành: 1 muỗm.
_ Đường vàng: 4 muỗm.
_ Ớt xay: 1/2 muỗm.
_ Nước mắm ngon 1/2 gram.
_ Bột ngọt: 1/2 muỗm.
_ Knor: 1/2 muỗm.
_ Nước dừa tươi: 200 gram.
_ Tiêu xay: 1/2 muỗm.
Cá hú kho nước dừa
Cách làm:
+ Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, bỏ tiếp ớt xay phi vàng lên để có màu đẹp.
+ Bỏ đường và các gia vị tiếp vào chảo. Cho hỗn hợp nước và nước dừa vào đun lên.
+ Bỏ cá cắt khúc vào kho cho chín và ngấm gia vị. Nếu muốn ngon hơn có thể bỏ cá vào nồi đất kho cho đến khi nước thành dạng keo, ăn sẽ rất ngon.
+ Tắt bếp trang trí thêm ớt, lá hành, tiêu xay lên bề mặt, bày lên mâm bát và thưởng thức.
CÁ TRẮM KHO ĐẬU PHỤ
Nguyên liệu:
- Cá trắm cỏ: 1 con.
- Đậu phụ: 1 miếng.
- Tỏi: nửa củ.
- Gừng: 5 lát.
- Ớt chuông xanh, đỏ.
- Rau mùi, tinh bột bắp, 1 quả trứng.
- Xì dầu, muối, tiêu, rượu trắng, giấm, gia vị.
- Hành tây: 1 củ.
- Nấm kim châm: 100g.
- Giá đỗ: 50g.
Cá trắm kho đậu phụ
Cách làm:
+ Cá trắm làm sạch, cắt khúc. Cho cá vào nồi, thêm rượu, tinh bột bắp, một quả trứng gà, bóp đều rồi để 15p rồi ngấm, sau đó đem cá đi chiên vàng.
+ Đậu phụ cắt miếng mỏng, chiên vàng 2 mặt. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, hành tây thái mỏng. Nấm giá rửa sạch ngâm trong nước muối rồi vớt ra, để ráo. Ớt chuông xanh, đỏ và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ và cắt khúc vừa ăn.
+ Cho hành tây, gừng tỏi xếp vào nồi. Xếp lên trên một lớp giá và nấm kim châm. Trải đậu phụ chiên lên phía trên, cuối cùng xếp cá lên trên cùng. Thêm vào xì dầu, giấm và một bát nước lọc.
+ Bắc nồi lên bếp, om lửa nhỏ trong vòng 10 phút, sau đó cho thêm ớt chuông và ráu mùi, bắc nồi xuống và thưởng thức bữa cơm nào.
CÁ SỐT CAM
Nguyên liệu:
_ Cá cắt vài khúc rửa sạch.
_ Vài quả cam ngon, ngọt hơi chua.
_ Ớt chuông cát nhỏ.
Cá sốt cam
Cách làm: + Cá ướp ít muối, tiêu và bột ớt sau đó bỏ vào lò vi sóng nướng khoảng 10 phút - 165 độ.
+ Làm sốt cam: một trái cam vắt nước, thêm ít đường, bột năng khuấy đều, bỏ lên chảo nhỏ đun cho đến khi cô đặc lại.
+ Ớt chuông cắt nhỏ, xào lên thêm ít tiêu, muối. Rưới sốt cam lên và trộn đều.
+ Cơm chiên khô, hơi cháy.
+ Xong để cơm lên đĩa, để cá lên và rưới sốt cam lên.
LÀM CHẢ CÁ
Nguyên liệu:
- Cá thu hoặc cá ba sa: 300g.
- Tôm không vỏ: 200g.
- Bột mì: 20g.
- Lòng trắng trừng gà: 1.
- Hành tây: 1/3 củ.
- Tinh bột bắp: 25g (có thể thay thế bột năng, bột khoai tây).
- Hành tím: 1 củ.
- Tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm, gia vị.
- Đá lạnh (loại nhỏ): 5 viên.
- Tỏi: 3 tép.
- Hành lá: vài nhánh.
Làm chả cá
Cách làm:
+ Băm nhỏ hành tây, hành tím, hành lá, tỏi. Cá và tôm rửa sạch, thấm khô, cá cắt miếng nhỏ.
+ Cho cá, tôm, hành lá, hành tím, hành tây, tỏi băm nhỏ, bột năng, bột mì, dầu ăn, lòng trắng trứng, vài viên đá lạnh vào máy xay, xay khoảng 1-2 phút sao cho nguyên liệu thành một khối dẻo. Tắt máy cho ra tô, thêm một chút hành lá thái nhỏ.
+ Cho ít cá xay lên mặt thớt, dùng dao cuộn thành cây chả nhỏ hoặc ấn bẹp xuống thành miếng chả.
+ Bắc chảo lên bếp, đổ một lượng dầu lớn để chiên, khi dầu sôi thì thẻ chả vào, chiên vừa với lửa. Khi chả có màu vàng ruộm thì vớt ra đĩa và thưởng thức.
CÁ KHO CHUỐI ĐƠN GIẢN - MÓN NGON MỖI NGÀY TỪ CÁ
Nguyên liệu:
- Cá để kho: cá rô,trắm,quả…
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Hành khô: 2 củ.
- Ớt tươi: 2-3 quả (tuỳ độ cay).
- Thịt ba chỉ: 200-300gr.
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, mỡ nước hoặc dầu ăn, đường hoa mai vàng, bột nghệ, nước mắm ngon.
- Chuối xanh: 4-5 quả.
- Riềng: 1 củ nhỏ.
Cá kho chuối cực hấp dẫn
Cách làm:
+ Rửa sạch cá, cắt khúc vừa ăn.
+ Thịt ba chỉ rửa sạch (có thể trần qua nước sôi), cắt miếng vừa ăn.
+ Ướp thịt ba chỉ và cá với ba thìa ca phê bột canh, hai thìa bột nêm, hành, riềng băm nhỏ, bột nghệ, chút xíu nước mắm. Để 30 phút để cá ngấm gia vị, thi thoảng đảo lên hoặc xóc đều.
+ Thái lát mỏng giềng, gừng.
+ Ớt để cả quả hoặc thái miếng mỏng.
+ Thắng đường: cho dầu ăn vào chảo, cho thêm 3-4 thìa đường đun nóng, đến khi đường tan ra, trở thành chất keo màu nâu vàng thì tắt bếp, thêm một chút nước trắng sẽ được nước đường.
+ Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ hoặc tước sạch bên ngoài tùy theo sở thích, cắt miếng vừa ăn.
+ Chuẩn bị nồi gang đế dày, đầu tiên xếp lớp giềng, gừng xuống đáy, tiếp theo là lớp chuối xanh. Cá sau khi ngấm gia vị thì đặt từng miếng lên lớp chuối, xen kẽ là các lớp thịt ba chỉ. Lớp trên cùng đặt một lớp chuối, sau đó xếp ớt lên trên ( có thể xếp thêm một ít giếng nữa ), rưỡu vài thìa dầu ăn hoặc mỡ lên trên.
+ Đổ phần nước đường vừa thắng vào nồi cá, đổ thêm nước cho săm sắp nước với cá, bật bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa cho đến khi cạn nước. Nêm nếp gia vị cho vừa ăn, nếu chuối, thịt, cá chưa nhừ mà nồi đã cạn nước thì tiếp tục cho thêm một ít nước vào đun tiếp, tuyệt đối không được lật cá. Khi cá gần được thì rưới thêm chút dầu, chút mỡ để cá nhìn ngon mắt hơn. Tắt bếp để cá nguội, khi nào ăn bật bếp lên để cá đưa ra ăn nóng và ngon.
MỘT VÀI LƯU Ý NHỎ:
+ Nếu muốn nhanh hơn có thể mua sẵn chai nước hàng cho thêm vào đậm vị.
+ Muốn tạo độ chua có thể thêm dưa muối hoặc khế.
+ Muốn cá kho ngon nên cho vào nồi gang dày và kho thật nhừ.
+ Nếu không có thời gian kho có thể kho trong nồi cá chuyên dụng và hẹn giờ.
CÁ HẤP XÌ DẦU
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng (có thể thay thề theo ý thích): 1 con.
- Xì dầu.
- Hành tây: 1 củ.
- Gừng, hành tím, hành lá, ngò, tỏi, ớt, tiêu xay.
- Dầu hào, hạt nêm, muối, đường, gia vị.
Cá hấp xì dầu
Cách làm:
+ Làm sạch cá, ngâm với nước muối loãng cho bớt tanh. Rửa sạch lại bằng nước, để ráo. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Gừng cạo nhỏ, hành tím đập dập băm nhỏ, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
+ Ướp cá với một thìa hạt nêm, nửa thìa muối, một thìa dầu hào, nửa thìa tiêu xay, 1 thìa xì dầu, 1 thìa tỏi và hành băm. Chà xát, xoa bóp khắp bề mặt cá để cá ngấm nhanh gia vị, để cá trong 30-45 phút.
+ Đặt cá lên một chiếc đĩa sâu lòng, rưới phần nước sốt còn lại cùng với gừng và hành tây lên cá. Hấp cách thủy trong khoảng 25 phút. Phi thơm chút hành tỏi để rắc lên cá hấp.
+ Kiểm tra cá, nếu nước trong và thịt không bị dính là được. Bày ra trang trí và hãy ăn ngay khi còn nóng.
CÁ CƠM KHO CAY
Nguyên liệu
_ 3 lạng cá cơm tươi.
_ 80ml nước sôi.
_ Ớt chỉ thiên xắt nhỏ 3 trái ( có thể thay bằng ớt xiêm ).
_ Gia vị: 1 thìa đường, 3 thìa mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước màu, 1 thìa tiêu.
Cá cơm kho cay
Cách làm:
+ Cá cơm chọn mua con thật tươi, về nhà đổ nước ra thau, rửa sạch cá, cho chút nước để rửa lại, bỏ đầu và cho ra rổ.
+ Ướp cá cơm: sau khi sơ chế xong, cho vào nồi đất và cho gia vị vào, dùng đũa đảo nhẹ và ướp trong vòng nửa tiếng.
+ Sau khi ướp xong, đổ khoảng 80ml nước, bật bếp lên đun, để lửa lớn, đến khi sôi thì để lửa nhỏ, vớt bọt.
+ Dùng thìa múc nước chan lên mặt cá, sau đó đậy nắp liu diu cho đến khi cá chín, nước kho sền sệt thì nêm nếm lại lần cuối và tắt bếp, rắc tiêu lên.
+ Múc cá cơm kho ra đĩa, dùng nóng với cơm. Nước kho cá có thể dùng để chấm dưa leo, hoặc rau ăn kèm. Kho khoảng 20 phút để hoàn thiện món cá, thích ăn thêm cay hay mặn có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị từng người nhé.
CÁ NƯỚNG SẢ ỚT
Nguyên liệu:
- Cá chép (hoặc bất cứ loại cá nào tùy thích): 1 con.
- Sả: 1 nhánh.
- Ớt sừng: 1 quả.
- Lá chanh: 5 lá
- Gừng: 1 miếng.
- Sốt Mayonnaise, bột ớt, muối, tiêu xay, gia vị.
Cá nướng sả ớt
Cách làm:
+ Sả, ớt, lá chanh, gừng rửa sạch thái nhỏ. Cá làm sạch, rửa sạch và thấm khô nước, dùng dao cứa trên mình cá vài đường để ngấm gia vị nhanh hơn. Trộn đều 2 thìa sốt Mayonnaise, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu xay để làm sốt nướng cá.
+ Cho hết gừng, sả, lá chanh vào bụng cá, trộn hỗn hợp sốt lên bụng cá. Lấy lá chuối hoặc giấy bạc bọc thực phẩm bọc cá lại và đặt lên khay nướng.
+ Bật trước lò trong khoảng 10 phút, nhiệt độ là 230 độ C. Cho khay cá vào và nướng trong khoảng 25 phút, bỏ cá ra và nướng trên lửa khoảng 1-2 phút cho cá vàng hơn nếu muốn, trình bày ra đĩa cho đẹp mắt hơn.
CÁ LÓC CHIÊN NƯỚC MẮM - MÓN NGON MỖI NGÀY TỪ CÁ
Nguyên liệu:
- 1 kg cá lóc đồng (con nhỏ).
- 1 củ gừng nhỏ, ớt, nước mắm, đường, muối, bột ngọt.
- Cách pha nước chấm: Gừng gọt vỏ thái nhỏ rồi cho vào cối giã nát với ớt và đường. Múc hỗn hợp đó ra chén, pha thêm nước mắm, chanh, chua ngọt vừa ăn là được.
Cá lóc chiên nước mắm
Cách làm:
_ Cá lóc đồng chọn con ngon, làm sạch, bỏ đầu rồi rửa sạch nhiều lần với nước muối trước khi rửa lại bằng nước sạch.
_ Ướp cá với một ít muối, bột ngọt khoảng 15 phút, rồi cho vào chảo chiên ngập dầu, cá lóc đồng chiên vàng rồi ăn kèm với nước mắm gừng và rau trắng.
CÁ KHÔ KHO QUẸT
Nguyên liệu:
- 1 bát cá khô.
- Thịt ba chỉ: 350g.
- Hành lá thái nhỏ: vài nhánh.
- Ớt băm nhỏ: 4-5 trái.
- Hành khô thái lát mỏng: 3 củ.
- Ớt sừng băm: 1 trái.
- Nước mắm, đường, tiêu, ớt khô, ớt sa tế, gia vị.
- Tỏi băm: 4 tép.
Cá khô kho quẹt
Cách làm:
+ Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa miệng. Cá khô ngâm trong nước khoảng 10 phút rồi vớt sạch, để ráo. Làm nước mắm kho quẹt với việc hòa tan 5,5 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lạnh, 1 thìa cà phê tiêu, nửa thìa cà phê ớt khô, 1 thìa canh ớt sa tế
+ Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn phù hợp, để dầu nóng thì có thịt vào xào với lửa. Khi thịt có màu vàng nâu thì cho hành tím, tỏi, ớt sừng vào để xào chung thêm 2 phút. Cho tiếp cá khô xào thêm 5,6 phút.
+ Cho nước mắm đã pha vào, đun với lửa thấp liu diu cho đến khi nước mắm sánh và sệt lại, khi nào thịt có màu đẹp mắt thì bỏ hành, ớt lên trên rồi tắt bếp. Bày ra đĩa rồi thưởng thức cùng cơm nóng ngon lành.
CÁ CHIÊN MẶN NGỌT
Nguyên liệu:
- Cá hố (hoặc bất cứ loại cá nào tùy sở thích): 500g.
- Hoa hồi: 1.
- Gừng: 10g.
- Gốc hành: 15g
- Tỏi: 6 tép băm nhỏ.
- Tinh bột (hoặc bột chiên giòn), nước tương, sốt cà chua, đường, giấm, muối, dầu ăn, rượu nấu ăn, gia vị.
Cá chiên mặn ngọt
Cách làm:
+ Cá làm sạch, rửa sạch, cắt khúc. Gừng, gốc hành làm sạch và thái lát. Pha nước sốt gồm: 20g đường, 30g giấm, 5ml sốt cà chua, 15ml rượu nấu ăn, 150ml nước lọc, khuấy đều.
+ Lăn cá qua tinh bột hoặc bột chiên giòn, bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn chờ dầu nóng. Bắt đầu chiên cá chín vàng rồi đặt ra đĩa. Sau đó phi thơm gừng, hành, tỏi, hoa hồi.
+ Đổ nước sốt đã pha, đổ cá vào cùng, đun nhỏ lửa đến khi nước sốt keo lại là có thể đưa ra đĩa và thưởng thức.
CANH DIÊU CÁ SIÊU NGON
Nguyên liệu:
- Cá ngần (hay bất cứ loại cá nào tùy sở thích): 300g.
- Cà chua: 2 quả.
- Hành lá, gừng, tỏi, thì là, ớt.
- Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, mì chính, gia vị.
- Rau sống ăn kèm.
- Dứa gọt vỏ: nửa quả.
Canh diêu cá siêu ngon
Cách làm:
+ Rửa sạch cá bằng nước muối, sau đó ướp hạt tiêu, hạt nêm, ớt. Hành bóc tỏi, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi. Hành thì là rửa sạch, cắt khúc. Dứa cắt miếng vừa ăn. Rau sống ngâm nước, rửa sạch.
+ Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng, xào chín cà chua, nêm nếm vừa ăn. Khi cà chua mềm thì cho dứa vào ăn. Đổ nước lạnh vào để làm nước dùng.
+ Nước gần sôi thì thả cá, nêm nếm vừa miệng. Cho thì là, hành thái nhỏ vào, nêm nếm với chút gia vị. Khi canh cá sôi vừa ăn thì đổ ra bát và thưởng thức cùng rau sống.
CÁ KÈO KHO TỘ
Nguyên liệu:
- 400g cá kèo. - Muối, hành khô, ớt quả, nước hàng dùng để kho cá (nước màu đường), hạt tiêu, màu dầu điều, hành lá, nước mắm.
Cá kèo kho tộ
Cách làm:
+ Cá kèo cho vào rổ, rửa sạch với muối cho đến khi hết sạch chất nhờn, để khoảng 3 phút sau đó rửa sạch lại.
+ Xếp cá vào nồi, thêm hành khô thái nhỏ, hạt tiêu, ướp cá với nửa thìa muối, một thìa muối, một thìa đường, đảo nhẹ tay và ướp khoảng 30 phút.
+ Bật bếp, đun nồi cá với lửa nhỏ, đậy nắp kín. Đun khoảng 5 phút thì mở nắp ra và cho chút màu dầu điều, rồi mở nắp đun tiếp. Có thể thêm ớt xanh thái nhỏ vào nồi cá.
+ Đun tiếp khoảng 15 phút, bạn vừa ăn vừa nêm gia vị cho vừa miệng tuy theo khẩu vị, khi kho cá không cần cho thêm nước vì đường và mắm sẽ chảy một lượng nước vừa phải.
RUỐC CÁ
Nguyên liệu:
- Cá rô phi (hay bất cứ loại cá nào tùy sở thích): 1 con.
- Gừng: 1 nhánh.
- Rượu trắng: khoảng 100ml.
- Muối, mắm, mì chính, gia vị.
Ruốc cá
Cách làm:
+ Cá rô hi rửa sạch, làm sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã dập, xát lên mình, bụng cá để khử mùi.
+ Ướp cá với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, rượu trắng, để tầm 10 phút để ngấm, cho cá hấp cách thủy 10 phút.
+ Vớt cá ra, để nguội, lọc da và bỏ xương. Bắc chảo sạch lên bếp, khi dầu sôi thì cho thịt cá vào rang khô.
+ Dùng muôi lớn chà mạnh để thị cá được tơi và bông. Vừa chà vừa đảo đều tay để thịt không bị cháy. Ruốc khô lại, có màu vàng thì bắc ra ngoài. Có thể dùng ngay hoặc để nguội, bỏ trong ngăn đá bảo quản rồi ăn dần. Đây là một trong những món ngon mỗi ngày từ cá đơn giản, dễ làm nhất cho đến hiện nay.
CÁ CHIÊN XÙ
Nguyên liệu:
- Cá trắm phi lê (hay loại cá tùy vào sở thích): 0,5kg.
- Bột năng, bột chiên xù, bột chiên xù.
- Rau thì là.
- Muối, hạt nêm, gia vị.
Cá chiên xù
Cách làm:
+ Rửa sạch cá, để ráo, thái vài miếng cá hình chữ nhật với kích cỡ tầm 2 đốt ngón tay. Thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Ướp cá cùng muối, hạt tiêu, xì dầu trong tầm 10 phút để ngấm gia vị và vừa đủ ăn.
+ Ướp 5 thìa bột chiên giòn, 3 thìa bột năng, trộn đều lên và cho cá vào ướp. Đổ bột chiên xù vào đĩa, lăn đều từng miếng cá sao cho phù bột kín. cho đến khi hết cả con.
+ Bắc một chiếc chảo sâu lòng lên bếp, đổ một lượng dầu lớn, khi dầu sôi từ từ để cá vào và chiên ở mức vừa phải. Khi cá ruộm vàng và cá mùi thơm, vớt cá lên để trên giấy thấm dầu, trình bày và thưởng thức.
CÁ RÔ ĐỒNG NẤU KHẾ
Nguyên liệu:
_ Cá rô đồng.
_ Khế.
_ Thịt mỡ ( có hoặc không có ).
_ Cà chua, tỏi băm.
_ Me, đường, hạt nêm, dầu ăn, hành, ngố, mùi tàu, ớt sừng.
Cá rô nấu khế
Cách làm:
+ Cá rô đánh vảy, rửa sạch và làm sạch hết nhớt. Khế rửa sạch, cắt lát, cà chua rửa sạch, cắt hình miếng cau.
+ Nấu nước sôi, cho me vào rằm nát và bỏ vỏ, hạt rồi cho cá vào nấu nước sôi.
+ Cho cà chua vào, nêm gia vị cho vừa ăn, cho khế vào (nếu khế chua quá thì vắt bớt nước)
+ Cá chín, phi hành tỏi cho thơm rồi rắc thêm vào vài lá ớt.
+ Hành, mùi, rau ngó rửa sạch, thái nhỏ cho vào rồi tắt bếp.
Tham khảo: nồi nấu phở bằng điện, tủ cháo dinh dưỡng giá rẻ, tủ bếp inox giá rẻ nhất hà nội
Chỉ với món cá đơn giản kết hợp cùng với các gia vị đã tạo nên những món ngon mỗi ngày từ cá như rán, hấp, kho, nấu canh…mới lạ cho bữa cơm trong mỗi gia đình. Hãy cùng nhau thưởng thức và thực hiện những món ăn này nhé.