Món xào là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình Việt. Sự phối hợp các loại rau, gia vị, thịt bò, hải sản… tạo nên một món ăn tuyệt vời. Món ăn được kết với với các món mặn khác hoặc nước chấm, giúp bữa cơm thêm ngon miệng. Món ngon mỗi ngày chia sẻ đến bạn cách làm cácmón xào ngon, bổ dưỡng, lại dễ làm cho gia đình. Giúp bạn không còn lo nghỉ về việc lựa chọn nấu chi, ăn gì.
Món xào ngon mỗi ngày
Miến xào thịt băm cho cuối tuần
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Thịt nạc băm đổ ra bát, thêm vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, hai thìa nhỏ nước mắm, hành khô thái nhỏ, ướp đều để khoảng 30 phút.
- Hành tây rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, thái sợi.
- Miến dùng kéo cắt ngắn bớt, ngâm nở, tiếp theo đun nóng nồi nước sôi, chần miến sơ qua nồi nước sôi và đổ ra rổ xả lại dưới vòi nước lạnh để sợi miến không bị dính chùm, để ráo.
- Đun nóng một ít dầu điều ở chảo, phi tỏi, hành thơm, cho bát thịt vào xào chín, tiếp theo cho hành tây, cà rốt, mộc nhĩ vào xào cùng.
- Xào đến khi ăn thử cà rốt chín thì cho miến vào xào cùng, đảo nhẹ tay đến khi miến trộn lẫn với các nguyên liệu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng nóng.
Ăn sáng cùng bún gạo xào
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Cải thìa, giá sống rửa sạch, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Lá hẹ cắt khúc, rửa sạch. Hành tây thái múi cau.
- Thịt ba rọi rửa sạch, luộn chín, thái nhỏ. Lạp xưởng nướng chín, thái sợi dài. Trứng gà đánh tan với ít gia vị, tráng mỏng rồi thái sợi.
- Bún gạo chần qua nước sôi, xả lại với nước lạnh rồi để ráo. Phi thơm tỏi, hành, cho cà rốt và hành tây vào xào chín. Tiếp đến cho bún gạo vào trộn đều với giá, hẹ. Nêm ít hạt nêm rồi cho trứng chiên, thịt heo, lạp xưởng vào trộn đều, tắt bếp.
- Cải thìa chần qua nước sôi, cho bún gạo xào ra đĩa, ăn kèm với chén nước tương ớt.
Nui xào xúc xích cay ngon miệng dễ làm
Nui xào xúc xích cay là một món ăn kết hợp hương vị và màu sắc đầy hấp dẫn, đổi vị cho bữa sáng của bạn và gia đình. Để làm nui xào xúc xích cay cũng rất đơn giản, tiết kiệm thời gian, chính vì thế, món ăn rất thích hợp cho những bữa sáng bận rộn. Nui xào xúc xích cay với nguyên liệu chế biến cơ bản nhưng đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho bạn trong một ngày dài hoạt động.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ớt Đà Lạt thái nhỏ
- Cà chua thái hạt lựu
- Pho mát bào nhuyễn
- Xúc xích thái lát mỏng
Chế biến:
- Đun sôi 500 ml nước rồi thả nui cùng một nhúm muối nhỏ vào luộc chín. Sau khi nuôi chín mềm, đổ nui ra rổ, xả nước lạnh và trộn với một ít dầu ăn để nui không bị dính. Xả nui với nước lạnh và trộn với 1 ít dầu ăn để nui không bị dính
- Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ô liu, cho tỏi băm và xúc xích vào xào đều tay. Tiếp tục cho cà chua, ớt Đà Lạt, 1/2 muỗng cà phê oregano khô và ớt bột vào đảo nhẹ nhàng để xúc xích thấm gia vị. Cuối cùng, cho nui vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Múc nui ra dĩa và rắc phô mai bào lên bề mặt
Các món rau xào ngon
Hoa thiên lý xào nấm bào ngư cho mùa hè
Món ăn hòa quyện hài hòa giữa màu sắc mát mắt và hương vị thanh ngọt, thích hợp dùng cho những ngày chay. Chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ yêu thích hương vị thanh nhẹ, dịu mát của món ăn đầy hấp dẫn này. Với cách làm hoa thiên lý xào nấm đơn giản, chỉ cần chút thời gian chế biến, bạn đã có ngay một món ăn lạ vị dành cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Nấm bào ngư rửa sạch, sau đó xé nhỏ
- Bông thiên lý nhặt kỹ, rửa nhiều lần với nước rồi để ráo
Các bước thực hiện:
- Làm nóng chảo với 15 ml dầu mè, cho nấm bào ngư vào đảo nhanh tay khoạng giây. Sau đó tiếp tục cho bông thiên lý vào xào đều. Nêm vào chảo 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, chút xíu muối và ¼ muỗng cà phê tiêu
- Đậy nắp vung và vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 5 -10 phút rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra dĩa, trang trí món ăn thêm hấp dẫn với vài cọng ngò rí hoặc ớt tỉa hoa.
Để món ăn thêm đậm vị, có thể dùng kèm nước tương ớt xắt cay nồng. Món ăn dùng với cơm trắng nóng hổi sẽ rất hấp dẫn. Chỉ với nguyên liệu cơ bản và thao tác chế biến đơn giản, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon cho ngày chay tròn vị.
Đậu cô ve xào lòng gà cho mùa đông
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Lòng gà rửa sạch, ướp với nước tương, đường, hạt nêm, tỏi bằm. Đậu cô ve rửa sạch, cắt thành khúc ngắn, chần sơ qua nước sôi rồi để ráo. Hành tây thái múi cau.
- Phi thơm tỏi bằm, cho hành tây vào đảo sơ, tiếp đến cho lòng gà vào xào chín với lửa lớn.
- Cho đậu cô ve vào xào chín, nêm lại gia vị vừa ăn.
- Xào xong cho ra đĩa, thêm ít ngò rí, tiêu bột và ớt trái là bạn đã có món ăn ngon miệng cho bữa cơm gia đình.
Món ngon từ thịt bò xào
Hoa thiên lý xào thịt bò đơn giản
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Hoa thiên lý ngâm rửa sạch để ráo .
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp thịt với một nửa hành, tỏi băm nhỏ, muối, 1 thìa nước mắm. Để thịt bò thấm gia vị 15 phút .
- Phi số tỏi, hành còn lại thật thơm, cho thịt bò vào xào, đảo nhanh tay vài lần.
- Tiếp tục cho bông thiên lý đã để ráo vào xào. Trộn nhẹ tay để gia vị và vị ngọt của thịt bò thấm vào từng cộng bông thiên lý. Nêm lại gia vị và rắc tiêu trước khi tắt bếp. Có thể thêm vài miếng ớt xắt nhỏ để thêm vị cay nồng.
- Hoa thiên lý xào thịt bò ăn ngay khi còn nóng.
Hướng dẫn làm mì gói xào bò
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Đó là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhiều nhà dinh dưỡng đã xác định giá trị của bữa ăn sáng chiếm khoảng 30 - 40% tổng năng lượng cả ngày. Vậy nên, chúng ta cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn sáng để cơ thể có đủ năng lượng học tập và làm việc.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Rau cải thìa nhặt lá già, úa rồi rửa sạch và cắt khúc.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo (có thể tỉa hoa cho đẹp mắt nếu có thời gian), sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Thịt bò đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem ướp cùng 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm cùng hành tỏi băm nhỏ
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái miếng cau. Hành lá nhặt, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
- Mì tôm chần sơ qua với nước sôi, sau đó để ráo cho nguội. Chú ý: khi chần mì, cho thêm một chút dầu ăn để mì không bị dính.
Chế biến:
- Bật bếp, chờ cho chảo nóng đều thì cho 1 thìa canh dầu ăn vào tráng đều mặt chảo.
- Cho thêm hành tỏi băm nhỏ vào phi vàng, thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho bò vào xào, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê đường vào đảo đều tay.
- Khi thịt bò chín tái thì cho thêm cà rốt vào, xào tiếp. Khi thấy cà rốt chín tái thì cho hành tây đã thái múi cau vào đảo đều rồi bắc chảo xuống.
- Đun nóng chảo với một chút dầu ăn rồi cho mì tôm vào đảo đều. Khi sợi mì bắt đầu mềm thì cho hỗn hợp thịt bò xào tái và rau cải thìa vào, đảo đều.
- Nêm nếm thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn, rồi rắc thêm hành đã cắt khúc vào, đảo đều tay xong thì tắt bếp.
- Cho mì xào ra đĩa, ăn kèm với nước tương và tương ớt nếu thích.
Lưu ý:
- Nếu muốn ăn mì xào giòn thì sau khi chần mì, bạn đem chiên qua, cho vào dĩa rồi đổ các nguyên liệu xào khác lên.
- Gia vị xào mì là nước tương sẽ ngon hơn nước mắm vì đỡ mặn hơn.
- Nên để lửa to khi xào mì, như vậy sợi mì sẽ nhanh chóng săn lại và nhờ đó dai hơn, ngon hơn.
Bông hẹ xào thịt bò cho nhừng ngày lạnh
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Bông hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Phi thơm tỏi, cho bông hẹ vào xào nhanh với ít hạt nêm. Khi bông hẹ vừa chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát, ướp với đường, hạt nêm, nước tương trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín.
- Cho thịt bò lên trên bông hẹ và dùng khi còn nóng. Bạn có thể làm thêm chén nước tương ăn kèm cho món ăn thêm đậm đà hơn.
Các món hải sản xào ngon
Vào bếp cùng mì xào hải sản
Mì xào giòn hải sản là một trong những món ăn ngon mỗi ngày và được dùng nhiều trong các buổi họp mặt và cũng có thể dùng để làm mới bữa cơm gia đình. Món ăn này có đầy đủ dinh dưỡng gồm tinh bột, chất xơ, vitamin nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi nấu cho người thân thưởng thức.
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Cho dầu vào chảo, canh dầu ngập vắt mì. Đun tới khi dầu nóng, vặn lửa vừa, đặt vắt mì vào chiên vàng, phồng lên, vớt ra, để ráo dầu. Sau khi nguội hoàn toàn thì cho vào túi nilon sạch để giữ độ giòn cho mì.
- Hải sản rửa sạch. Mực và hải sâm thái miếng vừa ăn. Tôm bóc vỏ, chỉ giữ lại phần đuôi. Nấm rửa sạch, gọt gốc, xắt đôi nếu cần. Cà rốt gọt vỏ, thái miếng mỏng. Cải ngọt cắt gốc, rửa sạch, thái khúc.
- Phi thơm hành tỏi, cho rau cải ngọt và cà rốt vào xào, tới khi chín tới thì thêm nấm vào, đảo đều, nêm nếm và nấu tới khi rau chín.
- Phi thơm hành tỏi, cho mực và tôm, hải sâm vào xào chín, nêm nếm với gia vị cho vừa miệng. Gắp hải sản ra, để lại nước xào.
- Đun sôi nước xào, thêm nước nếu cần, quậy bột năng cho tan rồi đổ vào, khuấy đều để được sốt mì.
- Múc sốt mì lên đĩa, cho mì chiên giòn, rau xào và hải sản lên trên.
Phở xào tôm thịt
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp vào bát thịt bò nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, một ít hạt tiêu, ướp khoảng 15 đến 20 phút.
- Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên thân tôm cho thật sạch, rửa sạch, để ráo.
- Cải thìa rửa sạch, cắt đoạn ngắn vừa ăn. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát.
- Sợi bánh phở chần sơ qua nước sôi, để ráo. Nếu dùng sợi bánh phở khô bạn phải luộc sợi bánh phở đến khi mềm, và đổ ra rổ, xả lại dưới vòi nước lạnh để sợi bánh phở không bị dính chùm.
- Trứng đánh tan, thêm vào một ít nước mắm, hạt tiêu, tiếp theo đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho trứng vào rán. Trứng vàng đều, để nguội, thái sợi vừa ăn.
- Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào chín, đổ ra bát để riêng.
- Dùng chảo đó, cho tôm vào xào chín, thêm cải thìa, hành tây vào xào cùng, thêm vào một ít dầu hào, xào đến khi cải chín mềm.
- Tiếp theo cho sợi bánh phở vào xào cùng, đảo nhẹ tay, rưới vào một ít xì dầu, dùng đũa xào đến khi phần rau và tôm trộn lẫn với sợi bánh phở thì cho tiếp thịt bò vào xào cùng, đảo nhanh tay để thịt bò không bị dai, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp, múc ra đĩa, bên trên rắc một ít lạc rang chín, dùng nóng với xì dầu pha ớt.
Bông cải xanh xào sò điệp
Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa rau cải xanh chứa nhiều vitamin và chất sơ cùng với sò điệp nhiều đạm và khoáng chất, bông cải xanh xào sò điệp trở thành món ăn bổ dưỡng và ngon miệng làm nhiều người yêu thích. Bạn có muốn biết cách thực hiện món ngon mỗi ngày này không?
Thành phần dinh dưỡng của Bông Cải Xanh
Bông cải xanh là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe bao gồm chất sơ, vitamin C, sắt, kali, vitamin K. Chúng có nhiều protein hơn so với các loại rau khác.
Bông cải xanh chứa 90% là nước, 7% carbon và 3% protein và hầu như không chất béo, năng lượng chúng khá thấp, chỉ 31 calo rất phù hợp với thực đơn ăn kiêng, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch sò điệp và để ráo nước.
- Tách bông cải xanh thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch.
- Ngâm nấm hương trong nước ấm cho nở rồi cắt bỏ gốc, sau đó cắt nhỏ nấm.
- Ớt Đà Lạt, bạn bỏ ruột rồi cắt miếng nhỏ.
- Hành lá làm sạch, đem rửa và cắt khúc nhỏ.
Cách làm:
- Bạn bắt một ít nước sôi rồi cho nấm, bông cải xanh cùng ớt Đà Lạt vào trụng sơ qua rồi vớt ra để ráo.
- Tiến hành ướp sò điệp cùng với 2 muỗng hạt nêm, 2 muống tiêu khoảng 15 phút, sau đó cho bột năng lên trên.
- Cho dầu hào, một muỗng đường, vài muỗng nước lọc và 2 muỗng nhỏ hạt nêm vào bát rồi khuấy đều lên.
- Bạn bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào để nóng rồi phi thơm tỏi băm. Sau đó cho sò điệp đã ướp vào xào săn lại thì cho ra đĩa.
- Tiếp đến bạn cho bông cải xanh, nấm, ớt Đà Lạt đã trụng lúc nãy vào xào khoảng 3 phút, sau đó cho nước sốt, cho sò điệp vào cùng rồi đảo đều để các nguyên liệu chín, thấm đều gia vị thì nêm lại cho vừa ăn rồi rắc hành lá vào là bạn đã hoàn thành xong món ăn ngon bông cải xanh xào sò điệp rồi nhé!
Miến xào cua ngon
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Cua rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, gỡ lấy thịt, ướp thịt cua với ít muối, tiêu. Miến chần sơ qua nước nóng cho hơi mềm rồi để ráo (không nên để miến chín mềm không ngon). Vừng rang vàng, hành lá, rau răm rửa sạch thái nhỏ.
- Phi thơm tỏi, cho thịt cua vào đảo đều với ít dầu hạt điều cho có màu vàng đẹp mắt. Nêm ít hạt nêm, nước tương, đường và trộn đều.
- Cho miến đã chần vào trộn thật đều để miến thấm gia vị.
- Khi miến đã chín, cho vừng, hành lá và rau răm vào trộn đều là được.
- Miến xào cua ngon miệng khi từng sợi miến thấm đẫm gia vị nhưng không dính vào nhau.
Lưu ý: không chần miến chín quá sẽ làm miến bị mềm và dính vào nhau. Bí quyết là trước khi xào nên trộn miến với ít dầu ăn, miến sẽ không bị dính và nhanh mềm hơn. Không nên xào đậm quá vì dễ bị mặn làm món ăn không ngon, chỉ nên xào nhạt và ăn kèm nước tương ớt sẽ ngon miệng hơn.
Nui xào hải sản
Nguyên liệu:
Phần nhân:
Nước sốt:
Gia vị:
Cách làm:
- Đầu tiên, các ấy rửa sạch và thái nhỏ tôm, mực, hành tây, cần tây.
- Nui đem chần qua này. Cà chua thái miếng nhỏ, pha hỗn hợp nước sốt rồi ướp với mực.
- Sau đó, xào qua mực và tôm rồi cho ra bát. Tiếp đến, cho bơ vào chảo đun chảy, thêm dầu ôliu, đường, húng quế, muối, nước sốt cà chua, 40ml nước, cà chua đậy nắp đun nhỏ lửa. Rồi thêm hành tây, cần tây, mực, tôm, nui vào đảo nhanh tay bắc ra là xong.
- Cuối cùng, cho ra đĩa rồi các ấy rắc thêm ít pho mai lên trên.
Thế là bạn đã có món nui xào hải sản thơm ngon, bổ dưỡng, thưởng thức ngay thôi nào, hấp dẫn quá.
Các món mực xào ngon
Mực xào lá hẹ cho ngày hè
Mực là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao với vị ngọt, tính hàn, rất phù hợp để chị em phụ nữ lựa chọn để chế biến nên những món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, vừa ngọt mát cả cả gia đình thưởng thức vào những ngày hè nắng nóng. Hương vị giòn ngon, thơm lừng đặc biệt của cách làm món mực xào lá hẹ ngon đậm đà sẽ mang đến cho cả gia đình bạn những cảm nhận mới khi thưởng thức.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thưởng thức món mực xào lá hẹ
- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn
- Gừng tươi: Cạo vỏ, rửa sạch, ½ thái chỉ, ½ đập dập
- Mực ống: Kéo nhẹ phần xương sống, râu mực ra khỏi thân mực, xẻ dọc bụng mực, bỏ ruột, dùng dao cạo sạch phần nội tạng bên trong, rửa sạch, để ráo. Thái mực thành những miếng hình chữ nhật đều nhau rồi dùng dao cứa thành hình vảy rồng. Đun sôi nước với 2 thìa rượu trắng, gừng đập dập, 1 thìa muối rồi cho mực vào chần khoảng 15 phút. Đổ mực ra rổ, cho vào chậu nước lạnh. Làm như thế mực vừa có độ giòn ngon rất hấp dẫn vừa khử được mùi tanh đặc trưng của mực khiến món ăn thơm ngon hơn rất nhiều. Vớt mực ra rổ, để ráo. Ướp mực với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn trong 10 phút để mực ngấm gia vị cho thêm phần đậm đà.
- Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát dọc dài;
- Lá hẹ: rửa sạch, để ráo, cắt khúc 2cm;
- Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc 3cm, để ráo.
Xào mực:
- Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và ½ thìa ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn.
- Cho mực đã sơ chế vào xào nhanh tay với lửa lớn, nêm thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ½ thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn.
- Khi thấy mực vừa chín tới bạn cho ½ phần ớt thái lát, lá hẹ vào xào chung, rưới nhẹ lên trên ½ thìa dầu ăn để món ăn có độ bóng bẩy, nuột nà, đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp nhé. Vì mực đã được chần sơ nên bạn chỉ cần xào nhanh tay trên bếp khoảng 3 phút là được, mực vừa chín tới sẽ có được độ giòn ngon, không nên xào chín quá sẽ mất đi độ giòn của mực đấy.
- Bày món mực xào lá hẹ ra đĩa, rắc rau mùi, vài lát ớt, ½ thìa tiêu lên trên nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn giòn ngon hấp dẫn này rồi đấy.
- Món mực xào lá hẹ được trình bày hấp dẫn, đa màu sắc, có mùi thơm đặc trưng và độ bóng nhất định, vị cay nhẹ vừa ăn.
Mực xào thập cẩm
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Rửa sạch mực, rút gân sống lưng của con mực, rút bỏ túi mực đen và lớp da xung quanh mực. Sau đó cắt đôi con mực.
- Các loại rau củ làm sạch, ngâm rửa với nước muối loãng và vớt ráo. Tiếp đó cắt các loại rau củ thành miếng mòng vừa ăn.
- Làm nóng dầu trong chảo, thành hành tím vào phi thật thơm, trút hết mực vào chảo và nhanh tay đảo đều. Sau đó cho mực ra đĩa riêng, tiếp tục cho rau củ vào xào chín thì trút mực vào lại, trộn đều và nêm nếm muối và bột nêm sao cho vừa ăn thì rắc một ít tiêu xay vào trong. Trộn đều rồi tắt bếp, cho ra đĩa lớn.
- Múc mực và rau củ ra dĩa, trang trí thêm một ít tiêu, hành lá cắt nhỏ, ớt cắt sợi lên trên để món ăn thêm hấp dẫn. Vậy là đã hoàn thành rồi!
Ngoài mực xào rau củ, bạn có thể học nấu ăn gia đình với rất nhiều món ăn có công thức đơn giản, cầu kỳ khác nhau. Bạn nên tham khảo các công thức dạy nấu ăn trên tivi hoặc đến khóa học nấu ăn gia đình để được học những món ăn ngon, công thức dạy nấu ăn chuẩn để bữa cơm gia đình vừa ngon và vừa ấm cúng.
Mực xào tỏi
Vị ngọt, ngon giòn của mực được giữ lại nguyên vẹn và quyện vào trong mùi thơm của tỏi và xốt nướng đậm đà khiến món mực xào tỏi trở nên đặc biệt.
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Làm sạch mực, rửa qua với nước có pha rượu trắng cho mực được giòn ngon. Sau đó rửa qua với nước sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn. Đun sôi 1 nồi nước rồi chần mực sơ qua trong nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra để ráo. Sơ chế mực với rượu để giữ độ giòn ngon của mực
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi bạn thả mực vào chiên ngập dầu cho vàng đếu hết các mặt. Vớt mực ra dĩa khi mực chín và để lên giấy thấm dầu. Sau khi mực ống ráo dầu thì cắt thành khoanh tròn.
- Phi thơm tỏi băm đến khi tỏi ngả màu vàng nâu thì thêm nước sốt thịt nướng BBQ vào và khuấy đều. Cho mực vào chảo, đảo đều tay trong khoảng 1 phút để mực ngấm gia vị rồi tắt lửa. Mực phải xào ở lửa lớn và không nên xào kĩ quá mực sẽ mất độ giòn tự nhiên. Đảo đều mực với nước sốt để ngấm gia vị
Món xào ngon lạ
Nhộng xào lá chanh cho bữa tối
Nhộng tằm là loại côn trùng giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Trong đó, nhộng tằm xào lá chanh giúp giảm đường huyết hiệu quả, vừa ngon, vừa lạ.
Nhộng tằm xào lá chanh mang hương vị riêng biệt, vị đậm đà của nhộng kết hợp với hương lá chanh thơm nồng nàn, kích thích vị giác và khứu giác, không chỉ là món ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là thực đơn buổi tối dành cho cả gia đình, nhất là người mắc các bệnh tiểu đường hay giảm đường huyết. Nào chúng ta cùng thử chế biến món ngon lạ miệng này cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Lựa những con nhộng tươi ngon, rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước.
- Rửa sạch lá chanh, hành tím, hành lá, để ráo. Băm nhỏ hành tím, cắt nhỏ hành lá, sắt nhuyễn lá chanh.
- Phi hành tím cho thơm, trút nhộng vào rang, nêm gia vị: 2/3 thìa café bột ngọt, 1 ít muối. 1/3 thìa tiêu, ½ đường. 1 thìa nước mắm, đảo đều và tiếp tục cho 1 thìa mayonnaise vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Thêm lá chanh, sốt mayonnaise vào trộn đều.
- Bày nhộng cùng lá chanh lên đĩa, và dùng với cơm trắng.
Nhộng tằm rất giàu chất đạm, vitamin và chất khoáng, có tác dụng chống bệnh còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ, hỗ trợ điều trị cho người bệnh thận, bệnh khớp, trị phong. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu cho thấy nhộng tằm còn có tác dụng làm đẹp, chống các tác nhân gây lão hóa. Chính vì vậy nhộng tằm xào lá chanh nên có trong thực đơn của chị em phụ nữ.
Tuy nhiên lưu ý rằng nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh gout thì không nên ăn: vì nhộng tắm có chứa nhiều chất đạm, người bị bệnh gout nên kiêng tuyệt đối, ăn vào sẽ cho thấy bệnh tái phát và đau ngay lập tức.
Trứng cút xào chua ngọt
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Trứng chim cút luộc chín tới, đổ nước sôi đi ngâm trứng luôn trong nước lạnh.
- Sau khi ngâm nước lạnh vỏ trứng sẽ róc, bóc ra dễ dàng, quả trứng láng mượt và đẹp.
- Lăn trứng qua bột chiên sao cho bột bám một lớp bên ngoài quả trứng.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho trứng vào rán. Rán đến khi trứng chín vàng đều là được.
- Lấy một cái bát con, cho 3 thìa sốt cà chua, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, hòa đều lên.
- Khi trứng đã vàng thì múc bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại vừa láng chảo là được.
- Cho phần sốt vừa trộn vào chảo trứng, để lửa trung bình và đảo đều.
- Đun vài phút cho sốt ngấm vào trứng rồi tắt bếp. Cho ra đĩa ăn nóng.
Lưu ý:
- Với món ăn này, bạn chỉ nên chiên trứng sơ qua, trứng chín kỹ quá sẽ không ngon, hơn nữa nếu chiên lâu trứng sẽ nứt ra.
- Khi cho nước sốt vào chiên trứng thì để lửa nhỏ bớt vì trong sốt có đường và cà chua, rất dễ cháy
Với cách làm các món xào ngon trên đây của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu bạn đã có thêm nhiều món ngon để bữa ăn gia đình thêm ấm áp và tràn đầy yêu thương rồi nhé!